Thứ tư, 25/05/2016 - 11:02

Bộ Nông nghiệp đổ lỗi cấp phép phân bón của một cơ sở cho Bộ Công Thương

Dân trí

Được cấp chứng nhận phân bón vô cơ, nhưng Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (gọi tắt Trung tâm vùng Nam Bộ) đã cố ý "làm thêm" cả chứng nhận cho hàng nghìn loại phân bón khác không thuộc danh mục và giấy phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc đang khiến dư luận rất bức xúc này đã được cơ quan thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (NN&PTNT) chuyển hồ sơ sang Bộ Công Thương chờ xử lý vì đây là đơn vị được Bộ Công Thương cấp phép chứng nhận chất lượng phân bón.


Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ có dấu hiệu sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ có dấu hiệu sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, theo thanh tra Bộ NN&PTNT: Trong quá trình thanh tra chấp hành pháp luật ở lĩnh vực phân bón, cơ quan này đã phát hiện vi phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ khi đơn vị này chứng nhận chất lượng cho 1.274 sản phẩm phân bón khác không phải là phân bón DAP (phân bón vô cơ hỗn hợp) và phân lân.

Trong giấy phép được cấp cho Trung tâm vùng Nam bộ, Bộ Công Thương chỉ định Trung tâm vùng Nam Bộ chứng nhận phân bón DAP và phân lân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Trung tâm trên lại cấp chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón không phải là phân bón DAP và phân lân. Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, đây là hành vi cố ý làm trái quy định, chứng nhận ngoài phạm vi được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trong kết luận thanh tra về các sai phạm trong quản lý Nhà nước về quản lý phân bón và chứng nhận chất lượng phân bón tại Cục Trồng trọt, cơ quan thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc chỉ định cho 11 đơn vị, doanh nghiệp không có chức năng, giấy phép và phòng nghiêm cứu đạt chuẩn cấp chứng nhận phân bón hữu cơ ra thị trường.

Đồng thời, trong quá trình thanh tra, cơ quan thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện những sai phạm và dấu hiệu sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ khi đơn vị này cố tình chứng nhận chất lượng cho những loại phân bón không thuộc thẩm quyền của mình.

Đặc biệt, nguy hại hơn, về các giấy phép chứng nhận chất lượng, cơ quan thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định: Trung tâm vùng Nam Bộ "không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động phân bón; phòng thử nghiệm phân bón của Trung tâm không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm".

Như vậy, từ các sai phạm về quản lý cấp phép đã dẫn đến sai phạm có tính chất "rất nghiêm trọng" đến chứng nhận phân bón bởi trung tâm này đã chứng nhận kiểm nghiệm cho hàng ngàn sản phẩm, hàng trăm doanh nghiệp như: Chứng nhận hợp quy cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục qui định của Bộ NN-PTNT, vi phạm qui định Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá (CLSPHH); Chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón không phải là phân bón vô cơ DAP trong khi giấy phép chỉ định "chỉ được chứng nhận phân bón DAP và phân lân".

Đây là hành vi "chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định" mà Nghị định 80/2013/NĐ-CP đã nghiêm cấm. Sau khi chứng nhận xong, Trung tâm cũng không hề lưu mẫu.

Những sai phạm trên của Trung tâm vùng Nam Bộ đã khiến cho hàng ngàn sản phẩm phân bón của 276 doanh nghiệp đã không được kiểm soát về chất lượng, chứng nhận sai giấy phép. Nhiều sản phẩm nằm ngoài danh mục cho phép...nhưng đã được đóng dấu "hợp quy", bán tràn lan trên thị trường.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo xử lý sai phạm trong chứng nhận, thử nhiệm phân bón của 11 cơ sở do Cục Trồng trọt chỉ định, trong đó có Trung tâm vùng Nam Bộ mà Dân trí đã phản ánh.

Nguyễn Tuyền

Bộ Nông nghiệp đổ lỗi cấp phép phân bón của một cơ sở cho Bộ Công Thương - 2