Các chiêu giữ chân người lao động đầu năm

Thường, đầu năm là lúc các doanh nghiệp đau đầu với việc người lao động không quay trở lại làm việc. Có nhiều lý do: Người lao động muốn “nhảy” việc tìm tới chỗ lương cao hơn, muốn…ở quê đến hết tháng giêng ăn chơi, hội làng.

Tuần làm việc đầu tiên của năm Quý Tỵ cho thấy lực lượng lao động không biến động lớn như những năm trước đây. Tổ chức Công đoàn đã góp một phần rất lớn trong việc giữ chân người lao động, để doanh nghiệp ổn định sản xuất, không phải lo tuyển dụng và đào tạo mới.
 
Tại TPHCM, chỉ các DN thuộc ngành dệt may, da giày có nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ. Ảnh: L.Tuyết
Tại TPHCM, chỉ các DN thuộc ngành dệt may, da giày có nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ. Ảnh: L.Tuyết
 
Bài 1: Doanh nghiệp an tâm vì lao động sau tết ổn định

Không như những năm trước, sau Tết Nguyên đán, các DN tại TPHCM lại lo thiếu hụt lao động, năm nay sau tuần làm việc đầu tiên của Tết Quý Tỵ nhiều DN phấn khởi cho biết, lao động sau tết khá ổn định, LĐ nhảy việc giảm...

95% số CN trở lại làm việc ngay sau tết

Theo báo cáo về tình hình trở lại làm việc sau tết của NLĐ tại gần 200 DN có đông LĐ tại 15 KCN-KCX TPHCM của Ban quản lý (BQL) các KCX-KCN (Hepza) cho thấy, NLĐ trở lại làm việc chiếm 95% tổng số LĐ của DN. Nhiều DN đạt tỉ lệ gần tuyệt đối như Cty Toyo Precision, Strongman, Latek, dầu Cái Lân...

Năm nay do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ được các DN bố trí từ 9-10 ngày, một số DN thủy sản do thiếu nguyên liệu sản xuất nên nghỉ tết đến hết ngày 24.2 (hết rằm tháng giêng) nên tinh thần của NLĐ trở lại làm việc khá phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Trưởng phòng Tổ chức Cty TNHH liên doanh Vĩnh Hưng (may xuất khẩu, Q.12) - cho biết: “Số lao động của Vĩnh Hưng trên 3.800 người, trong đó có khoảng 3.650 người là đoàn viên công đoàn. Cty sản xuất trở lại từ ngày 9.1 âm lịch. Đến thời điểm này đã có hơn 95% số CN vào làm việc. Khoảng 4-5% số CN xin nghỉ thêm vài ngày có lý do chính đáng...

Thông tin từ Hepza, sau tết, một số DN có các đơn hàng 6 tháng, 4 tháng nên nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các DN tăng nhẹ, chủ yếu là DN ngành dệt may, da giày. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong tháng 2 và tháng 3, TP cần 45.000 LĐ ổn định và 8.000 LĐ thời vụ. Sự thiếu hụt lao động sau tết chỉ là cục bộ trong một số nhóm ngành sử dụng nhiều lao động như dệt - may, chế biến lương thực - thực phẩm...

Chăm lo tốt, NLĐ gắn bó lâu dài

Như trước tết, tình hình tuyển dụng LĐ ở các DN sau tết cũng đìu hiu không kém, lực lượng lao động xin việc cũng giảm. Ghi nhận tại một số KCN-KCX như Linh Trung, Tân Bình, Tân Thuận, số lượng DN đăng tuyển dụng không nhiềụ như những năm trước. Chị Vân, quê Hà Tĩnh, do năm 2012 kinh doanh khó khăn, Cty chị thu hẹp sản xuất, chị và gần 100 chị em khác mất việc. Trên tay cầm 3 bộ hồ sơ xin việc, ra khỏi nhà trọ từ sáng để đi xin việc, chị Vân cho biết: “Có mấy Cty đăng tuyển dụng nhưng họ cứ đăng từ năm này qua năm khác, chẳng biết họ có thiếu người thật hay không. Nộp hồ sơ họ vẫn nhận nhưng không dám chắc là có việc làm”.

Anh Nguyễn Vĩnh Sang - phụ trách tuyển dụng một Cty giày da, KCN Tân Bình - cho hay, hiện yêu cầu tuyển dụng LĐ của DN cũng khắt khe hơn, trình độ cao lên và tuổi đời thì giảm xuống. Nếu thấy ứng viên nào trong một thời gian ngắn thay đổi quá nhiều chỗ làm thì DN cũng rất ngại tuyển dụng vì sợ LĐ đó lại nhảy việc. Nếu từ giữa năm 2012 trở về trước, LĐ rất dễ nhảy việc để tìm kiếm việc làm mới thì trong thời gian gần đây, tình trạng nhảy việc giảm hẳn. “Bây giờ mà nhảy việc thì chỉ có nhảy về nhà thôi. Kiếm việc bây giờ không dễ, trong khi lại phải bắt đầu lại từ đầu ở một Cty mới, mọi thứ mới, lương mới, thu nhập giảm hẳn” - anh Sang phân tích.

Bên cạnh đó, các DN đã có nhiều biện pháp giữ chân NLĐ như tổ chức xe đưa đón CN về quê ăn tết, CĐ tặng quà, thăm hỏi cho CN ở lại TPHCM ăn tết, cho phép CN ở xa được nghỉ thêm vài ngày vẫn tính lương... Tại Cty Vĩnh Hưng, trước tết, CN ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc của Cty sau khi được nhận thưởng 1 tháng lương, quà tết 200.000 đồng, được 25 chuyến xe đưa về tận nhà. Cty cho CN nghỉ tết từ ngày 26.12 âm lịch...

Theo ông Nguyễn Tấn Định-Phó ban Hepza - để thị trường LĐ sau tết ổn định được như năm nay là sự cố gắng từ nhiều phía. “Hepza tăng cường kiểm tra, giám sát trả lương cho NLĐ. Việc chấp hành pháp luật của DN ngày càng cao, tăng lương cho NLĐ theo định kỳ, quan tâm hơn nữa đến NLĐ như nhà trẻ, hỗ trợ chi phí nhà trọ... làm cho NLĐ thấy được ổn định công việc ở một nơi là tốt. Tết vừa qua CĐ các cấp phối hợp với DN, TP có nhiều chương trình hỗ trợ, chăm lo cho NLĐ với số tiền gần 800 tỉ đồng, trong đó kinh phí từ các cấp CĐ gần 100 tỉ đồng. Công tác chăm lo tốt góp phần lớn vào việc tạo sự gắn kết lâu dài giữa DN và NLĐ”.
  Theo Lê Tuyết
  Lao Động
  MỚI NHẤT
  Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi
  Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi

  Năm nay ý tưởng thu hút CN trở lại làm việc bằng hình thức quay thưởng được nhiều CĐCS triển khai hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, hăng say làm việc ngay từ ngày đầu năm mới.

  Thứ năm, 28/02/2013 - 05:15

  CEO Apple sẽ "xử" sao với "núi tiền mặt" 137 tỷ USD?
  CEO Apple sẽ "xử" sao với "núi tiền mặt" 137 tỷ USD?

  (Dân trí) - Hãng công nghệ Apple hiện đang có trong tay một “núi” tiền mặt lên tới 137 tỷ USD. Trong cuộc họp cổ đông dự kiến diễn ra hôm nay (27/2), Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của “quả táo” sẽ làm gì để "xử lý" số tiền mặt khổng lồ trên?

  Thứ tư, 27/02/2013 - 05:07

  Trung Quốc: Sau đồng phục, đến lượt vở học sinh cũng chứa chất gây ung thư
  Trung Quốc: Sau đồng phục, đến lượt vở học sinh cũng chứa chất gây ung thư

  (Dân trí) - Chọn mua cho con những cuốn vở trắng tinh giá rẻ, nhiều bậc cha mẹ tại Bắc Kinh đang tá hỏa khi loại vở họ mua bị phát hiện có chứa chất huỳnh quang, có thể gây ung thư cho người dùng.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 04:29

  Vàng tiếp tục lao dốc, chênh lệch còn 3 triệu đồng/lượng
  Vàng tiếp tục lao dốc, chênh lệch còn 3 triệu đồng/lượng

  (Dân trí) - Tiếp tục đà giảm từ phiên sáng, phiên chiều nay, giá vàng vẫn tiếp tục giảm mạnh khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rút về còn 3 triệu đồng/lượng, thay vì mức trên 5 triệu đồng/lượng trước đó.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 04:17

  Sao Việt đốt tiền tỷ sắm trang sức rắn
  Sao Việt đốt tiền tỷ sắm trang sức rắn

  Năm Quý Tỵ, các sao Việt đã rầm rộ khoe trang sức rắn tiền tỷ. Cùng điểm mặt những chế phẩm rắn đắt tiền được mỹ nhân Việt ưa chuộng.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 04:00

  300 mã tăng điểm kéo thị trường hồi phục
  300 mã tăng điểm kéo thị trường hồi phục

  (Dân trí) - Trong đà tăng điểm trở lại, MSN và VNM - hai mã có vốn hóa lớn nhất thị trường lại mất giá mạnh. Phiên chiều nay, tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn khiến lực bán hạ nhiệt, dòng tiền vào thị trường vẫn đạt gần 1.400 tỷ đồng.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 03:14

  Bài 2: Mức lương “khủng” để chiêu dụ lao động
  Bài 2: Mức lương “khủng” để chiêu dụ lao động

  Từ đầu năm nhiều doanh nghiệp tại các KCN Amata, KCN Biên Hòa I, II (Đồng Nai) đã tung “chiêu” tuyển dụng hàng ngàn lao động với mức lương “khủng” lên tới cả chục triệu đồng/tháng và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 03:12

  Phí rút tiền ATM nội mạng: Thu 1 đồng, chi 9 đồng?
  Phí rút tiền ATM nội mạng: Thu 1 đồng, chi 9 đồng?

  (Dân trí) - Chi phí trung bình các ngân hàng bỏ ra cho mỗi giao dịch ATM hiện tại khoảng 7.000 đồng - 9.000 đồng nhưng nhằm chia sẻ với người dân trong tình hình kinh tế khó khăn, NHNN đã quy định mức phí rút tiền mặt tối đa 1.000 đồng/giao dịch.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 01:58

  Khủng hoảng, Vinaphone vẫn đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD
  Khủng hoảng, Vinaphone vẫn đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD

  Kết thúc năm 2012, VinaPhone đạt doanh thu viễn thông gần 25.000 tỷ đồng (trên 1 tỷ USD), kèm với việc thuê bao di động thực có phát sinh cước tăng trưởng tới 30%.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 01:44

  Tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn lên 2.000 đồng/lít xăng
  Tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn lên 2.000 đồng/lít xăng

  (Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không tăng giá, để bù lỗ, mỗi lít xăng được sử dụng Quỹ bình ổn 2.000 đồng, dầu diezel được 800 đồng/lít, dầu hỏa được 1.150 đồng/lít...

  Thứ tư, 27/02/2013 - 01:09

  Ngừng tăng xăng, chứng khoán vẫn chưa ngừng giảm
  Ngừng tăng xăng, chứng khoán vẫn chưa ngừng giảm

  (Dân trí) - Hai sàn tiếp tục giảm điểm dù thông tin ngừng tăng giá xăng dầu đã hỗ trợ đáng kể đầu phiên. Tuy nhiên, biên độ giảm đã dần thu hẹp dần về cuối phiên.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 12:19

  "Cơn rung chấn" chứng khoán 26/2 và nỗi sợ vô hình
  "Cơn rung chấn" chứng khoán 26/2 và nỗi sợ vô hình

  (Dân trí) - Rất khó đến phán xét trên thị trường chứng khoán ai là kẻ khôn ngoan nhất, nhưng rõ ràng, những biến động mạnh vừa qua đã cho thấy, các quyết định của nhà đầu tư phần nhiều bị chi phối bởi nỗi sợ trong khi hoang mang chưa nhận diện rõ thông tin thị trường.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 11:42

  ĐÁNG QUAN TÂM
   Lắng nghe trí tuệ nhân dân
  Lắng nghe trí tuệ nhân dân

  Dự án bauxite Tây Nguyên của TKV ngay từ đầu đã được phản biện bởi nhiều cán bộ lão thành, nhà nghiên cứu khoa học và hàng ngàn người dân kiến nghị nêu những bất cập rất rạch ròi, sâu sắc về các mặt: An ninh, kinh tế, môi trường, văn hóa-xã hội.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 10:29

  Kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi mạnh
  Kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi mạnh

  (Dân trí) - Những dữ liệu mới về sức khỏe của kinh tế Mỹ vừa được công bố cho thấy dường như nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục mạnh.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 10:07

  Chính phủ đầu tư cho ngành than 320 ngàn tỉ đồng
  Chính phủ đầu tư cho ngành than 320 ngàn tỉ đồng

  Đó là Quy hoạch phát triển ngành than đến năm 2020, triển vọng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 09:56

  Thanh long Trung Quốc giành thị trường xuất khẩu
  Thanh long Trung Quốc giành thị trường xuất khẩu

  Gần 80% thanh long Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng nước này lại đang có chính sách mở rộng phát triển loại trái cây này.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 09:20

  Vàng SJC sẽ giảm 3 - 5 triệu đồng/lượng sau 1 tuần?!
  Vàng SJC sẽ giảm 3 - 5 triệu đồng/lượng sau 1 tuần?!

  (Dân trí) - Đại diện Công ty SJC cho biết, nếu dập đúng công suất thì trong 10 ngày sẽ có 30 tấn vàng SJC ra thị trường. Theo đó, nhiều khả năng mặt bằng giá trong nước sẽ bám sát giá thế giới (tức giảm tới 3 - 5 triệu đồng/lượng) trong tuần tới.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 09:15

  Những đại gia BĐS bán nhà trả nợ
  Những đại gia BĐS bán nhà trả nợ

  Hoành tráng là vậy nhưng không ít các đại gia bất động sản (BĐS) một thời lừng lẫy giờ đây đang vật lộn bán tài sản để mong muốn thoát kiếp nợ nần.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 08:30

  Quốc hội Nhật thông qua gói kích thích kinh tế 142 tỷ USD
  Quốc hội Nhật thông qua gói kích thích kinh tế 142 tỷ USD

  (Dân trí) - Ngày 26/2, quốc hội Nhật đã phê chuẩn việc tăng ngân sách thêm 13,1 nghìn tỷ Yên, tương đương 142 tỷ USD nhằm giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi tình trạng giảm phát triền miên những năm qua.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 08:05

  NHNN: Sau ngày 30/6, mức chênh lệch giá vàng sẽ giảm
  NHNN: Sau ngày 30/6, mức chênh lệch giá vàng sẽ giảm

  (Dân trí) - Đại diện NHNN khẳng định, từ sau ngày 30/6, mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ giảm, không loại trừ khả năng NHNN sẽ mua vào. Thời gian tới, NHNN đưa khối lượng vàng đã sản xuất ra thị trường để góp phần bình ổn thị trường vàng.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 07:54

  Thủ tướng quyết định chưa tăng giá xăng dầu
  Thủ tướng quyết định chưa tăng giá xăng dầu

  (Dân trí) - Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chưa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Thay vào đó, doanh nghiệp đầu mối sẽ tiếp tục sử dụng quỹ Bình ổn giá và các biện pháp tài chính để bù lỗ.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 07:31

  Hà Nội sửa nhà hỏng để bố trí tái định cư
  Hà Nội sửa nhà hỏng để bố trí tái định cư

  (Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa đồng ý về nguyên tắc với đề xuất ứng kinh phí để sửa chữa các hư hỏng tại các căn hộ của tòa nhà N4AB và N4CD khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính để bố trí quỹ nhà tái định cư.

  Thứ tư, 27/02/2013 - 06:22

  Trung Quốc: Tham vọng xây kỳ quan thứ 8 thế giới hóa “ác mộng”
  Trung Quốc: Tham vọng xây kỳ quan thứ 8 thế giới hóa “ác mộng”

  (Dân trí) - Từng được tuyên bố sẽ trở thành Dubai của Trung Quốc, “kỳ quan thứ 8” của thế giới hiện đại, vậy nhưng dự án đảo Phượng Hoàng tại Trung Quốc giờ ngày càng vắng lặng và ế ẩm sau khi bong bóng bất động sản xì hơi

  Thứ tư, 27/02/2013 - 05:32

  Thu phí ATM nội mạng: Đến quầy rút tiền cho nhanh?
  Thu phí ATM nội mạng: Đến quầy rút tiền cho nhanh?

  Cách “đè” người dùng ra thu phí như hiện nay của các NH khiến người ta nghĩ đến câu: “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng”.

  Thứ ba, 26/02/2013 - 08:09