Thứ năm, 10/11/2016 - 17:15

Cả triệu tỷ đồng đang nằm trong kho "số đẹp" biển xe, điện thoại?

Dân trí

Góp ý kiến về việc đấu giá kho số xe, điện thoại để thu về hàng triệu tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề xuất, nếu thực hiện thì nên phân loại các biển số đẹp (số tứ linh, tứ quý, số tiến...) đấu giá, số theo nhu cầu của người dân như ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí; còn số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì không thu tiền.

Chiều nay (10/11), góp ý kiến về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng, ngoài những loại tài sản công đã được quy định trong dự luật là đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản… thì vẫn còn một loại tài nguyên có thể khai thác được ngay đó là kho số xe và kho số điện thoại.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/9/2016, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã khẳng định với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc rằng, biển số xe có thể coi là một loại tài sản công, nếu biết khai thác và quản lý tốt, đem đấu giá có thể góp phần tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, để có thể cụ thể hóa vào luật sẽ phải bàn tính thêm.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (ảnh: Quochoi.vn)

Hiện tại, ngân sách đang rất khó khăn và cần tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội. Trong khi nhiều ý kiến đề nghị huy động vốn trong dân nhưng chưa có nhiều đề xuất khả thi thì vị đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng, thực hiện đấu giá và cấp số theo nhu cầu số xe, số điện thoại là việc nên làm.

"Đây là nhu cầu có thực sự của đa số người dân và số tiền thu được là không nhỏ, Nhà nước cũng không phải trả lãi vay vốn", ông Cảnh phân tích.

Vị đại biểu cho hay, qua tìm hiểu các văn bản pháp luật và thông tin hoạt động đấu giá số xe, số điện thoại, thông tin từ các tổ chức mua bán, sử dụng ô tô, xe máy, "ước tính thu ngân sách trong vài chục năm tới từ giá trị tiềm năng của kho số xe, số điện thoại có thể lên tới cả triệu tỷ đồng".

Theo đó, nếu được triển khai trong giai đoạn 2018 – 2020 sau khi luật này có hiệu lực, Nhà nước có thể thu đến 100.000 tỷ đồng tùy vào việc mở kho số của các bộ ngành, hiệu quả thực hiện của các địa phương và sở thích của người dân trong từng thời kỳ.

Để dẫn chứng cho quan điểm của mình, ông Cảnh cho biết, năm 2008, Nghệ An đã thực hiện thí điểm đấu giá biển số tứ quý 9 thu được 700 triệu đồng; tương đương với xây 17 căn nhà cho người có công với Cách mạng.

Tháng 10 vừa qua, 1 số điện thoại 6 số 8 của Viettel đã đấu giá thu được 1,6 tỷ đồng tương đương với chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

"Dự tính số ô tô bán trong năm 2016 là 300.000 chiếc. Tăng trưởng thị trường ô tô 2012-2016 là trên 30%, nếu dự tính trong năm 2017-2020 là 25% thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe ô tô. Nếu tính biển số đẹp để đấu giá, cấp theo nhu cầu là 25 triệu đồng/biển số thì trong 3 năm 2018-2020, ngân sách có thêm 45.000 tỷ đồng. Ngoài ra, với số lượng xe máy 2,8 triệu chiếc năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng 8% thì có thể thu thêm tiền từ đấu giá biển số xe máy còn nhiều hơn cả tiền thu được từ đấu giá biển xe ô tô", ông Cảnh nhẩm tính.

Vì vậy, vị đại biểu đề xuất ban soạn thảo cần bổ sung vào dự luật đối tượng "kho số được cơ quan Nhà nước dùng để quản lý phương tiện, thiết bị phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân" để khẳng định số xe, số điện thoại và các số tương tự phát sinh sau này sẽ là tài sản công.

Nếu thực hiện, ông Cảnh cho rằng, nên phân loại các biển số đẹp (số tứ linh, tứ quý, số tiến...) thì đấu giá, số theo nhu cầu của người dân như ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí; còn số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì không thu tiền.

"Để tăng tính hiệu quả khả thi, nếu nội dung này được thông qua, sau này, Chính phủ cần quy định người có số đẹp thông qua đấu giá được tiếp tục sử dụng số đó theo phương tiện, thiết bị mới, không bắt buộc phải đấu giá lại với các số đã được đấu giá hợp pháp này từ ngày có hiệu lực. Chính phủ cũng cần hướng dẫn số tiền thu được từ đấu giá biển số xe được giữ lại cho các địa phương cấp biển số sử dụng", ông Cảnh góp ý.

Theo ông Cảnh, trước đó, vào năm 2009, Chính phủ có công văn số 267 giao Bộ Tài chính, Bộ Công An, Bộ Tư pháp nghiên cứu ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá quyền sử dụng biển số nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân là chưa có luật nào quy định đấu giá biển số xe. Nếu lần này, luật cũng không quy định nội dung này thì việc tạo nguồn thu ngân sách từ việc đấu giá kho số sẽ rất khó thực hiện. Do vậy, cần phải thực hiện triển khai cụ thể hóa nội dung này vào trong luật.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí bên hành lang Quốc hội chiều nay (10/11), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, Bộ này sẽ tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội và nghiên cứu, xem xét về đề xuất nói trên.

Bích Diệp