Thứ ba, 07/06/2016 - 21:12

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank

Dân trí

Bộ Tài chính đánh giá, thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm yêu cầu VietinBank và BIDV trả cổ tức tiền mặt
Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm yêu cầu VietinBank và BIDV trả cổ tức tiền mặt

Vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn số 6715/BTC-TCT gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, ngay sau khi văn bản phát hành, một số ý kiến cho rằng việc quyết định thu tiền về ngân sách của Bộ Tài chính là “làm khó” cho ngân hàng.

Tuy nhiên, trong một phản hồi của Bộ Tài chính công bố chiều nay 7/6, cơ quan này khẳng định, “việc ban hành văn bản nói trên cho thấy Bộ Tài chính đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc yêu cầu các ngân hàng phải chấp hành đúng chính sách pháp luật của nhà nước”.

Cụ thể, ngày 11/11/2015, Quốc hội ban hành Nghị Quyết số 99/2015/QH13 giao dự toán thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2016 từ lợi nhuận còn lại và cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước của các công ty cổ phần có vốn góp do bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và số lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sở hữu 100% là 55.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính dẫn quy định tại khoản 5, điều 23 Nghị định 57/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho hay: “Việc phân chia phần lợi nhuận còn lại do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự quyết định.

Đối với tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại cổ phần do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, người đại diện vốn nhà nước tại ngân hàng phải lấy ý kiến NHNN và thống nhất với Bộ Tài chính về việc phân chia lợi nhuận còn lại để biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông”.

Tại khoản 4 điều 48 Luật số 69/2014/QH13 ngày 26/11/2014 quy định về quyền, trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước yêu cầu "công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên nộp vào ngân sách nhà nước khoản lợi nhuận, cổ tức được chia tương ứng với phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty”.

Bộ Tài chính nhận xét, quy định của pháp luật rất rõ ràng như vậy song thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính.

“Vì lẽ đó, để đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định pháp luật hiện hành, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng nêu trên vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính lý giải.

Theo tính toán của giới phân tích, trong trường hợp BIDV và VietinBank chi trả cổ tức tiền mặt tương ứng ở mức 8,5% và 8%, ngân sách Nhà nước sẽ thu về khoảng 2.700 tỷ đồng từ BIDV và 1.900 tỷ đồng từ VietinBank.

Bích Diệp

Bộ Tài chính quyết thu hàng nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ BIDV và VietinBank - 2