Các "ông lớn" Mai Linh, Vinasun đổ lỗi kinh doanh sa sút cho Uber, Grab

Dân trí "Uber, Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở hai thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt. Sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh gây thiệt hại lớn về doanh thu cho các hãng taxi truyền thống", Chủ tịch Mai Linh - ông Hồ Huy mô tả thị trường taxi năm 2016.
>>Không cấm cản nhưng sẽ hạn chế số lượng Uber và Grab tại Việt Nam
>>Đuối lý khi "so bì" với Uber, Grab, taxi truyền thống cảm ơn Bộ Tài chính
>>Taxi truyền thống xin nộp thuế như Uber, Grab: Không có cơ sở!

Uber và Grab được cho là nguyên nhân gây ra khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các hãng taxi truyền thống
Uber và Grab được cho là nguyên nhân gây ra khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các hãng taxi truyền thống

Bất bình đẳng về thuế và điều kiện kinh doanh?

Theo báo cáo thường niên của Tập đoàn Mai Linh, trong năm 2016, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 3.730,4 tỷ đồng, tăng trưởng 32,3% so với năm 2015. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lại giảm tới 62% còn 61,12 tỷ đồng (chỉ đạt 51,8% kế hoạch đặt ra) và lợi nhuận sau thuế giảm 66,8% còn 42,99 tỷ đồng.

Trong khi đó, hệ số thanh toán hiện hành và thanh toán nhanh của Mai Linh trong năm 2016 lần lượt là 0,45 lần và 0,44 lần, giảm nhẹ so với 2015 và thấp hơn so với mức trung bình ngành. Đến 31/12/2016, tổng nghĩa vụ nợ chiếm 90,14% tổng tài sản và gấp 9,14 lần vốn chủ sở hữu.

Nói về một năm đã qua, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này đánh giá, 2016 là một năm cực kỳ khó khăn. Vị Chủ tịch Mai Linh không ngần ngại mà "tố" thẳng rằng, những khó khăn này chính là do Uber, Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở hai thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt.

Lãnh đạo Mai Linh còn cho rằng, sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khác dành cho Uber, Grab đã gây thiệt hại lớn về doanh thu cho Mai Linh cũng như các hãng taxi truyền thống.

Với giọng điệu và ngôn từ gay gắt, ông Hồ Huy dẫn số liệu thống kê cho biết, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng taxi Uber và Grab ở TPHCM đã lên tới 21.000 xe, nếu kể cả xe chạy “lụi” không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe (trong khi quy hoạch taxi của TPHCM đến nay chỉ cho phép tổng cộng 11.000 - 12.000 xe) làm trật tự giao thông đô thị bị phá vỡ, kẹt xe nghiêm trọng, nhà nước thất thu thuế…

Phía Mai Linh cho rằng, hiện tại các cơ quan chức năng đã yêu cầu Uber Việt Nam không được phối hợp với các chủ phương tiện cá nhân và đơn vị vận tải để kinh doanh taxi trái quy định hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có biện pháp nào thực sự hữu hiệu để ngăn chặn hoạt động của Uber.

Bên cạnh "mối nguy" Uber, Grab, ông Hồ Huy còn cho biết, tại nhiều địa phương, các công ty taxi khác mới ra đời đã phá điểm, phá giá để tranh giành thị phần cũng gây nhiều khó khăn cho các đơn vị chi nhánh của Mai Linh.


Mặc dù không thiện cảm với Uber, Grab, song lãnh đạo Vinasun và Mai Linh đều đã có những động thái nhất định trong ứng dụng công nghệ để kinh doanh taxi

Mặc dù không thiện cảm với Uber, Grab, song lãnh đạo Vinasun và Mai Linh đều đã có những động thái nhất định trong ứng dụng công nghệ để kinh doanh taxi

"Cạnh tranh giá thấp phi lý nhằm xâm chiếm thị phần"

Trong một báo cáo gần đây, tuy không "tố cáo" trực diện như ông chủ Mai Linh, song lãnh đạo một doanh nghiệp khác là Vinasun cũng đề cập đến sự gia nhập của Uber, Grab vào lĩnh vực vận tải với lời lẽ không kém phần căng thẳng: "Việc cạnh tranh bằng giá thấp phi lý, liên tục dùng nguồn tài lực để khuyến mãi cho khách hàng, tài trợ cho chủ xe, lái xe nhằm xâm chiếm thị phần của các công ty nước ngoài đã gây tác động lớn đến thị phần công ty".

Trong năm 2016, Vinasun đã phải thừa nhận, hoạt động kinh doanh taxi của doanh nghiệp này bị ảnh hưởng do phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty nước ngoài. Điều này thể hiện qua những con số: số lượng cuộc gọi bình quân/ngày giảm 1,7%; bình quân lượt khách qua điểm tiếp thị giảm 2,2%; số xe kinh doanh bình quân (công ty mẹ) phải tăng gần 5% nhưng doanh thu bình quân giảm 0,13% và giá cước bình quân giảm 2,37%.

Do phải gia tăng cạnh tranh nên dù trong năm giá xăng tăng 7,26% nhưng công ty này vẫn phải giảm giá cước và hỗ trợ thêm chi phí xăng cho anh em lái xe.

Một điểm chung khá thú vị của cả hai "ông lớn" taxi là, tuy không hề thiện cảm với Uber, Grab, song các doanh nghiệp này cũng đã có những động thái cho thấy sự chuyển động để theo kịp xu hướng thị trường.

Cụ thể, về phía Mai Linh, ông Hồ Huy cho hay, năm 2017 - 2018, tập đoàn này xác định ưu tiên đầu tư cho công nghệ, hoàn thiện các ứng dụng để nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tiện ích cho khách hàng, giảm chi phí để hạ giá thành. App tổng đài thông minh đã được triển khai tại 3 thành phố lớn là TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng; đến tháng 4/2017 sẽ tiếp tục triển khai app khách hàng, trong quý 2 sẽ triển khai phân hệ ERP và Oracle ở miền Trung và miền Bắc, thống nhất quy chuẩn, quản lý tài chính tập trung.

Còn về phía Vinasun, bản thân hãng này cũng đã phải thừa nhận rằng, trong sức ép cạnh tranh, Vinasun đã phải nhanh chóng triển khai ứng dụng phần mềm điều xe và quản lý hiện đại vào kinh doanh để phục vụ khách hàng nhanh chóng, gia tăng các điểm đón khách kết hợp với số lượng xe mới, đẹp, đồng chất chiếm số lượng lớn bao phủ trên địa bàn hoạt động để giữ chân khách hàng.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Hỗ trợ hơn 5,1 tỷ đồng cho các hộ sản xuất muối
Hỗ trợ hơn 5,1 tỷ đồng cho các hộ sản xuất muối

(Dân trí) - Do tác động bởi các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn, nghề sản xuất muối của một số địa phương trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã bị ảnh hưởng. Để giúp diêm dân bớt đi những khó khăn, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho các hộ sản xuất muối tại một số địa phương của huyện Tĩnh Gia.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:00

Vì sao doanh nghiệp "thờ ơ" với nông nghiệp, nông thôn?
Vì sao doanh nghiệp "thờ ơ" với nông nghiệp, nông thôn?

(Dân trí) - Nông nghiệp có nhiều tiềm năng, thị trường nông thôn rộng lớn, thế nhưng hiện cả nước chỉ có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này với số vốn chiếm khoảng gần 3% tổng số vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:00

Lo ngại chính sách Tổng thống Trump, một doanh nghiệp Việt bán hết dự án tại Mỹ
Lo ngại chính sách Tổng thống Trump, một doanh nghiệp Việt bán hết dự án tại Mỹ

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của cổ đông về tình hình kinh doanh tại Mỹ, hội đồng quản trị Thuduc House cho biết đã bán toàn bộ dự án cũng như công ty liên doanh để mang vốn về nước vì lo ngại những thay đổi về mặt chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:12

Tranh chấp "gà Mạnh Hoạch": Cường hói kiện Cường 556
Tranh chấp "gà Mạnh Hoạch": Cường hói kiện Cường 556

Công ty TNHH Thương mại Quốc Ấn - chủ sở hữu nhãn hiệu Cường hói cho rằng Nhà hàng gà tươi Mạnh Hoạch Cường 556 (nhà hàng Cường 556) xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Cường hói” của Công ty Quốc Ấn.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:00

Vietjet Air nới "room" ngoại lên 49%
Vietjet Air nới "room" ngoại lên 49%

(Dân trí) - Vietjet Air đặt mục tiêu doanh thu 42.018 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.395 tỷ đồng, chia cổ tức năm 2017 lên tới 50%, trong đó tối đa 30% bằng tiền mặt; đồng thời, nới "room" ngoại từ 30% lên 49%.

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:05

Đại hội cổ đông ngân hàng OCB: Chia cổ tức 10%
Đại hội cổ đông ngân hàng OCB: Chia cổ tức 10%

Ông Võ Văn Thuần - Phó Cục trưởng thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết, với mức chia 10%, OCB là 1 trong 2 tổ chức chi trả cao nhất so với 11 ngân hàng có trụ sở trên địa bàn TP.HCM

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:00

Thương hiệu thiết bị nhà bếp ghi danh trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2017
Thương hiệu thiết bị nhà bếp ghi danh trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2017

Bảng xếp hạng FAST500 do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) kết hợp cùng Báo Vietnamnet tổ chức bình chọn và công bố diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội diễn ra mới đây.

Thứ năm, 20/04/2017 - 04:00

Vì sao mười năm ưu đãi, chỉ vài chiếc xe xanh vào được Việt Nam?
Vì sao mười năm ưu đãi, chỉ vài chiếc xe xanh vào được Việt Nam?

(Dân trí) - Bộ Tài chính quy định xe thân thiện môi trường phải là xe cắm sạc điện ở ngoài không phải là xe có hệ thống chuyển đổi từ xăng sang điện. Bên cạnh đó, không thừa nhận loại xe này là xe xanh, đủ điều kiện áp dụng mức thuế ưu đãi thấp hơn 20% đối với xe thông thường, cùng chỗ ngồi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 03:00

Cho xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 350 đồng/lít
Cho xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 350 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay (20/4), giá xăng RON 92 được phép tăng 350 đồng/lít lên mức tối đa 17.583 đồng/lít và xăng sinh học E5 tăng 350 đồng/lít lên 17.382 đồng/lít.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:32

Lần đầu tiên có "tỷ phú vé số" Vietlott công khai thông tin, hình ảnh
Lần đầu tiên có "tỷ phú vé số" Vietlott công khai thông tin, hình ảnh

(Dân trí) - Với trị giá giải Jackpot đạt 10,77 tỷ đồng và trúng thêm 124,5 triệu đồng các hạng giải nhất, nhì, ba, ông Trần Nhật Khánh đã công khai danh tính, xuất hiện trong buổi lễ trao giải sáng nay (20/4) không đeo mặt nạ và cho phép công bố hình ảnh của mình.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:10

4 việc hay làm của người giàu có
4 việc hay làm của người giàu có

(Dân trí) - Theo CNBC, dưới đây là 4 cách để bạn trở thành một triệu phú, bất kể số dư tài khoản ngân hàng của bạn là bao nhiêu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:02

SCIC rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư khỏi Gang thép Thái Nguyên
SCIC rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư khỏi Gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - SCIC vừa có công văn đề nghị công ty Tisco bổ sung nội dung về việc thông qua phương án rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng phần vốn của tổng công ty này khỏi Tisco vào chương trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2017.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng tránh, giảm thiểu và bồi hoàn các tác động bất lợi tới môi trường từ các dự án phát triển – Những nỗ lực của các nhà tài trợ quốc tế tại Việt Nam và Khu vực
Phòng tránh, giảm thiểu và bồi hoàn các tác động bất lợi tới môi trường từ các dự án phát triển – Những nỗ lực của các nhà tài trợ quốc tế tại Việt Nam và Khu vực

Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, Việt Nam cũng giống như các nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia, Campuchia chịu rất nhiều áp lực về cân bằng giữa các lợi ích kinh tế và môi trường.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:00

Ô tô Việt vẫn nuôi giấc mơ xuất ngoại
Ô tô Việt vẫn nuôi giấc mơ xuất ngoại

Các mẫu ô tô do doanh nghiệp Việt sản xuất, lắp ráp có thể tận dụng thuế về 0% để xuất khẩu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:40

Monsanto đã và đang làm gì tại Việt Nam?
Monsanto đã và đang làm gì tại Việt Nam?

(Dân trí) - Monsanto - một trong những nhà cung cấp chính thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam - chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:35

Đầu tư bất động sản Thủ Đức: Lợi cả đôi đường
Đầu tư bất động sản Thủ Đức: Lợi cả đôi đường

Quý 1 năm 2017 ghi dấu những chuyển mình mạnh mẽ của bất động sản khi hàng loạt dự án hạ tầng như đường cao tốc, đường sắt, tuyến Metro số 1… đã và đang được hoàn thiện cũng như sự đổ bộ của các ông lớn trong lĩnh vực tín dụng vào thị trường này. Điều đó đã khiến cho bất động sản trên cả nước bắt đầu có sự phân khúc rõ nét, đặc biệt là sự leo thang về giá cả của các dự án được hưởng lợi từ các trục giao thông huyết mạch. Điển hình phải kể đến khu Đông Sài Gòn với các quận: Thủ Đức, Q2, Q9.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:30

Bếp cảm ứng từ Fagor IF-730AS, tiện lợi và hiệu quả không ngờ!
Bếp cảm ứng từ Fagor IF-730AS, tiện lợi và hiệu quả không ngờ!

Bạn đã từng sử dụng bếp gas âm với kích thước bề mặt bếp cổ điển rộng 730mm? Và hoàn toàn lo lắng về việc thay mới Bếp cảm ứng từ theo xu hướng hiện đại, có cần sửa chữa hay mất thêm chi phí khi thay mới?

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:15

Giải mã hấp lực mạnh mẽ của condotel
Giải mã hấp lực mạnh mẽ của condotel

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến tăng trưởng tốt, trong đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn được xem là kênh hấp dẫn sinh lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:05

Không những mua lại nợ xấu từ VAMC mà còn “xử lý tốt”!
Không những mua lại nợ xấu từ VAMC mà còn “xử lý tốt”!

Đây là ngân hàng cổ phần đầu tiên trên thị trường thực hiện mua lại nợ xấu từ VAMC để tự xử lý, và những khoản nợ được mua lại này không những có kết quả xử lý tốt mà tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này còn ở mức thấp 2,19%, chi phí dự phòng rủi ro giảm 8% so cùng kỳ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:00

Đắt giá như biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành 7 phút di chuyển
Đắt giá như biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành 7 phút di chuyển

Trong cơn sốt bất động sản nhà liền đất, đất nền đang sôi sùng sục tại TP.HCM và các quận huyện lân cận như Quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn thì nhà liền đất Jamona Golden Silk – biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành chỉ 7 phút di chuyển trở thành tâm điểm lùng sục của giới địa ốc.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:10

Xin thôi chức chủ tịch, đi đòi nợ đại gia vàng Bồng Miêu
Xin thôi chức chủ tịch, đi đòi nợ đại gia vàng Bồng Miêu

Mặc dù được “bơm tiền” bảo lãnh để Công ty Vàng Phước Sơn sống sót, tuy nhiên, chủ nợ kiên quyết khởi kiện ra tòa khiến công ty phá sản. Hàng trăm chủ nợ, trong đó có cả chủ tịch thị trấn, phải xin từ chức để đi đòi nợ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:30

Ma trận vay mua ô tô, khách dễ gánh nợ vì "chiêu" lãi suất ưu đãi
Ma trận vay mua ô tô, khách dễ gánh nợ vì "chiêu" lãi suất ưu đãi

(Dân trí) - Nếu có nhu cầu mua xe nhưng chưa đủ tiền, chưa đến 5 phút người mua sẽ được tư vấn viên hỗ trợ phổ biến các điều kiện vay mua ô tô trả góp với hàng loạt ưu đãi, lợi ích. Tuy nhiên, nếu không cảnh tỉnh, người vay mua xe trả góp rất dễ dính vào trò chơi lãi suất của các ngân hàng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:00

Mỗi tháng Ấn Độ có thêm 1 tỷ phú
Mỗi tháng Ấn Độ có thêm 1 tỷ phú

(Dân trí) - Dựa trên số liệu của Forbes, Ấn Độ đã có 36 tỷ phú vào năm 2005. Năm 2010, tổng số là 55 tỷ phú và dự kiến trong 6 năm tới, Ấn Độ sẽ bổ sung 46 tỷ phú mới vào danh sách tỷ phú của họ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:00

Nhà thầu đòi đóng cửa 3 trường học vì bị quỵt tiền
Nhà thầu đòi đóng cửa 3 trường học vì bị quỵt tiền

Từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới cho TP.Mỹ Tho, một công ty ở TP.HCM đã trúng thầu xây dựng cùng lúc 3 ngôi trường rồi “bán thầu” cho nhiều công ty khác. Trường xây xong hơn 2 năm nhưng thầu phụ không được thanh toán nên đòi phong tỏa trường học...

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:05