"Bữa tiệc" thâu tóm còn dang dở của đại gia

Nếu các ông chủ, bà chủ quyết tâm giữ doanh nghiệp thì rất khó thực hiện việc mua bán, sáp nhập.
>>Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng, “trùm xây dựng” Coteccons liền mất hơn 1.400 tỷ đồng
>>Thương vụ Vinamilk “thâu tóm” Mộc Châu Milk nguy cơ đổ bể với lý do không ngờ tới!
>>Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x

Nhiều doanh nghiệp đặt các kế hoạch thâu tóm các công ty khách nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, mục tiêu này không hề dễ dàng do bị phản ứng, ngờ vực từ bên bị mua và cả chính nội bộ từ công ty mua.

Ra nghị quyết từ chối

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã đồng ý chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chào mua 49% vốn điều lệ của Công ty GTNfoods (GTN), đơn vị sở hữu sữa Mộc Châu. Với thị giá cổ phiếu thời gian vừa qua, Vinamilk dự định chi trên 1.500 tỉ đồng để thực hiện thương vụ trên.

Trước đó, HĐQT GTN ra nghị quyết thống nhất không đồng ý với đề nghị chào mua của Vinamilk. Giải thích về quyết định này, ông Tạ Văn Quyền, Chủ tịch HĐQT GTN, cho rằng Vinamilk đang là công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa lớn tại Việt Nam. Đặc biệt, Vinamilk đang là đơn vị cạnh tranh trực tiếp với một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của GTN là hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối sữa của Mộc Châu Milk.

“Với phương án chào mua công khai mà Vinamilk đã đưa ra, mục tiêu sở hữu tại GTN sau chào mua là 49% vốn điều lệ công ty và nếu chào mua hoàn tất thì Vinamilk sẽ là một trong những cổ đông lớn nhất tại GTN. Có điều là HĐQT của GTN chỉ nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai chính thức của Vinamilk mà chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương án hợp tác từ Vinamilk với vai trò là cổ đông lớn sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của GTN” - ông Quyền cho biết.

Trước những phản ứng mạnh mẽ từ GTN, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, đã phải lên tiếng trấn an. Bà Liên nói: “Quan điểm của Vinamilk là tham gia vào GTN để cùng mạnh lên. Trước đây, Vinamilk đã mua nhiều công ty và các bên đều cùng hưởng lợi, luôn có sự cân bằng lợi ích cho bên bị mua. Thời điểm hiện nay, trước áp lực từ các thương hiệu ngoại thì các công ty Việt cần kết hợp tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy để giữ thương hiệu Việt. Chúng tôi không làm gì để hại bạn mà lợi mình cả, đó là nguyên tắc của Vinamilk mấy chục năm nay”.

Tương tự, một trong những nội dung quan trọng tại đại hội cổ đông diễn ra mới đây của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons là trình phương án hoán đổi cổ phiếu để sở hữu 100% cổ phần Ricons. Cụ thể, Coteccons sẽ phát hành thêm cổ phần phổ thông cho các cổ đông của Ricons để thực hiện hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phần Ricons đang lưu hành. Sau khi thực hiện hoán đổi cổ phiếu, Coteccons sẽ sở hữu 100% Ricons.

Theo Coteccons, việc sở hữu Ricons sẽ giúp Coteccons tạo lợi thế cạnh tranh về quy mô, tăng năng lực triển khai các dự án lớn và đặc biệt lớn, thúc đẩy tăng doanh thu, lợi nhuận và vươn ra thị trường nước ngoài. Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương nhấn mạnh: “Nếu sáp nhập, chúng ta sẽ có ba công ty trong tốp năm công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam”.

Đáng lưu ý, cổ đông lớn nhất là Kusto phản đối sáp nhập Ricons vào Coteccons. Cuối cùng đại hội đã biểu quyết không thông qua phương án nhận sáp nhập Ricons vào Coteccons.

Bữa tiệc thâu tóm còn dang dở của đại gia - 1

Vinamilk muốn sữa Mộc Châu về chung một nhà để cùng mạnh lên. Ảnh: TL

Phải có mục tiêu chung

Nhiều chuyên gia cho rằng nhiều ông chủ doanh nghiệp không muốn bán mình và lo lắng cho việc bị mua lại sẽ ảnh hưởng quyền lợi, thương hiệu do không rõ ý định của bên mua. Do vậy cuộc chơi mua bán và sáp nhập đòi hỏi sự kiên nhẫn và chờ thời cũng như tạo ra một mục tiêu chung cùng phát triển mới có khả năng thành công.

Bởi thực tế trên thị trường cho thấy trường hợp như Coteccons, Vinamilk… không phải là hiếm có. Có thể nhìn vào trường hợp Masan thâu tóm Vinacafe Biên Hòa đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn để đạt được mục đích cuối cùng.

Masan đặt vấn đề chào mua cổ phiếu Vinacafe Biên Hòa (VCF) trong bối cảnh hoàn toàn không nắm trong tay một cổ phiếu VCF nào. Ngay lập tức đại diện phần vốn nhà nước tại VCF lên tiếng sẽ không bán phần vốn này và yêu cầu các nhân viên cũng không nên bán.

Song phần vốn nhà nước tại VCF là 37,3%, một cổ đông lớn nhưng chưa đến mức chi phối. Masan lần lượt đánh tỉa các cổ đông khác, gồm: Các quỹ (nắm giữ 20% tỉ lệ sở hữu tại VCF), một cá nhân (7,7%) và một công ty chứng khoán (8,63%).

Cùng với đó, Masan mua một số lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua các môi giới. Kết quả, chỉ trong thời gian ngắn, Masan đã tăng dần tỉ lệ sở hữu và đến cuối năm 2018 đã nắm giữ 98,5% vốn điều lệ của VCF.

Tập đoàn PAN là một ví dụ khác. Đây là một tập đoàn nông nghiệp được xây dựng trên bộ khung của các công ty nông nghiệp hàng đầu trên thị trường nhờ vào thương vụ mua bán và sáp nhập.

Để đạt thành công các thương vụ này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT PAN, thừa nhận ban đầu nhiều công ty e ngại khi PAN đến tiếp cận đặt vấn đề hợp tác. Lý do họ sợ PAN tác động giá cổ phiếu hoặc tìm cách tăng giá trị doanh nghiệp, sau đó thoái vốn kiếm lợi nhuận.

“Chỉ đến khi biết mục tiêu của PAN là tạo ra tập đoàn nông nghiệp với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tham vọng xây dựng thương hiệu cho nông sản và thực phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế thì hầu hết mọi người đều đồng ý về chung nhà với PAN” - ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Thâu tóm là một nghệ thuật

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc HD Bank, phát biểu tại một diễn đàn mua bán và sáp nhập mới đây rằng nên xem mua bán và sáp nhập là một thương vụ mang tính nghệ thuật hơn là một phép cộng. Đúng là sau mua bán và sáp nhập tăng trưởng lên gấp đôi, thậm chí bốn lần luôn là điều tốt. Song mua bán và sáp nhập là một tiến trình rất khó khăn, quá trình đàm phán vô cùng căng thẳng.

Mặc dù phối hợp cùng với công ty luật và kiểm toán để mọi thứ đưa ra theo những nguyên tắc rạch ròi nhưng vẫn phải có nghệ thuật khi đàm phán và hài hòa lợi ích của các cổ đông. Mặt khác, nếu các ông chủ, bà chủ quyết tâm giữ doanh nghiệp thì rất khó thực hiện thương vụ.

“Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm mua bán và sáp nhập, tôi thấy rằng các doanh nghiệp nếu như đã muốn tham gia hãy xác định một chiến lược đúng đắn. Khi có chiến lược mua bán và sáp nhập đúng đắn xem như đã thành công một nửa, phần còn lại phụ thuộc vào việc triển khai như thế nào” - ông Trung nói.

Ông Tung cũng cho biết HD Bank cũng đã từng thực hiện nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập các ngân hàng. Nhưng “đám cưới” chỉ diễn ra khi hai bên thống nhất được các giá trị cũng như tỉ lệ hoán đổi cổ phiếu. 

Theo Phương Minh
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Mua ấm nứt hơn 450.000 đồng, nhưng khi bán sốc nặng vì "ôm" tiền tỷ
Mua ấm nứt hơn 450.000 đồng, nhưng khi bán sốc nặng vì "ôm" tiền tỷ

Đó chỉ là một trong số những chiếc ấm có giá khiến nhiều người phải giật mình trên khắp thế giới.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:15

Tổng thống Mỹ và một loạt chính khách, doanh nhân, sao nam nổi tiếng giữ ngoại hình như thế nào?
Tổng thống Mỹ và một loạt chính khách, doanh nhân, sao nam nổi tiếng giữ ngoại hình như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Geoger Bush, Phu nhân tổng thống Mỹ Donald Trump, doanh nhân Trương Minh Cường, ca sĩ Tùng Dương, và rất nhiều nam chính khách, doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng đều gìn giữ ngoại hình “đẹp bất chấp tuổi tác" nhờ phương pháp nâng cơ, săn chắc da Thermage.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:00

Vietbank khai trương trụ sở mới phòng giao dịch Chợ Vinh
Vietbank khai trương trụ sở mới phòng giao dịch Chợ Vinh

(Dân trí) - Ngày 24/4/2019, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đã trang trọng tổ chức Lễ khai trương trụ sở mới Phòng giao dịch Chợ Vinh tại địa chỉ số 95 đường Thái Phiên, Khối 3, phường Hồng Sơn, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:00

Thủ tướng yêu cầu xem xét ý kiến chuyên gia về thuế nhập linh kiện ô tô
Thủ tướng yêu cầu xem xét ý kiến chuyên gia về thuế nhập linh kiện ô tô

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các Bộ chuyên ngành xem xét ý kiến của chuyên gia về thuế nhập khẩu linh kiện xe hơi đang thấp, khiến các doanh chỉ lo nhập khẩu linh kiện lắp ráp mà không chủ động nội địa hóa.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:40

Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"
Sau "bắt tay" với bầu Đức, ông Trần Bá Dương vẫn coi nông nghiệp là "kép phụ"

(Dân trí) - Mặc dù hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai và sở hữu đến 70% cổ phần đầu tư vào nông nghiệp, năm 2019, chi nhiều nhất vào nông nghiệp với 7.243 tỷ đồng, tuy nhiên, trong chiến lược phát triển của mình, Thaco vẫn lấy sản xuất kinh doanh cơ khí, ô tô là chủ lực, nông lâm nghiệp là "kép phụ".

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:30

Shophouse biến hóa thành khách sạn, nhà hàng “sang xịn” trên dãy phố mới ở Hạ Long
Shophouse biến hóa thành khách sạn, nhà hàng “sang xịn” trên dãy phố mới ở Hạ Long

(Dân trí) - Trước thềm dịp lễ 30/4 -1/5 và mùa cao điểm du lịch, nhà đầu tư BĐS Hạ Long đón tin vui khi loạt sản phẩm ở Bãi Cháy chuẩn bị bàn giao hay sẵn sàng vận hành thử. Trong khi đó, với các dự án bàn giao cuối 2018, chủ sở hữu đã bắt đầu kinh doanh ngay trong hè này.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:00

Sập ngọc nguyên khối nặng chục tấn: Đại gia bỏ tiền tỷ nằm mát lưng
Sập ngọc nguyên khối nặng chục tấn: Đại gia bỏ tiền tỷ nằm mát lưng

Bên cạnh những chiếc giường, sập bằng gỗ quý, nhiều người cũng thích sưu tầm những chiếc phản, sập bằng đá. Có những chiếc phản, sập bằng đá quý có giá hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:24

Các nhà khoa học trắc địa thế giới yêu thích loại nước uống từ mạch ngầm núi lửa Việt Nam
Các nhà khoa học trắc địa thế giới yêu thích loại nước uống từ mạch ngầm núi lửa Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:00

Tỷ phú Trần Bá Dương lên tiếng, lộ tiềm lực “khủng” ở Thaco
Tỷ phú Trần Bá Dương lên tiếng, lộ tiềm lực “khủng” ở Thaco

(Dân trí) - Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco được Forbes công nhận là tỷ phú USD. Mới đây, ông Dương khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt khi hé lộ tiềm lực tài chính khủng ở Thaco với nguồn tiền lớn và những bước tiến “thần tốc” vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:18

Chuyển và nhận tiền trong 1 giây với App MBBank
Chuyển và nhận tiền trong 1 giây với App MBBank

(Dân trí) - App MBBank là app ngân hàng số dành cho khách hàng duy nhất tại Việt Nam xuất sắc đạt “Danh hiệu Sao Khuê 2019”. Kể từ khi ra mắt, App MBBank là giải pháp tài chính tối ưu với các tính năng: mở tài khoản, đăng ký mở thẻ Visa, rút tiền, thanh toán, tiết kiệm hay vay vốn, rút tiền mặt, đặt vé máy bay, thanh toán QR Code bằng App … Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tiếp tục cho ra mắt tính năng chuyển tiền nhanh trên ứng dụng App MBBank.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:00

PC Nam Định tiết kiệm 43,9 triệu kWh điện năm 2018 chỉ từ hành động nhỏ
PC Nam Định tiết kiệm 43,9 triệu kWh điện năm 2018 chỉ từ hành động nhỏ

(Dân trí) - Nhờ những sự tuyên truyền cộng với chuyển biến từ ý thức cho tới hành động của khách hàng mà năm 2018, PC Nam Định đã tiết kiệm được 1,98% sản lượng điện thương phẩm năm 2018.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:20

Gần 400 khách hàng dự lễ tri ân dự án Green Pearl 378 Minh Khai
Gần 400 khách hàng dự lễ tri ân dự án Green Pearl 378 Minh Khai

(Dân trí) - Tại sự kiện, chủ đầu tư dự án Green Pearl 378 Minh Khai trao tặng quà có giá trị gần 1 tỷ đồng để tri ân khách hàng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Được bồi thường gần 800 triệu đồng tiền bảo hiểm, thanh niên ăn chơi đến chết
Được bồi thường gần 800 triệu đồng tiền bảo hiểm, thanh niên ăn chơi đến chết

(Dân trí) - Một công ty bảo hiểm đã gửi 33.000 USD bồi thường cho một thanh niên bị gãy xương hàm. Tuy nhiên, anh này đã dùng số tiền này để chơi bời… đến chết.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:00

Cả nghìn hecta cao su bị chặt bỏ không thương tiếc
Cả nghìn hecta cao su bị chặt bỏ không thương tiếc

(Dân trí) - Một thời cây cao su được ví như “vàng trắng”, không những giúp dân thoát nghèo mà còn khiến nhiều hộ vươn lên làm giàu. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, cây cao su đang bị người dân chặt bỏ không thương tiếc bởi không còn mang lại thu nhập.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:45

Căn hộ thông minh: sự lựa chọn khôn ngoan của người mua nhà
Căn hộ thông minh: sự lựa chọn khôn ngoan của người mua nhà

(Dân trí) - Phân khúc căn hộ cao cấp, nội thất thông minh nằm trong khu đô thị xanh đang là xu hướng không thể bỏ qua của thị trường bất động sản.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:30

Đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng xây hơn 24 km đường ven biển
Đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng xây hơn 24 km đường ven biển

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng đường ven biển (ĐT 639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi. Tổng chiều dài tuyến đường là 24,206 km. Kinh phí trên 1.261 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:30

Gần ngày khởi công, đất quanh sân bay Long Thành lại bật tăng
Gần ngày khởi công, đất quanh sân bay Long Thành lại bật tăng

(Dân trí) - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bất động sản tại những khu vực giáp ranh dự án sân bay quốc tế Long Thành lại tiếp tục biến động mạnh, tăng khoảng 30-40% so với năm 2018. Bên cạnh đó, tác động từ sân bay Long Thành còn lan rộng tới nhiều khu vực phụ cận nằm trong bán kính 20km.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:00

Chuyên gia nghiên cứu triệu phú: Đừng chơi xổ số nếu muốn giàu
Chuyên gia nghiên cứu triệu phú: Đừng chơi xổ số nếu muốn giàu

(Dân trí) - Một chuyên gia đã nghiên cứu nhiều triệu phú trong 5 năm qua khuyên đừng chơi xổ số nếu bạn muốn giàu có.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:30

EVNNPC tung “chiêu” gì tiết kiệm điện cho doanh nghiệp cao điểm nắng nóng 2019?
EVNNPC tung “chiêu” gì tiết kiệm điện cho doanh nghiệp cao điểm nắng nóng 2019?

(Dân trí) - Miền Bắc đang trải qua những ngày đầu hè oi bức dù mới chỉ là tháng 4, lượng điện sinh hoạt và sản xuất cũng vì thế mà tăng mạnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc cung cấp điện của EVNNPC.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:00

Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô
Hải quan phát hiện ngà voi “ẩn mình” trong thùng tôm hùm, cá khô

(Dân trí) - Nam hành khách vận chuyển 2 chiếc ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM bằng cách rất tinh vi nhưng đã bị hải quan và công an phát hiện, bắt giữ.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:12

Đặc sản Đà Lạt được gắn mã vạch để phân biệt với hàng Trung Quốc
Đặc sản Đà Lạt được gắn mã vạch để phân biệt với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm giúp du khách và người tiêu dùng yên tâm sử dụng các sản phẩm đặc sản nguồn gốc Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang triển khai đề án truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản bằng phần mềm quét mã vạch.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:00

Tổng giám đốc LienVietPostBank: "Chúng tôi tự tin về mục tiêu lợi nhuận đặt ra trong 2019"
Tổng giám đốc LienVietPostBank: "Chúng tôi tự tin về mục tiêu lợi nhuận đặt ra trong 2019"

(Dân trí) - “Chi phí hoạt động tăng sẽ giảm dần xuống khi các phòng giao dịch đi vào hoạt động ổn định. Đặc biệt, hết quý I/2019, lợi nhuận đã đạt trên 500 tỷ đồng, nên chúng tôi tự tin về mục tiêu lợi nhuận đặt ra trong năm 2019”, ông Phạm Doãn Sơn - Tổng giám đốc LienVietPostBank tự tin nói.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:33

Đồng USD, chứng khoán tăng, giá vàng tiếp tục sụt giảm
Đồng USD, chứng khoán tăng, giá vàng tiếp tục sụt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 24/4, giá vàng tiếp tục sụt giảm xuống mức đáy mới do đồng USD tăng giá và các thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:45

Chủ tịch PNJ: "Đối thủ lớn nhất của công ty đến lúc này là chính mình"
Chủ tịch PNJ: "Đối thủ lớn nhất của công ty đến lúc này là chính mình"

(Dân trí) - Chia sẻ tại đại hội cổ đông, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết, mục tiêu quan trọng năm 2019 của công ty này là tăng trưởng 25% doanh thu thuần và 25% lãi gộp, qua đó đưa PNJ gia nhập "câu lạc bộ lợi nhuận sau thuế vượt nghìn tỷ đồng".

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:21