Cá tầm nuôi đang thiếu cơ sở pháp lý

Cơ quan chức năng sẽ làm việc với các địa phương để kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc cá tầm.
>>“Cá tầm bán tại các siêu thị miền Bắc là nhập lậu từ Trung Quốc”
>>"Rửa" cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc
>>Lo ngại hóa chất độc hại trong cá tầm Trung Quốc nhập lậu

Ngày 7/7, báo chí có đưa thông tin phần lớn sản phẩm cá tầm được bày bán ở một số siêu thị phía Bắc là nhập lậu từ Trung Quốc.

 

Metro khẳng định bán cá tầm Việt

 

Trả lời Pháp Luật TP.HCM chiều 8/7, ông Khuất Quang Hưng, Trưởng phòng Ngoại vụ và Truyền thông Metro, khẳng định: Tất cả cá tầm phân phối tại các Metro phía Bắc và trên hệ thống toàn quốc có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam; được Metro mua qua các nhà cung cấp với đầy đủ hồ sơ chứng từ cam kết nguồn gốc…

 

Cụ thể tại phía Bắc, Metro mua cá tầm qua Công ty TNHH Dịch vụ XNK Hà Nội và Công ty Thực phẩm Hiếu Ngân từ Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Còn phía Nam thì mua qua hai nhà cung cấp với cá tầm xuất xứ huyện Di Linh (Lâm Đồng).

 

Sáng 8/7, ghi nhận của chúng tôi tại Siêu thị Metro Thăng Long (Hà Nội) cho thấy cá tầm bán tại đây niêm yết giá 197.000 đồng/kg, xuất xứ Việt Nam. Lô hàng do Công ty CP Cá tầm Phương Bắc (Yên Bái), có văn phòng giao dịch tại Hà Nội (Từ Liêm) cung cấp. Công ty này không có tên trong danh sách Metro đưa ra. Sản phẩm cá tầm được Metro trưng bày trong tủ kính từ ba đến bốn con, có đặc điểm bề ngoài khá giống với cá tầm Việt Nam (giống Nga), nếu khách hàng có nhu cầu mua, siêu thị sẽ làm thủ tục lấy ở kho.

 

Cá tầm nuôi ở Thái Nguyên.
Cá tầm nuôi ở Thái Nguyên.

 

Trong vai khách hàng, phóng viên liên hệ với Công ty Cá tầm Phương Bắc thì được một nam nhân viên kinh doanh tên Chung khẳng định công ty trực tiếp nhập hàng cho Metro, không thông qua nhà phân phối. Anh này còn nói cá tầm của công ty xuất xứ 100% Việt Nam, được nuôi ở Yên Bái.

 

Trong khi đó đại diện đơn vị cung cấp giống cá tầm duy nhất miền Bắc, ông Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Việt Đức, lại khẳng định: “Công ty Phương Bắc đã không còn nuôi cá tầm từ lâu và không lấy giống từ chúng tôi”.

 

Còn thiếu cơ sở pháp lý

 

Theo Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng, ngoài đối mặt với cá nhập lậu, hiện cá tầm Việt Nam đang nuôi vẫn thiếu cơ sở pháp lý.

 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, cho biết cá tầm Việt Nam đang nuôi không phải là giống bản địa nên phải có thủ tục nuôi thử nghiệm một thời gian mới có giấy phép lưu hành. Trên thế giới có 27 loài cá tầm nhưng trong Quyết định 57/2008 của Bộ NN&PTNT quy định về danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh thì chỉ mới cấp phép cho nuôi một loài cá tầm Trung Quốc.

 

“Loài cá này có giá trị kinh tế rất thấp, không hiểu tại sao Bộ Thủy sản trước kia lại tốn hàng chục tỉ đồng để nuôi thử nghiệm và cấp phép cho loại cá đó lưu hành” - ông Dũng nêu quan điểm.

 

Chủ tịch hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hào cho biết hiệp hội đã kiến nghị bằng văn bản đến Tổng cục Thủy sản đề nghị bổ sung thêm danh sách. Và đến nay, mặc dù cá tầm có nguồn gốc từ Nga được nuôi trong nước hơn 10 năm nay nhưng vẫn không có trong danh mục của Quyết định 57.

 

Tăng cường kiểm tra

 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: Theo quy định thì sản phẩm thủy sản phải có nguy cơ dịch bệnh mới tiến hành kiểm tra. Câu chuyện cá tầm thực tế lại liên quan đến bên Cites (cơ quan quản lý về thương mại quốc tế các loại động vật hoang dã, nguy cấp). Tới đây, Bộ sẽ yêu cầu Cites Việt Nam rà soát quy định này để làm việc với bên hải quan. Việc kiểm tra cá tầm sẽ tập trung vào việc lô cá tầm đó có nguồn gốc và chứng nhận của Cites hay không.

 

“Đối với các trại nuôi cũng phải tăng cường kiểm tra, bắt buộc có giấy nhập khẩu giống hoặc giấy chứng nhận. Câu chuyện cá tầm còn nhiều vấn đề nhưng từng bước cơ quan chức năng sẽ làm việc với các địa phương để kiểm soát cá tầm không rõ nguồn gốc cũng như chất lượng” - bà Thu nói.

 

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản, cho hay: “Đến thời điểm này không có ai, kể cả chuyên gia, bằng cảm quan mà có thể khẳng định được cá tầm bán trên thị trường là cá tầm được nuôi ở trong nước hay nhập từ Trung Quốc. Và theo Luật Thủy sản, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì buộc phải tiêu hủy. Hai tháng qua, Chi cục Hà Nội đã bắt giữ, tiêu hủy hai xe chở 8 tấn cá tầm”.

 

Theo ông Tiệp, trách nhiệm của Bộ NN&PTNT là quản lý từ khâu sản xuất đến chợ đầu mối, còn từ chợ đầu mối đến sạp bán lẻ do Bộ Công Thương quản. Bộ NN&PTNT đang tập hợp các cơ sở nuôi cá nhỏ lẻ lại, sản xuất theo chuỗi để có thể quản lý, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, Cục đề xuất với Bộ công bố thông tin cho người tiêu dùng làm cơ sở lựa chọn sản phẩm an toàn.

 

“Người tiêu dùng khi mua cá tầm nên mua ở những cơ sở đảm bảo, có quy trình cung ứng sản phẩm chặt chẽ. Ngoài ra, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yêu cầu bên bán cung cấp chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng” - ông Tiệp nói rõ.

 

Phát hiện cá tầm có nhiễm kháng sinh bị cấm

 

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy sản cho biết đã phát hiện 1/10 mẫu cá tầm tại thị trường Hà Nội có nhiễm chất kháng sinh Leuco Malachite Green. Đây là chất kháng sinh dùng trị bệnh vi khuẩn, nấm ngoài da của cá đã bị cấm trong nước từ năm 2007.

 

Do cá tầm mới được nuôi ở Việt Nam nên chưa được đưa vào chương trình giám sát trên diện rộng. Tới đây Bộ NN&PTNT sẽ đưa cá tầm vào chương trình giám sát này để quản lý chất lượng. Việc kiểm tra chất tăng trọng chưa thực hiện vì tỉ lệ sử dụng chất tăng trọng trên cá nuôi không cao.

 

Theo Trà Phương - Trọng Phú

Pháp Luật TPHCM

MỚI NHẤT
Thái Lan giảm giá thu mua tạm trữ gạo: Việt Nam không ảnh hưởng
Thái Lan giảm giá thu mua tạm trữ gạo: Việt Nam không ảnh hưởng

Hiện giá gạo của Việt Nam thấp hơn nhiều so với gạo Thái Lan nên việc Thái Lan giữ nguyên hay giảm giá gạo tạm trữ sẽ không tác động nhiều đến tình hình xuất khẩu gạo của ta.

Thứ ba, 09/07/2013 - 03:33

Chứng khoán chấm dứt chuỗi giảm trong ngày đầu VAMC hoạt động
Chứng khoán chấm dứt chuỗi giảm trong ngày đầu VAMC hoạt động

(Dân trí) - Phiên giao dịch ngày 9/7 - ngày đầu tiên đi vào hoạt động của Công ty Quản lý Tài sản Quốc gia (VAMC), thị trường đã chứng kiến sự nỗ lực đáng chú ý của các chỉ số giữa lúc thanh khoản trên hai sàn xuống thấp.

Thứ ba, 09/07/2013 - 02:45

Gian nan vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng
Gian nan vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nay, anh vợ chồng anh Nhẫn bỏ công, bỏ việc để lo thủ tục vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng. Dù đã làm theo đủ chỉ dẫn nhưng vợ chồng anh đang đứng trước nguy cơ mất cả tiền cọc mua căn hộ vì không vay được vốn.

Thứ ba, 09/07/2013 - 02:00

Phát hiện mẫu cá tầm nhiễm chất cấm
Phát hiện mẫu cá tầm nhiễm chất cấm

Ngày 8/7, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản (Bộ NNPTNT) đã chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cá tầm, cá quả, cá trê.

Thứ ba, 09/07/2013 - 01:24

Kết hợp giữa tái cơ cấu, giải thể và phá sản Vinashin
Kết hợp giữa tái cơ cấu, giải thể và phá sản Vinashin

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải sẽ chuẩn bị thông tin đầy đủ, chính thức về tình hình, chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu Vinashin, lựa chọn thời điểm thích hợp công bố chính thức, bảo đảm không gây ảnh hưởng đến việc xử lý nợ với chủ nợ nước ngoài.

Thứ ba, 09/07/2013 - 12:46

Xây CHKQT Long Thành: Càng để lâu càng dễ mất cơ hội
Xây CHKQT Long Thành: Càng để lâu càng dễ mất cơ hội

(Dân trí) - “Khi nhiệm kỳ tôi còn làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nhật Bản đã tính toán đến khả năng tài trợ vốn ODA cho dự án này khoảng 2,5 tỷ USD. Vậy nên cần xem xét về khả năng này và càng để lâu càng dễ mất cơ hội".

Thứ ba, 09/07/2013 - 11:52

Chóng mặt với tốc độ của siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Chóng mặt với tốc độ của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Không chỉ lớn nhất thế giới, Azzam có lẽ còn là siêu du thuyền nhanh nhất thế giới khi đạt tới vận tốc “chóng mặt” 31,5 hải lý/giờ. Với tốc độ này, Azzam có thể chạy đua với tàu cánh ngầm cao tốc dù đồ sộ gấp bội.

Thứ ba, 09/07/2013 - 11:00

Nợ VAMC mua được sẽ không lớn
Nợ VAMC mua được sẽ không lớn

Ngày mai (9/7), Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chính thức đi vào hoạt động. TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh (BDI) cho rằng, điều quan trọng nhất quyết định thời gian xử lý nợ xấu là nguồn tiền.

Thứ ba, 09/07/2013 - 10:42

Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng mạnh chiều bán
Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng mạnh chiều bán

(Dân trí) - Sáng nay 9/7, thị trường vàng trong nước tái diễn cảnh doanh nghiệp hạ giá chiều thu gom nhưng lại tăng mạnh chiều bán ra. Điều này cho thấy, đầu tư vàng thời điểm hiện nay sẽ gánh nhiều rủi ro về giá.

Thứ ba, 09/07/2013 - 09:27

Ba loại sữa bột Trung Quốc chứa chất gây bệnh tim
Ba loại sữa bột Trung Quốc chứa chất gây bệnh tim

Sữa bột dành cho trẻ em của ba hãng sữa đang bán chạy ở Trung Quốc, Baby Club của Beingmate, Super của Synutra và Gold của Yili, chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat) mà các chuyên gia cho rằng có thể gây bệnh tim, nhưng không được thông báo trên bao bì, báo South China Morning Post của Hong Kong đưa tin hôm qua.

Thứ ba, 09/07/2013 - 09:25

EVN trợ giá 30.000 máy nước nóng mặt trời Kangaroo
EVN trợ giá 30.000 máy nước nóng mặt trời Kangaroo

Theo đó, mỗi khách hàng sẽ được EVN hỗ trợ tối thiểu 1 triệu đồng khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời của Kangaroo từ nay đến hết năm 2015,với số lượng lên tới 30.000 sản phẩm.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:52

Thủ tướng: “Ngành ngân hàng cần phát triển nhanh chóng, ổn định và bền vững”
Thủ tướng: “Ngành ngân hàng cần phát triển nhanh chóng, ổn định và bền vững”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại sự kiện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) kỷ niệm 25 năm xây dựng - phát triển, đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Những loại rau, quả có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm
Những loại rau, quả có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm

Dù ngành nông nghiệp đã nỗ lực vào cuộc, nhiều quy định về ATTP đối với nông sản đã được ban hành nhưng kết quả mang lại chưa như mong đợi của người tiêu dùng.

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:26

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á”
FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á”

Ngày 29/6 vừa qua, công ty FrieslandCampina Việt Nam thuộc tập đoàn sữa FrieslandCampina (Hà Lan) được Hội Doanh nghiệp Châu Á trao giải thưởng “Doanh Nghiệp Trách Nhiệm Châu Á” ở hạng mục “Thăng tiến Xã hội”.

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:15

Bùng nổ kiện giao nhà chậm
Bùng nổ kiện giao nhà chậm

Nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, thậm chí dừng thi công, thay chủ... khiến người mua nhà bức xúc phải khiếu nại, kiện cáo.

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:09

Còn khoảng 9 tấn vàng cho vay chưa tất toán
Còn khoảng 9 tấn vàng cho vay chưa tất toán

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, đối với trạng thái huy động vàng có 3 ngân hàng hiện nay còn khoảng 490 lượng, riêng đối với trạng thái cho vay vàng, số lượng còn khoảng 9 tấn.

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:02

Tràn ra vỉa hè, xông vào toilet tiếp thị vay vốn
Tràn ra vỉa hè, xông vào toilet tiếp thị vay vốn

Lãi suất giảm cùng với nhu cầu không cao, các đơn vị cho vay tiêu dùng đang tìm đủ mọi cách để tiếp thị, thậm chí là dán ở vỉa hè, quán café và cả toilet công cộng.

Thứ ba, 09/07/2013 - 06:30

Những dự án bất động sản "siêu rẻ" ở Hà Nội
Những dự án bất động sản "siêu rẻ" ở Hà Nội

Thị trường bất động sản ảm đạm, chủ đầu tư buộc phải giảm giá, nên những dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2 xuất hiện ngày càng nhiều.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:16

Cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ phát biểu 3 bài kiếm hơn 8 tỷ
Cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ phát biểu 3 bài kiếm hơn 8 tỷ

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ Tim Geithner vừa gia nhập nhóm các nhà diễn thuyết có thù lao cao nhất khi thu về tới khoảng 400.000, tương đương hơn 8,5 tỷ đồng chỉ sau 3 buổi nói chuyện.

Thứ hai, 08/07/2013 - 07:28

PetroVietnam sẽ thoái vốn khỏi PVFC "mới" xuống 20%
PetroVietnam sẽ thoái vốn khỏi PVFC "mới" xuống 20%

(Dân trí) - Chủ tịch PetroVietnam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Từ nay tới 2015, PVN sẽ rút hoàn toàn vốn khỏi Oceanbank, sau đó sẽ thúc đẩy hoạt động của ngân hàng mới (ngân hàng sau sáp nhập giữa PVFC và WB) và rút xuống dưới 20% tại ngân hàng này.

Thứ hai, 08/07/2013 - 05:51

Anh: Triệu phú độc đắc tuổi teen mừng vì... phá sản
Anh: Triệu phú độc đắc tuổi teen mừng vì... phá sản

(Dân trí) - Từng trúng độc đắc gần 10 triệu bảng Anh (320 tỷ đồng) khi mới 19 tuổi, Michael Carroll nay đang phải bằng lòng mức lương chỉ 204 bảng/tuần sau khi bị tuyên bố phá sản. Dù vậy Carroll thấy mừng vì giờ đã trở lại với thực tại.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:25

“Cò đất“ nhà quê vỡ mộng, ôm... nợ
“Cò đất“ nhà quê vỡ mộng, ôm... nợ

Cách đây khoảng 3 năm, Ba Vì nổi lên như một hiện tượng trong cơn sốt nhà đất hầm hập. Chợt đến rồi chợt đi, cơn sốt đất từng cuốn vào vòng xoáy của nó bao gia đình giờ như quả bóng xì hơi, chỉ trong một thời gian ngắn ngủi đã làm nhiều người “lên voi, xuống chó”…

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:04

Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng SJC
Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng SJC

(Dân trí) - Vào 9h30 ngày mai 9/7, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 41, với khối lượng 40.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 37,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:38

Chứng khoán vẫn ảm đạm trước thời điểm lịch sử
Chứng khoán vẫn ảm đạm trước thời điểm lịch sử

(Dân trí) - Giữa lúc thanh khoản chưa được cải thiện, các chỉ số trên cả hai sàn đều giảm điểm, nhất là các mã bất động sản. Chuỗi giảm của thị trường diễn ra ngay trước thời điểm công ty VAMC sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày mai.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:54