Thứ Bảy 09/04/2016 - 07:26

Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai”

Dân trí Theo đại diện Bộ Tài chính, việc điều hành giá xăng dầu như hiện nay là công khai, minh bạch và phản ánh được diễn biến giá xăng dầu thế giới. Người tiêu dùng giám sát được quyết định giá của doanh nghiệp cũng như giá cơ sở do cơ quan điều hành công bố.
>>Bộ Tài chính thanh tra hàng loạt DN xăng dầu
>>Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu
>>Bộ Tài chính truy trách nhiệm cá nhân vụ "lỗ hổng" thuế xăng dầu

Cách tính bình quân gia quyền đối với các mức thuế nhập khẩu xăng dầu trước mắt sẽ khắc phục được bất cập hiện nay trong bối cảnh tồn tại nhiều mức thuế nhập khẩu khác nhau do các cam kết hội nhập quốc tế và sẽ hài hòa lợi ích hơn cho người tiêu dùng – ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) khẳng định khi trả lời phỏng vấn với Dân Trí về điều hành xăng dầu.


Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính)

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính)

Bộ Tài chính mới đây đã công bố giá cơ sở xăng dầu được áp dụng cách tính thuế bình quân gia quyền và cho biết, với cách tính này sẽ đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Ông có thể thông tin cụ thể hơn về điều này?

Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với nhiều cam kết quốc tế. Mặt hàng xăng dầu nhập khẩu chịu các mức thuế suất nhập khẩu và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt khác nhau (MFN, ATIGA, VKFTA...) tùy vào điều kiện và khu vực.

Cụ thể, trong nội khối các nước ASEAN, từ năm 2016, thuế nhập khẩu đối với xăng là 20%, các mặt hàng dầu là 0%.

Trong hiệp định Việt Nam – Hàn Quốc, từ 20/12/2015, thuế nhập khẩu đối với xăng là 10%, đối với dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu bay là 5%, dầu madut là 0%. Trong khi đó hiệp định ASEAN – Trung Quốc lại quy định, thuế nhập khẩu đối với xăng là 20%, với dầu từ 5% - 8% - 10% tùy loại từ năm 2016.

Với nhiều mức thuế khác nhau như vậy, việc lấy một mức thuế nhập khẩu ưu đãi để tính giá cơ sở xăng dầu trong nước đã không còn phù hợp. Vì vậy, mới đây Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ áp dụng mức thuế suất trong tính giá cơ sở xăng dầu là mức thuế bình quân gia quyền các mức thuế nhập khẩu ưu đãi và ưu đãi đặc biệt, lấy số liệu Quý trước để tính cho Quý sau.

Như vậy, cách tính bình quân gia quyền trước mắt sẽ khắc phục được bất cập hiện nay trong bối cảnh tồn tại nhiều mức thuế nhập khẩu khác nhau do các cam kết hội nhập quốc tế và sẽ hài hòa lợi ích hơn cho người tiêu dùng.

Việc lấy số liệu quý trước tính cho quý sau liệu có hợp lý và phản ánh đúng, sát diễn biến giá xăng dầu thế giới hay không, thưa ông?

Ở đây, tôi muốn làm rõ thông tin, đó là việc lấy số liệu về tỷ trọng sản lượng của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu của quý trước tính cho quý sau chỉ áp dụng đối với việc xác định mức thuế bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở, nhằm đảm bảo tính ổn định của số liệu trong chu kỳ điều hành giá.

Còn việc theo dõi giá xăng dầu thế giới để tính giá trong giá cơ sở vẫn theo sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, dựa trên việc tính giá xăng dầu thế giới theo Platt’s Singapore bình quân 15 ngày.

Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai” - 2

Vậy khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp xăng dầu thu được nhờ chênh lệch thuế hiện được xử lý ra sao? Liệu Bộ Tài chính có hướng đến việc đưa vào Quỹ Bình ổn như gợi ý của giới chuyên gia không?

Đối với các số liệu có liên quan đến vấn đề thuế nhập khẩu xăng dầu đang được dư luận quan tâm gần đây, cần phải được thanh tra, kiểm tra, rà soát thực tế tại các doanh nghiệp đầu mối. Việc xử lý các vấn đề liên quan phát sinh sẽ được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Với sự điều hành giá xăng dầu như hiện nay, liệu rằng tình trạng giá xăng "tăng nhanh giảm chậm", "tăng nhiều giảm ít" có được khắc phục trong thời gian tới hay không thưa ông?

Hiện nay, cơ quan điều hành đang công bố giá cơ sở theo chu kỳ tính giá bình quân 15 ngày theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP. Theo đó, nếu bình quân giá thế giới 15 ngày tăng thì giá cơ sở sẽ được công bố tăng, tương tự như vậy đối với trường hợp giảm.

Bên cạnh đó, cơ quan điều hành có thể sử dụng Quỹ BOG (nếu cần), tùy từng thời điểm, để bình ổn giá cả xăng dầu trong nước cho phù hợp.

Trong quá trình điều hành giá xăng dầu, Liên Bộ đều có thông cáo báo chí gửi các cơ quan thông tấn báo chí đồng thời đăng tải toàn văn công văn điều hành trong đó có chi tiết về giá xăng dầu thế giới, giá cơ sở công bố, mức trích, mức sử dụng Quỹ BOG (nếu có) từng thời điểm cụ thể để giúp dư luận hiểu rõ hơn về định hướng điều hành của Liên Bộ.

Như vậy, tôi có thể khẳng định rằng, việc điều hành giá như vậy là công khai, minh bạch và phản ánh được diễn biến giá xăng dầu thế giới. Qua đó, người tiêu dùng giám sát được quyết định giá của doanh nghiệp cũng như giá cơ sở do cơ quan điều hành công bố.

Xăng dầu là hàng hóa có tính đại chúng rất lớn, và diễn biến giá xăng dầu luôn nhận được sự quan tâm cũng như phản ứng mạnh mẽ từ người dân. Cá nhân ông có cảm thấy áp lực trước dư luận hay không?

Xăng dầu là mặt hàng quan trọng và là đầu vào của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Dư luận quan tâm cũng như có phản ứng là điều hoàn toàn dễ hiểu và chính đáng.

Công tác điều hành xăng dầu, do vậy, đã, đang và luôn phải đảm bảo theo sát với diễn biến thị trường, đảm bảo sự công khai, minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng giải thích mọi vướng mắc cũng như tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương điều hành giá của Chính phủ và Liên Bộ Công Thương – Tài chính.

Xin cảm ơn ông!

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, thuế bình quân gia quyền là phương pháp khoa học tốt nhất, phản ánh chính xác mức thuế và lượng hàng nhập từ các thị trường. Tuy nhiên, thuế chỉ là một trong những yếu tố góp phần vào công thức tính giá. Cách tính thuế chính xác sẽ giúp phản ánh giá xăng sát với thực tế. Do vậy, để giá xăng trong nước phản ánh kịp thời diễn biến giá thế giới thì còn phải tính đến nhiều yếu tố cấu thành khác.

Tuy nhiên, theo ông Long, nhẽ ra phương án này đã phải được áp dụng sớm hơn, kịp thời hơn thì sẽ không để xảy ra những thất thoát, lỗ hổng đáng tiếng như thời gian vừa qua.

Bích Diệp (thực hiện)

Bộ Tài chính: Giá xăng dầu được điều hành rất “minh bạch, công khai” - 3

MỚI NHẤT
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày

Nhiều nông dân hiện nay đã có thu nhập cao nhờ dịch vụ gom rơm để bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:04

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Là người được Quốc hội phê chuẩn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đa số phiếu tán thành sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hưng trở thành người lãnh đạo NHNN trẻ nhất trừ trước đến nay. Trao đổi với Dân trí, một số đại biểu Quốc hội đánh giá cao khả năng của ông Lê Minh Hưng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 04:47

Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô
Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô

(Dân trí) - Hơn 24.800 chiếc ô tô được tiêu thụ trong tháng 3/2016, số lượng gấp đôi so với tháng trước và hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tháng 3/2016 sức mua xe ô tô tại thị trường Việt Nam đã quay trở lại "đầy kiêu hãnh".

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:15

Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?
Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lập Quỹ Bình ổn giá điện nhằm giảm tác động bất lợi của các yếu tố thị trường tới giá điện. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia cho thấy: việc lập quỹ này sẽ “bất ổn” nhiều hơn khi người tiêu dùng phải tăng đóng góp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:10

Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc
Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc

(Dân trí) - Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:30

Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn
Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn

Sáng 8/4/2016, Lễ khánh thành hệ thống Hubway (thuộc dự án Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương) được tổ chức tại Hubway 8, đường Hồ Xuân Hương, TX Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 400 khách mời.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:22

Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!
Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!

Trao đổi bên lề sự kiện mở bán dự án Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay của Tập đoàn Sun Group tổ chức tại TPHCM vừa qua, ông Marc Townsend TGĐ CBRE Việt Nam cho rằng: Đầu tư vào những loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng giàu tiềm năng như Condotel là hướng đầu tư khôn ngoan, mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:15

Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam
Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam

Đó là giống gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gà đá, gà chiến) có xuất xứ ở hai tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre hiện đang được dân chơi gà ở các tỉnh thành ráo riết săn lùng để cho tham gia các cuộc đấu gà.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:08

Vingroup đồng loạt đạt 3 giải nhất tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2016
Vingroup đồng loạt đạt 3 giải nhất tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2016

Hệ thống bất động sản Vinhomes của Tập đoàn Vingroup đã đồng loạt đứng đầu Việt Nam ở cả 3 hạng mục quan trọng: Khu đô thị phức hợp tốt nhất; Tòa nhà cao tầng tốt nhất và Khu đô thị có thiết kế cảnh quan tốt nhất tại lễ công bố Giải thưởng Bất động sản Châu Á-Thái Bình Dương, diễn ra ngày 8/4/2016 tại Malaysia.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:35

Vàng SJC đang rẻ hơn giá thế giới
Vàng SJC đang rẻ hơn giá thế giới

(Dân trí) - Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 33,36 triệu đồng/lượng, đang cao hơn giá vàng SJC trên 100.000 đồng/lượng. Đây là kết quả của việc giá vàng thế giới và trong nước diễn biến không đồng thuận, tương xứng với nhau.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:05

Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào giá 34,85 tỉ đồng
Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào giá 34,85 tỉ đồng

Ngày 8/4, đại diện Vinalines cho biết đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá ụ nổi 83M, nhưng khẳng định sẽ không bán dưới 34,85 tỉ đồng, trong khi đó, việc chiếc ụ nằm ỳ nhiều năm tại cảng Gò Dầu B gây khó cho doanh nghiệp và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:58

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự báo tăng nhẹ so với tháng 3
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 dự báo tăng nhẹ so với tháng 3

(Dân trí) - Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, do nguồn cung hàng hóa nhất là hàng tồn kho của các ngành còn cao; Chính phủ đã nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn nên thị trường hàng hóa nhìn chung chưa có biến động lớn, CPI tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng 3.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vingroup khởi công Vinpearl Long Beach Villas
Vingroup khởi công Vinpearl Long Beach Villas

Sáng 7/4/2016, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Long Beach Villas tại Bãi Dài, Nha Trang. Sở hữu ưu điểm vượt trội về vị trí, thiết kế và cam kết sinh lời tối thiểu 100% trong vòng 10 năm, chia sẻ 85% lợi nhuận trọn đời - Vinpearl Long Beach Villas đang mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:25

Thâu tóm chiếm phần: Đại gia Việt song đấu ông lớn ngoại
Thâu tóm chiếm phần: Đại gia Việt song đấu ông lớn ngoại

Cuộc đua thâu tóm các DN hàng đầu Việt Nam để chiếm lĩnh thị phần, xác lập vị thế số 1 trên thị trường Việt Nam đang diễn ra sôi động. Trong cuộc chiến tranh phần để thành ‘ông trùm’ thống lĩnh thị trường các DN lớn Việt Nam tỏ ra không hề yếu thế trước các tập đoàn nước ngoài.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:20

Sẽ có Thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng?
Sẽ có Thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng?

Ông Lê Minh Hưng vừa được tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Nếu được Quốc hội phê chuẩn vào sáng mai, ông Hưng sẽ trở thành Thống đốc trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 12:39

TS. Nguyễn Đình Cung: "2 vạn doanh nghiệp đóng cửa là rất bất thường!"
TS. Nguyễn Đình Cung: "2 vạn doanh nghiệp đóng cửa là rất bất thường!"

(Dân trí) - "Số doanh nghiệp (DN) phá sản, ngừng hoạt động như thời gian qua là rất bất thường. Ai nói bình thường là an ủi nhau, là vô trách nhiệm", TS. Nguyễn Đình Cung nói với báo chí chiều nay (8/4) khi trao đổi về tình hình thực hiện Luật DN và Luật Đầu tư.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:26

Công ty chứng khoán nghìn tỷ bất ngờ tuyên bố giải thể
Công ty chứng khoán nghìn tỷ bất ngờ tuyên bố giải thể

(Dân trí) - Với vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng, hơn 10.000 tài khoản khách hàng, Công ty chứng khoán Kim Long (KLS) đã trải qua chặng đường nhiều thăng trầm với thị trường chứng khoán Việt Nam suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, do năm 2015 bị lỗ, KLS bất ngờ tuyên bố giải thể để đảm bảo chia cổ tức cho cổ đông.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:20

Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa thể thả nổi hoàn toàn tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa thể thả nổi hoàn toàn tỷ giá

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, cơ chế tỷ giá thả nổi có quản lý hiện nay là một lựa chọn phù hợp với một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:41

Thêm 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp vay ngắn hạn
Thêm 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp vay ngắn hạn

Nhằm hỗ trợ khách hàng chủ động nguồn vốn lưu động ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, từ ngày 1/4/2016 đến hết năm 2016, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai gói cho vay ngắn hạn ưu đãi lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:12

Chuyên gia Trương Đình Tuyển: 2 năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ “cất cánh”
Chuyên gia Trương Đình Tuyển: 2 năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ “cất cánh”

(Dân trí) - Mặc dù nhận định tăng trưởng kinh tế năm 2016 chỉ ở mức 6,5% song ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại lại tin tưởng, kinh tế Việt Nam sẽ “cất cánh” trong giai đoạn 2017-2018.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:35

Chuyên gia nhận định "cơn sóng thần" sắp nhấn chìm nền kinh tế Mỹ vào suy thoái
Chuyên gia nhận định "cơn sóng thần" sắp nhấn chìm nền kinh tế Mỹ vào suy thoái

(Dân trí) - Theo Albert Edwards, một trong những chuyên gia nhạy bén nhất phố Wall, thì nước Mỹ sắp phải đối mặt với những làn sóng mạnh mẽ ví như một "cơn sóng thần" mà nhiều khả năng sẽ ném nền kinh tế của họ rơi vào suy thoái

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:14

Đại hội ACB: "Nóng" chuyện bầu Kiên, Huyền Như và "ngân hàng 0 đồng”
Đại hội ACB: "Nóng" chuyện bầu Kiên, Huyền Như và "ngân hàng 0 đồng”

(Dân trí) - Trao đổi với cổ đông sáng 8/4, đại diện ACB khẳng định ngân hàng sẽ tất toán các khoản tiền gửi liên ngân hàng không sinh lời tại 2 "ngân hàng 0 đồng” và chuyển thành tài sản sinh lời tốt. Cùng với đó, các cổ đông cũng "truy" các khoản nợ của bầu Kiên, Huyền Như.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:00

Bình Định: Rút giấy phép đầu tư dự án 1 tỷ USD vì 3 năm chỉ… “ôm đất”
Bình Định: Rút giấy phép đầu tư dự án 1 tỷ USD vì 3 năm chỉ… “ôm đất”

(Dân trí) - Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) vừa quyết định rút giấy phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô bus trị giá 1 tỷ USD của một doanh nghiệp Liên bang Nga tại tỉnh này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:40

Tân Hiệp Phát công khai hình ảnh dây chuyền sản xuất
Tân Hiệp Phát công khai hình ảnh dây chuyền sản xuất

Trước những câu hỏi của người tiêu dùng về công nghệ, dây chuyền sản xuất sản phẩm trong thời gian qua, mới đây, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã công bố một số hình ảnh về dây chuyền sản xuất sản phẩm “Trà xanh không độ” của Tập đoàn này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:35