Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cải cách là xác định đương đầu với lợi ích nhóm

Dân trí "Chúng ta phải xác định, cải cách chính sách là đương đầu với lợi ích nhóm. Tuy nhiên, khi chứng kiến những việc chướng tai gai mắt của người dân mà cứ lờ đi là không được".
>>Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc
>>EuroCham: Môi trường kinh doanh Việt Nam không thay đổi, phức tạp hơn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chia sẻ như vậy với báo giới nhân dịp năm mới 2019. Báo Dân Trí xin chia sẻ tâm sự của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng về trải nghiệm trên chiếc ghế nóng của mình.

Để có đánh giá ngắn gọn nhất về những việc làm của Chính phủ năm 2018, Bộ trưởng có thể nói gì?

- Tinh thần xuyên suốt của Chính phủ trong năm 2018 là nói phải đi đôi hành động, chấn chỉnh kỷ cương, liêm chính trong chính sách cùng với sáng tạo, hiệu quả. Chính phủ ưu tiên hàng đầu hiện nay là cải cách thể chế kinh tế và năng lực thực thi chính sách; phân cấp, giám sát trách nhiệm người đứng đầu...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Năm 2018, Chính phủ lấy chất lượng tăng trưởng làm động lực phát triển mới. Tăng trưởng cao trong khi chúng ta không dựa vào khai khoáng, mở van tín dụng, ngay cả các gói kích cầu cũng không được sử dụng như trước đây. Đây là hiệu quả và thực chất của điều hành.

Tất nhiên, chúng ta vẫn còn những thành phần kém tiến bộ, cán bộ Nhà nước ngại làm và năng lực hạn chế không thể làm hơn được. Tuy nhiên, tôi tin trong thời đại mới, trong một đất nước Việt Nam mới, chỉ nơi đâu có cạnh tranh thì nơi đó mới phát triển được; không sức ép trên xuống thì không thể có kết quả và khi có sức ép, không thể không làm mà ngồi yên được.

Kiêm nhiệm nhiều việc làm, đứng trong nhiều vai, ông có cảm thấy áp lực ? Xin chia sẻ tâm sự thực của mình trong dịp đầu xuân năm mới?

- Bảo không áp lực thì không đúng, nhưng được làm việc là tốt rồi. Với quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng thì không Bộ trưởng nào ung dung được mà phải theo guồng máy.

Tôi xuất thân từ địa phương lên trung ương làm việc, nên tôi hiểu nếu ở địa phương, cái khó do chính sách mà kiến nghị không được sửa đổi thì họ không thể làm được. Chính vì vậy, làm được gì cho địa phương chúng tôi làm bằng được.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn trăn trở nhất là tại sao nhiều việc, vấn đề của địa phương, mà địa phương không giải quyết được mà cứ dồn lên trung ương?

Tại sao chúng ta không phân cấp mạnh cho địa phương, thay vì việc lẽ ra phân cấp địa phương lại chuyển lên Bộ; thay vì việc này Bộ giải quyết thì lại đẩy lên Thủ tướng. Như thế là đùn đẩy công việc, đùn đẩy trách nhiệm, cán bộ lại giúp ngáng một chân làm chậm quá trình cải cách.

Được biết, năm 2019, Chính phủ đưa ra chỉ thị phải thực sự "bứt phát", xin cho biết nên hiểu từ "bứt phá" ở đây là gì và chúng ta sẽ bứt phá đến đâu và ra sao?

- Kỷ cương, liêm chính, sáng tạo đó là sự bứt phá. Năm 2019 đề cập "bứt phá" là rất quan trọng, hành động nhưng phải rất mạnh mẽ, quyết liệt để làm tiền đề, cơ sở cho năm sau.

Năm 2019, Chính phủ yêu cầu phải tăng cường thanh toán điện tử và cải thiện logistics bởi với thời đại Cách mạng 4.0 nếu chúng ta không kết nối chia sẻ, không cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, không công khai minh bạch thì khó giảm tiêu cực, tham nhũng vặt được.

Lãnh đạo Đảng Nhà nước đều coi kinh tế tư nhân là quan trọng, Chính phủ đã ra nhiều Nghị quyết khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, thực tế kinh tế tư nhân vẫn khó khăn. Hiện chúng ta có 5 triệu hộ sản xuất, khuyến khích họ lên doanh nghiệp không đơn giản.

Cải cách bây giờ phải đi vào thực chất, không cơ học, ví dụ vừa qua để sản xuất một cái kẹo sô cô la phải cần 13 giấy phép của các cơ quan công quyền. Như thế "ăn một cái kẹo" cảm giác "đau hết cả răng" thì ăn làm sao? Đây là sự việc buồn cười.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách khu vực dịch vụ công hay khối doanh nghiệp Nhà nước là đánh vào quyền, lợi ích và lợi ích nhóm, ông có thể chia sẻ gì về quá trình này và có dám làm triệt để, không chùn tay trước lợi ích nhóm?

- Chúng tôi xác định, cải cách là đương đầu với lợi ích nhóm. Khi chứng kiến những việc chướng tai gai mắt của người dân mà cứ lờ đi là không được. Tôi nhận thức rằng, cơ hội của doanh nghiệp chỉ trong thời gian ngắn, tích tắc thôi nếu chúng tôi không hỗ trợ họ thì cơ hội của họ sẽ mất đi.

Chúng tôi giúp việc cho Thủ tướng thì phải gương mẫu, còn nếu để nhân viên Văn phòng Chính phủ “đánh võng”, “quăng quật” kiến nghị thì gọi gì đi đầu cải cách.

Đích thân tôi đã thay vị trí, tước bỏ quyền điều hành của mấy Vụ phó kiêm nhiệm của Văn phòng Chính phủ khi họ không làm được việc dù trước đó đã cùng ngồi lại, tháo gỡ.

Người ta bảo thay đổi này thay đổi kia, nhưng tôi cho rằng thay "mỗi thằng người" là hiệu quả nhất vì người mới sẽ trách nhiệm hơn.

Mặc dù có nhiều chính sách, hành động quyết liệt nhưng năm 2018, Báo cáo Doing Business 2018 của Ngân hàng Thế giới vẫn hạ một bậc chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam so với năm 2017, Chính phủ nhìn nhận gì về đánh giá này và có hành động cải thiện trong thời gian tới?

- Mặc dù chúng ta tăng điểm, giữ hạng song những cải cách, cải thiện của các nước trong khu vực đi nhanh hơn. Chúng ta có cải thiện so với chúng ta nhưng không bằng các nước; bước đi của các nước đã dài hơn chúng ta.

Sau đánh giá Doing Business 2018, của Ngân hàng Thế giới công bố, Thủ tướng rất suy nghĩ. Ngày 11/12 vừa rồi, Văn phòng Chính phủ, cùng với các Bộ, ngành liên quan đã đối thoại trực tuyến với Ngân hàng Thế giới tại Mỹ để tìm hiểu tại sao họ đánh giá như vậy? Các Bộ, ban ngành cùng phải dự để đưa ra đánh giá rất kỹ về việc làm của mình.

Hành động đầu tiên là thay đổi Nghị quyết 19/2019 (Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh). Thay vì đợi theo tuần tự thủ tục đúng tháng 5/2019 mới ban hành, nhưng Chính phủ thay đổi ra cả tên và thời hạn ban hành. Tên được thay đổi là Nghị quyết 02 và ban hành luôn vào ngày 1/1/2019 cùng với Nghị quyết 01 về phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Nếu năm 2019, Nghị quyết 19 vẫn được ra đời theo cách cũ (vào tháng 5) vậy đầu năm chúng ta cải cách cái gì? Hóa ra cải cách theo Nghị quyết chỉ làm mấy tháng cuối năm thôi à?

Chính sách phải có hiệu quả thực tế, thực chất chứ không thể làm tuần tự, theo bài được nữa, đây là điều mà doanh nghiệp, người dân cần.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguyễn Tuyền

(Thực hiện)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cải cách là xác định đương đầu với lợi ích nhóm - 2
MỚI NHẤT
Hút hàng tỷ đô vào khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị sẽ thành trung tâm nhiệt điện của miền Trung
Hút hàng tỷ đô vào khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị sẽ thành trung tâm nhiệt điện của miền Trung

(Dân trí) - Quảng Trị đang âm thầm hút hàng tỉ đô từ các tập đoàn lớn vào lĩnh vực điện khí, nhiệt điện và công nghiệp đa ngành tại khu Kinh tế Đông Nam. Năm 2019, đang được các chuyên gia nghiên cứu vĩ mô nhận định sẽ là năm bản lề cho Quảng Trị bứt tốc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:00

Năm 2019: những khu phố sôi động sẽ “đánh thức” đảo Ngọc
Năm 2019: những khu phố sôi động sẽ “đánh thức” đảo Ngọc

(Dân trí) - Du lịch Phú Quốc sẽ bứt tốc ngay trong năm 2019 này, với một diện mạo mới: sôi động và thời thượng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:39

Chứng khoán Việt Nam "vô địch" Đông Nam Á năm 2018
Chứng khoán Việt Nam "vô địch" Đông Nam Á năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, chứng khoán Việt Nam được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Trong đó, riêng Chính phủ đã huy động được 192.000 tỷ đồng qua trái phiếu và 62.200 tỷ đồng từ thoái vốn, cổ phần hoá.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:00

Vừa bị phong toả tài khoản, “ông chủ” Sabeco đã mất hơn 5.300 tỷ đồng ngay đầu năm mới
Vừa bị phong toả tài khoản, “ông chủ” Sabeco đã mất hơn 5.300 tỷ đồng ngay đầu năm mới

(Dân trí) - Cổ phiếu của Sabeco trong sáng nay đã sụt giá mạnh, có lúc giảm sàn trước vụ việc hãng bia này vừa bị Cục thuế TPHCM cưỡng chế thu hồi 3.140 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp. Giá SAB giảm mạnh khiến cho giá trị tài sản cổ phiếu của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi giảm hơn 5.300 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:00

Dân đô thị sẽ phải đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS
Dân đô thị sẽ phải đóng tiền điện, nước, học phí... qua ATM, POS

(Dân trí) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh thanh toán điện tử trong năm 2019 và yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiện điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:30

Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam
Chặn con đường chuyển giá đáng sợ nhất của tập đoàn ngoại ở Việt Nam

Bộ KH-ĐT đề nghị sửa đổi Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị,... làm thất thu ngân sách.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:34

Lần đầu tiên nhà đầu tư kiến nghị cơ quan Nhà nước đấu thầu dự án cao tốc
Lần đầu tiên nhà đầu tư kiến nghị cơ quan Nhà nước đấu thầu dự án cao tốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một nhà đầu tư lên tiếng kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tổ chức đấu thầu rộng rãi để đảm bảo sự minh bạch, trách nhiệm, cam kết của các bên khi thực hiện Dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đáng nói, đây là nhà đầu tư “khách mời” của tỉnh Cao Bằng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:00

Hải Phát Land chính thức phân phối siêu dự án Him Lam Green Park
Hải Phát Land chính thức phân phối siêu dự án Him Lam Green Park

(Dân trí) - Ở lĩnh vực phân phối các dự án bất động sản, Hải Phát Land ngày càng lớn mạnh và nhận được sự tin tưởng của nhiều chủ đầu tư lớn với các siêu dự án. Và Công ty cổ phần Him Lam chi nhánh Bắc Ninh cũng không ngoại lệ khi trao niềm tin cho Hải Phát Land là đơn vị phân phối chính thức dự án Him Lam Green Park ra thị trường.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:00

Giám đốc WB VN: CPTPP, EVFTA - Hai cuộc chơi lớn, một động lực thay đổi VN
Giám đốc WB VN: CPTPP, EVFTA - Hai cuộc chơi lớn, một động lực thay đổi VN

(Dân trí) - "So với 10 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam là nước kém phát triển nhất, nằm ở cuối. Tuy nhiên, các bạn có lợi thế chứ không hoàn toàn bất lợi. Cạnh tranh là động lực để tạo ra những thay đổi tích cực đối với Việt Nam trong tương lai".

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:30

Đóng góp cho cộng đồng – Triết lý kinh doanh bất biến của AEON
Đóng góp cho cộng đồng – Triết lý kinh doanh bất biến của AEON

(Dân trí) - “Lấy khách hàng làm giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động kinh doanh” chính là triết lý kinh doanh chưa bao giờ thay đổi của AEON trong suốt 260 năm lịch sử hoạt động đến nay.Theo đó, AEON luôn tôn trọng con người và không ngừng đóng góp cho xã hội nhằm hướng đến việc xây dựng một công ty cùng phát triển hài hòa với cộng đồng địa phương.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:20

Chính phủ "phá lệ" thay tên, đổi ngày ban hành Nghị quyết về môi trường kinh doanh
Chính phủ "phá lệ" thay tên, đổi ngày ban hành Nghị quyết về môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Thay vì đợi thời điểm tháng 5/2019 mới ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngay từ ngày 1/1/2019, Chính phủ đã ban hành ngay Nghị quyết 02/NQ-CP với quyết tâm đưa môi trường kinh doanh của Việt Nam lọt nhóm 4 quốc gia phát triển nhất trong khối ASEAN.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:15

Nhật Bản “biếu” tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy
Nhật Bản “biếu” tiền, cho không hơn 8 triệu ngôi nhà nhưng không ai thèm lấy

(Dân trí) - Giá nhà ở tại Nhật Bản có thể đang tăng, nhưng đất nước này vẫn có khoảng 8,2 triệu ngôi nhà không có người ở, và rất nhiều chủ sở hữu của những căn nhà này đã bắt đầu tặng nhà miễn phí.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2019, thời điểm “vàng” đầu tư đất nền Bình Phước
Năm 2019, thời điểm “vàng” đầu tư đất nền Bình Phước

(Dân trí) - Trong vài năm trở lại đây, Bình Phước liên tục đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng tích cực, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Và ở thời điểm hiện tại, bất động sản (BĐS) Bình Phước đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư với nhiều lợi thế riêng biệt.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:40

Hải quan TPHCM “cán đích” thu ngân sách ở “phút 89”
Hải quan TPHCM “cán đích” thu ngân sách ở “phút 89”

(Dân trí) - Trong những ngày cuối năm 2018, hải quan TPHCM đã kịp vượt chỉ tiêu đề ra để thu cho ngân sách hơn 108.311 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:31

Ông Tập thất bại khi không cải tổ, duy trì tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc
Ông Tập thất bại khi không cải tổ, duy trì tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa hẹn sẽ cải tổ mạnh mẽ nền kinh tế Trung Quốc và duy trì mức độ tăng trưởng cao trong năm qua, nhưng ông đã không thể làm cả hai điều này.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:46

Tổng doanh thu Vietnam Airlines lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng
Tổng doanh thu Vietnam Airlines lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), năm 2018, tổng doanh thu hợp nhất lần đầu tiên vượt mức hơn 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt gần 2.800 tỷ đồng, tăng 15% so với kế hoạch. Hãng đã thực hiện an toàn gần 142.000 chuyến bay, chỉ số đúng giờ (OTP) vượt mục tiêu năm và đạt ở mức cao 90%.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:03

Giá vàng có thể tăng tới 42 - 53 triệu đồng/lượng?
Giá vàng có thể tăng tới 42 - 53 triệu đồng/lượng?

(Dân trí) - Giới đầu tư nhận định, năm 2019 sẽ chứng kiến sự khởi đầu của một chu kỳ tăng mới của giá vàng và đẩy giá kim loại lên tới 1.500 USD/ounce (khoảng 42 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá hiện tại).

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:42

Điều hành linh hoạt và diễn biến "lạ" của tỷ giá
Điều hành linh hoạt và diễn biến "lạ" của tỷ giá

(Dân trí) - Trong tuần cuối năm 2018, tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng cũng như trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Theo đó, giá USD chỉ còn cao hơn hồi đầu năm khoảng 2,3%.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:10

World Bank: Việt Nam - một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới
World Bank: Việt Nam - một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới

(Dân trí) - Giám đốc World Bank nhận định, khi đã trở thành một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới, Việt Nam dễ bị tổn thương do những biến động bên ngoài, nhất là khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang và thanh khoản trên toàn cầu bị thắt lại.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:33

Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?
Tuổi Tân Hợi năm 2019: Đại gia nào gặp thuận lợi, đại gia nào bất lợi?

Theo tử vi, những ông chủ Tân Hợi (năm 1971) như ông Hồ Quỳnh Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú, Tô Như Toàn, vua cà phê Việt Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có nhiều thuận lợi trong kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2019 là năm Sao Thái Bạch chiếu mạng, điều này có thể khiến cho những ông chủ này hao tiền tốn của, thậm chí phải đối mặt với nhiều thị phi, tranh chấp.

Thứ ba, 01/01/2019 - 02:00

Đón tấn hàng đầu năm qua cảng Đà Nẵng
Đón tấn hàng đầu năm qua cảng Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 1/1, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đón tấn hàng đầu tiên trong năm mới 2019 và công bố tấn hàng thứ 8,6 triệu thông qua cảng Đà Nẵng trong năm 2018.

Thứ ba, 01/01/2019 - 01:39

Trĩ xanh 7 màu nhập châu Âu đại gia ngã giá nghìn đô vẫn bị lắc đầu
Trĩ xanh 7 màu nhập châu Âu đại gia ngã giá nghìn đô vẫn bị lắc đầu

(Dân trí) - Chim trĩ 7 màu so với vài năm trước thì không phải dạng hiếm. Nhưng để có một cặp chim trĩ thuần chủng nhập từ châu Âu thì không phải lúc nào cũng có thể mua được. Vì theo dân chơi chim trĩ, dòng nhập khẩu này có những điểm đẹp hơn chim lai giống trong nước.

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:53

Thợ săn kho báu nghiệp dư “ăn may” vớ hàng trăm món đồ, trị giá 19 tỷ đồng
Thợ săn kho báu nghiệp dư “ăn may” vớ hàng trăm món đồ, trị giá 19 tỷ đồng

(Dân trí) - Trung bình một thợ săn kho báu nghiệp dư đào được “kho báu” trị giá gần 80 triệu đồng trong năm ngoái.

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:52

Sơn hào hải vị bậc nhất thế giới: Tiệc tết tiền tỷ của đại gia Việt
Sơn hào hải vị bậc nhất thế giới: Tiệc tết tiền tỷ của đại gia Việt

Hết thưởng thức cua 60 triệu đồng/con lại đến nấm tùng nhung 40 triệu đồng/kg và tráng miệng bằng chùm nho 11 triệu,... nhiều người nói vui rằng nếu gom hết những thứ sơn hào hải vị trên thế giới thì bàn tiệc của giới nhà giàu Việt phải có giá tiền tỷ.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:56