Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:00

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý "khoe mẽ" thắng lớn

Dân trí

Tuần qua, dòng chia sẻ "khoe mẽ" của Mai Phương Thuý trên trang cá nhân Facebook về việc đầu tư "mát tay" của cô khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chỉ trong 2 tháng, với chục tỷ đồng đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý đã "bắt đáy" thành công. Đây là thông tin được nhiều bạn đọc quan tâm.

Mai Phương Thuý “khoe mẽ”, cầm cả chục tỷ đồng đầu tư cổ phiếu

Một trạng thái chia sẻ (status) đáng chú ý của Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thuý trên trang cá nhân Facebook đã lập tức khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo đó, Mai Phương Thuý cho biết trong vòng 2 tháng qua cô đã cầm trong tay cả chục tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu và đáng chú ý là đã “bắt đáy” thành công.

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý khoe mẽ thắng lớn - 1

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang giao dịch giằng co, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng trong quyết định giải ngân thì việc “nàng hậu” bỏ ra cả chục tỷ đồng để mua cổ phiếu khiến nhiều người bất ngờ. Hơn thế, cô còn cho biết đã bắt đáy thành công, đây là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong đạt được.

“Khi bạn cầm chục tỷ mua ròng rã hai tháng trời rồi chợt nhận ra mình đã bắt đáy thành công. Thôi ôm luôn chờ về đỉnh cũ để bán hoặc về đáy cũ để gom thêm vậy...” - Mai Phương Thuý chia sẻ kèm dòng cảm xúc “đang cảm thấy khoe mẽ”.

Một môi giới có tiếng trên thị trường từng nói về Mai Phương Thuý, rằng “chưa từng gặp ai thành đến vậy trong sự nghiệp đầu tư”. Người này cho biết, Mai Phương Thuý đầu tư MWG từ nhiều năm trước và đã ăn lãi bằng lần; mua VJC của VietJet từ lúc mới lên sàn và cũng “ăn bằng lần”; mua VGI của Viettel Global từ vùng 14.000 hồi năm ngoái và hiện đang nắm giữ.

Vợ chồng đại gia thuỷ sản kinh doanh sa sút

Doanh nghiệp thuỷ sản của vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang - Chu Thị Bình vừa gây thất vọng lớn đối với cổ đông khi báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2019 sụt giảm mạnh.

Kết quả trong quý 2, Minh Phú lãi trước thuế hơn 89 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 73 tỷ đồng, giảm lần lượt 62% và 66% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Minh Phú lãi hơn 179 tỷ đồng trước thuế và hơn 153 tỷ đồng sau thuế, lần lượt giảm 51% và 53% so với cùng kỳ.

Trước đó, doanh nghiệp của vợ chồng ông Lê Văn Quang đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2019 xuống còn 1.430 tỷ đồng lợi nhuận (giảm 38% so với kế hoạch ban đầu), song với kết quả vừa công bố thì sau nửa năm, Minh Phú mới hoàn thành 11% kế hoạch.

Với kết quả kinh doanh bết bát trên, cổ phiếu MPC của Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú trong phiên sáng 16/8 đã mất thêm 4.200 đồng tương ứng 13,04% còn 28.000 đồng. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mã này, ghi nhận mất 7.200 đồng/cổ phiếu và giảm 20,45% trong 4 phiên vừa qua.

“Đế chế vàng bạc” của vợ ông Trần Phương Bình thắng lớn?

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý khoe mẽ thắng lớn - 2

Vợ ông Trần Phương Bình - bà Cao Thị Ngọc Dung chính là bà chủ thương hiệu PNJ

Thương chiến Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng khiến giới đầu tư toàn cầu lựa chọn vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Điều này đã đưa giá vàng thế giới lên mức 1.518,8 USD/ounce, đạt đỉnh 6 năm. Trong nước, giá vàng SJC cũng lên mức 42,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh là tin vui đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng có hàng tồn kho lớn trong thời gian này. Riêng tại PNJ, báo cáo tài chính quý II/2019 của doanh nghiệp này cho thấy, công ty của bà Cao Thị Ngọc Dung đang có lượng hàng tồn kho lên tới 4.931,5 tỷ đồng tại thời điểm 30/6.

Điều này khiến cho giá cổ phiếu PNJ của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận phiên giao dịch 16/8 hồi phục mạnh trở lại, lên 86.700 đồng/cổ phiếu. 

Với mức giá hiện này, PNJ đã tăng giá hơn 19% trong vòng 1 tháng giao dịch vừa qua và tăng tới hơn 31% so với đầu năm (mức đáy thiết lập ngày 3/1/2019 là 66.000 đồng). Trước đó, mức giá cao nhất của mã cổ phiếu này đạt được vào ngày 13/8 là 87.000 đồng/cổ phiếu.

Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại “con át chủ bài”

HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa thông báo hoàn tất chuyển đổi toàn bộ 221.710 trái phiếu thành 221,71 triệu cổ phiếu mới cho các trái chủ. Qua đó, HAGL Agrico tăng vốn điều lệ lên 11.086 tỷ đồng.

Phần lớn trái phiếu nói trên thuộc về Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) với số lượng 221.688 trái phiếu. Theo đó, sau chuyển đổi, THACO nắm giữ gần 219,4 triệu cổ phiếu HNG và chiếm tỷ lệ 26,29% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý khoe mẽ thắng lớn - 3

Bầu Đức

Theo danh sách cổ đông lớn sau đợt chuyển đổi trái phiếu mà HAGL Agrico công bố thì Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn nắm 42,83% vốn điều lệ; Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai nắm 8,4% vốn điều lệ. Trong đó, Hưng Thắng Lợi Gia Lai là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai (sở hữu 99% vốn).

Như vậy, tổng sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico là 49,2% và đồng nghĩa với việc HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Với dữ liệu này có thể Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đã mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico.

Đại gia Nhượng Tống lên kế hoạch vực "dậy đế chế giải trí"

Trải qua một năm nhiều biến cố, gặp sự cố với YouTube, cổ phiếu lao dốc không phanh, đại gia trẻ Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và lãnh đạo Yeah1 vừa công bố kế hoạch đáng chú ý để vực dậy “đế chế” trong lĩnh vực giải trí. 

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý khoe mẽ thắng lớn - 4

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống vốn là một diễn viên trước khi là "doanh nhân nghìn tỷ" trên sàn chứng khoán.

Theo đó, tập đoàn này đã thông qua nghị quyết thành lập công ty con trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thay đổi nhiều vị trí nhân sự cấp cao; cơ cấu khoản vay nợ nước ngoài.

Cụ thể, Yeah1 dự kiến thành lập công ty con mới với tên gọi Appnews, thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Về nhân sự, công ty tiến hành bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cang vào vị trí Phó Tổng Giám phụ trách Tài chính thay cho ông Võ Thái Phong, bổ nhiệm ông Hồ Nam Đông vào vị trí Phó Tổng Giám đốc thay cho ông Bùi Hữu Nhật.

Đồng thời, đề cử bà Nguyễn Thị Ngọc Nữ bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng, thay thế ông Thái Phong bắt đầu từ ngày 13/8/2019.

Tại nghị quyết này, “ông trùm giải trí” cũng thông qua việc tái cơ cấu khoản đầu tư nước ngoài trị giá 12 triệu USD.

Theo báo cáo tài chính soát xét nửa đầu năm 2019 của Yeah1, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này tăng 11,23% so với báo cáo tự lập (hơn 5 tỷ đồng) lên 51,2 tỷ đồng do điều chỉnh việc ghi nhận lãi các khoản cho vay nội bộ trong tập đoàn.

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ từ bỏ quyền cổ đông lớn ở HAGL Agrico

Ông Trần Bá Dương đã bán 37,7 triệu cổ phiếu HNG trong khoảng thời gian từ ngày 9/8 đến ngày 12/8 và không còn là cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Sau giao dịch này, sở hữu của ông Trần Bá Dương tại HAGL Agrico đã giảm từ 80 triệu cổ phiếu, chiếm 9,02% vốn điều lệ, xuống còn 42,3 triệu cổ phiếu, chiếm 4,77% vốn điều lệ.

Cầm chục tỷ đầu tư cổ phiếu, Mai Phương Thuý khoe mẽ thắng lớn - 5

Tỷ phú USD Trần Bá Dương chuyển nhượng cổ phần cho công ty mẹ của THACO là Trân Oanh

Sau đợt chuyển đổi, HAGL Agrico có 3 cổ đông lớn nắm giữ 75,52% vốn điều lệ, trong đó, Hoàng Anh Gia Lai nắm giữ gần 453 triệu cổ phiếu, chiếm 40,83%; THACO nắm giữ gần 292 triệu cổ phiếu, chiếm 26,29% và Công ty Cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai nắm giữ hơn 93 triệu cổ phiếu, chiếm 8,4%. 

Tính cả phần sở hữu gián tiếp qua Hưng Thắng Lợi Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 99% Hưng Thắng Lợi Gia Lai), tỷ lệ sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico đạt 49,06% và theo đó mất quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico.

Với việc Hoàng Anh Gia Lai không còn là công ty mẹ, đồng nghĩa với tới đây HAGL Agrico sẽ không phải hợp nhất báo cáo tài chính vào Hoàng Anh Gia Lai nữa.

Thế Hưng