Chủ nhật 16/06/2013 - 15:40

"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.
>>“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)

Đến "nội thương"

Với khoảng 100 tổ chức tín dụng, ngân hàng trong và ngoài nước đang hoạt động, thị trường tài chính - ngân hàng của nước ta được xem là một trong những thị trường lớn, hấp dẫn và sôi động bậc nhất trong khu vực. Nhưng cũng chính vì vậy, thị trường tài chính - ngân hàng của nước ta vốn đang trong quá trình hoàn thiện cơ chế, pháp luật… đã trở thành mục tiêu tấn công của bọn tội phạm ngân hàng cả trong và ngoài nước.

Theo nhận định của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, diễn biến của loại tội phạm này hiện đang rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi, xảo quyệt hơn.

Đặc biệt, trong nhiều vụ việc, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng còn mang tính quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia như: Tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua mạng Internet, lắp đặt thiết bị máy ATM để sao chép, trộm cắp dữ liệu, thông tin thẻ tín dụng sau đó làm giả thẻ rồi rút tiền hoặc làm giả các lệnh chuyển tiền, buộc các ngân hàng trong nước phải thanh toán. Các đối tượng nước ngoài vào Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng; hay các đối tượng người nước ngoài hoặc Việt kiều nhập cảnh vào Việt Nam tự xưng là giám đốc, lãnh đạo, nhân viên của các tập đoàn, các công ty tài chính lớn vào Việt Nam tìm kiếm đối tác, đầu tư hoặc hỗ trợ tài chính, cho các doanh nghiệp của Việt Nam vay vốn kinh doanh rồi lừa đảo, chiếm tiền đặt cọc...
 
Qua những vụ án đã được phát hiện, điều tra trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng thời gian gần đây có thể thấy, loại tội phạm này không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế lên đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn tỉ đồng mà còn làm gia tăng mức độ rủi ro và nguy cơ mất an toàn hệ thống của các ngân hàng. Điều này đã gián tiếp đẩy các ngân hàng vào tình trạng mất khả năng chi trả, đóng băng tín dụng, hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Nghiêm trọng hơn khi những thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội bị rò rỉ, các tổ chức cá nhân ồ ạt rút tiền gửi sẽ đẩy các ngân hàng vào tình trạng mất thanh khoản và nếu không có sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước thì rất có thể sẽ xảy ra đổ vỡ dây truyền toàn hệ thống ngân hàng và tác động trực tiếp tới an ninh tiền tệ quốc gia.

Ví dụ cụ thể có thể kể đến vụ Nguyễn Đức Kiên khi chỉ trong vòng ít ngày sau khi thông tin đối tượng này bị bắt, hàng ngàn tỉ đồng đã bị rút khỏi Ngân hàng ACB khiến ngân hàng này đối diện với nguy cơ mất thanh khoản nghiêm trọng; Hay như vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gây thiệt hại 1.600 tỉ đồng.
 
Nguyễn Đức Kiên đã tạo ra cú sốc tài chính lớn nhất năm 2012
Nguyễn Đức Kiên đã tạo ra cú "sốc" tài chính lớn nhất năm 2012

Ngay sau khi những thông tin liên quan bị rò rỉ, các tổ chức kinh tế lớn đã đồng loạt rút khoảng 30.000 tỉ đồng khiến các chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam lâm vào tình trạng yếu thanh khoản nghiêm trọng, gây nguy cơ thiếu hụt thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng.

Không chỉ vậy, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng còn trực tiếp phá hoại, tổ chức và làm tha hóa, biến chất một bộ phận cán bộ, đảng viên. Con số 70% bị can là cán bộ nhân viên ngân hàng trong các vụ án trong lĩnh vực ngân hàng đã cho thấy điều đó. Thậm chí trong nhiều vụ án, các đối tượng phạm tội đã thao túng, chi phối toàn bộ hoạt động của ngân hàng.

Điển hình như vụ án tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu có tới 23 cán bộ phạm tội, gây thiệt hại 5 tỉ đồng. Hay như vụ tham ô 9 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Chợ Mai...

Đáng chú ý, đây đều là những vụ án tham ô có tổ chức, từ lãnh đạo đến kế toán, thủ quỹ ngân hàng tham gia tạo thành đường dây khép kín, hoạt động và che giấu tội phạm rất tinh vi.

Các đối tượng trên đã mở tài khoản cá nhân, rút tiền của ngân hàng bằng cách làm giả chứng từ chuyển tiền rồi thao tác trên máy tính để chuyển các khoản tiền gửi của khách hàng có tài khoản tại ngân hàng này sang tài khoản của bọn chúng, sau đó lập giấy lĩnh tiền mặt để rút tiền, chiếm đoạt. Hoặc tạo dựng các chứng từ khống thể hiện có người gửi tiết kiệm vào Chi nhánh Chợ Mai để lập các sổ tiết kiệm giả có ký tên, đóng dấu mang tên một số khách hàng do chúng sắp đặt. Sau đó dùng các sổ tiết kiệm này để lập hồ sơ cầm có vay vốn ngân hàng này rồi làm thủ tục giải ngân, lĩnh tiền mặt để chiếm đoạt.

Thị trường tài chính đang bị bóp méo như thế. Thậm chí, hoạt động của loại tội phạm này còn đã khiến hệ thống ngân hàng hoạt động không đúng định hướng, làm cho khâu điều hành, quản lý của Ngân hàng Nhà nước không có tác dụng, kém hiệu quả, gây mất lòng tin của nhân dân, dẫn tới những bất ổn về kinh tế.

Đáng lưu ý, nó cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu gia tăng trong những năm gần đây của nước ta. Thông qua những thủ đoạn kiểu như trên và đặc biệt là những “ma trận” được hình thành bởi sự móc nối từ nhóm đối tượng này, một lượng lớn tài sản, vốn của ngân hàng đã “chảy” vào túi của các “nhóm lợi ích”.

Để rồi, bằng chính dòng tiền này, chúng mang đi đầu cơ thao túng thị trường khác như chứng khoán, bất động sản, vàng... gây lũng đoạn nền kinh tế mà biểu hiện của nó chính là hiện tượng sở hữu chéo giữa các tổ chức tín dụng, sự chi phối của các “đại gia” trên thị trường tài chính - ngân hàng.

“Cái chết” của thị trường bất động sản hơn 2 năm qua đã thể hiện rất rõ điều này khi đây chính là “mồ chôn” tới 70% dư nợ tín dụng của toàn hệ thống. Không ít ngân hàng đang “chết” chìm cùng bất động sản như thế! Nguy hại hơn, nợ xấu và đặc biệt là nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản cũng đang được nhắc tới là một trong những thủ phạm chính cản trở quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Giới chuyên gia khi phân tích nguồn cơn của nợ xấu ở nước ta cũng đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, phần lớn nợ xấu của nền kinh tế nói chung và nợ xấu ngân hàng nói riêng là do sự chi phối của “nhóm lợi ích”, mà bản chất là hoạt động của tội phạm ngân hàng gây ra.

Chúng đang sinh xôi, phát triển và phá hủy những thành quả mà nền kinh tế đã nỗ lực nhiều năm mới gây dựng lên, làm tổn thương “nguyên khí” của quốc gia. Nguy hại hơn, để khắc phục, trị tận gốc những hậu quả mà loại tội phạm này gây ra là vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị mà ở đó, lợi ích quốc gia, lợi ích của nhân dân bị suy giảm nghiêm trọng.

Chủ trương, chính sách, pháp luật về hoạt động ngân hàng là sự thể hiện vai trò chỉ đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động ngân hàng và là yếu tố đảm bảo cho các ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả, tạo nền tảng ổn đinh cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong nhiều vụ án, những chủ trương, chính sách, pháp luật trên đã không được đội ngũ cán bộ ngân hàng thực hiện nghiêm, thậm chí là tiếp tay cho hành vi phạm tội.

Điều này đã gián tiếp phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động ngân hàng, thậm chí, làm méo mó, sai lệch, dẫn tới hoài nghi, mất niềm tin của các cơ quan, tổ chức và quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động ngân hàng.

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.

 

 Báo cáo tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Tội phạm ngân hàng gây tác động, ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn của lĩnh vực ngân hàng, cũng như của cả nền kinh tế. Trong khi đó, việc điều tra các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng hay các vụ án tham nhũng lớn gặp rất nhiều khó khăn, do quy định giám định về tài sản, tài chính của Việt Nam còn yếu, ảnh hưởng tới việc xác định bằng chứng vi phạm”.

 

(Xem tiếp kỳ sau)
Theo Thanh Ngọc
Petrotimes
MỚI NHẤT
Giá vàng lại giảm nhẹ
Giá vàng lại giảm nhẹ

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch tuần mới, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ khi giá vàng châu Á “mất” 4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:56

Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao
Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao

Để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân và khách tham quan dự án, Ecopark vừa chính thức khai trương và đưa vào vận hành hệ thống xe bus chất lượng cao miễn phí.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:54

Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk
Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk

Chiếm 90% thị phần tại Việt Nam là một giấc mơ chinh phục thị trường đối với bất kỳ ngành hàng nào, không riêng gì ngành sữa.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:50

Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện
Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện

(Dân trí) - Hệ thống làm thủ tục của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị gián đoạn khi bất ngờ xảy ra mất điện vào chiều 16/6, khiến hàng trăm hành khách bị ùn ứ tại đây.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:27

Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi
Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi

Theo quy định, mua chung cư dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được vay vốn rẻ. Chưa bàn đến vướng mắc về thủ tục vay vốn ngân hàng, nhìn từ phía nguồn cung bất động sản có thể thấy lượng nhà ở phù hợp với quy định này rất ít ỏi.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:20

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu

Trong thời gian chờ quyết định cho nghỉ hưu, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký, ban hành một số văn bản khó hiểu.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:00

Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?
Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?

(Dân trí) - Chủ trương sáp nhập với HDBank chính thức được cổ đông DaiABank biểu quyết thông qua với tỷ lệ 100%, cho thấy thương vụ sáp nhập tự nguyện đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam đã tiến rất gần tới hiện thực.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:50

Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc
Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc

Đóng gói sữa bột bằng xẻng, chăn gối vỉa hè mang mầm bệnh, nước mắm rẻ hơn nước lọc… là những thông tin thị trường được dư luận chú ý tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:29

Điêu đứng vì bị bêu xấu
Điêu đứng vì bị bêu xấu

Chỉ vì một bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng mà nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, thậm chí phá sản.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:57

Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe

Để sở hữu 2 chỗ đỗ xe liền kề, một người phụ nữ ở thành phố Boston đã phải chi tới 560.000 USD, nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một siêu xe đời mới.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:49

Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản
Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản

(Dân trí) - Thành phố Detroit, còn được biết đến với cái tên “thành phố ô tô” của Mỹ vừa chính thức phá sản với số nợ 18,5 tỷ USD, trở thành vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:48

“Chết” tức với du lịch giá rẻ
“Chết” tức với du lịch giá rẻ

Bên cạnh chặt chém, tình trạng tour du lịch chất lượng kém khiến không ít khách du lịch ngán ngẩm. Thời ế ẩm, các DN chỉ lo tranh giành khách bằng cách giảm giá mà bỏ quên chất lượng đang là thực trạng đáng báo động.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00

Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá
Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá

Vắng khách thuê, mặt tiền nhiều tòa nhà văn phòng vị trí đẹp sau khi đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng... bỗng trở thành những quán trà đá, trông xe, quán phở.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:55

Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát
Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát

(Dân trí) - Một phụ nữ tại California, Mỹ mới đây đã tá hỏa khi phát hiện chiếc nhẫn kim cương trị giá 23.000 USD, tương đương 480 triệu đồng, bị chồng vô tình bán đồng nát. Rất may là nhờ sự giúp sức của báo giới, họ đã tìm lại được kỷ vật quý giá.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:20

Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương
Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 15 và 16 hàng tháng, những cây ATM của Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại đông nghẹt người vì công nhân đổ xô đi rút tiền lương.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:56

Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”
Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”

(Dân trí) - Những chuyển động trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần gần đây cho thấy tỷ giá USD/VND đang “âm thầm tạo sóng”. Sáng nay 16/6, khi các ngân hàng chốt tuần ở mức 21.036 VND/USD thì ở thị trường chợ đen, “sóng” ngoại tệ đã lên 21.250 VND/USD.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:23

“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)
“Bóng ma” tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 1)

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng - nguồn cơn gây lên những bất ổn trong hoạt động ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đang trở thành nỗi ám ảnh với nền kinh tế toàn cầu cũng như mỗi quốc gia nói riêng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:46

Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?
Đầu tư gì sinh lãi 170% một năm?

Danh sách các doanh nghiệp trả cổ tức khủng tiếp tục kéo dài khiến nhà đầu tư choáng váng, trong đó đáng kể nhất là NoibaiCargo với cổ tức 170%.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:36

Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra
Doanh nghiệp Thanh Hoá mệt mỏi vì thanh, kiểm tra

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, hoạt động thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh diễn ra với mật độ khá dày và chồng chéo, khiến các doanh nghiệp mệt mỏi và bức xúc khi đang tất bật “chèo lái” để thoát khỏi khó khăn.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:07

Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed
Thị trường vàng hồi hộp trước phiên họp của Fed

(Dân trí) - Tăng giá khá mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã nhích lên 0,33% so với tuần trước. Trong tuần tới, thị trường sẽ dõi theo phiên họp Ủy ban thị trường mở của Fed, nơi các quyết sách về chính sách tiền tệ của Mỹ được bàn thảo.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 08:02