Campuchia, Indonesia làm "xe xanh", ô tô Việt đang ở đâu?

Dân trí Thông tin Chính phủ Indonesia vừa đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp xe ô tô điện để đến năm 2018 sẽ cho ra đời những dòng xe điện sản xuất quy mô công nghiệp. Tương tự, Campuchia cũng đã đưa một loại xe xanh chạy điện vào sản xuất và đi quảng bá khắp nơi. Vậy, xe hơi Việt Nam, có gì trước trào lưu xe điện, xe xanh của thế giới và khu vực?
>>Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính...
>>Phó Thủ tướng: Ngành ô tô Việt Nam muốn hỗ trợ từ Nhật Bản

Không so sánh với các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan, Malaysia, chỉ cần nhìn sang Campuchia và cao hơn nữa là Indonesia, đã thấy các dòng xe xanh của các nước đang được đầu tư rất mạnh. Nếu năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, ô tô từ các nước này được gỡ bỏ thuế quan theo cơ chế gỡ bỏ hàng hoá nhạy cảm cao (HCL) của Hiệp định thương mại tự do ASEAN (nay là AEC) thì việc Việt Nam bị biến thành thị trường ô tô của các nước trên không là chuyện khó.

Khu vực đang hướng đến xe xanh

Về thông tin Campuchia chế tạo thành công một chiếc “siêu xe” từ năm 2013 và hoàn thiện mẫu này năm 2014 với tên Angkor 2014. Loại xe này có trang bị hệ thống GPS, được chạy bằng điện với vận tốc tối đa 60km/giờ. Điều đáng nói, chiếc xe có thiết kế mở cánh lên trên như những chiếc siêu xe thời thượng. Giá dòng xe trên chỉ dao động chỉ 100 triệu đồng/chiếc.

Xe ô tô Angkor EV 2014 của Campuchia ra mắt từ năm 2014
Xe ô tô Angkor EV 2014 của Campuchia ra mắt từ năm 2014

Theo báo chí Campuchia, ý tưởng của nhà sản xuất xe điện người Campuchia này có được từ năm 2003, đầu tiên sử dụng máy của Honda C100, sau đó model thứ hai và thứ 3 của ông này sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn. Năm năm sau đó, ông này trình làng chiếc xe mới 2010 và năm 2014 trình làng chiếc xe Angkor EV 2014 chạy điện với 300 km/lần sạc.

Ngoài Campuchia, một nước đang có vấn nạn tắc đường hơn cả Việt Nam do xe máy quá nhiều là Indonesia cũng đã xây dựng các kịch bản nhằm chuyển nền sản xuất xe hơi của nước này sang hướng xanh hóa.

Cụ thể Indonesia đã có cả Chương trình phát triển ôtô điện quốc gia với mục tiêu sản xuất xe xanh hàng loạt. Từ năm 2012, sản phẩm ô tô điện của nước này đã ra đời. Tuy nhiên, còn sơ sài và phụ thuộc công nghệ và máy móc, thiết bị của Nhật Bản như các hãng Daihatsu và Toyota.

Đến Năm 2014, mẫu xe điện thử nghiệm của Viện nghiên cứu Nopember Sepuluh cho ra đời. Tuy nhiên, không đạt các mục tiêu của chiến lược cấp quốc gia, các mẫu xe xanh của nước này được tiếp tục nghiên cứu.

Gần đây, Indonesia đã chú trọng đẩy mạnh các chiến dịch chuyển các nhà sản xuất xe ô tô nội địa, hướng các doanh nghiệp liên doanh của Indonesia và Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển mảng ô tô điện, phấn đấu năm 2018, Indonesia sẽ cho ra đời sản phẩm ô tô điện với tỷ lệ nội địa cao.

Theo đó, Chính phủ Indonesia đã ban hành các chính sách tài chính và phi tài chính nhằm khuyến khích sản xuất các dòng xe thân thiện với môi trường, phù hợp với xu thế của thị trường toàn cầu. Về mức thuế suất đối với mặt hàng xe xanh, thân thiện môi trường, từ năm 2013, Indonesia đã ra Quy định số 41/2013 về việc đánh thuế ở mức thấp đối với các loại xe ô tô có mức tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải CO2 thấp.

Một chiếc xe xanh của Indonesia mang tên evina ahmadi được ra mắt và sử dụng cho APEC năm 2013
Một chiếc xe xanh của Indonesia mang tên evina ahmadi được ra mắt và sử dụng cho APEC năm 2013

Chính vì điều này, đã khuyến khích các nhà sản xuất xe hơi quốc tế tăng cường mở rộng đầu tư để tập trung sản xuất các loại xe thân thiện môi trường. Các loại xe tiêu hao ít năng lượng, xe xanh có công suất động cơ 1.200 CC được miễn thuế tại quốc đảo.

Gần đây, Chính phủ Indonesia đã quyêt đặt mục tiêu sản xuất 2,5 triệu chiếc vào năm 2019 và xuất khẩu phải tăng gấp ba lần vào năm 2017, trong đó các nhà sản xuất phải chú trọng cho ra đời các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu, lượng khí thải CO2 thấp mới được ưu đãi thuế.

Theo báo chí quốc tế, Indonesia đang nỗ lực để tận dụng xu hướng quốc tế hóa xe xanh, xe điện, xe thân thiện với môi trường để thay thế Thái Lan, trở thành địa điểm sản xuất xe hơi thế hệ mới, quy tụ các nhà đầu tư, liên doanh của thế giới về đây thông qua chiếc lược bài bản và quyết tâm cao.

Việt Nam sẽ là vùng trũng trong thị trường xe nhập

Trở lại với Việt Nam, cộng đồng DN vừa qua rất vui mừng khi Bộ Công Thương chính thức giới thiệu 9 loại xăng theo tiêu chuẩn Euro 4 (xăng sạch theo tiêu chuẩn 5 bậc của châu Âu) bán ra thị trường từ ngày 1/1/2017, đồng thời thống nhất giới thiệu lộ trình bán các loại xăng trêm trước khi công bố quy định và kiểm định về công nghệ khí thải đối với sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô tại Việt Nam.

Theo nhận định của TS Ngô Trí Long, chuyên gia Kinh tế: "Vấn đề xăng tiêu chuẩn Euro 4 đã được Chính phủ đưa ra tại Quyết định số 49 của Chính phủ từ ngày 1/1/2017 đã phải bán và các DN phải lắp ráp công nghệ khí thải cho ô tô tương ứng. Động thái này dù muộn nhưng vẫn là điều đáng mừng, bởi lâu nay, chúng ta đang phải dùng loại xăng tiêu chuẩn thấp Euro 2 trong khi thế giới đã bán xăng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và quy định động cơ khí thải Euro 4 hàng chục năm rồi".

Ông Long nhấn mạnh: "Thế giới đang hướng đến xe điện, xe chạy bằng năng lượng mặt trời, Việt Nam không thể quẩn quanh trong giới hạn của xe động cơ khí thải thấp được, xe chạy xăng bẩn được... Về ngành ô tô, chúng ta đang đi sau thế giới, sau khu vực về cách nhìn và xu hướng. Tuy nhiên, đã đi sau thì phải kiên quyết yêu cầu các DN bán loại xăng trên, không được để giống với tình trạng chết yểu của xăng E5 hiện nay, sản phẩm tốt nhưng không được sử dụng".

Ông Tussin Mahamongkol, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam cho hay: "Tôi được biết một số liên doanh sản xuất ô tô của Thái đã hoàn thành nghiên cứu xe điện, họ chuyển một số model sang chế tạo quy mô phòng nghiên cứu và nhà máy, đi tiên phong là Nissan, Mitsubishi... Thái Lan là nước có ngành công nghiệp ô tô lớn, do đó để thay đổi hướng phát triển, cần phải thay đổi cả chuỗi cung ứng, do đó chắc các DN phải làm dần từng bước".

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Việt Nam chi 1.600 tỷ đồng nhập rau củ quả mỗi tháng
Việt Nam chi 1.600 tỷ đồng nhập rau củ quả mỗi tháng

(Dân trí) - Là nước nông nghiệp nhưng gần đây Việt Nam đã chi nhiều tiền để nhập các loại rau củ quả phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. 9 tháng đầu năm, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, số chi cho nhập rau, củ quả đã lên đến hơn 650 triệu USD và dự kiến, cả năm sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:02

"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm sâu lãi suất cho vay
"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm sâu lãi suất cho vay

(Dân trí) - Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành vừa phát đi thông điệp về việc kể từ 8h sáng mai 15/10, ngân hàng này chính thức cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay các đối tượng này chỉ còn 6%năm.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 01:00

Gần 13.000 chiếc Note 7 đã được bán ra tại thị trường Việt Nam
Gần 13.000 chiếc Note 7 đã được bán ra tại thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Thông tin vừa phát đi từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, có 12.633 chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7 nằm trong diện thu hồi và hoàn tiền tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:00

Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Đề nghị khởi tố vụ án
Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Đề nghị khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan tới vụ việc du khách người Úc tố cáo nhà hàng quẹt thẻ mất gần 700 triệu đồng cho một bữa ăn tối, người đại diện ủy quyền của vị du khách này đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:25

Thí điểm khai thuế điện tử cho cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TPHCM
Thí điểm khai thuế điện tử cho cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TPHCM

(Dân trí) - Từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, ngành thuế sẽ áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn TPHCM, Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại thành phố Hà Nội, TPHCM có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:00

Liên tiếp đón tin vui về hạ tầng, bất động sản Phan Thiết "nóng" chưa từng có
Liên tiếp đón tin vui về hạ tầng, bất động sản Phan Thiết "nóng" chưa từng có

​Trong thời gian gần đây, hạ tầng Phan Thiết liên tục đón tin vui với những công trình hạ tầng tỷ đô. Đây cũng là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản Phan Thiết trở mình vươn vai thức dậy, lột xác mạnh mẽ và thu hút hàng loạt đại gia địa ốc liên tục rót “ngàn tỷ” đầu tư.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:00

Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng bằng xe oto Toyota
Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng bằng xe oto Toyota

Đầu tháng 10, Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã tổ chức lễ trao thưởng cho chị Hồng Thị Thùy Linh tại Hà Tĩnh, chủ nhân của chiếc xe ô tô Toyota Corolla Altis, là giải thưởng lớn nhất của chương trình tri ân khách hàng (KH) nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Bảo Việt Nhân thọ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 09:41

Nợ thuế 1,5 triệu đồng, bị tịch thu giá võng, ghế ngồi
Nợ thuế 1,5 triệu đồng, bị tịch thu giá võng, ghế ngồi

“Tôi cương quyết không nhận lại giá để treo võng và ghế nằm đều bằng gỗ của mẹ tôi mà Chi cục Thuế huyện Bắc Bình đã cưỡng chế, tịch thu mang trả lại”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 09:25

Chính phủ yêu cầu mở rộng diện khoán xe công
Chính phủ yêu cầu mở rộng diện khoán xe công

(Dân trí) - Trong các giải pháp điều hành năm 2017, Chính phủ yêu cầu phải lưu ý đề xuất các giải pháp triệt để tiết kiệm trong chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên, rà soát cắt giảm ngay những nội dung chi và nhiệm vụ chi không thực sự cần thiết, mở rộng diện khoán xe công, áp dụng mạnh mẽ cơ chế khoán chi trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý chặt chẽ tài sản công.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:00

Thị trường bất động sản chứng kiến sự gia nhập của người chơi mới
Thị trường bất động sản chứng kiến sự gia nhập của người chơi mới

Nửa cuối năm 2016, thị trường bất động sản nóng dần lên khi liên tục đón nhận nhiều sản phẩm chất lượng cao được đầu tư kỹ lưỡng của các chủ đầu tư ngành dược phẩm, dệt may, sản xuất…

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:37

Tổng thanh tra xe nhập: Độc quyền + gian lận = siêu lợi nhuận
Tổng thanh tra xe nhập: Độc quyền + gian lận = siêu lợi nhuận

Những thông tin đầu tiên rò rỉ từ Bộ Tài chính cho thấy không chỉ một số đơn vị phân phối thương mại mà cả đại gia xe chính hãng cũng dùng chiêu trò để gian lận thuế. Và việc hai nhãn xe hạng sang chính hãng có khả năng bị truy thu hàng trăm tỉ tiền thuế phần nào cho thấy thông tư 20 về nhập khẩu xe không phải là rào chắn hoàn hảo để ngăn gian lận thuế như nhiều người lầm tưởng.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:30

Sau Formosa  đến lượt Vedan xin tự nhập than để phát điện
Sau Formosa đến lượt Vedan xin tự nhập than để phát điện

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài - FDI) vừa có công văn xin Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Công Thương và Tổng cục Hải quan cho nhập khẩu than trực tiếp về phát điện thay vì qua các doanh nghiệp (DN) được chỉ định theo quy định của Chính phủ từ năm 2014.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Giám đốc WB cam kết giúp Việt Nam thành nước công nghiệp trong vòng một thế hệ!
Tân Giám đốc WB cam kết giúp Việt Nam thành nước công nghiệp trong vòng một thế hệ!

(Dân trí) - Tân Giám đốc World Bank cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi, thực hiện những mục tiêu và định hướng tầm nhìn đến năm 2035, giúp Việt Nam trở thành một nước công nghiệp trong vòng một thế hệ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:11

Áp dụng quy định mới về lệ phí trước bạ từ 1/1/2017
Áp dụng quy định mới về lệ phí trước bạ từ 1/1/2017

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về lệ phí trước bạ, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tính theo tỷ lệ %, riêng với xe máy và ô tô con có mức thu lệ phí trước bạ lần đầu lần lượt là 2% và 10%. Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:58

Bộ Công Thương: 57 xe công dư thừa 55 xe cũ, xin sắm thêm 19 xe
Bộ Công Thương: 57 xe công dư thừa 55 xe cũ, xin sắm thêm 19 xe

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, trong 57 xe dư thừa theo quy định mới về định mức xe công thì có tới 55 xe đã quá thời gian sử dụng theo quy định mà không thể tiếp tục sử dụng được hoặc đã hỏng nhưng việc sửa chữa để tiếp tục sử dụng không hiệu quả. Nhưng Bộ này lại xin mua tăng thêm 19 xe.

Thứ năm, 13/10/2016 - 05:58

Đòi nợ thuê: Phải ăn mặc lịch sự, không mặc như "xã hội đen"
Đòi nợ thuê: Phải ăn mặc lịch sự, không mặc như "xã hội đen"

(Dân trí) - Đây là một trong những quy định được nêu tại dự thảo Nghị định về về kinh doanh dịch vụ đòi nợ do Bộ Tài chính soạn thảo và đang lấy ý kiến rộng rãi. Mặc dù quy mô tín dụng đen ở Việt Nam rơi vào con số khoảng 50 tỷ USD (năm 2013) nhưng theo thống kê báo cáo lên Bộ Tài chính thì số lượng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang ngày càng thu hẹp, đa số kinh doanh không có lãi.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:46

Loại hình bất động sản nào sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2016?
Loại hình bất động sản nào sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2016?

Những tháng cuối năm, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung căn hộ đến từ các dự án mới, dự kiến hơn 13.000 căn hộ, khoảng 800 căn biệt thự nhà liền kề sẽ gia nhập thị trường.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:35

Doanh nghiệp đòi Bộ bồi thường vì... hạ bớt điều kiện kinh doanh
Doanh nghiệp đòi Bộ bồi thường vì... hạ bớt điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Trong khi hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh gas tố bị "ép chết" vì chính sách thì mới đây, một loạt doanh nghiệp kinh doanh gas khác lại vừa có đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương về việc cân nhắc, xem xét không sửa quy định hạ chuẩn điều kiện kinh doanh gas tại Nghị định 19.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:00

Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro
Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chia sẻ về cơ hội và thách thức kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:50

Ông Lê Đăng Doanh: “Cuộc sống luôn mạnh hơn mọi giáo điều”
Ông Lê Đăng Doanh: “Cuộc sống luôn mạnh hơn mọi giáo điều”

“Cỏ May xin đăng ký kinh doanh về ngành sản xuất gạo. Họ nộp đơn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau hàng tháng đợi chờ, vẫn không có hồi âm. Cỏ May lúng túng hỏi chuyên gia, và được khuyên: Hãy thử xin ở Singapore!”

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:32

Biến bãi giữa sông Hồng làm bãi đỗ xe
Biến bãi giữa sông Hồng làm bãi đỗ xe

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa hiến kế cho thành phố Hà Nội về một số giải pháp chống chống ùn tắc và hạn chế xe cá nhân, đáng chú ý trong số này là đề nghị Hà Nội làm cống hóa sông Kim Ngưu và biến bãi giữa sông Hồng thành bãi đỗ xe mới.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:21

100 doanh nghiệp lớn nộp gần 3 tỷ USD thuế thu nhập doanh nghiệp
100 doanh nghiệp lớn nộp gần 3 tỷ USD thuế thu nhập doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong năm 2015, 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đóng góp tới hơn 90.000 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, trong đó, 100 doanh nghiệp đứng đầu chiếm tới 75%.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:00

Doanh nhân không cần quan hệ bất minh
Doanh nhân không cần quan hệ bất minh

(Dân trí) - Doanh nhân không cần quan hệ bất minh, đó mới là thế hệ doanh nhân liêm chính - TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã mong mỏi và truyền đi thông điệp này nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:30

Tỷ giá trung tâm vượt ngưỡng 22.000 VND/USD
Tỷ giá trung tâm vượt ngưỡng 22.000 VND/USD

(Dân trí) - Ngày 13/10, tỷ giá trung tâm tăng tiếp 15 VND, vượt ngưỡng 22.000 VND/1 USD. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá trung tâm đi lên với mức tăng tổng cộng 42 VND.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:23