Thứ sáu, 09/06/2017 - 13:40

Bồn tự hoại Septic Sơn Hà - Giải pháp thay thế bể phốt truyền thống

Tình trạng nứt vỡ bể phốt bê tông tại một số chung cư thời gian gần đây khiến người dân không khỏi lo lắng khi chất thải bị rò rỉ, bốc mùi hôi thối và ngấm vào các bể nước ngầm, đe dọa sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Vấn đề này đặt ra câu hỏi, giải pháp nào có thể thay thế được hệ thống bể phốt bê tông kiên cố mà vẫn đảm bảo khả năng xử lý nước thải linh hoạt?

Nhức nhối mang tên “bể phốt”

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân phản ánh tình trạng bể phốt bê tông cốt thép được các gia đình xây ngầm dưới đất khi làm nhà đã bắt đầu có hiện tượng nứt vỡ và rò rỉ. Thậm chí nước thải từ đây còn ngấm sang bể nước ăn gây nên mùi hôi thôi thối, ô nhiễm và đe dọa sức khỏe của người sử dụng.

Chuyên gia hóa học Segimon Serrat, trưởng nhóm nghiên cứu, khi báo cáo dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu biện pháp quản lý ô nhiễm nguồn nước phân tán trên sông Sài Gòn và các dòng sông khác trên địa bàn TP.HCM” với Sở Tài nguyên - môi trường TP, khẳng định: “80% người dân thành phố đang sử dụng bể phốt và việc những bể phốt này bị hư hại, rò rỉ chính là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm cho hơn 47% lượng nước ngầm trên địa bàn thành phố”. Điều này cho thấy việc xây dựng bể phốt bằng xi măng cốt thép truyền thống đang có rất nhiều bất cập.

Giải pháp nào thay cho bể phốt bê tông truyền thống?

Tại Hội thảo khoa học bàn về các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt gây ra được tổ chức bởi Báo Xây dựng và Tập đoàn Sơn Hà, các chuyên gia đến từ Bộ Xây dựng, Bộ khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện các Sở/Ban/Ngành đã thảo luận về nhiều vấn đề như: thực trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt và những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người; các giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam…

Hội thảo khoa học thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Tạ Quang Vinh, Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết: “Theo số liệu của Cục Hạ tầng, hiện Việt Nam có khoảng 40 hệ thống xử lý nước thải với tổng công suất xử lý nước thải đạt 800.000 m3/ ngày đêm nhưng vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt do dân số tăng nhanh cùng quá trình đô thị hóa. Do đó, một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn là yêu cầu cấp bách hiện nay”.

Trước thực trạng này, Tập đoàn Sơn Hà đã mang đến hội thảo sản phẩm Bồn tự hoại Septic được sản xuất từ nhựa nguyên sinh (LLDPE) rất dẻo dai, cứng vững, tuổi thọ cao và có thể chịu được các tạp chất hóa học. Ngoài ưu điểm là chất liệu bằng nhựa, đúc liền khối trên dây chuyền công nghệ của Ấn Độ và Nhật Bản, bồn tự hoại Septic Sơn Hà còn có chức năng lọc thô các chất thải nhờ thiết kế đặc biệt với hệ thống hàng trăm quả cầu nhựa bên trong giúp cho nước thải ra ngoài là nước thải loại B (Nước thải đủ tiêu chuẩn xả thải và an toàn với môi trường).


Bồn tự hoại Septic Sơn Hà – giải pháp thay thế bể phốt bê tông truyền thống

Bồn tự hoại Septic Sơn Hà – giải pháp thay thế bể phốt bê tông truyền thống

Rất đông các khách mời là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng cũng như người tiêu dùng có mặt trong hội thảo đều tỏ ra quan tâm, thích thú và đánh giá cao sản phẩm Bồn tự hoại Septic Sơn Hà. Tuy nhiên, có một vài khách mời tỏ ra băn khoăn về chất liệu nhựa.

Anh Nguyễn Thành Trung đến từ Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Tôi rất ấn tượng với sản phẩm bồn tự hoại bằng nhựa của Tập đoàn Sơn Hà. Nhìn mô hình hoạt động của sản phẩm thì tôi thấy quá tiện lợi. Nhưng tôi chỉ lo sản phẩm làm bằng nhựa không đảm bảo thôi. Từ bé tôi chưa từng nghe đến cái bể phốt nào làm bằng nhựa cả nên vẫn thấy chưa yên tâm lắm”.

Bồn tự hoại Septic bằng nhựa – Sản phẩm ưu việt

Giải đáp thắc mắc của khách tham dự Hội thảo về độ bền của bể phốt đúc nhựa lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, Mr.Pao Thép, một chuyên gia đến từ Thái Lan (Đất nước có trên 20 năm sử dụng bồn tự hoại bằng nhựa vào các công trình dân sinh) cho biết: Trên thế giới, sản phẩm bồn tự hoại Septic bằng nhựa được sử dụng từ rất lâu rồi. Tại Thái Lan, bồn tự hoại septic bằng nhựa là sản phẩm bắt buộc đưa vào sử dụng tại các công trình xây dựng nhà ở theo yêu cầu của Chính phủ. Sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh đúc liền khối và được thử nghiệm ở điều kiện tiêu chuẩn khắt khe sẽ đảm bảo hơn bể phốt xây bằng bê tông cốt thép”.

Về phía đại diện Sơn Hà, ông Đặng Quốc Huy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn này cho biết Sơn Hà đã tính toán rất kỹ để thiết kế và sản xuất sản phẩm phù hợp với điều kiện thời tiết, địa chất ở Việt Nam. Sản phẩm này có ưu điểm lớn nhất là rất bền vững, không lo hiện tượng nứt vỡ hay rò rỉ chất thải. Thứ hai, sản phẩm có chức năng lọc thô để nước thải ra ngoài môi trường an toàn. Thứ ba, bồn tự hoại Septic rất cơ động, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển ở các địa hình khác nhau như trong nhà hay ngoài vườn. Thứ tư, nếu như bể phốt bê tông xây dựng rất mất thời gian và tốn kém thì bồn tự hoại septic Sơn Hà lắp đặt rất dễ dàng, nhanh chóng với mức chi phí hợp lý hơn nhiều.

Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sơn Hà cũng chia sẻ về sản phẩm mới và nhấn mạnh: Bồn tự hoại Septic không những mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm tiên tiến với giá cả phải chăng mà còn thể hiện trách nhiệm của Sơn Hà đối với xã hội, góp phần giải quyết vấn đề môi trường.

Sản phẩm Bồn tự hoại Septic Sơn Hà có thể coi là lời giải cho bài toán xử lý nước thải sinh hoạt đang “nóng” hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh. Đồng thời, đây cũng là bước đột phá trong việc dẫn dắt thị trường và khẳng định vị thế dẫn đầu của Sơn Hà trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về ngành hàng nước, nỗ lực hoàn thành sứ mệnh “Vì cộng đồng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”.