Thứ sáu, 26/02/2016 - 21:05

Thừa Thiên Huế:

Các hãng taxi tại Huế rục rịch giảm cước

Dân trí

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, dù đã phát công văn cho cả 9 hãng taxi trên địa bàn về việc kê khai lại giá cước vận tải theo giá nhiên liệu giảm từ ngày 22/2 nhưng đến nay mới chỉ 4 hãng có phương án giảm cước.

Cụ thể, bắt đầu từ hôm nay (26/2), hãng taxi Mai Linh giảm 4,5%, tương ứng 500 đồng/km đối với dòng xe Huyndai I10 (5 chỗ), giá cước mới sẽ là 11.000 đồng/km. Vào ngày mai (27/2) các loại xe 7 chỗ của hãng sẽ cùng giảm giá theo.

Theo ông Hồ Hữu Cương, PGĐ Công ty CP Mai Linh Huế (quản lý taxi Mai Linh), trung bình giá cước của hãng Mai Linh giảm khoảng 3,5-45% tương ứng từ 300 - 500 đồng/km. Trước đây vào ngày 18/1 hãng cũng đã giảm giá cước trung bình 5%. Đặc biệt có dòng xe đợt đó giảm đến 14% với khoảng 800 đồng/km.


Trung bình giá cước của hãng Mai Linh giảm khoảng 3,5 - 45% tương ứng từ 300 - 500 đồng/km.

Trung bình giá cước của hãng Mai Linh giảm khoảng 3,5 - 45% tương ứng từ 300 - 500 đồng/km.

Tương tự, từ ngày 28/2, hãng taxi Vàng (Công ty CP Phú Hoàng Thịnh) cũng giảm giá cước từ 300-500 đồng/km tùy từng loại xe. Taxi Hương Giang (Công ty TNHH Hương Giang), giảm từ 1,3 - 1,8% (khoảng 200 đồng/km) và taxi Hoàng Anh (Công ty CP Vận tải biển Quốc tế Trường Sa) cũng vừa đệ trình phương án giảm giá.

“Còn lại 5 hãng taxi chưa điều chỉnh hạ giá, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc để có phương án giảm cụ thể, làm sao để tất cả vào đầu tháng 3/2016 này sẽ giảm theo đúng chỉ đạo” – một cán bộ Phòng Quản lý phương tiện vận tải và người lái, Sở Giao thông Vận tải cho hay.

Theo các hãng taxi, vì biên độ xăng dầu giảm nhỏ lại xảy ra liên tục nên doanh nghiệp có gặp khó khăn khi phải dừng phương tiện để kiểm định (thường mất thời gian đến gần 1 ngày). Ngoài ra, còn phải tốn kém nhiều chi phí như niêm phong, kẹp chì, in ấn bảng giá cước, kiểm định,...

Sẽ công khai danh tính nhà xe không chịu giảm giá

Theo ông Phạm Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Huế, hiện mới nhận được công văn của Sở GTVT về việc đốc thúc các nhà xe hoạt động tại bến xem xét giảm giá cước. Trong mấy ngày tới, Công ty sẽ ra thông báo tới toàn thể nhà xe. Nếu nhà xe nào chậm hoặc không giảm thì bến xe sẽ công khai niêm yết tên nhà xe ở bến xe để khách hàng lựa chọn xe đi.

Các nhà xe ở Bến xe Huế vẫn chưa điều chỉnh giá giảm
Các nhà xe ở Bến xe Huế vẫn chưa điều chỉnh giá giảm

Hiện tại Bến xe Huế có khoảng 77 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với hơn 50 tuyến, trên 700 phương tiện xe các loại. Theo ông Sơn, chức năng của đơn vị do không có chế tài nên sẽ vận động, tuyên truyền các nhà xe chứ không thể xử phạt các nhà xe nếu chậm điều chỉnh hạ giá vé – vì việc này là của cơ quan chức năng cấp cao hơn như Sở…

Đại Dương

Các hãng taxi tại Huế rục rịch giảm cước - 3