Thứ tư, 17/10/2018 - 16:30

Cách tính giá điện mới từ 26/10: Người đi thuê nhà sẽ không lo bị “chặt chém”

Dân trí

Với điểm sửa đổi tại Thông tư 25, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện ở mức rất cao. Theo đó, người thuê nhà được hưởng giá điện ở đúng mức Nhà nước quy định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực trả lời tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực trả lời tại buổi họp báo.

Từ 26/10/2018, Thông tư 25 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, nhiều người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng chịu tác động từ Thông tư này vẫn chưa nắm rõ được các quy định mới.

Làm rõ hơn vấn đề này tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 17/10, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực khẳng định Thông tư 25 đã được đăng tải rộng rãi trên phương tiện truyền thông.

Ông Tuấn cho biết, theo quy định bên thuê nhà là một hộ gia đình thì được giao định mức sử dụng điện như thông thường. “Điểm mới theo Thông tư 25 đó là trường hợp cá thể thuê nhà như sinh viên, người lao động… mà không phải là một hộ gia đình mà chủ nhà không hoặc chưa thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại côngtơ – PV)”, ông Tuấn nói.

Còn với trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Thông tư 25 quy định rõ: Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú, hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Với điểm sửa đổi nói trên tại Thông tư 25, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện ở mức rất cao. Theo đó, người thuê nhà được hưởng giá điện ở đúng mức Nhà nước quy định.

Đồng thời Cục điều tiết điện lực cũng đã tiến hành kiểm tra đôn đốc các Sở Công Thương, các đơn vị bản lẻ điện… Đến thời điểm này ở Hà Nội đã có 95% chủ hộ đã ký cam kết bán điện theo đúng bảng giá áp dụng.

Trước khi Thông tư 25 được ban hành, nhiều phản ánh về tình trạng chủ nhà trọ “hét” giá điện cao gấp nhiều lần so giá điện nhà nước quy định.

Tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây, nhiều công nhân, người thuê trọ cho biết họ đang bị chủ nhà trọ tính giá điện 3.000 đồng/kWh, cao hơn nhiều so với quy định.

Theo tìm hiểu, tại Hà Nội, giá điện các chủ nhà trọ áp dụng với người thuê trọ phổ biến từ 4.500 đồng- 5.000 đồng/kWh, gấp hơn 2 lần so với giá điện bậc 3 được quy định tại Thông tư. Thực trạng này kéo gây bất bình và khó khăn cho người thuê trọ. Tuy nhiên, người thuê trọ dường như không có lựa chọn khác để "né" giá điện cao. Không chỉ ở Hà Nội, rất nhiều địa phương có tình trạng "chặt chém" giá điện tại các khu nhà trọ.

Nguyễn Khánh

Cách tính giá điện mới từ 26/10: Người đi thuê nhà sẽ không lo bị “chặt chém” - 2