Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:48

Cạn kiệt tiền mặt, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn thanh toán cho Iran

Dân trí

Hết tiền mặt và mong muốn được giúp đỡ để hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ, Venezuela buộc phải rút 9 tấn vàng thỏi tại kho dự trữ để thanh toán cho đồng minh thân cận Iran.

Theo Bloomberg, các quan chức chính phủ Venezuela đã chất đầy 9 tấn vàng, tương đương với 500 triệu USD, lên các máy bay phản lực để thanh toán cho Iran do phía Tehran đã hỗ trợ nước này tu bổ, phục hồi các nhà máy lọc dầu bị tê liệt.

Việc này dẫn đến sự sụt giảm ngân khố dự trữ đột ngột trong nước, khiến Venezuela - đất nước đang chật vật trong khủng hoảng, chỉ còn khoảng 6,3 tỷ USD ngoại tệ mạnh, mức thấp nhất trong 3 thập kỷ qua.

Cạn kiệt tiền mặt, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn thanh toán cho Iran - 1
Vàng được coi là tài sản tích lũy có giá trị lớn nhất còn lại đối với Venezuela khi giá dầu sụp đổ. Ảnh: Bloomberg

Iran và Venezuela từ lâu đã trở thành đồng minh của nhau và ngày càng có mối quan hệ chặt chẽ hơn nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch Covid-19 làm giá dầu - nguồn thu nhập chính của họ, sụt giảm xuống đến mức âm.

Iran được coi là điểm đến mới nhất của các mỏ vàng trong ngân khố Venezuela sau khi Mỹ đã để mắt đến và ra sức đàn áp quốc gia dưới chế độ Nicolas Maduro khi thực hiện các giao dịch tương tự với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hãng hàng không Mahan Air có trụ sở tại Tehran đã khai thác 6 chuyến bay giữa Iran và quốc gia Nam Mỹ chỉ trong tuần qua. Trên chuyến bay là hầu hết là các phụ kiện xăng dầu, các bộ phận sửa chữa và nhân viên để tu bổ và sửa chữa 1 nhà máy lọc dầu chính dọc theo bờ biển phía tây bắc Venezuela.

Trong khi đó, Mahan Air cũng đã điều các máy bay khác tới sân bay quốc tế bên ngoài thành phố Caracas để vận chuyển “tiền công” là các thỏi vàng để mang về Tehran.

Cạn kiệt tiền mặt, Venezuela dùng kho vàng 9 tấn thanh toán cho Iran - 2

Tổng thống Venezuela - ông Nicholas Maduro. Ảnh: Al Arabiya

Kể từ khi giá dầu bắt đầu “tụt dốc không phanh”, kho vàng dự trữ tại thủ đô Caracas được coi là nguồn tài sản quan trọng nhất của Venezuela. Đất nước này vốn bị đẩy vào tình trạng nghèo đói cùng cực do những khó khăn bấp bênh của giá dầu.

Dù hiện vẫn còn trữ khoảng 70 tấn vàng trong kho dự trữ ngoại hối, nhưng chính quyền Venezuela đối mặt với nhiều trở ngại trong việc bán ra số tài sản cuối cùng này.

Vào thời người tiền nhiệm của Maduro - cựu Tổng thống Hugo Chavez nắm quyền, ông và lãnh đạo phía Iran Mahmoud Ahmadinejad đã cắt giảm các thỏa thuận về nhiều dự án năng lượng, nông nghiệp và tài chính. Họ thậm chí đã mở một nhà máy lắp ráp xe hơi chung của hai quốc gia ở miền Tây thủ đô Caracas.

Liên quan đến vụ việc vận chuyển vàng, một nguồn tin cho hay các nhân viên ngân hàng trung ương Venezuela đều phải tự cách ly do dịch bệnh nên các xe bọc thép vận chuyển vàng được thực hiện rời rạc và chậm chạp. Các chuyến xe đều được đi kèm bởi các nhân viên an ninh vũ trang nghiêm ngặt.

Theo Bloomberg Index, sau một thời gian khôi phục ngắn ngủi, đồng tiền Venezuela tiếp tục rơi vào trạng thái rơi tự do và lạm phát bùng phát trở lại, với tỷ lệ hàng năm tăng lên khoảng 3.500%.Trong khi đó, đại dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng đe dọa nguy cơ khan hiếm thực phẩm và nhiên liệu trong nước, khiến tình trạng bất ổn xã hội luôn chực chờ bùng phát.

Với đất nước đang nghèo đói và cạn kiệt tài chính, vàng được coi là tài sản tích lũy có giá trị lớn nhất còn lại khi giá dầu sụp đổ. Đây cũng được coi là một phần trong cuộc chiến kiểm soát tài chính giữa thủ tướng Maduro và Juan Guaido, lãnh đạo Quốc hội thân với phía Mỹ.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm