Chủ nhật 02/02/2020 - 19:00

Bình Định:

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ”

Dân trí Trước thông tin nhiều nhà thuốc bán khẩu trang y tế với giá “cắt cổ”, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra các nhà thuốc ở TP Quy Nhơn nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính…
>>Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang
>>Khẩu trang ngày “đại dịch": Nơi báo hết, chỗ gom hàng xuất qua biên giới
>>Giá khẩu trang tăng “phi mã”: Nghệ An yêu cầu cơ sở kinh doanh niêm yết giá

Không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ”

Chiều 1/2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành kiểm tra các nhà thuốc ở TP Quy Nhơn nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính trong bối cảnh nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 1
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định Trần Đức Tiến "vi hành" kiểm tra bất thường các nhà thuốc bán khẩu trang y tế, nước rửa tay trên địa bàn TP Quy Nhơn

Theo chân cán bộ Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra một số nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Định,… Hầu hết các nhà thuốc đã “cháy hàng” khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn không còn để bán cho khách hàng.

Tại nhà thuốc Bảo Dung, trên đường Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn), Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra, đồng thời tuyên truyền cho chủ nhà thuốc ký cam kết, bán đúng giá niêm yết các mặt hàng trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 2
Đội QLTT số 3 kiểm tra và tuyên truyền các nhà thuốc niêm yết giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay.

Chị Nguyễn Diệp Bảo Dung, chủ nhà thuốc Bảo Dung cho biết: “Trước đây, thói quen dùng khẩu trang y tế của người dân rất ít, mỗi tháng nhà thuốc bán chạy nhất là 10 hộp, giá 40.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, gần đây do dịch bệnh virus corona nên người dân mua ồ ạt đi mua. Trong dịp Tết Canh Tý, nhà thuốc đã bán hết khẩu trang y tế và nước rửa tay chứ không có chuyện găm hàng hoặc trục lợi. Trên thị trường, hàng trôi nổi thì nhiều nhưng uy tín của nhà thuốc chúng tôi không thể nhập về để bán giá cao cho người dân”.

“Sau khi kiểm tra và đã cam kết nhưng nếu nhà thuốc nào cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật”, đại diện Cục QLTT tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Tiếp tục kiểm tra nhà thuốc An Trí (trên đường Nguyễn Thái Học) tuy khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn vẫn bán đúng giá thị trường, nhưng không niêm yết giá. Đặc biệt, hàng khẩu trang y tế chủ nhà thuốc chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ nhập hàng; không thấy địa chỉ nhà sản xuất cũng như một số thông số theo quy định in trên hộp khẩu trang.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 3
Một nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Học vẫn bán giá khẩu trang 50.000 đồng/hộp, nhưng chỉ bán mỗi người 10 cái chứ không bán nguyên hộp vì để chia sẻ cho những người khác.

Đội QLTT số 3 yêu cầu nhà thuốc này khi nhập hàng về phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa đúng quy định; khi đưa hàng hóa ra thị trường để bán phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Đặc biệt, tại một nhà thuốc B.D.P. (trên đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn), sau khi nhận được tin báo người dân phản ánh nhà thuốc này bán khẩu trang với giá “cắt cổ” 200.000/hộp 50 cái, trong khi giá nhập vào chỉ khoảng 35.000 đồng/hộp nên Cục QLTT tỉnh vào cuộc xác minh.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 4

Đội QLTT số 3 cũng nhắc nhỡ các nhà thuốc bán giá quá cao với thị trường nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, người phụ trách đứng bán tại nhà thuốc này cho biết hàng khẩu trang và nước rửa tay đã bán hết. Người này cũng thừa nhận, những ngày trước thì bán khẩu trang với giá bình thường là 40.000 -50.000 đồng/hộp, chỉ cuối ngày (31/1) thì còn 5-7 hộp nên đã bán giá cao là 170.000-180.000 đồng/hộp, còn nước rửa tay sát khuẩn giá từ 25.000 đồng/bình bán lên 28.000 - 30.000 đồng trong chiều 31/1.

Đội QLTT số 3 đã nhắc nhỡ và yêu cầu nhà thuốc này cam kết không được bán hàng với giá “cắt cổ”, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Thế Khả, Quyền đội trưởng đội QLTT số 3 cho biết: “Trong ngày 30 và 31/1, một số cửa hàng, nhà thuốc có hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, chủ yếu là khẩu trang và nước sát trùng. Đội chia làm 2 tổ tiến hành kiểm tra đột xuất một số nhà thuốc và tiến hành tuyên truyền, ký cam kết không tăng giá so với giá niêm yết; hàng hóa phải đầy đủ chứng từ, nguồn gốc, đảm bảo chất lượng; không găm hàng đầu cơ, tích trữ, không tăng giá bán bất hợp lý. Sau khi ký cam kết, nhà thuốc nào có hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý thu lợi bất chính sẽ bị xử lý nghiêm”.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 5

Cục QLTT yêu cầu các nhà thuốc dán bản cam kết nơi dễ nhìn để khách hàng dễ nhận biết.

Ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định nhấn mạnh: “Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán hàng hóa bất hợp lý. Nếu phát hiện các hành vi nêu trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật…”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Khoản đầu tư sinh lời nhất mọi thời đại theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett bạn đã biết?
Khoản đầu tư sinh lời nhất mọi thời đại theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett bạn đã biết?

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại lừng danh thế giới- tỷ phú Warren Buffett từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó. Vậy nó là gì?

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:00

Sợ dịch Corona, "phố vàng" Hà Nội vắng vẻ, đìu hiu trong ngày vía Thần Tài
Sợ dịch Corona, "phố vàng" Hà Nội vắng vẻ, đìu hiu trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Sáng nay 3/2, tức ngày 10 tháng Giêng Âm lịch - ngày vía Thần Tài theo quan niệm dân gian, “phố vàng” Trần Nhân Tông (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vắng vẻ thấy rõ so với mọi năm vì nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:00

Phát hiện số lượng lớn khẩu trang y tế được gom xuất sang Trung Quốc
Phát hiện số lượng lớn khẩu trang y tế được gom xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường vừa ngăn chặn hơn 300 nghìn khẩu trang y tế đang được vận chuyển ngược lên biên giới có dấu hiệu xuất lậu...

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:48

Kỳ lạ: Chủ tiệm vàng đóng cửa ngủ kỹ ngày vía Thần Tài
Kỳ lạ: Chủ tiệm vàng đóng cửa ngủ kỹ ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Ngày vía Thần Tài vốn là dịp để các cửa hàng vàng bạc tăng doanh thu. Thế nhưng, ngay tại con phố vàng lớn nhất nhì Hà Nội, nhiều chủ tiệm vàng lại đóng cửa im lìm lạ thường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:11

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao "chóng mặt"
Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao "chóng mặt"

(Dân trí) - Sáng nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), giá vàng được doanh nghiệp đẩy lên mức rất cao (45,2 triệu đồng/lượng), tức tăng gần 8 triệu đồng mỗi lượng so với ngày này của năm ngoái.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:07

Quản lý thị trường: Xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm một ngày
Quản lý thị trường: Xử lý gần 1.200 cửa hàng bán khẩu trang vi phạm một ngày

(Dân trí) - Riêng trong ngày 2/2, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc; tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:56

Người Hà Nội không quản mưa rét, xếp hàng từ tờ mờ sáng mua vàng vía Thần Tài
Người Hà Nội không quản mưa rét, xếp hàng từ tờ mờ sáng mua vàng vía Thần Tài

(Dân trí) - Ngày vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng Giêng) dù thời tiết không thuận lợi, người dân Hà Nội vẫn xếp hàng từ tờ mờ sáng tại các con phố vàng như Trần Nhân Tông để mua vàng cầu may.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:33

Dồn tiền mừng tuổi 9 năm, 250 triệu mua vàng Thần Tài trữ cho con
Dồn tiền mừng tuổi 9 năm, 250 triệu mua vàng Thần Tài trữ cho con

Cầm trên tay 3 lượng vàng miếng và một số nhẫn tròn trơn, đồng vàng Thần Tài,... chị Cúc khoe: “250 triệu tiền mừng tuổi của 2 đứa con, ngày Thần Tài tôi đem đi mua toàn bị số vàng này”.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:24

Ngày vía Thần Tài, khách xếp hàng từ 5 giờ sáng đợi lấy heo quay
Ngày vía Thần Tài, khách xếp hàng từ 5 giờ sáng đợi lấy heo quay

(Dân trí) - Để kịp giờ cúng Thần Tài (ngày 3/2), nhiều người không ngần ngại xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng đợi lấy heo quay.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:08

Dịch corona: Xem xét “đóng cửa” tuyến đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc
Dịch corona: Xem xét “đóng cửa” tuyến đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh corona đang diễn biến phức tạp, Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đang xem xét tình hình thực tế để kiến nghị cấp có thẩm quyền tạm dừng chạy tàu liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc. Hiện khách đi tàu liên vận quốc tế chủ yếu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:00

Bảo Tín Minh Châu phát hàng nghìn khẩu trang cho khách hàng mua vàng Vía Thần Tài
Bảo Tín Minh Châu phát hàng nghìn khẩu trang cho khách hàng mua vàng Vía Thần Tài

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho ngày hội lớn nhất năm (Vía Thần Tài ngày 10 tháng Giêng tức ngày 3/2/2020, Bảo Tính Minh Châu đã căng mình bố trí bán hàng dự kiến tăng đột biến so với ngày thường. Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho khách hàng mùa dịch, doanh nghiệp này đã phun thuốc khử trùng, bố trí lượng khẩu trang lên đến hàng nghìn chiếc tặng khách hàng.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:45

Trước ngày vía Thần Tài, người dân nườm nượp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đi mua vàng
Trước ngày vía Thần Tài, người dân nườm nượp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đi mua vàng

(Dân trí) - Dù ngày mai mới tới ngày Vía Thần Tài theo quan niệm dân gian, thế nhưng chiều tối nay người dân thủ đô đã nườm nượp đến con "phố vàng" Trần Nhân Tông. Không chỉ đi mua sớm để tránh cảnh chen lấn, xếp hàng mà còn vì nhiều người sợ bệnh dịch Corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày đặc biệt trong năm: DOJI tặng 2 chỉ vàng cho khách hàng may mắn
Ngày đặc biệt trong năm: DOJI tặng 2 chỉ vàng cho khách hàng may mắn

(Dân trí) - Ngày đặc biệt trong Thiên Niên kỷ 2020, ngày 02-02-2020, DOJI đã tặng khách hàng may mắn giao dịch trong ngày có số thứ tự 2020 món quà trị giá 2 chỉ vàng 999.9.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:37

Bánh hũ vàng "cháy hàng" trước ngày vía Thần Tài
Bánh hũ vàng "cháy hàng" trước ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), người dân đổ xô đến các cửa hàng để mua bánh hũ vàng về cúng. Đông khách, nhiều tiệm buộc phải thông báo dừng nhận đơn do lượng đặt hàng quá tải.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:25

Phó Thủ tướng: Xử lý “mạnh tay” vi phạm về giá bán khẩu trang trên toàn quốc
Phó Thủ tướng: Xử lý “mạnh tay” vi phạm về giá bán khẩu trang trên toàn quốc

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong bối cảnh dịch bệnh corona đang có diễn biến phức tạp và thị trường những ngày qua bị “cháy hàng” khẩu trang, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:04

Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang
Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang

(Dân trí) - Trước tình trạng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang nhằm trục lợi, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:14

Bầu Đức lỗ ngàn tỷ, Cường Đô la tặng vợ nhẫn kim cương
Bầu Đức lỗ ngàn tỷ, Cường Đô la tặng vợ nhẫn kim cương

Công ty nông nghiệp của bầu Đức lỗ 2.300 tỷ đồng, Cường Đô la tặng vợ nhẫn kim cương khi đi du lịch Mỹ... là tin tức nổi bật trong tuần.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:08

Giá khẩu trang "lên cơn sốt", tăng “điên loạn" vì nỗi sợ virus Corona
Giá khẩu trang "lên cơn sốt", tăng “điên loạn" vì nỗi sợ virus Corona

(Dân trí) - Lo sợ dịch corona, người dân quay cuồng, nháo nhào "lật tung" các hiệu thuốc để mua khẩu trang, nước rửa tay khô phòng dịch khiến cho các mặt hàng này rơi vào tình trạng "cháy hàng", thậm chí có nơi giá tăng "điên loạn" chỉ trong 2 ngày. Đây là thông tin thị trường đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 01:00

Ngại đông, sợ virus Corona, nhiều người mua vàng vía Thần Tài sớm, chuột vàng... "hút" khách
Ngại đông, sợ virus Corona, nhiều người mua vàng vía Thần Tài sớm, chuột vàng... "hút" khách

(Dân trí) - Dù đầu tuần mới đến ngày vía Thần Tài (3/2), tuy nhiên, lo ngại cảnh rồng rắn chờ đợi, "cháy" hàng ưa chuộng nên tranh thủ cuối tuần, nhiều người dân tại TPHCM đã tranh thủ đi mua vàng sớm.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 10:00

Một phút lơ là trên mạng, cha mẹ vô tình đưa con vào vùng “quỷ dữ”
Một phút lơ là trên mạng, cha mẹ vô tình đưa con vào vùng “quỷ dữ”

(Dân trí) - Càng ngày độ tuổi sử dụng Internet càng trẻ hóa và cũng chưa bao giờ mạng xã hội lại phổ biến như hiện nay. Chính từ sự phổ biến này, đã có biết bao hồi chuông gióng lên cho những bậc làm cha, làm mẹ về những vùng quỷ dữ trên mạng.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 10:00

Virus Corona khiến các đại gia hàng không mất “tiền tấn"
Virus Corona khiến các đại gia hàng không mất “tiền tấn"

(Dân trí) - Virus Corona đang gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân. Không những vậy, các đại gia Việt cũng bị thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh này. Đây cũng là thông tin đáng chú ý về các đại gia Việt tuần qua.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:00

Đến DOJI Tower mua vàng Thần tài: Tặng khẩu trang Nhật Bản 3D cao cấp
Đến DOJI Tower mua vàng Thần tài: Tặng khẩu trang Nhật Bản 3D cao cấp

(Dân trí) - Để góp phần ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do virus corona nCoV gây ra đang bùng phát, nhằm phòng ngừa và bảo vệ khách hàng, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI triển khai chương trình: Mua vàng - Tặng khẩu trang Nhật vào ngày Mùng 10 Tháng Giêng (tức 3/2/2020 dương lịch) tại DOJI Tower - Số 5 Lê Duẩn - Ba Đình - Hà Nội và Trung tâm VBTS 37 Trần Nhân Tông.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:00

Ngành xe hơi Trung Quốc điêu đứng vì dịch viêm phổi, xe Việt biến động
Ngành xe hơi Trung Quốc điêu đứng vì dịch viêm phổi, xe Việt biến động

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu tại Trung Quốc đã điêu đứng vì dịch viêm phổi cấp như Tesla, Toyota. Tại Việt Nam, đầu năm 2020 dự báo sẽ có nhiều biến động đối với thị trường xe hơi, khi hàng loạt yếu tố tác động đến cung cầu, mặt bằng giá.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:38

Chạy đua ngày Thần Tài, hàng tấn vàng chờ bán cho dân
Chạy đua ngày Thần Tài, hàng tấn vàng chờ bán cho dân

Các doanh nghiệp đang đua nhau tăng số lượng, ra thêm mẫu mã mới cho ngày Vía Thần Tài năm nay. Theo đó, chuyên gia vàng ước tính hàng tấn vàng sẽ được bán cho dân trong ngày này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:20