Nghệ An:

"Bỏ túi" hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín

Dân trí Với mô hình nuôi đà điểu số lượng 120 con trên diện tích 2.000 m2, mỗi năm, anh Bùi Văn Quang (Nghệ An) thu về 700 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.
>>Lạ lùng chuyện nam thanh niên nuôi gà cho nghe nhạc thu nhập tiền tỉ
>>Dứt phố ngột ngạt về quê nuôi dế, chàng trai nhận kết quả ngọt ngào

Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 1

Mô hình nuôi chim đà điểu của anh Bùi Văn Quang.

Năm 2016, qua người thân giới thiệu, anh Bùi Văn Quang, xóm 5, Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bắt đầu tìm hiểu, đi tham quan một số mô hình nuôi đà điểu ở các tỉnh phía Bắc. Nhận thấy đây là mô hình chăn nuôi còn mới lạ, dựa vào những lợi thế sẵn có ở địa phương, như khí hậu, thức ăn, chuồng trại, là cơ hội phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình. Anh Quang bén duyên với loại chim đà điểu từ đó.

Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 2

Mô hình được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo công tác chăn nuôi.

Chia sẻ với PV, anh Bùi Văn Quang cho biết: “Tôi cũng từng làm trang trại nhưng không mấy hiệu quả, dễ rủi ro. Đến năm 2016, qua tìm hiểu, tôi nhận thấy đà điểu là loài chim nuôi có tiềm năng lớn, phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình nên tôi đã quyết định đầu tư và nuôi loài vật này. Tôi quyết định đầu tư chuồng trại với hơn 2.000m2, mua 56 con đà điểu trưởng thành. Tổng cộng các khoản đầu tư ban đầu cho trang trại nuôi đà diểu là hơn 1 tỉ đồng. Sau gần 5 năm chăn nuôi, đến nay, đàn đà điểu của gia đình tôi có 120 con bố mẹ, có lò ấp trứng, thu nhập cũng ổn định, tôi đã trả được số nợ đã vay từ trước...”.

Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 3

Đà điểu non được anh Quang chăm sóc cẩn thận.

 “Với diện tích hơn 2.000m2 chuồng trại, xung quanh bờ rào được hàn bằng sắt cao khoảng 1,5 mét, những thanh sắt được đánh bóng trơn để tránh việc đà điểu va đập phải không bị toạc da. Một số nơi, tôi lợp mái che cho đàn đà điểu trú mưa, phần còn lại là phần diện tích vui chơi, chạy nhảy của đà điểu...", anh Quang chia sẻ thêm.

"Thức ăn của đà điểu rất đơn giản, các loại cây, lá, cỏ có màu xanh là chúng đều ăn như: lá chuối, cỏ, bèo …rêu mọc quanh bờ. Để chủ động nguồn thức ăn ổn định cho đàn đà điểu, anh Quang đã đầu tư 2 ha đất để trồng cỏ tranh. Cỏ tranh sau khi được thu hoạch về anh dùng máy thái rau để thái nhỏ, rồi bỏ vào máng cho đà điểu ăn dần. Loài chim đà điểu không như nuôi các loài gặm nhấm, nên thức ăn, cỏ cần phải cắt nhỏ...”, anh Quang chia sẻ kinh nghiệm

 “Lúc đầu bỏ ra một số vốn tương đối lớn nuôi đà điểu, tôi và gia đình cũng rất lo. Một phần mô hình nuôi đà điểu đang rất mới và lạ trên vùng đất mới, một phần là chưa nắm vững về kỹ thuật nuôi đà điểu, cách chăm sóc đà điểu. Nhưng với quyết tâm không ngờ đàn đà điểu tạo thu nhập tốt cho gia đình từ 3 năm nay. Hiện những ai có nhu cầu tìm hiểu, mua con giống về để chăn nuôi đà điểu, tôi sẵn sàng chia sẻ và chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nuôi đà điểu", anh Quang vui vẻ cho biết.

Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 4

Từ ban đầu với vài chục cá thể, đến nay, trang trại đà điểu của anh Quang đã lên đến 120 con.

 “Tỷ lệ thả nuôi giữa đà điểu đực và đà điểu cái là 1 trống đi kèm 2,5-3 mái. Khi trưởng thành phân biệt con đà điểu trống là mỏ đỏ, lông đen, con mái mỏ mốc, lông xám. Mỗi con mái đẻ mỗi đợt khoảng 40 đến 50 quả trứng, khoảng 5 ngày đẻ 1 quả. Thời gian đà điểu mái đẻ kéo dài từ tháng 12 năm nay đến tháng 8 năm sau.

Đà điểu có nguồn gốc từ châu Phi, khí hậu nhiệt độ nóng, nên khi đẻ trứng đà điểu thường lùi trứng vào cát và ấp cho đến lúc nở. Còn ở Việt Nam, nhất là vùng đất Quỳnh Lưu, khi hậu thất thường, nên khi đà điểu đẻ trứng, anh  Bùi Văn Quang đã sắm một lò ấp tại trang trại. Theo anh làm như vậy cho tiện theo dõi trong quá trình ấp, nhiệt độ dao động từ 37 đến 37,5 độ C, khoảng 42 ngày ấp là trứng đà điểu nở...

Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 5
Bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi đà điểu khép kín - 6

Trứng đà điểu rất to và có giá trị rất lớn.

"Sau khi nở xong là đà điểu biết ăn. Thông thường, khi ấp xong một lứa, đà điều mẹ sẽ gầy đi. Để phục hồi sức khỏe cho đà điều mẹ phải mất một thời gian, kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng. Nhưng tại trang trại của gia đình tôi có máy ấp nên con đà điểu không phải làm việc này, giúp rút ngắn thời gian đẻ trứng, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế hơn...", anh Quang tiết lộ.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài việc biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đà điểu, anh Quang có duyên và đam mê với loại đà điểu châu Phi này. Mô hình chuồng trại chăn nuôi chim đà điểu của anh được xây dựng một cách khép kín, rất ít khi phải sử dụng lao động chân tay, nhưng vẫn đáp ứng được quy trình chăn nuôi.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Quang chủ yếu cung cấp trứng, con giống loại nhỏ hoặc loại đà điểu con mới nở khoảng vài tuần tuổi, giá dao động từ 1,7 triệu đến 2 triệu đồng/con/.

Thịt đà điểu thương phẩm đang được anh Quang bán với giá dao động từ 150.000-250.000 đồng/kg. Anh Quang cung cấp thịt đà điểu cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong năm 2019, gia đình anh Quang "bỏ túi" 700 triệu đồng trừ mọi chi phí.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Vượt qua cách ly, FPT Software giành hợp đồng triệu đô về điện toán đám mây
Vượt qua cách ly, FPT Software giành hợp đồng triệu đô về điện toán đám mây

(Dân trí) - Đúng 8h sáng mỗi ngày, kỹ sư phần mềm Bùi Đức Huy mở laptop, bàn làm việc là thùng carton đặt trên giường tầng ở khu cách ly Hà Nam. Huy và đồng đội gấp rút hoàn thiện hồ sơ để ký được hợp đồng với một doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:30

Fim Plus công bố thay đổi thương hiệu, tham vọng nâng tầm giải trí điện ảnh trực tuyến
Fim Plus công bố thay đổi thương hiệu, tham vọng nâng tầm giải trí điện ảnh trực tuyến

(Dân trí) - Thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu và mở rộng phát triển trên các thế mạnh vốn có, nền tảng Fim Plus (từ nay là Galaxy Play) hứa hẹn sẽ mang tới người dùng hiện tại một trải nghiệm xem phim online đột phá mới.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:00

Chị em bán hàng online rủ nhau dùng Chatbot miễn phí
Chị em bán hàng online rủ nhau dùng Chatbot miễn phí

(Dân trí) - Khách mua hàng “đông không tưởng” trong mùa dịch, nhiều chị em bán hàng online phải nhờ đến Chatbot miễn phí từ VCCorp để hỗ trợ tư vấn và giữ chân thượng đế do không đủ nguồn lực “chăm khách”.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:00

Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên hơn 2.800 tỷ đồng
Aviva Việt Nam tăng vốn điều lệ lên hơn 2.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Giữa tháng 3 vừa qua, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam đã nhận được sự chấp thuận từ Bộ Tài chính để tăng vốn điều lệ lên mức 2.856.391.000.000 đồng. Đây là lần tăng vốn điều lệ thứ ba kể từ khi chính thức thành lập vào năm 2017.

Thứ tư, 15/04/2020 - 10:00

Ăn nồi lẩu, điều đầu bếp 5 sao đến tận nhà phục vụ
Ăn nồi lẩu, điều đầu bếp 5 sao đến tận nhà phục vụ

Những nhà hàng hạng sang của nhiều khách sạn 5 sao mở bán online, thậm chí đầu bếp còn tới tận nhà nấu nếu khách yêu cầu. Một số khách sạn thậm chí sử dụng ô tô riêng để giao hàng tận nơi.

Thứ tư, 15/04/2020 - 09:30

Hải quan nêu tên 4 doanh nghiệp "bùng" gạo dự trữ để đi xuất khẩu
Hải quan nêu tên 4 doanh nghiệp "bùng" gạo dự trữ để đi xuất khẩu

(Dân trí) - Ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan đã thông tin về 4 doanh nghiệp "bùng" gạo dự trữ Nhà nước để đem đi xuất khẩu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 09:03

Vietcombank công bố giảm đồng loạt lãi suất tiền vay đợt 2 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Vietcombank công bố giảm đồng loạt lãi suất tiền vay đợt 2 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thứ tư, 15/04/2020 - 09:01

Minh bạch thông tin – ưu tiên hàng đầu khi đưa ra sự lựa chọn trong mùa dịch
Minh bạch thông tin – ưu tiên hàng đầu khi đưa ra sự lựa chọn trong mùa dịch

(Dân trí) - Một đại dịch xuất hiện, để lại một mối lo ngại thường trực về sức khỏe, khiến chúng ta thay đổi không chỉ về lối sống mà còn cả cách tiếp nhận thông tin.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:00

“Giao hàng không tiếp xúc” thời Covid muôn màu muôn vẻ và muôn kiểu
“Giao hàng không tiếp xúc” thời Covid muôn màu muôn vẻ và muôn kiểu

(Dân trí) - Với mong muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, dịch vụ Now của Foody Corp chủ động triển khai quy trình “Giao Hàng Không Tiếp Xúc”, với sự đồng hành và phối hợp của các quán đối tác và đội ngũ tài xế giao nhận thức ăn.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:00

Lãi tăng "sốc" nhờ giá thịt lợn, Dabaco công bố kế hoạch chia cổ tức cao
Lãi tăng "sốc" nhờ giá thịt lợn, Dabaco công bố kế hoạch chia cổ tức cao

(Dân trí) - Sau khi công bố lãi tăng gấp 17 lần trong quý 1 cùng triển vọng sản xuất kinh doanh khả quan, Dabaco dự kiến trình đại hội đồng cổ đông thông qua mức chia cổ tức 25% (với 15% là tiền mặt).

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:10

Chủ các cơ sở kinh doanh đã sẵn sàng mở cửa trở lại sau ngày 15/4
Chủ các cơ sở kinh doanh đã sẵn sàng mở cửa trở lại sau ngày 15/4

Sau thời gian 2 tuần đóng cửa, nhiều chủ cơ sở kinh doanh hàng hóa không thiết yếu cho biết đã có sự chuẩn bị để sẵn sàng mở cửa hàng trở lại nếu thời gian thực hiện cách ly xã hội được gỡ bỏ từ sau ngày 15/4.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:44

Tôm hùm rớt giá chưa từng thấy, 150.000 đồng/con
Tôm hùm rớt giá chưa từng thấy, 150.000 đồng/con

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu, du lịch, vận tải ngưng trệ. Việc này cũng khiến giá tôm hùm rớt thê thảm chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Võ Tòng Xuân: Việt Nam không thể thiếu gạo, nên xuất khẩu 3 triệu tấn
GS Võ Tòng Xuân: Việt Nam không thể thiếu gạo, nên xuất khẩu 3 triệu tấn

(Dân trí) - Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia về lúa gạo của Việt Nam khẳng định: Vụ Đông xuân, Việt Nam vẫn còn gạo, từ 2-3 tháng nữa sẽ thu hoạch vụ Hè thu nên gạo không thể thiếu.

Thứ tư, 15/04/2020 - 06:00

Doanh nghiệp gạo kêu cứu Thủ tướng, kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm 11/4
Doanh nghiệp gạo kêu cứu Thủ tướng, kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm 11/4

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai đêm ngày 11/4, đồng thời cho các doanh nghiệp khai tiếp những lô đang khai dở dang, nằm chờ trên cảng từ 24/3.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:45

Ngày 30/9 thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long
Ngày 30/9 thông xe đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long

(Dân trí) - Dự án đường trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long dài hơn 5km sẽ thông xe vào ngày 30/9. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhưng dự án vẫn đang thi công và quyết không lùi kế hoạch “về đích”.

Thứ ba, 14/04/2020 - 04:29

Hải quan nghi vấn, bất ngờ kiểm tra DN "bùng" bán gạo dự trữ để xuất khẩu
Hải quan nghi vấn, bất ngờ kiểm tra DN "bùng" bán gạo dự trữ để xuất khẩu

(Dân trí) - Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: Đang kiểm tra doanh nghiệp không bán gạo cho Dự trữ quốc gia để đem xuất khẩu.

Thứ ba, 14/04/2020 - 03:20

Cảnh tượng lạ lẫm, lần đầu tiên xuất hiện ở chợ hoa lớn nhất Hà Nội
Cảnh tượng lạ lẫm, lần đầu tiên xuất hiện ở chợ hoa lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm cửa hàng ở chợ Quảng An, chợ hoa đầu mối lớn nhất Hà Nội tạm thời đóng cửa để phòng dịch Covid-19, một khung cảnh lạ lẫm, vắng lặng xưa nay chưa từng xuất hiện.

Thứ ba, 14/04/2020 - 03:00

“Ngấm đòn", doanh nghiệp bia đầu tiên bị “thổi bay” hơn 50% lợi nhuận
“Ngấm đòn", doanh nghiệp bia đầu tiên bị “thổi bay” hơn 50% lợi nhuận

(Dân trí) - Bia Sài Gòn - Miền Trung là doanh nghiệp bia đầu tiên báo giảm gần 54% lợi nhuận trong quý 1/2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 và Nghị định 100.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:58

Soi doanh nghiệp "bùng" hợp đồng bán gạo cho Dự trữ Nhà nước
Soi doanh nghiệp "bùng" hợp đồng bán gạo cho Dự trữ Nhà nước

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp trúng thầu nhưng bỏ ngang không ký kết hợp đồng giao bán gạo. Đáng chú ý, theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, có hai doanh nghiệp tổ chức đấu thầu 2 nơi, nhưng đều bỏ.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:30

TPHCM: Hơn 2 tháng, QLTT tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang
TPHCM: Hơn 2 tháng, QLTT tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tạm giữ hơn 3,1 triệu chiếc khẩu trang các loại trong hơn 2 tháng qua.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:00

“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi?
“Cuộc đua” tích trữ gạo trên toàn cầu: DN xuất khẩu Việt hưởng lợi?

(Dân trí) - Giới phân tích dự báo, nguồn cung gạo phần nào sẽ trở nên “khan hiếm” hơn trong quý 2/2020, giá gạo tăng cao giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục hưởng lợi.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:00

Thuế quan với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá đắt với cuộc chiến chống Covid-19
Thuế quan với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá đắt với cuộc chiến chống Covid-19

(Dân trí) - “Nếu không có thuế quan, Mỹ sẽ có vị trí tốt hơn trong cuộc chơi đấu thầu này, khi rất nhiều quốc gia tranh giành nhập khẩu các sản phẩm y tế quan trọng từ Trung Quốc”.

Thứ ba, 14/04/2020 - 01:00

Thêm nhiều loại phí được TPBank miễn cho khách hàng doanh nghiệp
Thêm nhiều loại phí được TPBank miễn cho khách hàng doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất, TPBank sẽ miễn 100% nhiều loại phí giao dịch doanh nghiệp, bao gồm cả phí chuyển tiền nhằm giảm bớt chi phí giao dịch cho khách hàng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:00

Shopee Việt Nam hỗ trợ 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng trong đại dịch
Shopee Việt Nam hỗ trợ 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng trong đại dịch

(Dân trí) - Shopee vừa triển khai gói hỗ trợ để giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ mang tên Shopee Hỗ Trợ Trăm Tỷ, dành cho các nhà bán hàng với tổng giá trị lên tới 100 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/04/2020 - 11:00