Thứ tư, 12/02/2020 - 19:53

Bộ trưởng Công Thương: EVFTA có thể sẽ có hiệu lực ngay trong 2020

Dân trí

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng việc Nghị viện Châu Âu thông qua EVFTA với đa số phiếu thuận là một tin vui, tích cực đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương: EVFTA có thể sẽ có hiệu lực ngay trong 2020 - 1

Bộ trưởng Công Thương cho biết, việc EP phê chuẩn Hiệp định EVFTA hôm qua là một cột mốc quan trọng trong quá trình đưa Hiêp định này vào thực thi.

Chiều muộn ngày 12/2, chỉ ít phút sau khi Nghị viện Châu Âu (EP) thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp rõ hơn thông tin về hiệp định này.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, EVFTA và EVIPA được Nghị viện Châu Âu thông qua với đa số phiếu thuận.

“Đây là thông tin rất vui, tích cực. Với tỷ lệ 63,33% nghị sĩ bỏ phiếu thông qua, đây có thể nói kết quả rất tốt đẹp và ý nghĩa đối với cả Việt Nam và Châu Âu. Thể hiện sự tin cậy toàn diện trong việc triển khai tham gia hiệp định", ông Trần Tuấn Anh hồ hởi nói.

Hiện nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế có chiều hướng gia tăng, cộng hưởng với sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ, đe dọa sự phát triển ổn định của kinh tế thế giới và các khu vực, việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA theo ông Tuấn Anh, mang lại nhiều ý nghĩa trên nhiều phương diện, trong đó rõ thấy nhất là phương diện kinh tế. Cùng với đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển theo hướng hợp tác toàn diện hơn.

“Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và bản thân nội bộ EU gặp nhiều khó khăn như sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy và bảo hộ mậu dịch, Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn”, ông Tuấn Anh nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Công Thương, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có FTA với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, thực sự nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Mở rộng thị trường, tăng cơ hội cho doanh nghiệp

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, khi dịch virus corona bùng phát đã cho thấy hạn chế và bất cập của chúng ta trong phát triển thị trường, hàng hoá nhất là nông sản còn phụ thuộc nhiều vào một thị trường.

Bộ trưởng Công Thương: EVFTA có thể sẽ có hiệu lực ngay trong 2020 - 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nếu Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng 5 thì Hiệp định sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 7/2020

“Trong thời gian vừa quan nông sản, thuỷ sản… xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc do câu chuyện hạn chế thông quan biên giới. Chúng ta đang cần đẩy mạnh các biện pháp tái cơ cấu sản xuất, nhất là nông nghiệp”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh, Hiệp định này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh Việt Nam cần tìm kiếm, đẩy mạnh thị trường mới thay vì phụ thuộc vào một thị trường.

Sau khi EP phê chuẩn Hiệp định EVFTA, ông Tuấn Anh cho biết còn một bước nữa đó là Hiệp định này sẽ cần có sự phê duyệt của Hội đồng châu Âu để có hiệu lực.

“Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ bộ hồ sơ để Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước và sau đó Chủ tịch nước sẽ quyết định trình Quốc hội xem xét việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Tôi tin rằng, với kết quả tích cực này từ phía EU, việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA của Việt Nam trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh để Hiệp định sớm có hiệu lực, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân của 2 bên”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh, điểm khác biệt của Hiệp định này đó là sẽ có hiệu lực rất nhanh.

“Nếu Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào tháng 5 thì Hiệp định sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 7/2020”, ông Tuấn Anh thông tin.

Không chỉ đem lại tích cực cho doanh nghiệp, ông Tuấn Anh cho biết Hiệp định cũng mang lại nhiều lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng.

Nguyễn Mạnh