Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:05

TPHCM:

Cá viên, bò viên… “siêu bẩn” từ nguyên liệu đến chế biến

Dân trí

Đột kích vào Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Bình, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều loại thực phẩm, chất phụ gia không rõ nguồn gốc, nguyên liệu để ngay dưới nền nhà dơ bẩn, trong kho lạnh nhiều loại các viên, bò viên được bảo quan trong môi trường không đủ lạnh…


Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực sản xuất của Công ty Hòa Bình
Lực lượng chức năng kiểm tra khu vực sản xuất của Công ty Hòa Bình

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Bình Dương: Kết luận thanh tra vệ sinh thực phẩm tại Tân Hiệp Phát chỉ sau... 1 ngày

* Lạ lùng đại gia thuê người kỵ tuổi dọn nhà đón Tết

* Doanh số của Rolls-Royce giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ

* VIB lãi trước thuế gần 650 tỷ đồng năm 2014

* Đón Tết, Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 90 nghìn tỷ đồng

* Vingroup gặt doanh thu hơn 27.700 tỷ đồng trong năm 2014

* Xây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Khoảng 10h ngày 14/2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM đã phối hợp với Trạm thú y quận Tân Phú tiến hành kiểm tra Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Bình nằm trên đường Lê Sao (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú). Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, công ty này vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng các phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, có hàn the.

Đoàn kiểm tra bắt quả tang,công nhân của Công ty Hòa Bình đang tiến hành chế biến, xay thịt các loại để làm cá viên, bò viên, gà viên, tôm viên…ngay trên nền nhà dơ bẩn. Tại kho lạnh công suất 6 tấn của công ty đang chứa thịt châu Ấn Độ, cá file để chung với thành phẩm (bò viên, cá viên, tôm viên), tuy nhiên, kho chứa hàng này không đủ lạnh nên có mùi hôi thối.

Máy móc chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Máy móc chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Máy móc chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngoài ra, Cảnh sát môi trường còn phát hiện trong kho nguyên liệu của công ty có chứa bột trắng để sản xuất bò viên, cá viên và bột ngọt có nhãn hiệu Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng việt, hương bò không nhã mác, một bịch màu trắng (0,5 kg) sử dụng trong chế biến thực phẩm, qua kiểm tra nhanh chất hàn the cho kết quả dương tính và một số thành phẩm đã bị hư.

Nước dùng cho hoạt động chế biến thực phẩm là nước giếng khoan, nước thải phát sinh được xả thẳng ra cống chung của khu vực, không qua hệ thống xử lý nước thải; hệ thống xử lý nước thải của công ty là hầm tự hoại 3 ngăn. Tuy nhiên thời điểm khiểm tra không hoạt động, nước thải xả thẳng ra môi trường.

Đoàn kiểm tra thu giữ 2 mẫu bột trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ; 3 mẫu thành phẩm (cá viên, bò viên, gà viên), 1 mẫu nước thải tại hố ga của công ty trước khi thải ra môi trường để phân tích.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”