Hội An:

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy”

Dân trí Giá thịt lợn hơi tại Quảng Nam vẫn ở mức cao, khiến thịt thành phẩm cũng không thể “xuống giá”, ảnh hưởng tới sức mua của người dân. Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương đành “treo quầy” tạm nghỉ.

Theo ghi nhận của PV tại chợ Hội An trong ngày 17/5, giá các loại thịt lợn vẫn ở mức cao chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, thịt ba chỉ giá 180 ngàn đồng/kg; thịt nạc vai, mông 160-170 ngàn đồng/kg…

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 1

Giá thịt heo vẫn ở mức cao, sức mua giảm, buôn bán ế ẩm nhiều tiểu thương phải “treo quầy”

Bà Trần Thị Lựu (tiểu thương chợ Hội An) cho biết, giá các loại thịt thay đổi từng ngày, nhưng vẫn ở mức cao. Việc tăng giá khiến người dân cũng e ngại, sức mua giảm, nhiều tiểu thương vì buôn bán quá ế ẩm nên đã tạm nghỉ.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 2

Chợ khá vắng người mua, do ảnh hưởng Covid-19 nhiều lao động thất nghiệp- nhất là thành phố du lịch như Hội An khiến việc chi tiêu càng “thắt chặt” hơn

“Hôm qua thịt lợn hơi 92 ngàn/kg, đến giữa trưa lại báo chiều sẽ tăng lên 95 ngàn/kg khiến chúng tôi bất an theo. Có hôm chủ trại tạm nghỉ cung cấp, chúng tôi luống cuống chẳng biết làm sao. Nói thật, từ sau dịch tả lợn Châu Phi khiến thịt lợn tăng giá cao chúng tôi cũng lỗ vốn rất nhiều. Bán ít thì sợ mất lòng bạn hàng, nhiều thì mình lỗ, tiến thoái lưỡng nan”, bà Lựu buồn rầu chia sẻ.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 3

Nhiều người dời ra đường ngoài bán

Bà Trần Thị Phượng (tiểu thương chợ Hội An) chia sẻ, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều người lao động mất việc làm nên họ cũng thắt chặt chi tiêu hơn. Bên cạnh đó, giá thịt lợn tăng cao nên khiến người ta càng đắn đo.

“Hiện tôi cũng không dám lấy quá nhiều thịt, chỉ vừa đủ bán, giảm hơn một nửa so với trước kia. Cả khu bán thịt hơn 30 quầy nhưng đã nghỉ phân nửa. Dự tính, với mỗi ký thịt heo, chúng tôi lãi vài nghìn đồng nhưng do sức mua yếu, hàng hóa ứ lại nên phải giảm giá đến vài nghìn đồng mỗi ký. Như vậy lỗ chi phí vận chuyển và tiền phí thuê mặt bằng”, bà Phượng nói.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 4

Mới hơn 8 giờ sáng, nhưng khu hải sản chợ Hội An thưa bóng người bán lẫn người mua

Một số tiểu thương trước chuyên cung cấp thịt cho các nhà hàng, khách sạn ở Hội An nay cũng mất “mối” tiêu thụ, chợ cũng vắng người mua nên đành “treo quầy”.

Chị Lê Thị Cúc (phường Minh An, Hội An) làm buồng phòng tại một khách sạn, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh, khách sạn tạm nghỉ nên chị cũng mất việc làm. Hiện chị ở nhà nội trợ, chi tiêu hiện giờ đều dựa vào tiền lương công nhân của chồng.

Tiểu thương chia sẻ về giá thịt ở mức cao khiến buôn bán ế ẩm

“Hiện phải thắt chặt chi tiêu, mua cái gì cũng tính toán và đắn đo cả. Mỗi tuần tôi chỉ mua thịt heo hai lần, còn lại mua cá hoặc gà, vịt… thay thế. Gà, vịt hiện bán rất rẻ, nhưng giá heo thì vẫn ở mức cao, thời buổi kinh tế khó khăn mà giá cả tăng cao như vậy. Chỉ hy vọng Nhà nước kiểm soát giá cả, để người dân như chúng tôi bớt khổ”, chị Cúc chia sẻ.

Không chỉ tại chợ Hội An, mà nhiều chợ nhỏ lẻ trên địa bàn Hội An cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cả tiểu thương và người tiêu dùng đều mong sao cho giá heo giảm nhiệt, kích cầu tiêu dùng trở lại.

Việc thịt lợn tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian chịu thiệt hại bởi dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, chính giá thịt lợn tăng đỉnh điểm như hiện nay cũng gây nhiều khó khăn cho chính người chăn nuôi khi cả tiểu thương và người tiêu dùng đang “ngán” giá bán mua quá chát.

Khu hải sản vắng bóng người, tiểu thương tràn ra đường bán

Mới 8h sáng, nhưng khu hải sản chợ Hội An lại thưa vắng người mua và người bán. Nhiều tiểu thương tại khu hải sản chợ Hội An cho biết, các gian hàng sở dĩ bỏ trống là do một số tiểu thương tạm nghỉ do mất “mối” từ các nhà hàng, khách sạn.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 5
Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 6

Nhiều hàng cá “di động” tự phát bán dọc đường vào khu thực phẩm chợ Hội An gây ảnh hưởng đến các quầy phía trong và mỹ quan thành phố du lịch

Bên cạnh đó, các quầy cá “di động” hình thành tự phát bán dọc đường dẫn vào chợ đã làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của các tiểu thương phía trong và mỹ quan của chợ Hội An (điểm đến được nhiều du khách yêu thích mỗi khi ghé thăm Hội An).

Theo ghi nhận của PV, dọc đường dẫn vào khu buôn bán thực phẩm chợ Hội An “ken đặc” người buôn bán. Bình thường, đường này có thể chạy xe máy thoải mái, nhưng hiện nay do việc buôn bán tràn xuống đường khiến xe và người phải chen lấn, gây mất mỹ quan.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 7

Nhiều hàng cá “di động” tự phát bán dọc đường vào khu thực phẩm chợ Hội An gây ảnh hưởng đến các quầy phía trong và mỹ quan thành phố du lịch

Bà Nguyễn Thị Mười (tiểu thương chợ Hội An) cho biết, gần hai tháng nay, các hàng cá tự phát đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc buôn bán của tiểu thương ngồi phía trong chợ. Các tiểu thương đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên BQL chợ Hội An, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

“Các hàng cá di động ngồi tràn cả ra đường, người dân chỉ đi ngang qua mua rồi về, không những gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến các tiểu thương ngồi phía trong.

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy” - 8

Nhiều mặt hàng cũng bày bán dọc đường vào chợ gây ách tắc người và xe cộ

Tôi mong các cơ quan chức năng giải quyết để các tiểu thương buôn bán ở phía ngoài di chuyển vào trong chợ, để ai cũng đều mua bán công bằng. Nhiều chị em vốn dĩ ngồi trong khu hải sản, bán không được có người nghỉ, có người thì cũng mang hàng hóa của mình ra ngoài, gây hỗn loạn”, bà Mười bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Gái (tiểu thương chợ Hội An) trước đây chuyên bỏ mối cho các nhà hàng, khách sạn. Nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, các nhà hàng tạm nghỉ, bà cũng phải đóng cửa.

Hiện nay, tuy đã qua thời gian cách li xã hội nhưng các nhà hàng, khách sạn chưa khôi phục kinh doanh; bên cạnh đó, sức mua của người dân giảm nên một số tiểu thương vẫn chưa định ngày quay lại buôn bán.

“Hiện lượng tiêu thụ tại hải sản tại chợ giảm hơn 50% so với trước đây. Mặc dù người dân dần thay thế hải sản thay thịt heo, nhưng giá cũng chỉ tăng nhẹ vài ngàn, sức mua thì giảm đáng kể. Các quầy hàng “di động” dọc đường dẫn vào chợ, đa phần không phải là tiểu thương khu hải sản, mà là những người lao động thất nghiệp họ “chuyển sân” buôn bán hải sản, rau củ… ngồi dọc đường gây ách tắc, mất mỹ quan, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến việc buôn bán của những tiểu thương ngồi phía trong, phải trả tiền mặt bằng đầy đủ”, bà Gái nói.

Công Bính – Ngô Linh

MỚI NHẤT
Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?
Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?

(Dân trí) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trong năm thứ 7 liên tiếp khi các nhà cung cấp của Apple, Nintendo, Samsung xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:02

Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh
Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Daikin Việt Nam giới thiệu đến thị trường Việt Nam ứng dụng mới. Đây là ứng dụng kết nối giữa khách hàng và kỹ thuật viên sửa chữa máy lạnh trên nền tảng điện thoại thông minh IOS, Android.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường
Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường

(Dân trí) - Với công nghệ hiện đại, chất lượng Nhật Bản và tính năng tiết kiệm điện năng tối đa so với các sản phẩm cùng phân khúc đang có tại thị trường Việt Nam, điều hòa General All DC Inverter cao cấp được đánh giá vượt trội bởi các tiêu chí nổi bật hơn hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ
Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, giá gạo đấu thầu mua lại lần 2 cho dự trữ quốc gia trung bình từ 11.000 đến 12.000 đồng/kg, tăng 1.100 đồng đến 1.500 đồng/kg

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:53

Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?
Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?

(Dân trí) - Một số người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam mua đất. Bộ Quốc phòng cho biết đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu cả 12 lô đất.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:17

Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm
Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt và đạt mức cao nhất của 8 năm sau khi Fed cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:06

Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch
Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không áp dụng chính sách “nới lỏng định lượng” như một số ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới để đảm bảo kỷ luật trong chi tiêu tài khóa.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:25

Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”
Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”

(Dân trí) - Bên cạnh ảnh hưởng tích cực của “làn sóng” đầu tư công, cổ phiếu HPG của Hòa Phát hôm qua “cháy hàng” còn do tiết lộ của ông Trần Đình Long.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:56

Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?
Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), đã thông tin về việc các nhà đầu tư Trung Quốc “thâu tóm” nhiều dự án điện gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:20

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"
Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"

(Dân trí) - Những điểm kinh doanh bảo hiểm có doanh thu tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày bình thường. Đặc biệt, người mua bảo hiểm thông qua ví điện tử tăng đến 23 lần so với trước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:10

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân
Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân

(Dân trí) - Sau khi bón phân dạng nước, hàng ngàn cây sầu riêng giống của ông Nguyễn Tân Dũng (Thôn Tung Neng, Ia Dreng, Chư Pưh, Gia Lai) bị chết khô, chết dần, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào
Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào

(Dân trí) - Cục Hải quan Quảng Bình vừa có quyết định khởi tố vụ án xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo sang Lào qua cửa khẩu Cha Lo.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/5/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ công bố Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:43

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu
Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Đây là ước tính được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại báo cáo vĩ mô vừa công bố gần đây về thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:00

Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa
Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa

(Dân trí) - Theo thống kê trong 3 - 4 năm trở lại đây, du lịch Việt Nam đã có mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới với mức trên 20%/năm. Năm 2019 đã đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục là hơn 18 triệu lượt và mục tiêu là 20,5 triệu lượt khách năm 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:30

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được
Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được

Nhiều chuyên gia, bộ ngành và địa phương đề nghị nâng giảm trừ gia cảnh lên cao hơn 11 triệu đồng/tháng cho phù hợp tăng trưởng kinh tế, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập nhưng Bộ Tài chính nói không thể.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:00

Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”
Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”

(Dân trí) - Hai cuộc khảo sát mới đây do FTI Consulting và Ngân hàng Deutsche thực hiện đều có cùng kết quả cho thấy có đến 40% người Mỹ nói rằng họ không muốn mua bất kỳ một món hàng hóa nào từ Trung Quốc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:14

SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần
SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần

(Dân trí) - Trong khi VN-Index đã hồi phục và lấy lại trạng thái tăng sau những phút giao dịch gây “thót tim” đầu phiên sáng thì trên sàn HNX, cổ phiếu SHB lại bị bán mạnh và giảm sàn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00

Hàng không Việt Nam vượt thử thách - đón tương lai
Hàng không Việt Nam vượt thử thách - đón tương lai

(Dân trí) - Hàng không Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử do dịch Covid-19, “bức tranh” toàn cảnh về tình hình này được tái hiện đầy đủ nhất trong chương trình GLTT trên Dân trí chiều nay (18/5).

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00

Chị em đại gia Đặng Thành Tâm - Đặng Hoàng Yến lại đến thời phất lên
Chị em đại gia Đặng Thành Tâm - Đặng Hoàng Yến lại đến thời phất lên

Chị em nhà ông Đặng Thành Tâm có cơ hội bứt phá mạnh trong thời gian tới khi mà Việt Nam có nhiều thay đổi, dòng vốn ngoại có thể đổ vào nhiều và làm tăng thêm sức mạnh của ông vua BĐS công nghiệp.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:00

TS. Nguyễn Đình Cung: Đừng ảo vọng vào FDI, sự thịnh vượng là do người Việt
TS. Nguyễn Đình Cung: Đừng ảo vọng vào FDI, sự thịnh vượng là do người Việt

(Dân trí) - "Không thể kỳ vọng vào FDI để xây dựng Việt Nam thịnh vượng được, chỉ có người dân Việt Nam mới có thể xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng...", Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:45

Chiến dịch cộng đồng “Cảm ơn Việt Nam tôi” quyên góp hơn 1 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống Covid-19
Chiến dịch cộng đồng “Cảm ơn Việt Nam tôi” quyên góp hơn 1 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Vừa qua, Đại diện cho cộng đồng mạng tham gia chiến dịch “Cảm ơn Việt Nam tôi”, Gamuda Land Việt Nam đã đến tiếp xúc và trao tặng khoản ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 trị giá trên 1 tỷ đồng cho Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:49

Đảng bộ PV GAS tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần X, nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ PV GAS tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần X, nhiệm kỳ 2020-2025

(Dân trí) - Trong hai ngày 14 và 15/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:28

“Siêu miễn phí, quà hết ý” khi đăng ký gói tài khoản MSB
“Siêu miễn phí, quà hết ý” khi đăng ký gói tài khoản MSB

(Dân trí) - Từ nay đến ngày 03/08/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình “Siêu miễn phí, quà hết ý” với quà tặng 65 máy lọc không khí và hàng ngàn ưu đãi hoàn tiền.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:00