Các toan tính bị “phá sản”, Tasco “dính đòn đau” vì BOT và BT

Dân trí Tasco cho biết, việc 3 trên 5 trạm thu phí BOT của doanh nghiệp này không thu được phí đã ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền và hiệu quả hoạt động, phá vỡ các dự tính và dự báo của công ty này trong năm 2018.
>>Lỗ liêu xiêu, “ông trùm” BOT Tasco thận trọng đặt kế hoạch năm 2019
>>Đại gia BOT Tasco lần đầu báo lỗ sau 3 năm đặt tham vọng với bất động sản

Vào ngày 22/5 tới đây, Công ty CP Tasco (mã chứng khoán HUT) sẽ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Tại tài liệu cung cấp cho cổ đông, Tổng giám đốc Tasco Nguyễn Văn Dưỡng cho biết, năm 2018 là một năm đầy khó khăn đối với doanh nghiệp này. Mặc dù đã nhận định trước các rủi ro có thể gặp phải và có biện pháp phòng ngừa, nhưng tình huống thực tế diễn biến phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với dự kiến. Điều này ảnh hưởng lớn tới tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và kết quả sản xuất kinh doanh của công ty trong năm 2018.

Các toan tính bị “phá sản”, Tasco “dính đòn đau” vì BOT và BT - 1

Liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7 năm 2018, hai trạm thu phí BOT Tân Đệ và BOT Mỹ Lộc không thu được phí do làn sóng các tài xế phản đối các BOT lan rộng trên toàn quốc

3 trong số 5 trạm thu phí không thu được phí

Cụ thể, dự án BOT Quốc lộ 10 Hải Phòng hoàn thành thi công xây dựng vào tháng 12/2017 và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 3/2018. Theo hợp đồng BOT thì dự án sẽ được thu phí từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, Tasco cho biết, để triển khai thu phí, hàng loạt các thủ tục có liên quan phải được thực hiện và cần sự chấp thuận của rất nhiều sở, ban, ngành nên mặc dù đã rất nỗ lực và bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng đến ngày 4/1/2019, dự án mới bắt đầu được thu phí, tức là chậm 1 năm so với thời điểm dự án có thể đưa vào khai thác và chậm hơn 6 tháng so với kế hoạch năm 2018.

Bên cạnh đó, liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7 năm 2018, hai trạm thu phí BOT Tân Đệ và BOT Mỹ Lộc không thu được phí do làn sóng các tài xế phản đối các BOT lan rộng trên toàn quốc. Theo Tasco, đây là một trong những rủi ro không lường trước được của công ty trong năm 2018.

Trước bối cảnh đó, công ty này cho biết đã phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tìm các biện pháp giải quyết phù hợp một cách nhanh nhất. Cho đến nay, trạm BOT Mỹ Lộc đã được thu phí trở lại từ 20/3/2019 sau 9 tháng không thu được phí và trạm BOT Đông Hưng (trạm Tân Đệ cũ) dự kiến được thu phí trở lại từ tháng 7/2019 sau 12 tháng không thu được phí.

Nhìn chung, việc 3 trên 5 trạm thu phí của không thu được phí đã ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền và hiệu quả hoạt động của Tasco, phá vỡ các dự tính và dự báo của công ty này trong năm 2018.

Một khó khăn khác của Tasco là dự án VETC chậm tiến độ so với kế hoạch. Theo hợp đồng và phương án tài chính của dự án đã ký với Bộ GTVT, dự án VETC được hưởng mức phí 7-8% trên doanh thu, tương đương với mức chi phí quản lý thu của các dự án BOT.

Tuy nhiên, thực tế triển khai gặp rất nhiều khó khăn từ chính sách cũng như các nhà đầu tư BOT, mức phí mà VETC được hưởng chỉ khoảng 5-10% mức phí đã ký trong hợp đồng BOO. Vì vậy, doanh thu của dự án VETC thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Điều này dẫn tới ngân hàng tài trợ vốn cho dự án yêu cầu Tasco phải làm việc với các cơ quan chức năng để có các giải pháp tăng doanh thu thì mới tiếp tục giải ngân cho dự án. Trong khi đó, chi phí vận hành của dự án giai đoạn này lại rất lớn vì vừa phải vận hành làn thu phí tự động không dừng, vừa phải vận hành làn thu phí một dừng.

Tình hình triển khai dự án VETC như trên cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền và kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2018.

Tháng 10/2018, Tasco đã đề xuất phương án và được Chính phủ chấp thuận cho Bộ GTVT được phép trích trực tiếp doanh thu từ các trạm BOT để hoàn vốn đầu tư và bù đắp chi phí vận hành của dự án BOO. Đến tháng 4 năm 2019, doanh nghiệp này ký phụ lục điều chỉnh với Bộ GTVT về phương án trích doanh thu và cách thức cũng như tiến độ triển khai dự án.

Tạm dừng thanh toán các dự án theo hợp đồng BT

Chưa hết, ngày 28/3/2018, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Bộ, UBND thành phố các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương “yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành”.

Đến ngày 28/12/2018, Chính phủ mới ban hành nghị quyết số 160/NQ-CP về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình BT được ký kết theo quy định của pháp luật trước ngày 1/1/2018 mà chưa hoàn thành việc thanh toán thì tiếp tục thực hiện thanh toán theo nội dung hợp đồng BT đã ký kết, bảo đảm đúng quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai, pháp luật về ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan đang có hiệu lực tại thời điểm ký kết hợp đồng BT.

Việc này khiến cho việc quyết toán tuyến đường BT Lê Đức Thọ mà công ty này đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 4/2017 gặp nhiều khó khăn hơn dự kiến ban đầu, ảnh hưởng lớn tới tiến độ các dự án bất động sản được thanh toán theo hợp đồng BT này.

Những nguyên nhân kể trên đã khiến doanh thu và lợi nhuận của Tasco trong năm 2018 vừa rồi chỉ đạt lần lượt 1.147 tỷ và hơn 77 tỷ đồng trong năm 2018, chỉ thực hiện được chưa tới 55% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận mà ĐHĐCĐ giao phó. Con số này cũng giảm gần 48% và 75% so với kết quả thực hiện của năm trước.

Bước vào năm 2019, lãnh đạo Tasco cho biết, đã xuất hiện những dấu hiệu thuận lợi như trạm BOT Hải Phòng bắt đầu thu phí, trạm BOT Mỹ Lộc đã thu phí trở lại, dự án VETC đã được giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai bằng việc ký phụ lục hợp đồng với Bộ GTVT...

Dự kiến hết quý II năm 2019, các dự án BOT của công ty sẽ đi vào vận hành ổn định, mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt hơn năm 2018.

Đối với dự án VETC, những năm đầu triển khai có chi phí khấu hao, chi phí vận hành và chi phí tài chính rất lớn, vì vậy kết quả kinh doanh của công ty này sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi dự án VETC. Dự kiến dự án vẫn lỗ trong năm 2019-2020 mặc dù được hưởng lợi nhuận cố định là 12%/vốn chủ sở hữu/năm.

Mai Chi

Các toan tính bị “phá sản”, Tasco “dính đòn đau” vì BOT và BT - 2
MỚI NHẤT
Tiêu thụ xe giá rẻ Mitsubishi Xpander giảm mạnh giữa hàng loạt sự cố
Tiêu thụ xe giá rẻ Mitsubishi Xpander giảm mạnh giữa hàng loạt sự cố

(Dân trí) - Giữa hàng loạt thông tin không mấy tốt đẹo khi bị người tiêu dùng phản ánh về lỗi bơm xăng, hở dầu giảm sóc, doanh số mẫu xe giá rẻ Mitsubishi Xpander trong tháng 4 đã giảm nhanh chỉ còn 600 chiếc so với 1.800 chiếc tháng 3 và bị đối thủ trực tiếp Toyota Innova vượt mặt.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:18

Nho mẫu đơn Nhật giá chát, đắt bằng cả tấn thóc vẫn “cháy hàng”
Nho mẫu đơn Nhật giá chát, đắt bằng cả tấn thóc vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ 1 kg nho mẫu đơn loại 1 nhập khẩu từ Nhật Bản về Việt Nam có giá tới 5 triệu đồng, bằng giá trung bình thu mua 1 tấn thóc.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:15

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại!
Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại!

(Dân trí) - "Thanh toán điện tử đang là xu thế chủ đạo. Nếu đã sử dụng thanh toán điện tử một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt".

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:10

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê hút khách ngày khai trương
TTTM Sun Plaza Thụy Khuê hút khách ngày khai trương

(Dân trí) - Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn trong ngày khai trương TTTM Sun Plaza Thụy Khuê vào ngày 17/05 đã thu hút đông đảo khách hàng tới tham quan, mua sắm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển sắp chào bán
Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển sắp chào bán

(Dân trí) - Vào Chủ nhật, 26/5 tới đây, Biệt thự Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường đầu tư và phát triển được đại lý chào bàn. Sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 8h00 tại khuôn viên của Dự án Khu đô thị Dương Nội, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ ba, 21/05/2019 - 05:00

Không để xảy ra tình trạng “chặt chém” trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế
Không để xảy ra tình trạng “chặt chém” trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ trong thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế 2019 trong thời gian từ ngày 30/5- 6/7.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

VIB: Chúng tôi hướng tới mục tiêu dẫn đầu xu thế Thẻ tại Việt Nam
VIB: Chúng tôi hướng tới mục tiêu dẫn đầu xu thế Thẻ tại Việt Nam

(Dân trí) - Thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate với tính năng lần đầu có mặt trên thị trường là miễn lãi hoàn toàn vô thời hạn cho mọi giao dịch chi tiêu qua thẻ thay vì chỉ miễn lãi 45-60 ngày như các dòng thẻ trên thị trường, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang tăng lãi suất thẻ lên mức 31%/năm đến 39%/năm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:00

Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?
Chuỗi cửa hàng Nhật Cường ra sao sau khi Tổng giám đốc bỏ trốn?

Sau khi 10 cơ sở bị cảnh sát khám xét, mới chỉ có Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile ở Hà Nội trở lại hoạt động.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:18

Những "quân bài" Trung Quốc sử dụng để "đánh" Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại
Những "quân bài" Trung Quốc sử dụng để "đánh" Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Ngay sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ để “ăn miếng trả miếng”. Mặc dù ít hơn, song Trung Quốc khẳng định, họ có những con át chủ bài khác.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:00

Thêm dự án đội vốn "khủng"... hơn 3.800%
Thêm dự án đội vốn "khủng"... hơn 3.800%

(Dân trí) - Dự án Trung tâm đào tạo cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với 4 lần thay đổi vốn đầu tư, tăng 3.834%, từ 7 tỷ đồng lên 275 tỷ đồng do điều chỉnh quy mô, công năng sử dụng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:35

MSB tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động mở thẻ tín dụng
MSB tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động mở thẻ tín dụng

(Dân trí) - Ngày 20/05, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty Cổ phần Five9 Việt Nam tổ chức Lễ Công bố triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc cấp Thẻ tín dụng. Đây là ứng dụng mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho các khách hàng với nhiều tiện ích khác biệt và vượt trội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:30

Hơn 400 điện thoại nhập trái phép vào Việt Nam bị phát hiện
Hơn 400 điện thoại nhập trái phép vào Việt Nam bị phát hiện

(Dân trí) - Nam hành khách người Hàn Quốc xách tay hơn 400 chiếc điện thoại cũ hiệu Samsung, LG, iPhone qua sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã bị lực lượng hải quan phát hiện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau cú bắt tay của IPC và Sadeco, "bay" 153 tỷ đồng
Sau cú bắt tay của IPC và Sadeco, "bay" 153 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM nhận định việc giảm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước. Đây cũng là cơ sở để Công an TPHCM khởi tố bắt tạm giam Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng Giám đốc Sadeco).

Thứ hai, 20/05/2019 - 03:45

Kinh doanh khó khăn, dây chuyền lạc hậu, cổ phiếu Kem Thuỷ Tạ vẫn tăng “phi mã”
Kinh doanh khó khăn, dây chuyền lạc hậu, cổ phiếu Kem Thuỷ Tạ vẫn tăng “phi mã”

(Dân trí) - Thừa nhận dây chuyền sản xuất kem và nước tinh khiết mang thương hiệu Thuỷ Tạ đã lạc hậu với công suất thấp kéo theo doanh thu giảm sút, thế nhưng trong thời gian vừa rồi, cổ phiếu TTJ của Thuỷ Tạ tăng rất mạnh, gấp 4 lần so với đầu năm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:23

Chủ tịch EVN "hứa" nghiên cứu, báo cáo phương án điều chỉnh bậc thang giá điện
Chủ tịch EVN "hứa" nghiên cứu, báo cáo phương án điều chỉnh bậc thang giá điện

(Dân trí) - Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN cho biết, EVN sẽ nghiên cứu, báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:11

VNA: Sân bay Vân Đồn thuộc top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới
VNA: Sân bay Vân Đồn thuộc top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) ghi nhận Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là 1 trong 5 sân bay được “chấm điểm” dịch vụ cao nhất trong quý I/2019. Khảo sát được thực hiện đối với 47 sân bay mà Vietnam Airlines đang khai thác trên toàn thế giới, dựa trên bộ chỉ số của tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh – Skytrax.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:30

Kiểm toán Nhà nước vạch loạt bất cập trong giao vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Kiểm toán Nhà nước vạch loạt bất cập trong giao vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018. Qua đó chỉ ra nhiều bất cập trong việc quản lý và sử dụng vốn tại một số cơ quan, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:00

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu “kéo” nông dân cùng đi
Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu “kéo” nông dân cùng đi

(Dân trí) - 10 năm trước, Tập đoàn TH thuê chuyên gia ngoại gắn chip cho đàn bò sữa của mình, mướn nông dân Israel dạy cách làm nông nghiệp công nghệ cao. 10 năm sau, TH bắt đầu gắn chip cho bò của nông dân Việt, chuyển giao công nghệ chăn nuôi 4.0 cho nông dân.

Thứ hai, 20/05/2019 - 12:48

Ngày hội “Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc”
Ngày hội “Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc”

(Dân trí) - Trong 2 ngày 20 và 22/5, đại diện Ủy ban di cư tay nghề và kinh doanh chính quyền tiểu bang New South Wales cùng Công ty Luật di trú Verity Law sẽ có mặt tại sự kiện Đầu tư định cư, thực hiện giấc mơ đi Úc, diễn ra tại Hà Nội và TP HCM với mong muốn giúp đỡ các khách hàng và nhà đầu tư tìm hiểu về di cư và định cư tại Úc.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

(Dân trí) - Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:48

Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn: Đại biểu nói có cơ sở nghi ngờ "không phải ngẫu nhiên"
Ông chủ Nhật Cường bỏ trốn: Đại biểu nói có cơ sở nghi ngờ "không phải ngẫu nhiên"

(Dân trí) - Liên quan tới vụ truy nã ông chủ của Nhật Cường Mobile, trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội sáng nay (20/5), ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, cử tri "có cơ sở" để nghi ngờ Bùi Quang Huy bỏ trốn không phải là "ngẫu nhiên".

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:35

Kiểm toán DNNN: Hàng nghìn tỷ đồng bị “giam lỏng” tại OceanBank
Kiểm toán DNNN: Hàng nghìn tỷ đồng bị “giam lỏng” tại OceanBank

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, chỉ riêng một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí (Petro Việt Nam), số tiền gửi tại OceanBank bị chậm luân chuyển do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện kiểm soát trực tiếp lên tới nhiều nghìn tỷ đồng. Trong đó Lọc hoá dầu Nghi Sơn có khoản tiền lãi nhận được để ngoài sổ sách 22 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:14

Chính phủ: CPI thấp nhất 3 năm, dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục
Chính phủ: CPI thấp nhất 3 năm, dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục

(Dân trí) - Báo cáo về tình hình kinh tế những tháng đầu năm 2019, Chính phủ cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Cùng với đó, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:10

Cây sanh "khủng" nhất Việt Nam chưa hoàn thiện đã có giá triệu đô
Cây sanh "khủng" nhất Việt Nam chưa hoàn thiện đã có giá triệu đô

Cây sanh “Bách niên giai não” có tuổi đời vài trăm năm, đường kính gốc “khủng” đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã có giá lên đến 1 triệu đô la

Thứ hai, 20/05/2019 - 09:30