Bộ phòng cháy, thoát hiểm 50 triệu đồng: Hàng Trung Quốc giá cắt cổ vẫn cháy hàng

Sau hàng loạt vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian gần đây, người dân sống ở các khu chung cư bắt đầu đổ xô đi mua các thiết bị phóng cháy chữa cháy và thoát hiểm. Theo đó, không ít gia đình chấp nhận bỏ ra vài chục triệu đồng để mua một “combo” thiết bị phòng cháy chữa cháy xuất xứ từ Trung Quốc.
>>"Nghiến răng" mua balo thoát hiểm nghìn đô sau thảm họa cháy chung cư
>>Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm

Chi vài chục triệu mua đồ phòng cháy chữa cháy

Sau mấy cuộc điện thoại gọi đến các cửa hàng bán đồ phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhờ tư vấn chọn mua các mặt hàng cho gia đình, chị Dương Ngọc Lan Phương (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định đặt mua cả loạt các thiết bị với tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

Chị Phương tâm sự, nhà chị ở chung cư tầng 14. Ngày trước, vì tin vào khu chung cư cũng đã có hệ thống PCCC nên chị không sắm bất cứ một thiết bị thoát hiểm nào, thậm chí cả bình cứu hỏa cá nhân cũng không. Thế nhưng, sau mấy vụ cháy chung cư gần đây, đặc biệt là vụ cháy chung cư trong Sài Gòn làm nhiều người thiệt mạng thì chị bắt đầu thấy bất an, không còn lòng tin với hệ thống PCCC của tòa nhà mình đang ở.

“Không mong muốn hỏa hoạn xảy ra. Nhưng khi chuyện không may xảy ra thì trước khi trông chờ vào lực lượng PCCC cứu mình thì chi bằng mình hãy tự mình cứu mình trước”. Chị cho biết, chị đã quyết định mua hẳn một combo thiết bị thoát hiểm và phòng cháy cho cả gia đình gồm: thang dây thoát hiểm chống cháy,, bình cứu hỏa, búa thoát hiểm, riêng quần áo chống cháy và mặt nạ phòng độc thì mua 4 bộ để gia đình mỗi người một bộ. Tất cả đều là đồ xịn, gặp lửa không thể cháy.


Dân ở chung cư đổ xô đi mua các thiết bị thoát hiểm sau hàng loạt các vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian gần đây

Dân ở chung cư đổ xô đi mua các thiết bị thoát hiểm sau hàng loạt các vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian gần đây

Thật ra, bỏ ra gần 40 triệu là một khoản tiền khá lớn với gia đình chị, song không thể vì tiếc rẻ tiền mà mua đồ kém chất lượng.

“Thị trường có nhiều loại thiết bị thoát hiểm và phòng cháy. Nhưng hàng Việt đa phần giá rẻ nên tôi chọn mua hàng Trung Quốc vì người bán nói chất lượng chúng tốt hơn”, chị Phương chia sẻ.

Cũng bất an với hệ thống PCCC ở khu chung cư nhà mình, chị Đào Thu Vinh ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng quyết định chi tới hơn 20 triệu đồng để mua các thiết bị thoát hiểm cần thiết nhất phòng trường hợp cháy xảy ra.

Chị Vinh cho biết, chung cư nhà chị là chung cư cao cấp, chưa bao giờ xảy ra sự cố cháy. Song, phòng vẫn hơn chống, bởi không ai nói trước được chuyện “bà hỏa” có thể đến “hỏi thăm” lúc nào. Do đó, chị quyết mua mấy chục mét thang dây thoát hiểm, thêm 2 cái bình chữa cháy và mấy cái mặt nạ phòng độc cho các thành viên trong gia đình. Tất cả những đồ này để vào cái tủ gỗ ngoài ban công, khi cần dùng có thể lấy ra dễ dàng nhất.

Ngoài ra, phần ban công trước kia được làm song sắt chắc chắn để chống trộm, nay chị cũng phải thuê thợ vào cắt bỏ đi một phần, làm cái cửa có thể mở ra mở vào. Bởi, bịt kín như chuồng cọp thì có mua thang dây thoát hiểm thì lúc cháy cũng không biết thoát ra đường nào, chị cho hay.

Đồ Trung Quốc giá chát vẫn cháy hàng

Với tâm lý đổ xô đi mua thiết bị thoát hiểm và PCCC giành cho gia đình nên thị trường này đang cực kỳ sôi động với đủ các xuất xứ khác nhau từ hàng Việt đến hàng Trung Quốc, hàng nhập Âu - Mỹ. Theo đó, giá các thiết bị từ vài chục ngàn cho tới vài triệu đồng.

Đơn cử, mặt nạ phòng độc nếu là dòng bình dân giá từ 180.000-500.000 đồng/chiếc, loại cao cấp có giá lên tới 2,2 triệu đồng/chiếc; thang dây thoát hàng Việt giá khoảng tầm 100.000-150.000 đồng/m, thang dây thoát hiểm chống cháy giá 2,5 triệu đồng/m; quần áo phòng cháy chữa cháy giá 500.000 đồng/bộ, loại chống cháy giá 2,5 triệu đồng/bộ; riêng mặt hàng bình cứu hỏa giá tùy theo trọng lượng bình…

Ngoài các thiết bị thoát hiểm, thị trường còn xuất hiện của loại balo thoát hiểm nhập khẩu từ Châu Âu với giá lên tới 1.500 USD/chiếc.


Thị trường các thiết bị thoát hiểm và PCCC đa phần đều là hàng Trung Quốc

Thị trường các thiết bị thoát hiểm và PCCC đa phần đều là hàng Trung Quốc

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Nguyễn Văn Khương, chủ một cửa hàng bán đồ thoát hiểm và PCCC ở Quận 1 (TP.HCM) cho biết, sau vụ cháy Chung cư Carina, mọi người đua nhau đi mua thiết bị PCCC. Do đó, lượng hàng bán ra mỗi ngày tăng gấp 5 lần so với ngày thường.

Ngày trước bán èo uột vì không mấy người chú ý đến thiết bị PCCC. Giờ thì do bất an nên các gia đình tìm mua nhiều. Theo anh Khương, các thiết bị anh bán có cả hàng Việt và hàng xuất xứ Trung Quốc. Trong đó, hàng Việt có giá khá bình dân, chỉ cần vài triệu đồng khách có thể mua được một bộ đầy đủ các thiết bị thoát hiểm và PCCC cho cả gia đình mình, và hàng Việt lúc nào cũng có sẵn, khách không phải đặt trước.

Riêng hàng Trung Quốc, giá hiện nay khá cao, vì đa phần là đồ chống lửa, không thể cháy hoặc rất khó cháy khi tiếp xúc với lửa. Theo đó, nếu mua dòng này giá cho một bộ đầy đủ (gồm thang dây, mặt nạ, quần áo, bình chữa cháy) có thể lên tới 20-50 triệu đồng.

“Dù là hàng Trung Quốc, nhưng do lượng khách mua tăng mạnh nên 2 ngày nay, khách muốn mua cũng phải đặt cọc tiền trước, 1 tuần sau mới được nhận hàng”, anh nói.

Tương tự, anh Trần Việt Tú, chủ một cửa hàng bán đồ PCCC ở Hoàng Mai (Hà Nội) cũng cho biết, một số mặt hàng như thang dây Việt với giá 100.000 đồng/m thì cửa hàng lúc nào cũng có sẵn hàng, bình cứu hỏa cũng vậy.

Thế nhưng, các loại thang dây chống cháy của Trung Quốc giá 350.000 đồng/m, rồi mặt nạ phòng độc, quần áo chống cháy loại cao cấp hiện giờ đều “cháy hàng”.

Theo anh Tú, một “combo” đồ PCCC bình dân giá chỉ khoảng 2-4 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu chọn mua dòng cao cấp của Trung Quốc giá có thể lên tới vài chục triệu đồng và phải đặt trước khoảng 15 ngày cho tới 1 tháng hàng mới về.

Thực ra, trước kia anh chỉ nhập hàng bình dân về nhiều vì nghĩ mọi người cũng chỉ mua đồ đó do giá vừa túi tiền. Song, dịp này đa phần khách chọn mua loại hàng của Trung Quốc cao cấp dù giá khá chát. Bởi, mọi người bắt đầu chú ý hơn đến sự an toàn của gia đình mình.

Theo Tâm An
VietnamNet

Bộ phòng cháy, thoát hiểm 50 triệu đồng: Hàng Trung Quốc giá cắt cổ vẫn cháy hàng - 3
MỚI NHẤT
Khoảng tối nền kinh tế: Người dân không có tiền để dành, phải đi vay để tiêu dùng
Khoảng tối nền kinh tế: Người dân không có tiền để dành, phải đi vay để tiêu dùng

(Dân trí) - Nghiên cứu gần đây của TS. Bùi Trinh (Viện nghiên cứu Phát triển Việt Nam) và TS. Nguyễn Hồ Phi Hà (Học viện Tài chính) đã chỉ ra một nghịch lý dù GDP tăng cao nhưng đa số người dân không có tiền để dành mà phải đi vay một phần để tiêu dùng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:00

Cú rút vốn ngàn tỷ gây chấn động: Đại gia bí ẩn thu tiền lo việc lớn
Cú rút vốn ngàn tỷ gây chấn động: Đại gia bí ẩn thu tiền lo việc lớn

Vụ thoái vốn trị giá lớn, gần ngàn tỷ đồng diễn ra bất ngờ trong bối cảnh thị trường sôi động. Dòng vốn ngoại tiếp tục ồ ạt đổ vào Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:00

Tiếp tục tranh cãi “nảy lửa” chuyện gọi Uber, Grab là gì?
Tiếp tục tranh cãi “nảy lửa” chuyện gọi Uber, Grab là gì?

(Dân trí) - Sau gần 4 năm có mặt tại Việt Nam, Grab, Uber đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người dùng, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc định danh và quản lý loại hình vận tải mới này như thế nào vẫn khiến cơ quan quản lý còn nhiều “lúng túng”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:00

Quanh co đùn đẩy trách nhiệm, Năm Bảy Bảy vẫn nợ 20 tỷ đồng quỹ bảo trì Carina
Quanh co đùn đẩy trách nhiệm, Năm Bảy Bảy vẫn nợ 20 tỷ đồng quỹ bảo trì Carina

(Dân trí) - Việc Năm Bảy Bảy đăng đàn thanh minh “Hùng Thanh mới là chủ đầu tư duy nhất của Carina Plaza” chẳng những không trấn an được tâm lý nhà đầu tư mà còn khiến cổ đông, nhà đầu tư Năm Bảy Bảy nổi giận. Cổ phiếu công ty bán sàn ồ ạt, nhưng cũng chẳng có ai mua.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:30

Sân bay quốc tế Cam Ranh đưa vào hoạt động – Tin vui cho Bất động sản Nha Trang
Sân bay quốc tế Cam Ranh đưa vào hoạt động – Tin vui cho Bất động sản Nha Trang

Vị trí đắc địa cùng khả năng sinh lời vượt trội của các dự án Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ven biển đang khiến Nha Trang trở thành điểm đến nóng bỏng nhất đối với giới đầu tư nhà đất trong những năm gần đây.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:22

Địa ốc TPHCM: Đâu chỉ có cơn sóng đất nền, thị phần căn hộ cũng nóng không kém
Địa ốc TPHCM: Đâu chỉ có cơn sóng đất nền, thị phần căn hộ cũng nóng không kém

Thị trường bất động sản đang chứng kiến mãi lực rất lớn từ các khu vực giáp ranh TP.HCM như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Dĩ An,… Không chỉ cơn sốt đất đang nóng lên từng ngày, mà thị phần căn hộ cũng chứng tỏ sức hút khi các dự án tầm cỡ liên tục đổ bộ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:00

“Chối bay” là chủ đầu tư Carina Plaza, Năm Bảy Bảy vẫn tiếp tục mất hơn trăm tỷ
“Chối bay” là chủ đầu tư Carina Plaza, Năm Bảy Bảy vẫn tiếp tục mất hơn trăm tỷ

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay là phiên thứ 3 liên tiếp cổ phiếu NBB giảm kịch sàn, trống bên dư mua. Mặc dù trước đó, ban lãnh đạo NBB đã lên tiếng phủ nhận việc mình là chủ đầu tư chung cư Carina vừa cháy.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:14

Bất động sản Hà Đông tăng nhiệt sau lễ khởi công Aeon Mall
Bất động sản Hà Đông tăng nhiệt sau lễ khởi công Aeon Mall

Vài năm gần đây, thị trường BĐS khu vực Hà Đông có sức hấp dẫn đặc biệt nhờ hệ thống hạ tầng tốt, môi trường sống văn minh, đầy đủ tiện ích. Đặc biệt, sau lễ khởi công xây dựng AEON MALL vào ngày 11/3 vừa qua, các dự án bất động sản khu vực này đang có dấu hiệu tăng nhiệt không ngừng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:00

Bắt được thủ lĩnh nhóm tin tặc cướp hơn 28 nghìn tỷ đồng
Bắt được thủ lĩnh nhóm tin tặc cướp hơn 28 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Mới đây, nhờ cảnh sát quốc tế phối hợp điều tra, thủ lĩnh giấu tên của một băng đảng tin tặc đánh cắp hơn 28 nghìn tỷ đồng của nhiều ngân hàng trên thế giới đã bị bắt tại Tây Ban Nha.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:30

Căn hộ hạng A hút khách nhờ dịch vụ quản lý vận hành cao cấp
Căn hộ hạng A hút khách nhờ dịch vụ quản lý vận hành cao cấp

Mức thanh khoản rất cao hơn 80%, tăng gấp 3 lần so với năm 2016 - là đánh giá mới nhất của Savills khi nhắc đến phân khúc căn hộ cao cấp hạng A. Đặc biệt, trong bối cảnh quỹ đất trung tâm Thủ đô giới hạn, những căn hộ hạng A ở khu vực này càng nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:13

Điểm nóng của thị trường BĐS phía Tây Hà Nội
Điểm nóng của thị trường BĐS phía Tây Hà Nội

Từ một quận ngoại thành, đến nay, Thanh Xuân được đánh giá là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất tại thành phố.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:00

Sắp cất nóc dự án vừa túi tiền cho gia đình trẻ - Startup Tower
Sắp cất nóc dự án vừa túi tiền cho gia đình trẻ - Startup Tower

Là dự án có giá bán cạnh tranh nhất khu vực phía Tây Hà Nội nhưng Startup Tower vẫn đặt chất lượng công trình lên hàng đầu song hành với tiến độ thi công như cam kết, đại diện chủ đầu tư Nam Thăng Long cho biết.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mua nhà quan tâm hơn tới không gian sống và tiện nghi sống
Người mua nhà quan tâm hơn tới không gian sống và tiện nghi sống

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhà chung cư đã trở thành lựa chọn tiện lợi cho các gia đình, số người chọn mua căn hộ chung cư cũng tăng lên đáng kể. Rất nhiều dự án đã xuất hiện và chào bán, tuy nhiên mật độ dày đặc của chung cư hiện nay lại dẫn tới câu hỏi về không gian sống cho người ở.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:56

Arden Park “chinh phục” khách hàng cao cấp như thế nào?
Arden Park “chinh phục” khách hàng cao cấp như thế nào?

Với người thành công, nhà không chỉ là nơi trú ngụ mà còn để tận hưởng. Mua nhà không chỉ để ở mà để tích lũy tài sản, nắm giữ tài sản thì ắt phải khao khát sinh lời. Tại Hà Nội, chỉ một số ít dự án cao cấp được truyền tai nhau, có thể đáp ứng tất cả những yêu cầu trên, trong đó nổi bật là dự án biệt thự liền kề Arden Park. Cư dân Arden Park gọi nhà của họ là “lối về” an nhiên.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:55

Tân Hoàng Minh khởi công dự án trên “đất vàng” bên Hồ Tây - D’. El Dorado II
Tân Hoàng Minh khởi công dự án trên “đất vàng” bên Hồ Tây - D’. El Dorado II

Sáng ngày 26/3/2018, Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức khởi công dự án D’. El Dorado II tọa lạc tại mảnh đất vàng Tây Hồ Tây - ngã tư đường Võ Chí Công và Nguyễn Hoàng Tôn.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:50

Giới đầu tư quay lưng, Eximbank “bay” gần 800 tỷ đồng
Giới đầu tư quay lưng, Eximbank “bay” gần 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu ngân hàng hồi phục mạnh mẽ thì EIB của Eximbank lại giảm giá mạnh 4,41% khiến chỉ trong 1 phiên giao dịch, vốn hoá Eximbank “bốc hơi” 799 tỷ đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:30

Hé lộ thông tin nhân sự "siêu ủy ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước
Hé lộ thông tin nhân sự "siêu ủy ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

(Dân trí) - Bộ Nội vụ thông tin sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét điều chuyển biên chế ở các cơ quan, Bộ liên quan, và quyết định biên chế ở Ủy ban cho phù hợp.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:28

Vụ hoả hoạn tại Carina: Công ty Năm Bảy Bảy "đem xăng dập lửa"?!
Vụ hoả hoạn tại Carina: Công ty Năm Bảy Bảy "đem xăng dập lửa"?!

(Dân trí) - "Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina", ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy cho biết.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:00

Korloff ra mắt bộ sưu tập 2018 - Vườn thượng uyển Luxembourg
Korloff ra mắt bộ sưu tập 2018 - Vườn thượng uyển Luxembourg

Vào ngày 25/3 vừa qua, Korloff – thương hiệu trang sức cao cấp của Pháp đã có buổi ra mắt bộ sưu tập mới “Vườn thượng uyển Luxembourg” được thiết kế với cảm hứng lấy từ các loài hoa mùa Xuân đặc trưng của nước Pháp tại Sảnh Almaz - Vinhomes Riverside, Long Biên – Hà Nội.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:50

Xây trường chuẩn quốc tế trong dự án: Xu hướng phát triển của các ông lớn bất động sản
Xây trường chuẩn quốc tế trong dự án: Xu hướng phát triển của các ông lớn bất động sản

Từ lâu, các chuyên gia quốc tế đã cho biết trải nghiệm giáo dục trong những năm đầu đời sẽ quyết định lớn đến khả năng học tập và phát triển của trẻ em. Nằm trong khuôn viên khu chung cư sang trọng Sunshine Palace, trường mầm non Sunshine Maple Bear thừa hưởng không gian hiện đại và đẳng cấp, đảm bảo một môi trường giáo dục chuẩn quốc tế tốt nhất cho học sinh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:45

Vụ mất 28 tỷ đồng: EximBank khuyên khách không xâm phạm lợi ích ngân hàng
Vụ mất 28 tỷ đồng: EximBank khuyên khách không xâm phạm lợi ích ngân hàng

(Dân trí) - Đề nghị tạm ứng cho khách hàng 1,55 tỷ đồng trong số gần 28 tỷ đồng tiết kiệm "không cánh mà bay" gửi tại ngân hàng, Eximbank còn mong khách hàng bình tĩnh, không nên xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ngân hàng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:40

Bộ Tài chính "bẻ lái", cân nhắc ưu đãi thuế với xe "made in Vietnam"
Bộ Tài chính "bẻ lái", cân nhắc ưu đãi thuế với xe "made in Vietnam"

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có văn bản bày tỏ cân nhắc bãi bỏ thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phần giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất linh kiện ô tô trong nước theo như kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công đưa ra năm trước.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:00

Taxi truyền thống lo Grab “nguy hiểm” hơn sau khi Uber “biến mất”
Taxi truyền thống lo Grab “nguy hiểm” hơn sau khi Uber “biến mất”

(Dân trí) - Từng là hai “tay to” trong cuộc đua giành thị phần tại Việt Nam, nay Uber chính thức “về tay” Grab dự báo sẽ gây nhiều xáo trộn thị trường.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:32

“Điểm nóng” đầu tư tại Thạnh Mỹ Lợi, tại Q.2
“Điểm nóng” đầu tư tại Thạnh Mỹ Lợi, tại Q.2

Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 đang là “thời sự” của rất nhiều chuyên gia lẫn nhà đầu tư bất động sản (BĐS) bởi tốc độ tăng giá hấp dẫn và dư địa gia tăng giá trị còn quá lớn.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:30