Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

Dân trí Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.
>>Để con dấu không trở thành… "cụ dấu"!
>>Doanh nghiệp được “tự chủ” việc sử dụng con dấu

 

bo-truong-vinh-1440944252876

Hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo.

Trong chuyên mục Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời tối ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đã giải đáp những câu hỏi xung quanh các vướng mắc về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư vừa có hiệu lực từ đầu tháng 7.

Về các vướng mắc liên quan tới trả dấu cũ, khắc dấu và đăng ký dấu mới, Bộ trưởng Vinh cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì hiện đang có nhiều văn bản ngoài luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

"Vì vậy, chúng ta phải dần dần điều chỉnh các văn bản đó, đồng thời cũng cần thời gian các doanh nghiệp làm quen với các văn bản mới vì bản thân các doanh nghiệp bạn hàng, các cơ quan Nhà nước khi không có dấu đóng thì cảm thấy không có tính pháp lý cho nên đây là quá trình nhận thức, cần có thời gian", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Luật mới đã hướng tới xóa bỏ con dấu theo thông lệ quốc tế, với điều kiện của Việt Nam, ban soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền Quyết định trước mắt cho doanh nghiệp tự Quyết định số lượng và nội dung, tự làm con dấu của mình quản lý, đây là bước tiến rất lớn và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Về mã ngành nghề kinh doanh, Bộ trưởng cho hay, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phải ghi rõ thân nhân chủ doanh nghiệp, cũng như ngành nghề dự kiến kinh doanh ban đầu vì liên quan đến mã số thuế để các cơ quan chức năng tính toán phân ngành kinh tế, loại hình nào thuộc bất động sản, chế tạo, doanh nghiệp da giầy để theo dõi quản lý, rồi xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các doanh nghiệp phản ánh trong nền kinh tế.

"Thực tế các nước tiên tiến nhất cũng đều yêu cầu kê khai mã ngành kinh doanh. Lúc đầu có thể doanh nghiệp thấy hơi khó, chưa quen việc tra cứu nên trên cổng thông tin đăng kí kinh doanh quốc gia đã cập nhật toàn bộ hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam với nội dung hướng dẫn chi tiết, rõ ràng. Căn cứ theo mã số thì trong nước và quốc tế đều biết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào", ông giải thích.

Trước ý kiến cho rằng, Luật mới rất mở nhưng thực tế triển khai đăng ký kinh doanh lại khá dè dặt do chưa có Nghị định hướng dẫn cụ thể, Bộ trưởng lý giải: "Đây là quá trình đổi mới, mà đổi mới thì rất khó khăn, nhưng chúng ta đang minh bạch hóa làm những gì thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Chỉ trong vài ngày nữa, một loạt Nghị định này sẽ được ban hành. Trước đó, trong khi chưa ban hành, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có hướng dẫn rất chi tiết cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đến giờ phút này về cơ bản không còn vướng mắc nhiều như ngày đầu tiên".

Ông cho rằng, thực hiện việc đổi mới bao giờ cũng làm trái với những gì thông thường, do vậy doanh nghiệp và người làm trong cơ quan nhà nước cũng bỡ ngỡ và những thủ tục mới chưa quen, nhưng chỉ 2 tháng triển khai mọi việc sẽ ổn thỏa.

Ông cũng cho rằng, một số đơn vị cho biết họ bị quá tải trong thủ tục là sự quá tải của cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước ở Sở kế hoạch Đầu tư hay ở Phòng đăng ký kinh doanh. Có hai lí do là trước đây họ không phải làm những công việc như bây giờ, chuyển những công việc của doanh nghiệp cho họ làm, các công việc của các cơ quan khác cũng được chuyển về cho họ.

Thứ hai là chỉ trong những ngày đầu cơ quan đăng ký kinh doanh ở Hà Nội, TPHCM là những thành phố lớn, khi luật có hiệu lực chỉ trong mấy ngày đầu tháng 7, riêng ở Hà Nội từ chỗ chỉ có 400-500 doanh nghiệp đến đăng ký, đột biến có tới 1.500-1.600 doanh nghiệp đến đăng ký. Cùng với các việc phòng đăng ký phải nhận thêm để giải quyết đã khiến khối lượng quá tải, anh em vất vả, vì vậy doanh nghiệp phải chờ đợi do số lượng đến đông.

"Tuy nhiên qua cuộc điều tra toàn bộ trên 63 tỉnh thành cả nước, bình quân đăng ký kinh doanh của cả nước chỉ có 2,6 ngày chưa đến 3 ngày và đúng quy định, chỗ nào đông thì có thể dài hơn một chút", Bộ trưởng nói thêm.

Phương Dung

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu - 2

 

MỚI NHẤT
Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần
Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần

(Dân trí) - So với thời điểm mở cửa thị trường, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện tăng mỗi chiều khoảng 100.000 đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, ngân hàng tăng nhẹ giá USD, đưa giá bán lên 22.500 VND.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:38

Tuần lễ trái cây Canada
Tuần lễ trái cây Canada

Nhân dịp vụ mùa cherry Canada đang bước vào thời điểm rực rỡ, với sự phối hợp chặt chẽ từ Đại sứ quán Canada, Klever Fruits tưng bừng tổ chức chương trình "Tuần lễ trái cây Canada" diễn ra từ 27/8 đến hết 06/09 trên toàn hệ thống.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:30

Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon
Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon

Thủy sản Việt Nam ngon có tiếng trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu đứng ở tốp đầu nhưng người tiêu dùng trong nước muốn ăn hàng ngon không phải dễ

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:18

Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt
Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt

(Dân trí) - Nhiều trang trại cho doanh thu hàng năm từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng giúp cho nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ cây ăn quả.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:31

Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động
Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động

Đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động sắp được mở rộng, nhằm giải tỏa dứt điểm ùn tắc và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện. Công trình có tổng chiều dài là 1.400m, dự kiến sẽ được giải phóng mặt bằng từ đầu tháng 10/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:25

Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"
Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bổ sung 5 ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản (BĐS) để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:53

Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9
Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9

(Dân trí) - Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Bộ trưởng được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng; Mỗi lao động được vay tối đa 50 triệu đồng để tìm việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:09

Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh
Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh

Nhờ lợi ích vượt trội vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường bền vững mà “công trình xanh” đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:00

Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày
Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Chưa tính ở các cửa khẩu khác, chỉ riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện mỗi ngày đã có gần 100 tấn cam Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Đa số được tiêu thụ ở khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:55

Chần chừ giảm cước vận tải
Chần chừ giảm cước vận tải

Cước vận tải vẫn chưa có dấu hiệu nhúc nhích dù giá xăng giảm liên tiếp 4 lần, một trong những nguyên nhân là do thị trường vận tải không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:41

Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM

Cơn sốt SevenFriday với tinh thần “sống mọi ngày đều như ngày thứ sáu” chính thức được du nhập tới Việt Nam từ giữa năm 2014.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:36

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?
Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?

(Dân trí) - Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, khi Venezuela tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 03:55

Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá
Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng ép giá gạo Việt để bù lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ NDT sang USD.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 02:30

Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”
Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”

(Dân trí) - WB đánh giá, trong khi Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển nhanh chóng, đất nước sẽ đối mặt với những thách thức và nút thắt để phát triển bền vững, đòi hỏi cấp thiết phải có những cải cách tổng thể về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 11:30

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:30

Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng
Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi tài sản của nhóm ngân hàng TMCP sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, thì tài sản của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước lại tăng gần 2,5% so với đầu năm. Tính đến 30/6, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 6,6 triệu tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:45

Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD
Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD

Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại gà cảnh với mức giá khá đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu. Nhưng với độ độc đáo, quý hiếm như đen từ trong ra ngoài, có bộ lông xù như chó Nhật, có tên trong sách Đỏ,... khiến nhiều đại gia vẫn mê mệt và sẵn sàng xuống tiền.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:17

Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá
Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá

(Dân trí) - Hơn 15 năm gắn bó với nghề trồng lan, nhận thấy rằng mỗi bó hay lẵng hoa đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí, ông Nguyễn Văn Bảy quyết định mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà kính trồng các loại cây lấy lá cắm hoa (còn gọi là kiểng lá).

Chủ nhật, 30/08/2015 - 05:00

Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren
Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren

(Dân trí) - Ông từng chỉ là thư ký tại Brook Brothers với mơ ước một ngày được thiết kế những chiếc cà vạt nam nổi tiếng thế giới.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:00

Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”
Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”

(Dân trí) - “Trong thời hội nhập, các nữ doanh nhân hãy giữ vững niềm tin, phát huy tinh thần đùm bọc, đoàn kết. Chỉ như vậy mới vượt sóng ra khơi thành công và đến với những vườn hồng hội nhập tỏa hương mà không làm đứt tay”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:18

Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?
Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?

(Dân trí) - Theo các bạn, tôi nên làm gì với số tiền đó? Nên tiếp tục gửi ngân hàng chờ tính tiếp, trích ra một ít mua ô tô hay mua một mảnh đất vừa tầm để đầu tư hay mua chung cư trả góp? Rất mong nhận được tư vấn của các anh chị và các bạn!

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:04