Cải cách chính sách: Doanh nghiệp e dè công chức...nhỏ!

Dân trí Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thẳng thắn, vấn đề của những bất cập nằm ở cấp cán bộ chuyên viên, bộ phận thực hiện, và mong muốn của doanh nghiệp là thấy được những sự chuyển biến chính sách trong thực tế chứ không chỉ ở trên giấy tờ.

Ông Vũ Tiến Lộc
Ông Vũ Tiến Lộc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ năm 2014 (VBF 2014), ngày 1/12/2014, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và bà Virginia Foote, Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, Chủ tịch và CEO Bay Global Strategy đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với báo giới về một số vấn đề “trăn trở” trong cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi của phóng viên về việc “mặc dù Quốc hội thời gian vừa qua đã thông qua một loạt chính sách có tính chất cởi mở cho môi trường kinh doanh, thế nhưng vì sao nhiều kiến nghị vẫn được VBF đặt ra rất nhiều lần”, ông Vũ Tiến Lộc thẳng thắn, vấn đề không nằm ở những cải cách tầm vĩ mô mà ở cấp cán bộ chuyên viên, bộ phận thực hiện. 

Do đó, doanh nghiệp mong muốn cảm nhận được những sự chuyển biến chính sách trong thực tế chứ không chỉ ở trên giấy tờ. Làm sao để những cải cách về chính sách mà Thủ tướng đã phê duyệt trở thành hành động hàng ngày của công chức cấp cơ sở. Và thực tế đặt ra yêu cầu phải chuyển biến cả bộ máy phía dưới, vấn đề này theo ông Lộc đánh giá là “gian nan”.

Chủ tịch VCCI cho rằng, cần có những cuộc bỏ phiếu đánh giá của các hiệp hội doanh nghiệp cho bên cung cấp dịch vụ công, phản ánh cho những người quản lý nhà nước về thái độ làm việc, mức độ tận tụy của những cán bộ trong bộ máy công quyền khi cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Và điều quan trọng là phải khích lệ doanh nghiệp nói ra được tiếng nói của mình để các bên cùng nhau cải thiện.

Về môi trường kinh doanh ở Việt Nam, dẫn kết quả khảo sát đánh giá hàng năm của Ngân hàng Thế giới (WB), bà Virginia Foote cho rằng, nhiều chỉ tiêu như thời gian cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, hỗ trợ tín dụng ngân hàng... Việt Nam vẫn ghi điểm rất thấp. Thời gian mà doanh nghiệp phải bỏ ra cho thủ thục hành chính tại Việt Nam “tốn kém” rất nhiều lần so với các nước khác. Do đó, bắt buộc Việt Nam phải nỗ lực để cải thiện và thu hẹp khoảng cách.

Tuy nhiên theo ông Lộc, có một lập luận từ phía Chính phủ, sự chậm trễ này một phần lớn là do trình độ của đội ngũ cán bộ và trang thiết bị ở Việt Nam còn thấp, đặt trong bối cảnh trình độ quản trị của doanh nghiệp không minh bạch, kim hãm những tiêu chí này chưa thể vươn lên tầm thế giới.
Đáp lại, bà Foote nói, thực tế đó có thể là đúng nhưng cũng có thể chỉ là một hình thức đổ lỗi. Trên thực tế, ngay cả ở Mỹ cũng đã diễn ra những tranh cãi để thông qua việc áp dụng Chính phủ điện tử, hải quan điện tử…, nhưng khi đã thuyết phục được thì các phương pháp này lại mang lại hiệu quả lớn, cắt giảm được chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, cũng như cho chính quyền.

Theo bà Foote, Việt Nam đang phải đối mặt với hai vấn đề lớn là tham nhũng và bất cập thủ tục hành chính và có một giải pháp để giải quyết được cả hai vấn đề: cắt giảm thủ tục hành chính và qua đó chống được tham nhũng.

Bà Virginia Foote
Bà Virginia Foote

“Cần cạnh tranh bằng năng lực quản trị, chứ không phải bằng quan hệ”

Bà Foote cũng đánh giá, Việt Nam là nền kinh tế có tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt rất thấp. Người dân vẫn còn phải đứng xếp hàng thanh toán bằng tiền mặt, trong khi điều này lại đại diện cho một nền kinh tế lạc hậu và kém hiệu quả. Bởi hoạt động rửa tiền sẽ lan rộng khi những giao dịch giá trị lớn như đất đai, bất động sản, xe cộ và các hàng hóa giá trị khác được chi trả bằng tiền mặt.

Việt Nam cũng là quốc gia có tỷ lệ kết nối internet và sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) cao nhưng trên thực tế lại chưa ứng dụng được để thúc đẩy giao dịch kinh doanh, giúp vận hành kinh tế diễn ra thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

Thêm vào những đánh giá này, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong khi niềm tin kinh doanh le lói trở lại thì môi trường cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với khu vực vẫn thấp, đặc biệt là về quản trị, sáng tạo, nguồn nhân lực… 

Theo nhận định của ông Lộc, thu thút FDI của Việt Nam thời gian qua chủ yếu vẫn dựa vào lợi thế thị trường, lao động giá rẻ chứ không phải dựa vào chất lượng lao động, sáng tạo và công nghệ.

Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) dù đã nói rất nhiều nhưng cải thiện chưa được bao nhiêu. Doanh nghiệp vừa thì lại có quản trị tương tối tốt còn doanh nghiệp (kể cả các “đại gia”) vẫn còn lúng túng với quản trị doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ thì quản trị yếu. 

VCCI cho rằng, việc nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu. Khi môi trường kinh doanh trở nên minh bạch và công bằng hơn thì sẽ tạo điều kiện cải thiện trình độ quản trị, góp phần tạo nên cạnh tranh, chứ không phải là “cạnh tranh bằng quan hệ” như những thời kỳ trước.

“Tôi nghĩ phải có một chương trình vực dậy, tái khởi động khu vực doanh nghiệp trong nước. Bây giờ khác trước, giai đoạn mới quan trọng ở chỗ là phải có những động lực phát triển, tái khởi động khu vực doanh nghiệp tư nhân theo phương thức dựa trên những nền tảng về quản trị, năng lực cạnh tranh và phải xốc lại tinh thần kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp” – ông Lộc cho hay.

Sáng nay (2/12/2014), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2014 sẽ được khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của các lãnh đạo và đại diện Chính phủ, Bộ ban ngành cùng cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo thông báo của Ban tổ chức diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới tham dự VBF cuối kỳ năm nay.

VBF cuối kỳ 2014 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức tài chính quốc tế, Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đồng tổ chức. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Doanh nghiệp hướng tới các Hiệp định thương mại mới”.

Diễn đàn sẽ thảo luận các nhóm vấn đề về cải cách thị trường tài chính, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”
Thủ tướng: “Năm 2014, lạm phát dưới 3%, tăng trưởng 5,9%”

(Dân trí) - Trong năm 2014, dự kiến lạm phát Việt Nam sẽ chỉ dừng dưới 3%, song năm tới, mức lạm phát sẽ được đẩy lên 5% trong tầm kiểm soát để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,2% so với mức 5,9% năm 2014.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:40

“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”
“Năng suất sản xuất Việt Nam chỉ bằng 7% Trung Quốc”

(Dân trí) - Đại diện AmCham cho biết, chi phí trung bình cho lao động nhà máy ở Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 chi phí ở Trung Quốc, song lợi thế của chi phí lao động thấp bị giảm đi bởi sản lượng bình quân đầu người còn yếu kém.

Thứ ba, 02/12/2014 - 11:01

Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"
Bầu Kiên: "Cho bị cáo uống thuốc huyết áp"

(Dân trí) - Sáng nay (2/12), HĐXX Phúc thẩm TANDTC tiếp tục xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm. Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tiến hành làm rõ hành vi “kinh doanh trái phép” cụ thể việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu 5/6 công ty mà bầu Kiên là người đại diện.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:40

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 2/12, giá vàng miếng SJC tăng mạnh gần 300.000 đồng/lượng rồi nhanh chóng đi xuống, dù vậy, vẫn cao hơn giá vàng thế giới hơn 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/12/2014 - 10:14

Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng
Điềm lạ đánh động các ông lớn ngân hàng

Nhiều ông lớn đang tụt lùi trong bảng xếp hạng, trong khi đó nhiều 'đàn em' lại có bước tiến đáng nể.

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:10

Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng
Khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng

Một sản phẩm hay, 1 thương hiệu độc, chưa hẳn đã là những yếu tố đủ để đảm bảo cho 1 dự án khởi sự kinh doanh thành công. Bởi trong thực tế thì có tới hàng triệu ý tưởng kinh doanh được những cái đầu đầy hoài bão của các doanh nhân tương lai sản sinh ra mỗi ngày, nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, chỉ có 1 phần nhỏ trong số đó có khả năng thành hiện thực, hoặc sống sót và phát triển được ...

Thứ ba, 02/12/2014 - 09:00

Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu
Việt Nam có thêm “5 điểm cộng” trong mắt doanh nghiệp Châu Âu

(Dân trí) - Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, cải cách thời gian nộp thuế, triển vọng ký kết hiệp định thương mại song phương FTA giữa EU và Việt Nam năm 2015…

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:56

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt đêm qua

(Dân trí) - Sau khi giảm chóng mặt vào sáng qua, giá vàng quốc tế đã có một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục vào đêm qua, tăng một mạch hơn 70 USD/oz. Kết quả, phiên đầu tháng 12 đã trở thành phiên tăng mạnh nhất của giá vàng trong hơn 1 năm.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:50

Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM
Sáng mai khai mạc Vietnam Expo 2014 tại TPHCM

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 12 - Vietnam Expo 2014 - sẽ khai mạc tại tại TPHCM vào ngày mai 3/12. Hội chợ được tổ chức đồng thời với Triển lãm Sản phẩm Thổ Nhĩ Kỳ và Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh lần thứ 4 tại Việt Nam.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:00

Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”
Năng suất lao động thấp: “Đừng đổ tại người dân”

(Dân trí) - “Năng suất lao động thấp nhất khu vực thì đừng đổ cho người dân thiếu sáng tạo, thiếu chăm chỉ và chúng ta đi lên từ 1 nước nông nghiệp. Bây giờ là lúc phải tìm ra hướng khắc phục...” Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhận định.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:53

Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô
Quà Tết "siêu độc": Hơn nửa triệu đồng một trái đào tiên hồ lô

(Dân trí) - Những năm gần đây người dân sẵn sàng bỏ ra bạc triệu để tậu về những hoa quả “độc” chưng tết, như: bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, bưởi bàn tay phật…. Tết Ất Mùi năm nay, người dân có thêm lựa chọn nữa là trái đào tiên hình hồ lô để chưng tết.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:43

“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”
“Chưa có ngân hàng nào bị phá sản theo đúng nghĩa”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ, ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu như làm ăn không ổn thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy, vấn đề này sẽ minh bạch”, ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm
Chuyện vay mượn và áp lực cuối năm

Cuối năm, trước hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi lẫn khuyến mại được các nhà băng bung ra như “trăm hoa đua nở”, cơ hội vay tiền sắm sửa, mua bán tưởng như rất rộng cửa và dễ dàng. Thế nhưng, vay vốn thì cần phải thực tế chứ không chỉ đơn giản một “màu hồng”.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:30

Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước
Yêu cầu xử lý nghiêm và "bêu" tên doanh nghiệp vận tải chây ỳ giá cước

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, mặc dù đến nay, nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã thực hiện giảm giá cước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai giảm cước trong khi giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu.

Thứ ba, 02/12/2014 - 06:07

Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói
Kinh Đô "chán" bánh kẹo, chuyển sang bán dầu ăn, mì gói

(Dân trí) - Chính thức công bố sẽ từ bỏ phần lớn mảng kinh doanh chính là bánh kẹo từ giữa năm 2015. Kinh Đô cũng sẽ nâng sở hữu lên trên 51% nhằm nắm quyền chi phối tại "ông lớn" trong ngành dầu ăn Vocarimex.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:54

Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách nhà nước "hụt" thu 1.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách nhà nước sẽ "hụt" thu 1.000 tỷ đồng và nếu như trong năm 2015, mặt bằng giá dầu giảm còn trên dưới 80 USD/thùng, Ngân sách nhà nước theo đó sẽ ghi nhận "hụt" mất 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 01/12/2014 - 08:51

Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”
Trung Quốc ung dung hưởng lợi từ “cuộc chiến giá dầu”

(Dân trí) - Trung Quốc đang trở thành quốc gia được lợi hàng đầu trong cuộc chiến giá dầu giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối thủ. Nhân cơ hội giá dầu giảm chóng mặt, Trung Quốc ung dung gom dầu cho dự trữ chiến lược của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 04:13

Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ
Nhiều chiêu trò “móc túi” của chủ nhà trọ

Các khu trọ tại Hà Nội hiện nay chủ yếu thu hút đông lượng sinh viên, người lao động và phần lớn đều chung hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chi tiêu cho cuộc sống vốn đắt đỏ, cộng với các chi phí điện, nước, tiền nhà trọ bị chủ trọ hét giá khiến nhiều người vốn đã khó khăn, nay càng trở nên chật vật.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:50

Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê
Ùn ùn đổ về cửa khẩu sang Trung Quốc xách hàng thuê

Khoảng 10 ngày trở lại đây, tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, TP Móng Cái (Quảng Ninh) hàng vạn lượt người làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc để xách hàng thuê.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:48

Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Chuyện gì đằng sau 60 tấn "cyanua giả" Besra nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Tập đoàn Besra, chủ khai thác 2 mỏ vàng lớn nhất Việt Nam là Bồng Miêu và Phước Sơn (Quảng Nam) không trả lời được những uẩn khúc đằng sau việc nhập lô hàng 60 tấn ‘cyanua giả’ từ Trung Quốc về phục vụ khai thác vàng tại Quảng Nam.

Thứ hai, 01/12/2014 - 02:05

"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc
"Bầu" Kiên phủ nhận cáo buộc

(Dân trí) - Trong ngày làm việc thứ 2, Nguyễn Đức Kiên xin được trình bày các nội dung liên quan đến các tội danh của mình.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:36

Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng
Ngành ngân hàng: Đã qua thời chạy đua lãi suất và kiếm lãi dễ dàng

Hiện tại các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế thường đánh giá cao về tính minh bạch và chủ động công bố thông tin của tổ chức tín dụng. Với những TCTD đã niêm yết hoặc là doanh nghiệp đại chúng đều phải công bố thông tin định kỳ theo yêu cầu của Thông tư 52.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:31

Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc
Thực hư chuyện Việt Nam nhập khẩu 70% giống lúa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng Việt Nam nhập khẩu tới 70% giống lúa từ Trung Quốc, ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khẳng định rằng: Nước ta chỉ nhập 65% giống lúa lai và diện tích giống lúa lai chỉ chiếm 8% tổng diện tích trồng lúa của cả nước.

Thứ hai, 01/12/2014 - 01:25

Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ
Công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp cổ phiếu OGC cấn trừ nợ

(Dân trí) - Chứng khoán Đại Dương (OCS) đã hoàn tất bán giải chấp 35,8 triệu cổ phiếu OGC do doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ và bán được 12,54 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của Ocean Bank nhằm thu hồi nợ.

Thứ hai, 01/12/2014 - 11:30