Thứ ba, 16/04/2013 - 10:43

Các sản phẩm yến Ninh Thuận ế thảm hại

Dân trí

Sau thông tin chim yến ở Ninh Thuận chết hàng loạt và cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm H5N1 khiến những đại lý kinh doanh các sản phẩm từ tổ yến của tỉnh điêu đứng vì không bán được hàng, người nuôi yến cũng lao đao.

Thị trường yến “đóng băng”

 

Dạo quanh một vài đại lý buôn bán các sản phẩm từ yến trên địa bàn TP Phan Rang – Tháp Chàm, tình trạng chung tại các cửa hàng là đều vắng bóng người mua.

 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Loan (28 tuổi, nhân viên bán hàng) của đại lý Yến Việt số 677 đường Thống Nhất, phường Kinh Dinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm cho biết: “Gần một tuần nay, kể từ khi có thông tin xuất hiện vi rút cúm H5N1 trên đàn chim yến của công ty Yến Việt thì cửa hàng không bán được một sản phẩm nào cả. Trước đây khi chưa có cúm thì ngày nào cũng có khách hàng vào hỏi mua yến, nhưng kể từ đó đến nay người tiêu dùng lo lắng và không dám dùng sản phẩm làm từ yến nữa”.
 
Một cửa hàng kinh doanh yến đóng của gần 1 tuần nay vì buôn bán ế ẩm.
Một cửa hàng kinh doanh yến đóng của gần 1 tuần nay vì buôn bán ế ẩm.

 

Một cửa hàng kinh doanh yến Ninh Thuận khác là Thiên Lộc Ấn cũng chung tình cảnh khi khách hàng trong những ngày này đều quay lưng với các sản phẩm yến Ninh Thuận. Chị Phan Thị Kim Hoa (31 tuổi, nhân viên bán hàng) cho biết tuy cửa hàng kinh doanh các sản phẩm yến Ninh Thuận, không phải là Yến Việt. Tuy nhiên, khách hàng cho rằng các sản phẩm yến Ninh Thuận đều có nguy cơ mang mầm bệnh nên quay lưng.

 

Trong khi đó, Yến sào Khánh Hòa tuy không phải là sản phẩm của Yến Việt nhưng cũng bị vạ lây sau thông tin yến nuôi tại Ninh Thuận chết có kết quả dương tính với virút cúm H5N1. Chị Nguyễn Thị Mỹ Vân (48 tuổi, chủ đại lý yến sào Mỹ Vân số 349 đường Thống Nhất) cho biết “Đại lý Mỹ Vân chỉ phân phối sản phẩm yến sào Khánh Hòa, không hề liên quan đến yến Ninh Thuận, nhưng kể từ ngày có thông tin yến chết do cúm H5N1, khiến sản phẩm của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng bán rất chậm”.

 

Theo chị Vân trong những ngày qua chị phải liên tục giải thích cho khách hàng biết là các sản phẩm của yến của cửa hàng được lấy từ đảo chứ không phải là yến nuôi. Bên cạnh đó, tại Khánh Hòa chưa ghi nhận trường hợp nào yến mắc cúm cả. Nhưng một số khách vẫn lo ngại các sản phẩm từ yến khiến lượng tiêu thụ bị giảm sút.

 

Người nuôi yến lao đao

 

Dọc theo đường Thống Nhất và đường Cao Thắng, phường Đạo Long (TP Phan Rang - Tháp Chàm), cách rạp nuôi yến Thanh Bình vài trăm mét nhưng tập trung hơn 20 cơ sở nuôi yến quy mô lớn.
 
Một cửa hàng kinh doanh yến đóng của gần 1 tuần nay vì buôn bán ế ẩm.
Nhiều cửa hàng kinh doanh yến Ninh Thuận cũng bị ảnh hưởng sau thông tin yến nuôi của công ty Yến Việt bị nhiễm cúm H5N1.
 

Ông Lê Văn Kiên (60 tuổi, người nuôi yến tại phường Đạo Long) rầu rĩ nói “Chúng tôi đang rất hoang mang, nếu thực sự yến nhà tôi cũng  bị nhiễm cúm H5N1 thì rất mong các cơ quan chức năng chỉ dẫn cho chúng tôi cách phòng chống dịch bệnh”.

 

Theo ông Kiên, chính quyền địa phương cần sớm quy hoạch lại vùng nuôi để quản lý dịch bệnh cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn nghề nuôi yến đang bị thả nổi ở địa phương.  

 

Cũng như ông Kiên, mấy ngày nay, chị N.M.H.(40 tuổi, người nuôi yến trên đường Cao Thắng) cũng đang rất hoang mang trước thông tin dịch cúm trên chim yến nuôi, nhà chị H. chỉ cách rạp Thanh Bình khoảng 100 m.

 

Chị H. cho biết đã nuôi yến được 1 năm nay, tất cả vốn liến gần 1 tỷ đồng đều đổ vào việc xây dựng cơ sở yến hết. Nếu tình trạng yến chết không được cải thiện và phải tiêu hủy cả đàn yến thì số tiền đầu tư nhà nuôi yến cả tỉ đồng coi như mất trắng.

 

Theo nhiều hộ nuôi chim yến ở Ninh Thuận, chim yến chết hàng loạt ở cơ sở Thanh Bình đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của các cơ sở kinh doanh sản phẩm từ chim yến. Để giữ vững thị trường tiêu thụ ổn định và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ quan ban ngành địa phương cần sớm kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ yến, cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm để người dân tin dùng.

 

Thảo Trần