Thứ năm, 27/06/2019 - 10:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%”

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vào hôm qua (26/6) rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nhích gần hơn để hoàn tất thỏa thuận thương mại đã được chờ đợi từ lâu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn thành 90%” - 1

Ông Mnuchin tuyên bố rằng ông vẫn tin thỏa thuận thương mại có thể được ký kết vào cuối năm nay.

Theo Fox News, ông Mnuchin đã đưa ra thông báo trong bối cảnh cuộc họp G-20 sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Nhật Bản, nơi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tạo ra một bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây đã bị đình trệ.

“Chúng tôi đã tiến hành được khoảng 90% và tôi nghĩ cuộc gặp tới đây là yếu tố để hoàn thành việc này”, ông Mnuchin nói với CNBC.

“Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn tiếp tục thảo luận vì tôi nghĩ rằng sẽ có một giải pháp tốt cho cả nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ để có được thương mại cân bằng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ nói thêm.

“Tôi hy vọng rằng hai nước có thể đạt được thỏa thuận này. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có mối quan hệ làm việc rất chặt chẽ. Cả hai nước đã có một cuộc họp hữu ích tại Hội nghị G-20 trước đây”.

Ông Mnuchin tuyên bố rằng ông vẫn tự tin về một thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối năm nay, nhưng cảnh báo rằng, cần phải có những nỗ lực đúng đắn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại, với việc cả hai nước áp thuế quan trừng phạt lẫn nhau để trả đũa.

Tháng trước, chính quyền ông Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Để trả đũa, Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng ngàn sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Cụ thể, mức thuế 25% đã được đánh vào vài ngàn sản phẩm khác, bao gồm dầu đậu nành, dầu đậu phộng, hóa dầu, khoáng sản đông lạnh và các sản phẩm khác.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc họp Trump – Tập diễn ra tại G-20 sẽ khó có thể dẫn đến một thỏa thuận vào cuối tuần này, thay vào đó, các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành và mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đàm phán để đưa ra giải pháp để hoàn tất thỏa thuận.

Hồng Vân (Tổng hợp)