Bộ trưởng Tài chính: Giá cước vận tải giảm từ 5 - 8% là hợp lý

Dân trí “Nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ 5-8% là tương đối hợp lý”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.
>>Giá xăng tiếp tục giảm xuống dưới 20.000 đồng/lít
>>10 lần xăng dầu giảm giá, nhiều DN không giảm cước: Dân bị “móc túi” đến bao giờ?
>>Xăng giảm 9 lần, cước vận tải vẫn nghe ngóng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Để tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ôtô, nhất là trước thực tế giá xăng dầu giảm sâu nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn chưa kịp thời điều chỉnh giảm giá cước vận tải, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Tài chính bổ sung cước vận tải theo tuyến cố định, xe buýt, taxi và vận tải hàng hóa vào danh mục bình ổn giá để các cơ quan quản lý giá có thể quản lý chặt chẽ và bình ổn giá cước vận tải khi cần.

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 7/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay: Việc điều hành quản lý giá phải theo quy định của pháp luật. Hiện nay, chúng ta đã có Luật giá và theo đó giá cước vận tải không nằm trong danh mục bình ổn giá. Hơn nữa, giá cước vận tải đang có nhiều hãng cạnh tranh quyết liệt trên thị trường, thực tế chứng minh có nhiều hãng đã hạ giá rất thấp để cạnh tranh với nhau.

Như vậy, “chúng tôi cho rằng, việc đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải trước mắt là chưa cần bổ sung giá cước vận tải vào danh mục nhà nước bình ổn giá”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Trả lời câu hỏi: “Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm liên tiếp 10 lần với tổng mức giảm đến gần 5.400 đồng/lít, nhưng một số hãng taxi chỉ giảm vài trăm đồng/lít và vận tải đường dài chỉ giảm giá cước vài nghìn đồng. Theo Bộ trưởng, mức giảm giá từ 2-11% của các hãng vận tải như vậy là đã hợp lý hay chưa?”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết:

Trước tình hình đó, chúng tôi đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tiến hành thanh tra kiểm tra tại một số địa phương, qua đó thấy xe chạy xăng chi phí cấu thành giá vận tải gồm nhiều chi phí xăng, dầu, khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí cầu đường…trong đó với xe chạy xăng chi phí chiếm từ 25-35%, xe chạy dầu chiếm 35-40% chi phí vận tải.

Do đó, theo Bộ trưởng Dũng, “nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ 5-8% là tương đối hợp lí. Tùy từng hãng vận tải khác nhau, tuy nhiên có hãng sẵn sàng giảm chi phí cao hơn mức 8% là bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này, nhưng trước mắt mức giảm này là tương đối hợp lí”.

Trước dự báo lạm phát năm nay sẽ không quá 4% (thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm 7% và là mức thấp nhất trong 10 năm qua), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá: “Mức lạm phát này không đáng lo ngại, mà là tín hiệu đáng mừng. Lạm phát thấp sẽ thúc đẩy doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng lực cạnh tranh”.

Bởi theo Bộ trưởng Tài chính, điều đó thể hiện chúng ta điều hành kinh tố vĩ mô ổn định, quý sau tăng hơn quý trước và cùng kỳ năm nay cao hơn cùng kỳ năm trước và có thể năm nay tăng trưởng kinh tế vượt mức 5,8%.

“Rõ ràng trong thời gian vừa qua, kinh tế vĩ mỗ tiếp tục ổn định và việc điều hành chính sách tiền tệ cũng linh hoạt đi đúng hướng, điều hành giá cả đúng quy luật thị trường, rồi tổng mức bán lẻ hàng hóa 11 tháng qua tăng so với cùng kỳ năm trước, nghĩa là cầu tốt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuần qua, thông tin từ Bộ Tài chính cho hay, 11 tháng thu ngân sách cả nước đã vượt kế hoạch năm. Tuy nhiên, trên thực tế, giá dầu thế giới đã giảm liên tục đến hơn 30% trong 6 tháng qua, ước tính chỉ cần giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 1.000 tỷ đồng.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Tài chính: “Khi giá dầu giảm như thế, chi phí đầu vào của sản xuất kinh doanh trong nước sẽ giảm theo, là điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Do vậy, chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chuyển giá, nợ đọng thuế và chống buôn lậu, gian lận thương mại, một phần chống thất thu ngân sách nhà nước, một phần tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp ở Việt Nam”.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ chủ động phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương để quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý thu, quản lý chi, phấn đấu hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu mà Quốc hội giao và giải pháp căn cơ là tiếp tục thực hiện kỉ luật tài khóa, triệt để tiết kiệm theo dõi chủ động điều hành ngân sách nhà nước linh hoạt nhằm hoạt thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong năm 2015.

Nguyễn Hiền
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
ABBank cho DN vừa và nhỏ vay lãi suất giảm tới 4%
ABBank cho DN vừa và nhỏ vay lãi suất giảm tới 4%

Tin từ ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, ngân hàng vừa phối hợp với Ban Quản lý các Dự án tín dụng quốc tế – NHNN và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai chương trình SMEFP III nhằm hỗ trợ nguồn vốn trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi giảm tới 4%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:02

Lãi suất VND sẽ còn tiếp tục giảm sâu
Lãi suất VND sẽ còn tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 1,5 - 2%/năm so với cuối năm 2013, nhưng theo yêu cầu của Chính phủ, NHNN cần tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:23

Hàng chục tấn hàng lậu "tới tấp" đổ về Hà Nội tiêu thụ
Hàng chục tấn hàng lậu "tới tấp" đổ về Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Hàng loạt xe tải vận chuyển hàng lậu về Hà Nội vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ trong dịp cuối tuần.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:13

Vũ khí dầu mỏ của Nga, vũ khí bí mật của Mỹ
Vũ khí dầu mỏ của Nga, vũ khí bí mật của Mỹ

Năm 2014, tưởng chừng sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, "vũ khí dầu mỏ và khí đốt" cũng sẽ được Nga vận dụng hữu hiệu.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:55

Viện Kiểm sát bác kháng cáo của “bầu” Kiên và đồng phạm
Viện Kiểm sát bác kháng cáo của “bầu” Kiên và đồng phạm

(Dân trí) - Sáng nay, 8/12, HĐXX TAND Tối cao tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm. Đại diện VKSND Tối cao trình bày quan điểm luận tội bầu Kiên, theo đó đại diện VKS bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:48

Vì sao Kinh Đô lại “tấn công” vào mì gói?
Vì sao Kinh Đô lại “tấn công” vào mì gói?

Mặc dù mức tăng trưởng của ngành mì ăn liền không còn thời hoàng kim như những năm trước. Song với quy mô tiêu thụ gần 25.000 tỷ đồng mỗi năm thì thị trường mì ăn liền vẫn là miếng bánh ngon mà nhiều “đại gia” nhắm đến, trong đó có Kinh Đô.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:00

Thay thế chủ sở hữu vốn nhà nước tại liên doanh K+
Thay thế chủ sở hữu vốn nhà nước tại liên doanh K+

Ngày 5/12/2014, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Canal+ đã cùng nhau ký kết Hợp đồng liên doanh và Điều lệ công ty. Theo đó, VTV sẽ trở thành chủ đầu tư chính thức trong Công ty TNHH truyền hình số vệ tinhViệt Nam, sở hữu thương hiệu K+.

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:40

Doanh nghiệp quảng cáo khóc ròng
Doanh nghiệp quảng cáo khóc ròng

Hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo có nguy cơ đóng cửa nếu Chỉ thị 25 và dự thảo quy hoạch quảng cáo không sớm được xem xét sửa đổi

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:30

Ông "trùm" Nguyễn Đăng Quang kém tiếng vợ ngàn tỷ
Ông "trùm" Nguyễn Đăng Quang kém tiếng vợ ngàn tỷ

Trực tiếp nắm giữ phần lớn gia sản, người vợ kín tiếng của ông trùm Masan Nguyễn Đăng Quang vẫn đang tung tiền để tăng tiếng nói và vị thế tại các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:12

Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh): Kẹt cứng vì cả vạn người qua Trung Quốc xách hàng
Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh): Kẹt cứng vì cả vạn người qua Trung Quốc xách hàng

Gần một tháng nay, lượng người dân xuất-nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để xách hàng về tăng đột biến, khiến cửa khẩu này luôn ở trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:54

Nợ tràn lan do đâu?
Nợ tràn lan do đâu?

Theo các chuyên gia, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản ở các tỉnh, thành phố có một phần nguyên nhân từ chủ trương phân cấp quyết định đầu tư về địa phương. Từ đó dẫn tới tình trạng các địa phương chạy đua đầu tư tràn lan, trong khi ngân sách có hạn.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:28

Italy: Cứ 2 gia đình thì 1 không đủ tiền chi tiêu đến hết tháng
Italy: Cứ 2 gia đình thì 1 không đủ tiền chi tiêu đến hết tháng

Năm 2014, chỉ có 51% các gia đình Italy đủ khả năng chi tiêu đến hết tháng, 36% không có khả năng trang trải các khoản chi cho đến tuần thứ ba và 13% chỉ có thể đủ sống đến nửa tháng, nếu như không thực hiện tốt việc tiết kiệm tối đa.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu nhập tiền tỷ từ mô hình nuôi chim công
Thu nhập tiền tỷ từ mô hình nuôi chim công

(Dân trí) - Từ việc mạnh dạn chuyển hướng làm ăn, anh Phương đã quyết định nuôi chim công – một loại vật nuôi còn ít người nuôi, chính vì sự đầu tư này đã mang lại thu nhập cho gia đình anh lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 04:02

Giá cước taxi ở Hà Nội thấp nhất cả nước
Giá cước taxi ở Hà Nội thấp nhất cả nước

Thời gian qua, mặc dù giá xăng liên tiếp giảm, nhưng giá cước vận tải, đặc biệt là taxi lại “án binh bất động”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:59

Những tỷ phú nông dân trẻ dám nghĩ, dám làm
Những tỷ phú nông dân trẻ dám nghĩ, dám làm

Những tỷ phú nông dân trẻ Việt Nam đều lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, họ đã phấn đấu hết mình gặt hái được nhiều thành công khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:49

Gửi ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiền xu
Gửi ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiền xu

Một người phụ nữ tại Trùng Khánh, Trung Quốc đã sử dụng xe tải chở 100.000 Nhân dân tệ toàn tiền xu, tương đương hơn 300 triệu đồng, đến gửi tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp ở Vu Sơn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:20

Triết lý dạy con ngược đời của tỷ phú từng mang 220 triệu USD đến Việt Nam làm từ thiện
Triết lý dạy con ngược đời của tỷ phú từng mang 220 triệu USD đến Việt Nam làm từ thiện

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Năm 1988, ông đã được bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:55

Gia tài thừa kế của những ‘tỷ phú’ nhỏ tuổi nhất Việt Nam
Gia tài thừa kế của những ‘tỷ phú’ nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Trong danh sách những tỷ phú nhỏ tuổi nhất Việt Nam có những nhóc tì được thừa kế khối tài sản khổng lồ đáng mơ ước từ cha mẹ khi thậm chí còn… chưa biết đi.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:34

Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng
Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng

Chuyện ông Viện trưởng lương chỉ 8 triệu đồng/tháng nhắc đến tại hội nghị bàn về giống, cây con trong nông nghiệp hôm qua 5/12, khiến không ít nhà khoa học chạnh lòng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:06

Uber vận tải hành khách tiên tiến hay lối kinh doanh trốn thuế?
Uber vận tải hành khách tiên tiến hay lối kinh doanh trốn thuế?

Hai năm trước, một dịp may, tôi được đi nhờ xe từ Mỹ Tho lên TP Hồ Chí Minh. Trên chiếc xe 7 chỗ sang trọng, ngoài lái xe, chỉ có mình tôi. Hỏi thăm mới biết đây là xe của một Công ty du lịch. Anh lái xe tâm sự: Ngày nào em cũng phải đi đón khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Mỹ Tho.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 10:38

“Chiến tranh dầu mỏ” lại bắt đầu?
“Chiến tranh dầu mỏ” lại bắt đầu?

Quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC đã khiến giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc sau khi đã giảm liên tiếp trong mấy tháng qua.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 10:09

Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã chính thức vượt mặt Mỹ trở thành nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới lần đầu tiên, sau nhiều thập kỷ Mỹ luôn đứng đầu thế giới, theo số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Chủ nhật, 07/12/2014 - 09:44

Đòi nhà 43 tỷ, mẹ Huyền Như được mời đến tòa phúc thẩm
Đòi nhà 43 tỷ, mẹ Huyền Như được mời đến tòa phúc thẩm

Không được cấp sơ thẩm đưa vào tham gia tố tụng trong khi là người đứng tên sở hữu hợp pháp villa trị giá 43 tỷ đồng bị kê biên trong “đại án” Huyền Như, bà Nguyễn Thị Lang (SN 1950, mẹ Huyền Như) đã làm đơn kiến nghị gửi lên tòa phúc thẩm.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 09:22

Hàng Thái: Nỗi ám ảnh quay trở lại
Hàng Thái: Nỗi ám ảnh quay trở lại

Một cửa hàng nhỏ chuyên bán hàng tiêu dùng Thái Lan, từ bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, xà phòng thơm đến áo quần, tất, khăn giấy,... tại Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) mỗi ngày đạt doanh thu tới 5 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 08:58