Thứ sáu, 10/07/2015 - 14:00

Lâm Đồng:

Cà chua đen giá đắt đỏ vẫn hút khách

Dân trí

Một kg cà chua đen đến tay người tiêu dùng có khi lên tới 200.000 đồng. Tuy giá cao nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay mặt hàng này đang tạo ra cơn sốt trên cao nguyên Lâm Đồng.

Trước tình trạng quả cà chua mất giá và khó tiêu thụ diễn ra nhiều năm qua tại Lâm Đồng, một số nông dân đã chủ động tìm các giống cà chua khác về thử nghiệm. Cây cà chua đen được lựa chọn vì vẫn giữ được loại cây trồng truyền thống, phù hợp với điều kiện khí hậu và đem đến giá trị kinh tế cao.

Giống cà chua đen bắt đầu du nhập vào Lâm Đồng từ đầu năm 2014. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn trồng thử nghiệm nhưng với quy mô nhỏ, cũng nhiều người thất bại vì không nắm rõ quy trình chăm sóc. Tuy nhiên, hiện tại thì nhiều nông hộ đã thành công với loại cây mới này và đang mở rộng diện tích vì giống cà chua đen đem lại thu nhập tăng cao đến hàng chục lần.

Được biết, người thành công nhất với  cây cà chua đen ở Lâm Đồng là hộ gia đình chị Phạm Thị Xuân Thủy ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Hiện tại gia đình chị Thủy có 1.000m2 đất trồng 3.000 gốc cà chua đen, mỗi gốc cho sản lượng từ 7 đến 10 kg.  Với giá bán tại vườn hiện là 50.000 đồng/kg, thì lợi nhuận gia đình chị thu được cao gấp 10 lần giống cà chua thường.

Cà chua đen ở Lâm Đồng
Cà chua đen ở Lâm Đồng

Mỗi ngày vườn cà chua đen của gia đình chị Thủy cho thu hoạch khoảng 150 kg, sản phẩm này đều được các siêu thị, cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM đặt hàng nhưng luôn trong tình trạng cung không đủ cầu

Vì số lượng hạn chế, giá cà chua đen trên thị trường hiện khá cao, thậm chí rất khó mua. Do đó, nhiều lúc giá của sản phẩm nông nghiệp mới lạ này khi đến tay người tiêu dùng lên tới 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Chị Phạm Thị Xuân Thủy cho biết: giống cà chua đen khó chăm hơn các loại cà chua khác, chỉ thuận lợi trồng trong mùa nắng, nắng nhiều vỏ quả mới chuyển hóa thành màu đen. Mưa xuống, độ ẩm tăng cao cây sẽ bị nấm trên thân và chết từ ngọn xuống.

“Vì là giống cà chua thảo dược nên không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếu sử dụng sẽ mất hết dược tính của quả. Loại cà chua này ăn không ngon tuy nhiên lại chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng vitamin, dinh dưỡng cao nên dù giá đắt đỏ vẫn hấp dẫn người tiêu dùng”, chị Thủy cho biết thêm.

Giá mỗi kg lên đến 200 nghìn đồng
Giá mỗi kg lên đến 200 nghìn đồng

Theo bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, giống cà chua đen là giống lai tạo từ cà chua tím và cà chua đỏ . Đặc biệt, quả cà chua có sắc tố chống oxy hóa cao, tốt cho sức khỏe, giảm mỡ máu, tiểu đường… nên được nhiều người ưa chuộng.

Cà chua đen ưa ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời càng nhiều, lớp vỏ trái cà chua càng đen và hàm lượng dinh dưỡng càng cao. Những vườn trồng cà chua đen tại Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) đều cho sản phẩm hấp dẫn các thị trường về màu sắc và chất lượng.

Hiện nay, giống cây trồng này phải nhập khẩu. Chính vì chi phí đầu tư giống cao, gấp 10-20 lần cây giống bình thường; kĩ thuật chăm sóc cũng đòi hỏi khó hơn những giống cà chua thường nên chưa có nhiều nông dân Lâm Đồng mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, với những nông dân đã trồng thành công giống cà chua đen đều khẳng định: sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vì thị trường luôn hút hàng sản phẩm này.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, nông dân không nên ồ ạt phát triển giống cây lạ để thay thế các cây truyền thống. Tránh tình trạng cung vượt quá cầu hoặc được mùa thì rớt giá, tình trạng xảy ra nhiều năm qua tại Lâm Đồng. Chỉ nên trồng xen canh, phát triển từ từ và tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Ngọc Hà

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”