Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ

Dân trí "Có thể nhiệm kỳ vừa qua, có những vị Bộ trưởng chưa thực sự chuyển động theo tinh thần cải cách, nhưng tôi hy vọng, Chính phủ mới sẽ thể hiện và duy trì được tinh thần quyết liệt như những lời tuyên thệ của Thủ tướng trước cử tri, nhân dân để từ đó tạo được động lực mới" - đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ với Dân Trí.
>>Chân dung 27 thành viên Chính phủ
>>Tân Thủ tướng trước những thách thức lớn của nền kinh tế

Bối cảnh mới có nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít thách thức với các tân Bộ trưởng (ảnh: Việt Hưng)
Bối cảnh mới có nhiều thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít thách thức với các tân Bộ trưởng (ảnh: Việt Hưng)

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào khi nội các Chính phủ mới có đến phân nửa thành viên có chuyên môn sâu về kinh tế?

Tôi cho rằng điều này sẽ giúp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường được thuận lợi hơn. Chúng ta có quyền hy vọng thời gian tới sẽ có những chính sách đột phá để giúp kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng một cách bền vững.

Vấn đề đặt ra cho Chính phủ là làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập hiện nay, bởi năng lực cạnh tranh yếu kém đang đe dọa đến ổn định kinh tế vĩ mô cũng như thực lực kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, một bộ máy lãnh đạo mới cũng cần tính toán để làm sao cân đối được bài toán: ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được an toàn nợ công.

Với 50% những lãnh đạo còn lại, ông có kỳ vọng gì?

Như đã nói ở trên, 50% lãnh đạo trong bộ máy Chính phủ mới có trình độ chuyên môn về kinh tế và như vậy, 50% các lãnh đạo còn lại trong nội các lo những vấn đề về xã hội.

Đi đôi với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường là hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước trong những lĩnh vực xã hội như quản lý đất đai, tài nguyên, rừng; bảo đảm trật tự xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm... Xưa nay, theo như tôi thấy, ta vẫn nặng về quản lý kinh tế trong khi quản lý nhà nước về mặt xã hội hiệu quả vẫn còn chưa tương xứng.

Chủ tịch VCCI mới đây nhận xét, mặc dù Chính phủ có những chính sách rất tốt nhưng sự chuyển động chính sách, sức nóng của cải cách vẫn chưa ra khỏi khuôn viên Văn phòng Chính phủ. Vậy theo ông, trong nhiệm kỳ mới, Chính phủ cần làm gì để khắc phục điều này?

Nhiệm vụ thời gian tới là phải hoàn thiện thể chế, quản lý cán bộ công chức viên chức. Ngay cả ông Chủ tịch Quận cũng phải được quyền cách chức cấp dưới nếu không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vi phạm những quy định chính sách mà Nhà nước đã đưa ra.

Trong sử dụng con người, phải tuyển được đội ngũ lao động có năng lực cao nhưng kèm theo đó thì chế độ lương, thu nhập cũng phải cao hơn chứ không phải "xếp hàng" theo hệ số, không khuyến khích được người lao động làm việc.

Có thể nhiệm kỳ vừa qua, như anh Vũ Tiến Lộc nói là có những vị Bộ trưởng chưa thực sự chuyển động theo tinh thần cải cách. Nhưng tôi hy vọng, Chính phủ mới sẽ thể hiện và duy trì được tinh thần quyết liệt như những lời tuyên thệ của Thủ tướng trước cử tri, nhân dân để từ đó tạo được động lực mới.

Bối cảnh hiện nay, nợ công đã lên mức cao; nguồn ODA ưu đãi giảm dần, các khoản vay chuyển sang gần hơn với thị trường, lãi suất vay cao hơn, thời gian vay ngắn hơn... Bên cạnh đó, việc ký kết hiệp định thương mại tự do với trên 50 quốc gia, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới có hiệu lực sẽ đặt nền kinh tế trong cuộc đua cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Các nước cũng cải cách mạnh mẽ nên đòi hỏi Việt Nam cũng phải cải cách và bản thân các lãnh đạo Chính phủ, các Bộ trưởng cũng phải chuyển động theo.

Trong nhiệm kỳ này, tân Thống đốc được đánh giá là thành viên Chính phủ trẻ nhất và cũng là Thống đốc trẻ nhất lịch sử. Ông nhận định như thế nào về những thách thức với tân Thống đốc thời gian tới?

Tôi nghĩ Thống đốc 46 tuổi thì cũng không phải là quá trẻ! Điều quan trọng là ông ấy đã từng là Phó Thống đốc và kinh qua nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí tại Ngân hàng Nhà nước.

Hơn nữa, thời gian qua dưới sự dẫn dắt của nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tạo được nền tảng về ổn định hệ thống, nền tảng về tái cơ cấu ngân hàng, về xử lý nợ xấu.... Vấn đề là Thống đốc mới phải tiếp tục phát huy và kế thừa những thành quả này tốt đẹp đó để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, đưa công cuộc xử lý nợ xấu lên một “nấc” mới.

Tất nhiên, bên cạnh Thống đốc còn có hệ thống giúp việc, Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia..

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (ảnh: Việt Hưng)
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (ảnh: Việt Hưng)

Cụ thể, theo ông trong việc xử lý nợ xấu, thử thách nào sẽ đặt ra với tân Thống đốc?

Việc xử lý "khối u" nợ xấu, tôi cho là vẫn đang ách tắc nên đòi hỏi cần phải có những biện pháp triệt để hơn. Hiện tại, nợ xấu vẫn đang được chuyển sang VAMC, tới đây phải xử lý vế còn lại là bán đấu giá nợ xấu. Nhưng để bán được nợ xấu và xử lý dứt điểm thì cần một thị trường mua bán nợ. Do vậy, tới đây với tư cách là đầu mối, NHNN phải đẩy nhanh việc hình thành thị trường mua bán nợ.

Nhìn lại thời gian qua, khi nợ xấu được mua gom về VAMC thì thị trường bất động sản chưa ấm lên, nên chỉ có thể tách nợ xấu ra khỏi bảng cân đối tài sản của các ngân hàng để tín dụng có thể lưu thông. Tín dụng thông đã làm tăng dư nợ và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng 2015. Vấn đề còn lại là nếu không giải quyết thì nợ xấu lại "phình" lên, nên phải xử lý dứt điểm.

Với điều kiện bối cảnh như vừa qua thì việc xử lý nợ xấu của NHNN theo tôi là hợp lý, hữu hiệu nhất, còn bước đi tiếp theo thì phải tiến hành ngay bằng cách phải mổ xẻ cục nợ để thanh lý, đấu giá... Tôi cũng cho rằng, vừa qua phần lớn nợ xấu nằm "chết" trong thị trường bất động sản, khi thị trường này ấm lên thì sẽ giải quyết được.

Vừa rồi, Ngân hàng Thế giới đánh giá hệ thống ngân hàng Việt Nam ở vị thứ thấp hơn trong khu vực, điều này cũng dễ hiểu khi các ngân hàng phải trích lập dự phòng cao. Trước đó, chúng ta cũng từng có thời gian tăng trưởng nóng, lợi nhuận cao nhất trong khu vực, nhưng do chạy theo lợi nhuận nên mới dẫn tới nợ xấu cao.

Còn với Bộ Tài chính, ông đánh giá như thế nào về nhiệm kỳ của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng?

Tôi cho rằng, Bộ trưởng Tài chính đã đảm nhận tốt vai trò điều hành giá cả thị trường, thu – chi ngân sách nhà nước (NSNN), chống thất thu thuế, thu lợi nhuận từ doanh nghiệp nhà nước để đưa vào ngân sách...

Thế nên vừa qua, dù NSNN rất căng thẳng nhưng Bộ Tài chính đã cân bằng được cán cân ngân sách. Tuy vậy, sắp tới, Bộ vẫn phải quyết liệt hơn trong "giữ cửa" ngân sách để tránh tình trạng bội chi vượt dự toán. Kỷ luật ngân sách phải đưa lên hàng đầu.

Điểm tôi đánh giá cao với Bộ Tài chính là đã đề xuất được phương án cho địa phương vay vốn ODA thay vì cấp phát, "cho không", tạo thế ỷ lại như thời gian trước. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng đầu tư dàn trải và lãng phí.

Chúng ta đều biết rằng, NSNN đang trong tình trạng căng thẳng. Gánh nặng ngân sách đặt lên vai Bộ trưởng Tài chính hiện có quá lớn hay không thưa ông?

Tôi nghĩ gánh nặng này là lớn! Việc điều hành, cân đối được cán cân ngân sách đòi hỏi sự cộng hưởng của cả hệ thống chứ không riêng gì Bộ Tài chính. Theo đó, các ngành, lĩnh vực khác cũng phải quyết liệt trong định biên cán bộ công chức, gắn hiệu quả công việc với thu nhập.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ - 3
MỚI NHẤT
Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ
Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ

(Dân trí) - Hàng chục năm đeo đuổi nghề trồng rau mà không đủ ăn, anh Dũng quyết tâm chuyển đổi sang mô hình nuôi thỏ. Sau mấy năm thất bại, anh Dũng đã tìm ra mô hình nuôi thỏ quy mô lớn, đem về cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:10

Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng
Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch tại London chiều nay (12/4) đã vọt tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng sau khi sản lượng khai thác dầu đá phiến trong tháng 5/2016 của Mỹ được dự báo sẽ thấp hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:00

Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng
Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng

(Dân trí) - Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Lê Minh Hưng gửi lời chúc mừng ông Nguyễn Văn Bình đã nhận nhiệm vụ mới với vai trò là trưởng một ban tham mưu về chiến lược kinh tế cho Đảng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:57

"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế
"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn Cục thuế Hà Nội về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Hà Đông. Trước đó, trong năm 2015, "cha đẻ" trò chơi nổi tiếng Flappy Bird đã nộp 1,4 tỷ đồng cho cơ quan thuế.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:15

VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm
VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm

(Dân trí) - Do chính sách hạ lãi suất huy động USD về 0%/năm và hạn chế đối tượng vay vốn ngoại tệ, một khối lượng lớn tài sản ngoại tệ của dân cư được gửi ra nước ngoài với mức lãi suất thấp, trong khi một số tổ chức tín dụng trong nước lại phải huy động vốn từ nước ngoài với lãi suất cao - theo VEPR.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:40

Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ
Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ

(Dân trí) - Kể từ đầu giờ chiều nay 12/4, Ngân hàng Nhà nước mở bán tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng tại số 45 Lý Thường Kiệt và 49 Lý Thái Tổ (Hà Nội). Theo đó, mỗi người dân được mua tối đa 5 tờ tiền này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 03:16

“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”
“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”

Đó là ý kiến của ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng​.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường
Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường

(Dân trí) - Theo báo cáo của Vietnam Report, đứng từ góc độ nhìn nhận của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với hơn 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:40

Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản
Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản

Hiện nay, thị trường địa ốc chứng kiến cuộc “đổ bộ” ào ạt của căn hộ cao cấp. Trong tháng 4.2016 hàng loạt các dự án cao cấp được ra thị trường với mức giá cao ngất ngưỡng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:37

TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"
TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"

(Dân trí) - "Ta đi sau Trung Quốc đã đành nhưng bi kịch ở chỗ, ta lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn". Do vậy, theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, để cải cách thể chế một cách hiệu quả, Việt Nam cần phải sàng lọc những kinh nghiệm từ thế giới chứ không phải "khuân" về cả những mặt xấu và mặt trái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:16

“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai
“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai

Là khu phức hợp cao cấp đầu tiên trên trục đường Ba Tháng Hai, trung tâm Q.11, The Park Avenue đang nhanh chóng “giành” được nhóm khách hàng phát hiện ra những giá trị riêng biệt của dự án này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:00

Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”
Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”

(Dân trí) - Ngày 11/4, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama cho biết, đã chuyển 125 tỷ đồng để giải quyết nợ nần nhằm “rảnh chân” trong việc tái sinh dự án “Nàng tiên cá” ở phía Bắc Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"
44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"

(Dân trí) - Sáng nay (12/4), tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015, các số liệu cho thấy: hiệu quả quản trị và hành chính công năm qua đã suy giảm đáng kể và nạn vòi vĩnh, đòi chung chi...lại có xu hướng gia tăng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:42

Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ
Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện Eximbank, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đưa cổ phiếu EIB vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường đối với các tồn đọng trong quá khứ.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:32

Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế
Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế

Chuyên gia nhận định, yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng có sức cạnh tranh là mức giá hợp lý, chính sách ưu đãi và giá trị sản phẩm tốt. Đặc biệt, với việc được quản lý bởi thương hiệu lớn sẽ mang lại giá trị đảm bảo cho dự án.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:30

Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016
Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong Quý 1 năm 2016 đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng ở phân khúc căn hộ để bán. Đó là nhận định của Savills – Hãng nghiên cứu bất động sản uy tín nhất tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:28

Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái
Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái

Ngày 12/04/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại (shophouse) đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh Yên Bái. Sự kiện giới thiệu chính thức sẽ diễn ra vào 9h00 sáng Chủ Nhật ngày 24/04/2016, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, thành phố Yên Bái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:25

Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô
Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô

(Dân trí) - Mặc dù có lợi thế đắc địa là nằm trên khu "đất vàng” rộng 3,5 ha nhưng tổ hợp Khách sạn Kim Liên năm 2015 vẫn báo lỗ sau nhiều năm kim doanh lao dốc, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” 1/3.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:20

Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán
Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán

(Dân trí) - Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bến Tre cao nhất trong vòng 2 năm qua nhưng người nuôi không có để bán vì tôm chết hàng loạt do độ mặn quá cao.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:40

Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh
Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Một báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình cung ứng điện trong tháng 4 của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa phát đi, cảnh báo: mức tiêu thụ điện tháng 4 ở Hà Nội sẽ tăng kéo theo hoá đơn tiền điện chi trả sẽ cao hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:24

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai
Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Với những quan ngại về áp lực trả nợ của HAGL liên quan đến hơn 13.000 tỷ đồng vay và nợ trái phiếu phải trả, trong đó có gần 4.700 tỷ đồng nợ ngắn hạn đến thanh toán năm 2016, kiểm toán Ernst & Young cho rằng, "có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL".

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:15

Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc
Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc

Côn trùng không còn là loại thực phẩm xa lạ với người tiêu dùng nhiều nước, nhưng tại Hàn Quốc, nó đang trở một món ăn lạ miệng và được yêu thích.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:16

Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?
Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?

(Dân trí) - Theo chuyên gia World Bank, Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu giảm số lượng ngân hàng còn 15-17 ngân hàng vào 2017 so với con số hiện tại là 34 ngân hàng. Tuy nhiên, World Bank khuyến nghị, quá trình này không nên vội vàng, mặc dù mục tiêu thu gọn số lượng ngân hàng là đúng đắn.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:46

Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Hiện tại Vinamilk vẫn chưa công bố con số dự kiến thay đổi tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên, cổ đông lớn SCIC hiện đang nắm giữ 45,8% vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm 49%. Do đó, nếu nới room lên tối đa 100%, "khoảng trống" cho khối ngoại ở Vinamilk chỉ là 5,2%,

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:20