Thứ hai, 22/04/2013 - 16:25

Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc

Dân trí

Bất chấp việc giá vàng thế giới tuần qua đã lao dốc mạnh, các quỹ đầu cơ và các “tay to” trên thị trường Mỹ vẫn đổ tiền vào vàng. Dữ liệu vừa được cơ quan chức năng nước này công bố.

Theo hãng tin Bloomberg, trong tuần kết thúc vào ngày 16/4, các nhà quản lý quỹ và nhà đầu cơ trên thị trường Mỹ đã tăng trạng thái trường vị ròng đối với vàng thêm 9,8%, lên 61.579 hợp đồng tương lai và quyền chọn. Dữ liệu được tổng hợp từ công bố của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

 

Giá vàng được nhận định sẽ đi lên trong tuần này
Giá vàng được nhận định sẽ đi lên trong tuần này

 

Điều này cho thấy các “tay chơi lớn” trên thị trường vẫn đánh cược vào khả năng giá tăng trở lại bất chấp việc trong vòng 2 ngày đầu tuần trước giá vàng sụt giảm tới 13%. Cơn lốc giảm giá đã cuốn bay 560 tỷ USD giá trị của lượng vàng dự trữ của các quốc gia so với mức đỉnh năm 2011.

 

Trước đó, giữa lúc thị trường đang lao dốc mạnh, công ty Paulson & Co. của tỷ phú John  Paulson đã phát đi một thông báo tới khách hàng nhận định sức cầu tại châu Á và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương sẽ giúp thị trường đảo chiều. Đây cũng là quan điểm của BlackRock Inc., công ty quản lý quỹ lớn nhất thế giới.

 

“Với diễn biến của giá thời gian qua, việc tỷ lệ nắm giữ tăng lên đúng là đáng ngạc nhiên”, Dan Denbow, nhà quản lý quỹ tại USAA Precious Metals & Minerals Fund với giá trị 1 tỷ USD cho biết. “Mọi người có thể đang cân nhắc trở lại thị trường và tranh thủ lúc giá xuống để làm việc này. Vẫn có những người có niềm tin dài hạn vào vàng. Những người mua vàng vật chất cũng đã tích cực mua hơn”.

 

Kể từ sau khi chạm ngưỡng 1321,5 USD/ounce ngày 16/4, mức giá thấp nhất kể từ tháng 1/2011, giá vàng đã bật lên 5,6%. Hiệp hội vàng Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ của họ tăng mạnh trong ngày 15 và 16/4.

 

Lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong 3 tháng tính tới tháng 6/2013 được dự báo tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó U.S. Mint, công ty sản xuất đồng tiền vàng của Mỹ đã bán được 167.500 ounce trong tháng 4, và đang hướng tới mức doanh số trong tháng cao nhất kể từ tháng 5/2010.

 

Trong bức thư gửi đến khách hàng, Paulson & Co., cổ đông lớn nhất của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, khẳng định các chương trình kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương “cuối cùng sẽ gây ra lạm phát”. Đây là cơ sở để tin giá vàng đi lên.

 

Cùng quan điểm này, bà Catherine Raw, nhà quản lý quỹ tại London của quỹ BlackRock với giá trị tài sản khoảng 3800 tỷ USD thì khẳng định với Bloomberg rằng đợt giá lao dốc vừa qua chỉ là một “sự kiện hoảng loạn”.

 

Dù vậy cũng có ý kiến cho rằng việc gia tăng trạng thái trường vị đối với vàng tuần qua chủ yếu do hoạt động mua bù trạng thái, trong đó những nhà đầu tư đã “đánh xuống” mua vào để chốt lời, Stanley Crouch, nhà quản lý 2 tỷ USD của công ty quản lý quỹ Aegis Capital Corp tại New York nhận định.

 

“Đôi khi bạn phải bóc tách dữ liệu như bóc củ hành khi nhận các thông tin này”, Crouch nói. “Có vẻ như sau khi giá giảm mạnh những người đang trong trạng thái đoản vị đã sẵn sàng chốt lời. Điều đó có thể giải thích cho việc vì sao giá đã ổn định trở lại, và nó cũng có nghĩa là giờ thị trường càng dễ biến động”.
 

Theo Bloomberg, dù thời gian qua giá đã giảm nhưng các ngân hàng trung ương vẫn tỏ ra chia rẽ trong việc nhận định giá vàng đã hấp dẫn để mua vào hay chưa.

 

Thống đốc ngân hàng trung ương Sri Lanka cho rằng đợt giá giảm hôm 16/4 là cơ hội cho các quốc gia gia tăng lượng dự trữ. Trong khi đó trợ lý thống đốc ngân hàng trung ương Úc Guy Debelle cũng trong ngày đó lại nói rằng vàng không có “giá trị thực”.

 

Trong phiên giao dịch hôm nay, tính tới 16 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay thế giới theo dữ liệu của Kitco tăng mạnh lên 1425,1 USD/ounce. Đã có thời điểm đồ thị giá lên tới 1428,7 USD/ounce. Tuy nhiên theo Reuters, tâm lý thị trường rất dao động bởi các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vẫn đang tiếp tục giảm lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp nhất 3 năm gần đây.

 

Thanh Tùng

Tổng hợp