Thứ Bảy 16/06/2012 - 15:28

Bó tay trước táo độc Trung Quốc "phù phép"?

Khi mua lẻ, khách hàng hỏi giấy tờ nguồn gốc xuất xứ… hầu hết các chủ hàng đều có câu trả lời "giấy tờ thì người nhập khẩu có chứ bán lẻ lấy đâu ra". Thậm chí người bán nói thẳng "có giấy tờ cũng chẳng đảm bảo được đúng là của lô táo này".
>>Đột nhập “công nghệ” trồng táo đẹp và độc của Trung Quốc

Thông tin táo Trung Quốc được sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn khi sử dụng loại trái cây này. Theo tìm hiểu của PV, các loại táo Trung Quốc hiện nay bán phổ biến tại các chợ lớn ở Hà Nội như Trương Định, Long Biên, Đồng Xuân…

Tuy nhiên, táo trung quốc trồng kiểu bọc thuốc sâu từ còn non có nhập khẩu về Việt Nam bán hay không cần có sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Theo các tiểu thương tại chợ Long Biên, thì hàng ngày vẫn đón nhận hàng trăm lượt xe tải chở trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu chính đổ về cung cấp cho TP Hà Nội và đổ vào miền Trung và miền Nam để tiêu thụ và phần lớn là theo đường tiểu ngạch.

Theo Chị Hồng bán buôn hoa quả tại chợ Long Biên cho biết, hàng ngày (4 -5h sáng) chị ra nhận mối đổ hàng hoa quả từ cửa khẩu nhập về. Theo chị Hồng chỉ biết hoa quả táo, lê, nho, xoài, thanh long, cam, quýt… mùa nào thức ấy đủ loại được nhập về từ Trung Quốc rồi đổ buôn lại cho các tiểu thương khác tại các chợ Hà Nội.

Bó tay trước táo độc Trung Quốc `phù phép`?

Nhiều loại hoa quả đẹp mắt nhưng không rõ nguồn gốc bày bán tràn ngập các chợ

Khi được hỏi có thông tin về táo Trung Quốc nhiễm thuốc sâu từ khi còn non, chị Hồng cho rằng, giá cả thuận mua vừa bán thì lấy hàng còn thông tin táo bọc giấy chứa thuốc sâu từ khi còn non thì chị chưa nghe thấy bao giờ. Chị Hồng tỏ ra thản nhiên "nhiều loại hoa quả còn có cả thuốc bảo quản tươi lâu khi vận chuyển, thuốc kích thích tăng trưởng… người ta mua về ăn có sao đâu?".

Theo tìm hiểu của PV, thị trường trái cây trong nước đang tràn ngập các loại trái cây Trung Quốc phần lớn được nhập khẩu qua các cửa khẩu tiểu ngạch ở Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã "hô biến" hoa quả Trung Quốc thành nhiều loại hoa quả nhập về từ các nước khác để đánh lừa người tiêu dùng và bán giá cắt cổ.

Chẳng hạn như táo Trung Quốc được dán nhãn mác táo Mỹ, lê Trung Quốc được phù phép thành lê Úc, dâu tây Trung Quốc thành dâu tây Đà Lạt, Pháp… các chủ quầy ra sức chào mời, với cam đoan 100% hàng ngoại nhập khẩu, đảm bảo chất lượng, giá cả từ 150 đến 300 ngàn đồng/kg, tùy loại.

Khi hoa quả ở chợ đầu mối được vận chuyển đi các cửa hàng cũng như các sạp hoa quả nhỏ lẻ trên địa bàn TP Hà Nội, thì hoa quả Trung Quốc biến thành hoa quả “xịn” nhập từ Thái, Úc, Mỹ.., tìm mỏi mắt không thấy trong khi trái cây ngoại với các xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) thì trái cây nhập khẩu chính gốc có quy trình kiểm dịch, thủ tục hải quan nghiêm ngặt từ phía nước xuất và nước nhập. Cụ thể, trái cây từ Australia, Mỹ, Trung Quốc… muốn nhập vào Việt Nam phải có giấy kiểm dịch và giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

Bó tay trước táo độc Trung Quốc `phù phép`?

Hàng ngày có tới cả trăm tấn táo Trung Quốc nhập qua đường tiểu ngạch đổ về các chợ đầu mối không tem nhãn, một phần trong số đó sẽ được dán tem châu Âu, Mỹ để bán lẻ

Ngoài ra, khi vào Việt Nam DN nhập khẩu phải có tờ khai hàng hóa nhập khẩu ghi rõ số lượng, chủng loại, nguồn gốc... được Hải quan xác nhận, và có Giấy phép Kiểm dịch Thực vật Nhập khẩu cũng như chứng nhận kiểm dịch cho từng lô hàng.

Theo ông Tiệp thì để không bị mắc lừa những người bán trái cây trôi nổi, người tiêu dùng có thể yêu cầu chủ hàng xuất trình các giấy tờ nói trên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, khi mua lẻ, khách hàng hỏi giấy tờ nguồn gốc xuất xứ… hầu hết các chủ hàng đều có câu trả lời "giấy tờ thì người nhập khẩu có chứ bán lẻ lấy đâu ra". Thậm chí người bán nói thẳng "có giấy tờ cũng chẳng đảm bảo được đúng là của lô táo này".

Theo đại diện Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thì người tiêu dùng nhiễm phải các loại thuốc bảo quản hoa quả có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tim, phổi, thần kinh và các triệu chứng về máu và các bệnh về da. Trên thực tế vẫn còn lượng không nhỏ hoa quả táo, lê, nho, cam quýt… nhập khẩu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch bán trôi nổi trên thị trường. Thông tin táo Trung Quốc nhiễm thuốc sâu có nhập về VN hay không cần sự vào cuộc kiểm tra liên ngành tại các cửa khẩu, chợ đầu mối.

Trao đổi với PV đại diện Chi cục Quản lí thị trường Hà Nội thừa nhận, mặc dù việc chống hàng giả là trách nhiệm của QLTT, nhưng muốn phát hiện có đúng trái cây Trung Quốc dán nhãn mác ngoại, nhiễm hóa chất hay không thì phải kiểm tra giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nhưng hiện nay cơ quan vẫn chưa thực hiện được việc “bắt buộc” phải có chứng nhận nguồn gốc đối với hoa quả nhập khẩu, mặc dù đã có quy định, nên không phải lúc nào cũng kiểm soát được…

Theo Nguyễn Hiếu
Infonet
MỚI NHẤT
Lãi suất hạ, hãy đổ tiền vào cổ phiếu !?
Lãi suất hạ, hãy đổ tiền vào cổ phiếu !?

Chứng khoán luôn là một trò đánh đố bất tận đối với nhà đầu tư. Cái thói quen ú tim này đã diễn ra từ năm 2007, và một lần nữa nó đang tái hiện vào thời điểm này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 02:31

“Báo động đỏ“ nạn mạo danh thất nghiệp nhận tiền trợ cấp
“Báo động đỏ“ nạn mạo danh thất nghiệp nhận tiền trợ cấp

Trong các thời điểm Tháng 5 và đầu Tháng 6/2012 hiện tượng người đi đăng ký thất nghiệp (BHTN) để nhận tiền trợ cấp tại TPHCM đang tăng một cách đột biến.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 01:23

Mời vay tiền qua mạng: Ma trận... lừa
Mời vay tiền qua mạng: Ma trận... lừa

Với nhu cầu vay tiền kinh doanh nhưng chưa đủ thủ tục pháp lý để trực tiếp vay vốn từ ngân hàng, hơn nữa trong điều kiện hiện nay, muốn vay tiền ngân hàng cũng không phải là dễ nếu không quen biết hay không có phí “bôi trơn”.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:22

Thương quá… trái cây miền Tây
Thương quá… trái cây miền Tây

(Dân trí) - Về miền Tây, trái cây nhiều vô kể, nào chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… loại nào cũng ngon. Thế nhưng, người bán lại tự “hạ thấp” các loại đặc sản này khi để bê bết dưới đường, trên tấm bạt, bán cho du khách với giá rẻ bèo đáng tiếc!

Chủ nhật, 17/06/2012 - 07:16

Chi 40 triệu đồng qua đêm ở phòng hạng "ngàn sao"
Chi 40 triệu đồng qua đêm ở phòng hạng "ngàn sao"

Người Việt thường đùa nhau với câu nói ngủ tại khách sạn “ngàn sao” khi không tìm được phòng ở trong chuyến du lịch. Thế nhưng, tại Newyork dịch vụ ngủ tại tầng thượng dưới bầu trời ngàn sao mới được đưa ra với mức giá gần 2.000 USD.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 06:31

Hà Nội bắt đầu tính chuyện "giải cứu" doanh nghiệp
Hà Nội bắt đầu tính chuyện "giải cứu" doanh nghiệp

(Dân trí) - Doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ được gia hạn nộp tiền sử dụng đất, hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, hạ mặt bằng lãi cho vay và được cơ cấu lại nợ.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 06:13

Giá vàng chờ ánh sáng từ Hy Lạp
Giá vàng chờ ánh sáng từ Hy Lạp

(Dân trí) - Khởi đầu tuần với mức tăng điểm không nhiều, giá vàng vẫn chốt lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng 2%. Tuần tới, cả thị trường sẽ dõi theo những diễn biến của cuộc bầu cử Hy Lạp, nơi những bất ổn có thể gây ra hoảng loạn.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 05:25

Táo bọc túi tẩm thuốc sâu ế chỏng chơ
Táo bọc túi tẩm thuốc sâu ế chỏng chơ

Một vài quốc gia đã tạm ngừng việc nhập khẩu táo Yên Đài (Trung Quốc). Trong khi đó, giá táo giảm 20% và hàng tồn kho lên đến 300.000 tấn.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 09:36

Sacombank bổ sung thêm 2 nhân sự cao cấp
Sacombank bổ sung thêm 2 nhân sự cao cấp

(Dân trí) - Sau khi bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc đối với ông Phan Huy Khang, HĐQT Sacombank tiếp tục bổ sung thêm 2 Phó Tổng giám đốc cho Ban Điều hành là bà Dương Hoàng Quỳnh Như và ông Phan Đình Tuệ.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 06:36

Giới tài chính “nín thở” chờ bầu cử Hy Lạp
Giới tài chính “nín thở” chờ bầu cử Hy Lạp

(Dân trí) - Hôm nay (17/6), cử tri Hy Lạp sẽ đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới. Đây không chỉ là chuyện nội bộ của quốc gia đang điêu đứng vì nợ công mà là tâm điểm của toàn thị trường tài chính. Tất cả đều nín thở chờ đợi.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 06:16

Dùng Rolls Royce giao bánh sinh nhật 2,8 tỷ đồng
Dùng Rolls Royce giao bánh sinh nhật 2,8 tỷ đồng

Thật không thể tin nổi khi những chiếc bánh có giá trung bình 2.000 - 3.000 NDT, thậm chí có lên đến 2 triệu NDT (khoảng 2,8 tỷ VND).

Thứ bảy, 16/06/2012 - 03:54

"Bão" ế ẩm càn quét các chợ, siêu thị
"Bão" ế ẩm càn quét các chợ, siêu thị

Ế ẩm khiến hàng trăm tiểu thương bỏ chợ, đóng sạp, siêu thị sút giảm doanh thu, nhiều người kinh doanh cho rằng tình hình mua sắm chưa bao giờ ảm đạm như hiện nay.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tịch thu 4 xe hơi siêu sang nhập lậu tại cửa khẩu cảng
Tịch thu 4 xe hơi siêu sang nhập lậu tại cửa khẩu cảng

Đầu tháng 6/2012 vừa qua, Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định tịch thu, sung công quỹ toàn bộ 4 chiếc xe gồm BMW X6, BMW 750 Li, Mercedes S550, Wolkswagen touareg...

Thứ bảy, 16/06/2012 - 02:47

Kinh doanh bể bơi: Bán nước bẩn thu tiền tỷ
Kinh doanh bể bơi: Bán nước bẩn thu tiền tỷ

Mùa hè, các bể bơi lúc nào cũng đông nghẹt người, ngày xoay vòng 8-12 ca… Đây thực sự là cơ hội thu bạc tỷ cho các ông chủ. Tuy nhiên, khách càng đông, thu càng nhiều thì nước bể càng bẩn.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 09:42

Tình trạng vàng "hai giá" tiếp diễn
Tình trạng vàng "hai giá" tiếp diễn

(Dân trí) - Giá vàng miếng SJC mở cửa phiên sáng nay tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. So với vàng Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC vẫn cao hơn 1,1 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 09:14

Sáp nhập Habubank vào SHB: Thống đốc "gật đầu"
Sáp nhập Habubank vào SHB: Thống đốc "gật đầu"

(Dân trí)- Thống đốc NHNN chính thức có văn bản chấp nhận về mặt nguyên tắc việc sáp nhập Habubank vào SHB và yêu cầu 2 ngân hàng này hoàn thành hồ sơ, trình NHNN xem xét.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 08:17

Trung Quốc rúng động sữa nhiễm thủy ngân
Trung Quốc rúng động sữa nhiễm thủy ngân

Nhà sản xuất sữa Trung Quốc Y Lợi (Yili) cho biết đã bắt đầu thu hồi lô sữa bột trẻ em sau khi các nhà chức trách phát hiện chúng chứa làm lượng thủy ngân cao. Đây là vụ bê bối về an toàn thực phẩm mới nhất rúng động nước này.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 08:00

Những quán cà phê có một không hai
Những quán cà phê có một không hai

Với sự sáng tạo không ngừng, nắm bắt nhanh xu hướng mới, các cô chủ, cậu chủ trong độ tuổi còn rất trẻ đã tạo ra những quán cà phê “độc” khiến khách đến một lần là nhớ mãi.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 07:10

Tràn lan sàn vàng chui: Thật sao gọi là 'ảo'?
Tràn lan sàn vàng chui: Thật sao gọi là 'ảo'?

Hơn 2 năm đã trôi qua kể từ ngày ngày sàn vàng giao dịch vàng bị cấm, nhưng câu chuyện "hậu sàn vàng" chưa bao giờ lặng sóng. Và đến nay khi hiện tượng "sàn vàng ảo" tái diễn sôi động, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 06:47

10 loài khuyển đắt giá nhất hành tinh
10 loài khuyển đắt giá nhất hành tinh

(Dân trí) - Các chú chó (khuyển) luôn đáng yêu, tuyệt đối trung thành và là người bạn tốt nhất của con người. Nhưng có những loài để sở hữu chúng có thể bạn phải trả hàng nghìn USD, thậm chí cả triệu USD.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 06:45

Thủ tướng yêu cầu xác thực lại tình hình tài chính ở Vinalines
Thủ tướng yêu cầu xác thực lại tình hình tài chính ở Vinalines

(Dân trí) - Sau khi kết luận Vinalines còn gặp rất nhiều khó khăn Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính đánh giá đầy đủ và chính xác về thực trạng tình hình tài chính của Tổng công ty, phân tích rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 07:18

15.600 tỷ đồng xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả
15.600 tỷ đồng xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả

(Dân trí) - Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua đèo Cả - Quốc lộ 1 (QL1) có chiều dài 13,4 km và tổng mức đầu tư là 15.603 tỷ đồng. Hợp đồng xây dựng theo hình thức BOT và BT đã được ký kết hôm qua (14/6), tại Bộ Giao thông Vận tải.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 02:56

Jetstar Pacific có giá vé thấp nhất thế giới
Jetstar Pacific có giá vé thấp nhất thế giới

(Dân trí) - Jetstar Pacific là hãng hàng không giá vé thấp nhất thế giới, đó là công bố mới đây của Công ty lữ hành trực tuyến của Tây Ban Nha - eDreams. Hai vị trí tiếp theo thuộc về hãng Monarch của Anh (9,61 euro) và Blue Air của Romania (10,43 euro).

Thứ sáu, 15/06/2012 - 02:52

Miễn phí rút tiền tại hơn 14.000 máy ATM
Miễn phí rút tiền tại hơn 14.000 máy ATM

Đẩy mạnh thị trường thẻ đang là điểm ngắm của nhiều ngân hàng trong bối cảnh cơ quan nhà nước và doanh nghiệp thực hiện trả lương qua tài khoản. Thậm chí, chỉ cần sở hữu tài khoản ngân hàng, khách hàng có thể rút tiền miễn phí tại hơn 14.000 máy ATM trên toàn quốc.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 01:33