Chủ nhật 16/06/2013 - 08:46

“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng - nguồn cơn gây lên những bất ổn trong hoạt động ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đang trở thành nỗi ám ảnh với nền kinh tế toàn cầu cũng như mỗi quốc gia nói riêng.

Tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm!

 

PetroTimes xin đăng tải loạt bài: “Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng” với hy vọng sẽ cung cấp cho độc giải cái nhìn tổng quan về loại hình tội phạm này.

 

Kể từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, thị trường tài chính - ngân hàng chính là công cụ điều hành nền kinh tế quan trọng bậc nhất của Chính phủ, là kênh huy động vốn cho các dự án, cho các chương trình, mục tiêu kinh tế và thực thi chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, hoạt động tài chính - ngân hàng cũng đang bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém mà biểu hiện rõ nét nhất chính là diễn biến phức tạp và hậu quả khôn lường mà hoạt động tội phạm trong lĩnh vực này gây ra những năm gần đây.

 

Từ "ngoại thương"

 

Mấy năm qua, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, thị trường chứng khoán bấp bênh, thị trường vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro... đã kéo theo sự xuất hiện của nhiều yếu tố được xem là nguyên nhân và điều kiện phát sinh, phát triển các loại tội phạm và vi phạm pháp luật mới, đặc biệt là hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng bởi hệ thống tài chính - ngân hàng có vai trò đặc biệt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta.

 

Diễn biến trên thị trường tài chính - ngân hàng những năm gần đây đã cho thấy rõ hậu quả khôn lường của loại tội phạm này đối với nền kinh tế, với số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn tỉ đồng.

 

Hoạt động tín dụng đen gây bất ổn tại nhiều địa phương
Hoạt động tín dụng đen gây bất ổn tại nhiều địa phương

 

Có thể kể đến một loạt những vụ án được phát hiện, xử lý thời gian gần đây như vụ Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả con dấu, chữ ký của lãnh đạo, móc nối với cán bộ ngân hàng, các doanh nghiệp và đối tượng ngoài xã hội để huy động vốn, lừa đảo chiếm đoạt hơn 4.300 tỉ đồng của 5 ngân hàng và 30 tổ chức, cá nhân.

 

Hay vụ 23 cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập khống 125 giấy xác nhận huy động vốn và chứng từ chi tiền môi giới khống, sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân của nhiều người để huy động vốn ảo với số tiền lên tới 150 tỉ đồng; vụ Trịnh Thị Lan - Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Nguyễn Thị Thúy Lan - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư, tư vấn, dịch vụ tài chính Sài Gòn - Hà Nội móc nói với cán bộ ngân hàng lập khống hợp đồng ủy thác mua trái phiếu Chính phủ, làm giả bản cam kết đảm bảo cho hợp đồng này, lừa đảo, chiếm đoạt của Ngân hàng Thương mại Cổ phần nhà Hà Nội 600 tỉ đồng...

 

Và gần đây nhất, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) về tội cố ý làm trái và ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ tịch Hội đồng quản trị 3 công ty: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại B&B, Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu (Hà Nội) về tội kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước.

 

Hậu quả mà các đối tượng này gây ra cho Ngân hàng ACB nói riêng thì đã rõ, nhưng với thị trường tài chính, chứng khoán hay với một số tổ chức, cá nhân bị “sa bẫy” thì khó có thể tính nổi. Chỉ biết rằng, theo ghi nhận trên thị trường chứng khoán, sau 2 ngày thông tin Nguyễn Đức Kiên bị bắt, vốn hóa của thị trường chứng khoán đã bốc hơi hàng trăm tỉ đồng, còn tính riêng những người giàu nhất sàn chứng khoán thì tài sản của họ cũng bốc hơi hơn 700 tỉ đồng.

 

Đáng báo động hơn, khi chính sách tiền tệ thắt chặt, khung pháp lý trong hoạt động tài chính - ngân hàng ngày càng được hoàn thiện, hoạt động tội phạm trong tài chính - ngân hàng lại đang có xu hướng len lỏi về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng sa để “lộng hành”. Thống kê sơ bộ của cơ quan cảnh sát kinh tế cho thấy, từ năm 2010 đến tháng 6/2012, đã phát hiện, điều tra hơn 60 vụ “vỡ nợ tín dụng đen” - một loại tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng với số tiền lên tới hàng ngàn tỉ đồng (chúng tôi sẽ đi phân tích thủ đoạn của bọn tội phạm này ở bài viết tiếp theo).

 

Điển hình như vụ vỡ nợ 400 tỉ đồng tại doanh nghiệp tư nhân Quang Quyên ở Đan Phượng (Hà Nội); vụ Nguyễn Thị Minh Tâm và Nguyễn Chí Việt ở khu 1, Suối Hoa (Bắc Ninh) vỡ nợ 500 tỉ đồng; vụ Vũ Thị Hoàng Hoa ở quận 10 (thành phố Hồ Chí Minh) vỡ nợ 500 tỉ đồng...

 

Cũng theo cơ quan điều tra thì hoạt động của loại tội phạm này đang có dấu hiệu gia tăng về cả số lượng lẫn tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Cụ thể, trong 3 năm (2009, 2010, 2011), hơn 100 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tham ô, vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng đã được các lực lượng chức năng điều tra phát hiện. Còn nếu tính từ năm 2010 đến tháng 6/2012, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 104 vụ, gây thiệt hại trên 9.100 tỉ đồng nhưng chỉ thu hồi được 2.000 tỉ đồng; cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố 40 vụ, gần 70 cán bộ ngân hàng...

 

Đáng lưu ý, hầu hết những vụ việc trên đều có sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng, chiếm tới 70% số đối tượng đã khởi tố, thậm chí, nhóm đối tượng này còn câu kết với các đối tượng bên ngoài hình thành tổ chức, đường dây phạm tội để rút ruột ngân hàng. Tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ án cũng ngày một gia tăng còn thể hiện ở số đối tượng tham gia ngày một đông, có vụ lên tới 15-20 đối tượng, thậm chí là 30-40 đối tượng.

 

Đặc biệt, nếu như các vụ án trước kia đối tượng phạm tội thường chỉ là nhân viên giao dịch hoặc cùng lắm là giám đốc chi nhánh, hội sở thì nay đối tượng phạm tội có cả tổng, phó tổng giám đốc ngân hàng cổ phần thương mại lớn và cán bộ cao cấp (như vụ ở Ngân hàng ACB xảy ra năm 2012). Cùng với sự gia tăng về tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc thì thiệt hại mà những vụ án này gây ra cũng ngày một lớn, không dừng lại ở con số tiền tỉ mà đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng, thậm chí còn lớn hơn nữa.

 

Qua đó để thấy rằng, hậu quả của các vụ án liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng là hết sức nặng nề và việc khắc phục hậu quả mà nó gây ra là hết sức khó khăn. Thậm chí, nó còn đe dọa đến vấn đề an ninh kinh tế của đất nước, là mầm mống gây bất ổn chính trị, cản trở quá trình phát triển, tái cơ cấu nền kinh tế và điều dễ nhận thấy nhất, vì mục đích cá nhân hay “nhóm lợi ích”, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tìm mọi cách “bóp méo”, làm sai lệch nhiều chính sách, pháp luật của Nhà nước để trục lợi.

 

Nếu ví nền kinh tế là một “cơ thể sống” thì “cơ thể sống” đấy đang bị tổn thương nghiêm trọng mà để chữa khỏi nó sẽ là vô cùng “tốn kém”. Những con số lên tới hàng chục, hàng trăm ngàn tỉ đồng đưa ra để giải quyết nợ xấu - một trong những hậu quả mà tội phạm này gây ra đã nói lên điều đó.

 

Còn nữa

 

Theo Thanh Ngọc

Petrotimes

MỚI NHẤT
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe

Để sở hữu 2 chỗ đỗ xe liền kề, một người phụ nữ ở thành phố Boston đã phải chi tới 560.000 USD, nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một siêu xe đời mới.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:49

Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản
Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản

(Dân trí) - Thành phố Detroit, còn được biết đến với cái tên “thành phố ô tô” của Mỹ vừa chính thức phá sản với số nợ 18,5 tỷ USD, trở thành vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:48

“Chết” tức với du lịch giá rẻ
“Chết” tức với du lịch giá rẻ

Bên cạnh chặt chém, tình trạng tour du lịch chất lượng kém khiến không ít khách du lịch ngán ngẩm. Thời ế ẩm, các DN chỉ lo tranh giành khách bằng cách giảm giá mà bỏ quên chất lượng đang là thực trạng đáng báo động.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:10

"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)
"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 03:40

Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00

Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá
Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá

Vắng khách thuê, mặt tiền nhiều tòa nhà văn phòng vị trí đẹp sau khi đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng... bỗng trở thành những quán trà đá, trông xe, quán phở.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:55

Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát
Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát

(Dân trí) - Một phụ nữ tại California, Mỹ mới đây đã tá hỏa khi phát hiện chiếc nhẫn kim cương trị giá 23.000 USD, tương đương 480 triệu đồng, bị chồng vô tình bán đồng nát. Rất may là nhờ sự giúp sức của báo giới, họ đã tìm lại được kỷ vật quý giá.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:20

Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương
Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 15 và 16 hàng tháng, những cây ATM của Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại đông nghẹt người vì công nhân đổ xô đi rút tiền lương.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:56

Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”
Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”

(Dân trí) - Những chuyển động trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần gần đây cho thấy tỷ giá USD/VND đang “âm thầm tạo sóng”. Sáng nay 16/6, khi các ngân hàng chốt tuần ở mức 21.036 VND/USD thì ở thị trường chợ đen, “sóng” ngoại tệ đã lên 21.250 VND/USD.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?
Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?

Danh sách các doanh nghiệp trả cổ tức khủng tiếp tục kéo dài khiến nhà đầu tư choáng váng, trong đó đáng kể nhất là NoibaiCargo với cổ tức 170%.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:36

Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra
Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, hoạt động thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh diễn ra với mật độ khá dày và chồng chéo, khiến các doanh nghiệp mệt mỏi và bức xúc khi đang tất bật “chèo lái” để thoát khỏi khó khăn.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:07

Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed
Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed

(Dân trí) - Tăng giá khá mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã nhích lên 0,33% so với tuần trước. Trong tuần tới, thị trường sẽ dõi theo phiên họp Ủy ban thị trường mở của Fed, nơi các quyết sách về chính sách tiền tệ của Mỹ được bàn thảo.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:02

“Mua” nợ xấu tương lai, cứu doanh nghiệp khát vốn?
“Mua” nợ xấu tương lai, cứu doanh nghiệp khát vốn?

Ngân hàng không dám cho vay, DN không đủ điều kiện tiếp cận vốn không chỉ vì e ngại nợ xấu trong quá khứ mà còn lo lắng nợ xấu hình thành trong tương lai.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 07:20

Bắt Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai
Bắt Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai

Theo nguồn tin riêng của PetroTimes, 16h30 chiều ngày 15/6/2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:50

Công nhân tố ông chủ thuê "đầu gấu" "gõ cửa" nhà vệ sinh nữ
Công nhân tố ông chủ thuê "đầu gấu" "gõ cửa" nhà vệ sinh nữ

Gần 2.000 công nhân (CN) của Công ty (Cty) TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP HCM đã ngừng việc tập thể vì Cty tăng mục tiêu sản lượng lên quá cao khiến khiến thu nhập của CN giảm sút. Trước đó CN cũng lãn công từ ngày 10/6.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 07:56

26 tấn khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép
26 tấn khoai tây Trung Quốc nhiễm độc gấp 16 lần cho phép

Qua kiểm định, cơ quan chức năng đã phát hiện 26 tấn khoai tây nguồn gốc từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 16 lần cho phép.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 07:46

Khám phá chiếc máy bay tư nhân giá 840 tỷ đồng
Khám phá chiếc máy bay tư nhân giá 840 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mức giá bán lẻ khoảng 40 triệu USD, tương đương hơn 840 tỷ đồng, chiếc máy bay tư nhân Gulfstream V xứng đáng là một “ngôi nhà bay" dành cho giới siêu giàu.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:51

Vinashin, Vinalines nợ bảo hiểm gần 360 tỷ đồng
Vinashin, Vinalines nợ bảo hiểm gần 360 tỷ đồng

Ngày 14/6, tại hội nghị định kỳ do BHXH Việt Nam tổ chức, ông Vương Mạnh Chữ, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2013, tổng số nợ đọng BHXH, BHYT đã tăng lên tới hơn 9.595 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:36

Cơ hội kiếm lời từ bất động sản phát mãi
Cơ hội kiếm lời từ bất động sản phát mãi

Ông Chris Brown - Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield (Việt Nam), thời điểm này là cơ hội vàng cho các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh và tầm nhìn dài hạn tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội mua lại các dự án bất động sản phát mãi.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:32

Lãnh đạo HDBank và Sovico đồng loạt tham gia HĐQT DaiABank
Lãnh đạo HDBank và Sovico đồng loạt tham gia HĐQT DaiABank

(Dân trí) - Nhân sự mới tham gia quản trị DaiABank ngoài các thành viên đến từ HDBank còn có Sovico - nằm trong nhóm cổ đông sáng lập đầu tiên của Techcombank và VIB Bank. Sovico cũng là tập đoàn nắm giữ hãng hàng không VietJet Air.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 05:34

Mưu sinh giữa chợ đêm Bến Thành
Mưu sinh giữa chợ đêm Bến Thành

(Dân trí) - Không chỉ là biểu tượng của TP.HCM, là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng tại Sài Gòn mà chợ Bến Thành còn là “nồi cơm” của nhiều người dân lao động. Mọi hoạt động kinh doanh càng tấp nập hơn khi ánh đèn đường bừng sáng.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 04:59