Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!

Dân trí Tại chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối qua (11/5), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, với cơ chế công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu, người dân sẽ có quyền, có điều kiện lựa chọn giá hợp lý với mình.
>>Giá điện đắt hơn hay rẻ hơn với cách tính mới từ 1/6?
>>Tăng giá điện trên 10% mới phải báo cáo Thủ tướng
>>Mỗi lần tăng giá điện, dân đều không hiểu vì sao?!

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

 

Trước đây nghe báo chí nói nhiều nhưng tôi thật sự cũng không hiểu cái gọi là thị trường phát điện cạnh tranh là như thế nào, hình như là thị trường của mấy công ty phát điện bán cho EVN, vậy thị có liên quan gì đến người dân chúng tôi? Người dân đang phải mua điện với một mức giá bình quân khá cao, làm sao người dân biết được, giá điện EVN mua như thế nào để biết rằng giá điện mình mua có hợp lý hay không?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Vận hành theo nguyên tắc cạnh tranh có nghĩa là các nhà máy điện phải phấn đấu để làm sao giảm được chi phí trong sản xuất và qua đó sẽ được ưu tiên vào cung cấp điện.

 

Hiện nay, sản xuất điện chiếm khoảng 70% giá thành điện đến người tiêu dùng, có nghĩa là, nếu giá điện bán cho EVN càng thấp thì người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

 

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc công bố công khai những nôi dung liên quan đến giá điện cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện nói chung vẫn còn những bất cập, hạn chế. Chính vì vậy, người tiêu dùng có nhu cầu phải được nắm rõ những chi phí, những yếu tố liên quan đến giá thành điện. Đây chính là một trong những nguyên nhân và lý do vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị 11 ngày 22/4/2014 về công khai, minh bạch giá điện.

 

Tôi cảm thấy rất băn khoăn không biết những người dân như tôi sẽ có được quyền lợi gì từ Chỉ thị đó?

 

Chỉ thị 11 có 3 nội dung chính: Một là phải công khai các quy định về mặt pháp luật đối với giá điện, giá xăng dầu. Hai là công khai về chi phí của ngành điện cũng như các cơ sở sản xuất và kinh doanh xăng dầu, trong đó, có cả những thông tin về tình hình tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh, kể cả thu nhập của cán bộ, công nhân viên ngành điện và ngành xăng dầu.

 

Thứ 3 là quy định những cơ quan, những thiết chế, phương tiện thực hiện công khai hóa, minh bạch hóa. Qua những thông tin như vậy, một mặt, người dân biết được có quy định pháp luật như vậy về vấn đề này, từ đó sẽ có điều kiện kiểm tra, giám sát xem ngành điện và ngành xăng dầu có thực hiện đúng các quy định chính sách pháp luật hay không.

 

Cũng qua việc công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu thì người dân có quyền, có điều kiện được lựa chọn giá hợp lý với mình. Và người dân có khả năng tự xem xét, tự quyết định sử dụng như thế nào đối với điện, xăng dầu tiết kiệm và hiệu quả. Tôi nghĩ đó là những lợi ích mà Chỉ thị số 11 mang lại.

  

Từ trước đến nay chúng tôi thấy việc tính toán giá điện rất phức tạp, khó hiểu. Chúng tôi muốn hỏi Bộ trưởng rằng, sau khi Chỉ thị 11 được ban hành thì người dân có thể cùng tham gia giám sát giá điện của EVN được hay không và bằng cách nào?

 

Tôi hoàn toàn đồng tình, với cơ chế công khai, minh bạch như thế này thì người tiêu dùng có thể giám sát được hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, điện xăng dầu cũng như  giám sát hoạt động quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý Nhà nước.

 

Vừa qua, chúng ta đã làm một số việc, song chưa có hệ thống, không liên tục, nhiều nội dung chưa được công bố công khai một cách đầy đủ. Vì thế việc ban hành Chỉ thị 11 nhằm khắc phục những khiếm khuyết, bất cập trong việc công khai minh bạch trước đây, tạo điều kiện để người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện và xăng dầu, đặc biệt là biết được “vì sao tôi phải mua điện, xăng dầu với giá này?”


Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Thưa Bộ trưởng, khi nào sẽ áp dụng Chỉ thị 11 và bằng phương thức nào thì người dân có thể tiếp cận được?

 

Trong Chỉ thị quy định rất chi tiết, có trang web của Bộ Công thương và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng như các phương tiện thông tin khác như các kênh phát sóng của Đài truyền hình Việt Nam.

 

Chỉ thị đã nêu rất rõ là thời điểm công bố định kỳ và thường xuyên.

 

Hiện nay vào cao điểm mùa khô, nhu cầu dùng điện sẽ tăng cao trong khi báo chí đưa tin, khả năng cấp khí cho Nhà máy điện Cà Mau ở phía Nam bị suy giảm. Chúng tôi muốn Bộ trưởng cho biết, liệu có thiếu điện trong năm nay hay không? Có nguy cơ bị cắt điện luân phiên trong mùa hè tới hay không?

 

Xin khẳng định là chưa có lúc nào ngành điện được vận hành trong một trạng thái tốt như thế này:  Chúng ta có dự phòng, bình quân hiện nay hệ số dự phòng khoảng 20% tổng nhu cầu điện. Và như vậy, trong tình hình bình thường, khi nhu cầu điện tăng bình quân từ 10-11% thì ngành điện hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu này. Điều này cũng đúng với năm 2014 và kể cả 2015.

 

Tuy nhiên, cũng phải nói thẳng thắn là chúng ta có dự phòng và dự phòng với tỉ lệ như vậy nhưng nếu trường hợp chẳng may xảy ra một sự cố lớn thì cũng có thể có thời điểm, việc cung cấp điện khó khăn.


Nhưng nhìn chung thì sẽ đảm bảo, ngành điện cũng đã khẳng định rất nhiều lần rồi, hôm nay tôi xin khẳng định lại cam kết đó của ngành điện đối với người tiêu dùng cả nước.

 

Bích Diệp ghi
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:18

Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ việc đi thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành những tỉ phú với ô tô, biệt thự sang trọng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:14

Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi
Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi

Những kế hoạch lớn nhằm phục hồi thị trường chứng khoán chưa triển khai được bao nhiêu thì những đợt sóng dữ xuất hiện gần đây có thể sẽ vùi dập nỗ lực của toàn thị trường, xóa mờ những tín hiệu hồi phục và gieo rắc nỗi lo sợ khắp các sàn chứng khoán.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:05

"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"
"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"

(Dân trí) - Kỳ vọng TTCK tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, dù những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:02

Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai
Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai

Thị trường căn hộ vừa có dấu hiệu tan băng đã được đội ngũ môi giới “đánh lên” với khoản tiền chênh từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Người mua không thận trọng rất dễ “sập bẫy” các chiêu làm giá này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:13

Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này
Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hoàng Giang - CEO VNDirect, nhà đầu tư không nên sử dụng margin để đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên với những nhà đầu tư có tiền mặt, đây lại chính là cơ hội.

Thứ hai, 12/05/2014 - 01:06

Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối
Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối

Dự án khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng thuộc khu vực vịnh California do các nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành đang gây lo ngại về vấn đề môi trường biển xung quanh bán đảo Baja California - Mexico.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:36

Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm
Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo trở lại với thị trường. Các chỉ số rơi tự do với biên độ giảm điểm không ngừng mở rộng. Hai sàn chứng khoán sáng đầu tuần ngập chìm trong sắc đỏ và xanh xám.

Thứ hai, 12/05/2014 - 11:31

Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”
Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”

Kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án Tối cao nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã 2 lần vắng mặt. Nguyên đơn vụ kiện là đại gia Lê Ân cho rằng mình “thua kiện” và đây là “Bất chiến tự nhiên thành”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:58

Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú
Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú

(Dân trí) - Xét về độ giàu có, làng Đồng Kỵ quả thực đúng là một làng tỉ phú bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ. Hầu hết những gia đình mở Công ty, hay hợp tác làm đồ gỗ đều có tiền tỉ trong nhà.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:09

Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:44

Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới
Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ dù giá vàng thế giới đang giảm. Theo đó, giá vàng SJC đã nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên mức trên 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng
Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng

Cuối tuần qua, nắng nóng bất ngờ diễn ra trên diện rộng khiến thị trường các sản phẩm chống nóng như điều hòa, quạt điện… nhanh chóng được “hâm nóng”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:39

Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?
Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được chuyển về Bộ Công thương thay vì Bộ Tài chính như trước đây.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:35

Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện
Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện

Hơn 10 năm trước, mấy ai nghĩ rằng ở một khu đầm lầy ruộng trũng, đầy ao hồ hoang hóa phía Nam Hà Nội lại có thể là nơi sống lý tưởng của hàng vạn người dân sau này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:14

Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"
Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"

(Dân trí) - TTCK hình thành trên kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nền kinh tế. Giữa lúc kỳ vọng chưa được "neo" vững thì một tín hiệu bất ổn có thể khuếch đại thành ngòi nổ thực sự. Một sự bình tĩnh, tránh tâm lý đám đông là điều cần thiết lúc này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:17

Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn đằng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương
Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn đằng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương

(Dân trí) - Tỷ phú bí ẩn Wang Jing, người đứng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương cạnh tranh với kênh đào Panama, làm dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đằng sau nhằm cân bằng ảnh hưởng với Mỹ ở Trung Mỹ.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:57

Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!
Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!

Cá sấu nuôi tại TP HCM hiện đang rất hút hàng, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 03:01

Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam
Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam

Ngay từ những ngày đầu năm 2014, hàng loạt dự án khủng vào bất động sản được công bố khiến nhiều người dự đoán, đây sẽ là năm khởi sắc cho thị trường sau thời gian dài tụt dốc.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 01:59

Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam, cụ thể là Đà Nẵng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:26

Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Hãy để thuận theo tự nhiên”
Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Hãy để thuận theo tự nhiên”

(Dân trí) - “Việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc cứ để thuận theo tự nhiên, chủ yếu là do ý thức của người tiêu dùng khi quyết định chọn lựa sản phẩm”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư kí Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VN nói.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:02

Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách
Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách

Hàng loạt siêu thị liên tục in tờ rơi, cho nhân viên gõ cửa tận từng nhà dân để thông báo khuyến mãi, giảm giá và mời người tiêu dùng đến mua hàng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 09:15

Giá vàng thế giới tuần tới trồi sụt theo khủng hoảng Ukraine
Giá vàng thế giới tuần tới trồi sụt theo khủng hoảng Ukraine

(Dân trí) - Giảm đều đặn trong hầu như cả tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt mất 1,2%. Trong tuần tới xu hướng giảm giá tiếp tục được nhiều chuyên gia nhận định, cho dù căng thẳng tại Ukraine và các diễn biến trên đồ thị kỹ thuật cũng được lưu ý.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:31

Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc dùng nguyên liệu độc hại
Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc dùng nguyên liệu độc hại

Báo Trung Quốc 21st Century Business Herald vừa đưa tin Công ty Thực phẩm Tam Nguyên (Sanyuan) Bắc Kinh từng mua gelatin công nghiệp độc hại từ Công ty Gelatin Gelita Cangnan ở tỉnh Chiết Giang, để sản xuất sữa chua.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:15