Thứ năm, 13/09/2018 - 15:28

Bộ xây dựng phàn nàn Hà Nội chậm trễ trong báo cáo nhà tái định cư

Dân trí

Bộ Xây dựng vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố.

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra về các tòn tại trong việc xây dựng nhà tái định cư, báo cáo Thủ tướng.
Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra về các tòn tại trong việc xây dựng nhà tái định cư, báo cáo Thủ tướng.

Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Xây dựng vừa tiếp tục có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị địa phương này báo cáo về các tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn.

Trước đó, ngày 5/6, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1325/BXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội đề nghị địa phương này chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố triển khai kiểm tra, rà soát một số nội dung về nhà chung cư tái định cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/6/2018 để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP vẫn chưa có báo cáo về các nội dung như đã nêu tại văn bản số 1325/BXD-QLN. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, rà soát về các nội dung như đã nêu trên và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/9/2018 để Bộ Xây dựng có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Một trong các nội dung cần được Bộ Xây dựng yêu cầu cần làm rõ như vấn đề chất lượng nhà tái định cư; thực trạng việc bố trí nhà ở tái định cư; việc quản lý sử dụng nhà ở tái định cư: việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý vận hành.

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Theo phản ánh, thời gian qua thực tế việc nhiều khu nhà tái định cư bị bỏ hoang vì người dân không về ở. Điều đáng nói, thực trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý, dẫn đến việc lãng phí và gây bức xúc trong dư luận.

Tọa lạc tại vị trí trung tâm với khu đất “vàng” và được đánh giá một trong những nhà tái định cư đẹp nhất Hà Nội, nhưng tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) cao trên 20 tầng do Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư với 155 căn hộ nhưng bỏ hoang gần chục năm nay...

Tại một số dự án không có người ở, tình trạng này càng trầm trọng thậm chí chính doanh nghiệp đề xuất xin phá bỏ toàn nhà tái định cư đã xây dựng xong cách đây cả 10 năm nhưng người dân không nhận nhà.

Đó là tình trạng tại 3 tòa nhà tái định cư cao 6 tầng với 150 căn hộ ở khu đô thị mới Sài Đồng (Q.Long Biên, TP.Hà Nội) do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) làm chủ đầu tư. 3 tòa nhà tái định cư này được xây dựng từ năm 2001 - 2006 dùng để tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng. Do xảy ra tình trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên toàn bộ quỹ nhà này đã bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Nguyễn Khánh

Bộ xây dựng phàn nàn Hà Nội chậm trễ trong báo cáo nhà tái định cư - 2

Mới nhất