“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0

Dân trí Từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ so với thứ 26 trong năm 2014.
>>Doanh nghiệp Việt tăng đầu tư sang Mỹ
>>Làm ăn với Mỹ, lợi ngay tỉ đô

Mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ đã có những bước nhảy vọt sau 2 thập kỷ bình thường hóa quan hệ
Mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ đã có những bước nhảy vọt sau 2 thập kỷ bình thường hóa quan hệ

Xuất siêu sang Mỹ liên tục tăng mạnh

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2016, Việt Nam đã xuất khẩu sang Mỹ tổng cộng 3,1 tỷ USD hàng hóa, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm lên tới 11,45 tỷ USD.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Việt Nam chỉ nhập từ Mỹ gần 734 triệu USD hàng hóa trong tháng 4 và 2,47 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm. Như vậy, cán cân thương mại vẫn đang nghiêng về phía Việt Nam với mức thặng dư 2,4 tỷ USD trong tháng 4 và xấp xỉ 9 tỷ USD trong 4 tháng.

Phía Việt Nam chủ yếu nhập mạnh máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ Mỹ (gần 150 triệu USD trong tháng 4); phương tiện vận tải khác và phụ tùng (173,3 triệu USD trong tháng 4)…

Trong khi đó Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam. Chỉ 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu sang Mỹ 3,4 tỷ USD hàng dệt, may; 1,33 tỷ USD giày dép các loại; 1,5 tỷ USD điện thoại các loại và linh kiện; 407,7 triệu USD hàng thủy sản; 225,2 triệu USD hạt điều; 143,3 triệu USD cà phê…

Trước đó, Tổng cục Hải quan cho biết, trong năm 2015, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong số các đối tác thương mại chính của Việt Nam.

Cụ thể, tổng trị giá hàng hoá trao đổi giữa hai nước trong năm đạt 41,3 tỷ USD, tăng 18,2% so với năm 2014. Trong đó, xuất khẩu đạt 33,5 tỷ USD, tăng 17% và nhập khẩu là 7,79 tỷ USD, tăng 24%.​ Việc xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh đã đưa con số thặng dư trong cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam và Mỹ lên mức 25,7 tỷ USD.

Còn theo các số liệu mới của Tổng cục thống kê Mỹ, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Mỹ tăng 24,07%, từ 36,32 tỷ USD (của năm 2014) lên 45,06 tỷ USD năm 2015. Xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam tăng 23,32% trong khi nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam tăng 24,21%. Mức thâm hụt thương mại của Mỹ và Việt Nam là 30,92 tỷ USD (cao hơn so với thống kê từ phía Việt Nam).

Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam đứng thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ, con số này là thứ 26 trong năm 2014.

Những con số này nếu so với thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây hơn 20 năm trước (gần như là con số 0), quả thật là một bước nhảy thần kỳ!

Cho đến nay, Mỹ là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam trên toàn thế giới, đứng sau Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khu vực châu Mỹ.

Mặc dù vậy theo Cơ sở dữ liệu thương mại của Liên Hợp Quốc (UN Comtrade), trong năm 2015, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam của Mỹ mới chỉ chiếm 1,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này, trong khi đó, kim ngạch xuất sang Việt Nam mới cũng vỏn vẹn 0,47% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ ra thế giới. Điều này cho thấy, giữa hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa để cải thiện hợp tác giao thương.

Kỳ vọng những bước tiến lớn sau các chuyến thăm cấp cao và TPP

Giới chuyên gia cho rằng, năm 2017, nếu không có gì thay đổi, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có với sự tham gia của cả Mỹ và Việt Nam có hiệu lực, quan hệ hai nước, dự báo, sẽ bước vào trang sử mới với gia tốc tăng trưởng thương mại ngày càng cao.

Chính phủ của ông Obama ủng hộ TPP - một hiệp định được cho là sẽ có lợi cho cả Việt Nam và Mỹ
Chính phủ của ông Obama ủng hộ TPP - một hiệp định được cho là sẽ có lợi cho cả Việt Nam và Mỹ

Hiện tại, TPP đã hoàn thành quá trình đàm phán và đang chờ Quốc hội các nước thành viên thông qua. Khi được Quốc hội các nước thông qua và có hiệu lực, TPP sẽ đem lại nhiều cơ hội, như: thuế suất cho phần lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ giảm xuống 0%.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam được cho là sẽ tăng mạnh hơn nữa, trong khi thuế suất đối với các đối thủ cạnh tranh chưa tham gia TPP vẫn được duy trì ở mức cao, như: 7% đối với gạo từ Thái Lan hay Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất trong nước về may mặc, thủy sản, cà phê...

Theo nhận định của Bộ Công Thương, sau sự kiện TPP được các nước thành viên ký kết vào đầu tháng 2, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đang rất hy vọng sẽ được Quốc hội các nước sớm thông qua, và nếu việc này sớm trở thành hiện thực, thì cơ hội và lợi thế mà TPP mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam là không nhỏ. Triển vọng con số tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2016 đạt mức 40 tỷ USD là hoàn toàn có thể.

Trong cuộc gặp giữa ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng hồi tháng 3 vừa rồi, hai bên cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ bao gồm các dự án trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, y tế, hạ tầng giao thông.

Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, hỗ trợ Mỹ thúc đẩy hơn nữa đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực… Đồng thời lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị Đại sứ Mỹ hỗ trợ, phối hợp trong việc thông tin, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ đầu tư, thực hiện dự án trong các lĩnh vực này tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Mỹ đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Tính đến hết năm 2015, FDI của Mỹ vào Việt Nam trên 11,1 tỷ USD, đứng thứ 7 trong danh sách các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Có một số dấu hiệu còn cho thấy, các doanh nghiệp Mỹ có thể chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam do lợi thế về chi phí lao động thấp.

Trao đổi trên VOV mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Phạm Quang Vinh cũng đánh giá, quan hệ thương mại song phương cho đến nay đã lên tới 45 tỷ USD, gấp 90 lần so với 20 năm trước đây. Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 22 - 25/5 tới. Tôi hoàn toàn tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên.

Ông Vinh cho rằng, tiếp nối chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015, chuyến thăm của Tổng thống Obama sắp tới sẽ mở ra những thỏa thuận lớn trong những vấn đề này, từ hợp tác kinh tế cho đến những lĩnh vực hợp tác khác.

Bích Diệp

“Bước nhảy thần kỳ" trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ từ con số 0 - 3
MỚI NHẤT
Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới
Bộ Công Thương: Hiệp định TPP sẽ "nâng tầm" Việt Nam trong 5-10 năm tới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, hiện nay đã nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao. Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5 - 10 năm tới

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:10

Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp
Chính phủ thống nhất giảm áp lực thuế phí, hạ lãi suất cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết 35, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực; Ngân hàng Nhà nước duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Nghị quyết được ban hành sau khi Hội nghị Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp 2016 diễn ra.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:30

Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas
Mở bán biệt thự biển 6 sao Vinpearl Luxury Villas

Ngày 15/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán dự án biệt thự biển đạt tiêu chuẩn 6 sao đầu tiên trong hệ thống Vinpearl - Vinpearl Luxury Villas Nha Trang.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:25

Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới
Lãi vay tăng, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro mới

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Việt Nam đang tồn tại hai rủi ro lớn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong trung hạn là: Việc siết chặt tín dụng do lo sợ bong bóng của các ngân hàng và thâm hụt ngân sách, nợ công khiến áp lực lãi vay trên thị trường ngày càng tăng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:04

Các CEO nói gì về ngân hàng số
Các CEO nói gì về ngân hàng số

Ngân hàng số ra đời là một bước phát triển vượt bậc cho ngành thương mại điện tử. Các CEO cũng đã đưa ra những nhận định riêng về vấn đề này nhân sự kiện ra mắt ngân hàng số.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:00

Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần
Cổ phiếu các công ty bầu Đức tăng kịch trần

(Dân trí) - Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước đồng ý tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai, các cổ phiếu liên quan đến doanh nghiệp này như HAG và HNG trên sàn chứng khoán sáng nay đều tăng kịch trần, không hề có dư bán cuối phiên.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:55

Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi
Angola soán ngôi Nigeria trở thành quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn nhất châu Phi

(Dân trí) - Bạo động kéo dài nhắm vào các cơ sở sản xuất năng lượng tại Nigeria đã khiến cho trữ lượng sản xuất dầu mỏ của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng, và không còn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:30

Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi
Mua thực phẩm “sạch” như bị… móc túi

Thông tin rau nhiễm sán, thịt bò điên, mực ống nhựa, thịt lợn nhiễm chất cấm... khiến người tiêu dùng lo lắng. Trong khi đó, tìm đến siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch, mối lo của bà nội trợ là chi phí đắt đỏ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:00

Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô
Sức hút của những tòa chung cư cao cấp nội đô

Cư dân tại thành thị đang hình thành xu hướng thích ở các tòa nhà căn hộ cao cấp ở nội đô khi gần với các trường học và bệnh viện lớn của thủ đô thay vì ở tại một khu đô thị không đảm bảo cơ sở hạ tầng…

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:00

Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng
Hoang lạnh nhà máy cán thép tấm nóng

Cụm nhà máy được xem như “con át chủ bài” trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam. Nhưng hơn 6 năm nay, cụm nhà máy này đang “chết dần, chết mòn” trong KCN Cái Lân.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:50

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình Chính phủ phương án “cứu” bầu Đức

(Dân trí) - Sau khi phân tích kỹ ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:18

Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng
Sở hữu căn hộ The Arcadia - Vinhomes Gardenia với giá từ 1,6 tỷ đồng

Dự án Vinhomes Gardenia vừa ra mắt sản phẩm mới – căn hộ 3 không gian theo mô hình 1+1 phòng ngủ với giá siêu hấp dẫn, chỉ từ 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016
The Asian Banker vinh danh ngân hàng có Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016

Trong khuôn khổ “Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tạp chí The Asian Banker (Singapore) tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng “Sản phẩm Cho vay mua ô tô tốt nhất Việt Nam 2016” (Best Auto-loan Product - Vietnam 2016).

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:09

Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc
Lợn lại ùn ùn được chở lậu sang Trung Quốc

Theo nguồn tin của Báo Lao Động, chỉ sau ít ngày tạm lắng, từ 2 ngày nay, nghìn con lợn lại được các thương lái đưa sang Trung Quốc theo các lối mở dọc viền biên giới thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:00

Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ
Professional 3 Year of the Monkey – Khi “thần thoại” viết lên từ Châu Mỹ

Trong thế giới điện ảnh, các nhà làm phim khắp Á Âu đều có sự ưu ái đặc biệt cho những câu chuyện ly kì liên quan đến loài khỉ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày
Xe du lịch tự lái Trung Quốc được vào Móng Cái tối đa 3 ngày

(Dân trí) - Nguồn tin Dân trí vừa cho biết, Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) mới ban hành văn bản hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện tổ chức thí điểm xe ô tô du lịch tự lái được hoạt động giữa Tp Đông Hưng (Trung Quốc) và Tp Móng Cái (Quảng Ninh). Bộ này yêu cầu: Không cấp giấy phép loại B cho loại xe này.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:28

Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch
Lạ Hà Nội: Tích rác, ủ phân trong nhà để được ăn sạch

Cơm thừa, cọng rau, nước vo gạo, vỏ hoa quả,... tất cả những thứ trước đó được tống ngay vào sọt rác thì nay người dân ở Hà Nội giữ lại, tích thành núi trong nhà để ủ thành phân hữu cơ. Thậm chí, nhiều nhà còn mua thêm rác rau, rác vỏ hoa quả để có thể ủ được đủ số phân mình cần dùng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:24

Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ
Nigeria là “nguy cơ lớn” cho thị trường dầu mỏ

(Dân trí) - Một nhà phân tích cho rằng với sản lượng dầu chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 20 năm qua, các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm tới tình thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường dầu mỏ Nigeria.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:57

Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ
Muốn thanh, kiểm tra doanh nghiệp, cần phải có căn cứ

(Dân trí) - Nghị quyết vừa được Chính phủ ban hành hôm qua (16/5) nêu rõ nguyên tắc không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp không được quá 1 lần/năm. Kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:48

Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)
Biến dạng tại dự án BOT giao thông (kỳ 1)

Hàng trăm ngàn tỷ đồng được huy động, “trùng điệp” nhà thầu chuyển thành nhà đầu tư, hàng chục trạm thu phí BOT xuất hiện đồng loạt là những gì dễ nhận thấy nhất trên các quốc lộ huyết mạch trong 5 năm trở lại đây.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:23

Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?
Apple toan tính gì khi "rót" 1 tỷ USD vào đối thủ cạnh tranh của Uber tại Trung Quốc?

(Dân trí) - Gần đây, việc Apple đầu tư khoản tiền lên tới 1 tỷ USD vào Didi Chuxing, một dịch vụ chia sẻ xe gần giống với Uber tại Trung Quốc một bất ngờ lớn và để lại nhiều câu hỏi cho giới chuyên môn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:32

TPBank chặn đứng vụ hacker quốc tế trộm 1,1 triệu USD
TPBank chặn đứng vụ hacker quốc tế trộm 1,1 triệu USD

Ngân hàng Tiên Phong Bank tuyên bố đã chặn đứng thành công một âm mưu trộm cắp tiền của tin tặc quốc tế, có liên quan đến việc sử dụng các thông điệp giả mạo của hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Đây cũng chính là phương pháp bọn tội phạm công nghệ cao từng áp dụng để lấy trộm lượng lớn tiền từ ngân hàng trung ương Bangladesh hồi tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:39

Parkson tiếp tục đóng cửa một trung tâm thương mại tại TP.HCM
Parkson tiếp tục đóng cửa một trung tâm thương mại tại TP.HCM

(Dân trí) - Từ hôm nay 16/5, Trung tâm thương mại (TTTM) Parkson Paragon ở quận 7, TPHCM thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng chính thức đóng cửa sau 5 năm hoạt động.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:35

Ô tô Thái ồ ạt vào Việt Nam
Ô tô Thái ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Bốn tháng đầu năm, hơn 10.000 chiếc xe Thái được nhập khẩu vào Việt Nam; trong đó, riêng tháng 4/2016 đã có hơn 2.300 chiếc.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:15