Cẩn thận bẫy máy mới giá rẻ từ Trung Quốc

Nên xây dựng tiêu chuẩn chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cụ thể đối với từng ngành thay vì đưa ra một tiêu chuẩn chung chung.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Doanh nghiệp (DN), hiệp hội các ngành sản xuất trong nước tiếp tục phản đối sự bất hợp lý về quy định hạn chế nhập khẩu máy móc cũ tại hội thảo lấy ý kiến DN hoàn thiện dự thảo Thông tư 20/2014 của Bộ KH&CN (quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng). Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ KH&CN tổ chức ngày 17/3 tại TP.HCM.

 

Máy móc cũ: Đau đầu xác định tuổi thọ

 

Ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, cho biết Thông tư 20 là cần thiết để khắc phục tình trạng nhập máy móc, thiết bị lạc hậu, gây lãng phí, biến Việt Nam thành bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

 

Song theo ông, tiêu chí thời gian sử dụng của máy móc sử dụng không quá 10 năm là không hợp lý. Một số loại máy móc, thiết bị có liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử, kỹ thuật số thì niên hạn 10 năm là quá lạc hậu. Như ngành in, những loại thiết bị, sắp chữ, dàn trang hoặc máy in kỹ thuật số thì chỉ sau 5-7 năm là các cơ sở in muốn thanh lý, bán cũng chẳng mấy ai mua.

 

Nhiều DN đề xuất nên gỡ bỏ quy định về tuổi thọ của máy móc. Ảnh: HTD
Nhiều DN đề xuất nên gỡ bỏ quy định về tuổi thọ của máy móc. Ảnh: HTD

 

“Trong khi đó, những loại máy in truyền thống như in ống đồng, in Flexo, máy gia công thành phẩm thì 20 năm hoặc hơn nữa dùng vẫn tốt nếu là máy do Đức, Nhật, Ý… sản xuất. Các loại máy này với niên hạn sử dụng 10 năm như quy định dự thảo thông tư, muốn tìm mua như mò kim đáy bể, trừ khi công ty phá sản họ mới thanh lý. Rõ ràng tiêu chí này thiếu cơ sở khoa học và tính thực tiễn gây khó khăn cho DN” - ông Dòng phân tích.

 

Về tiêu chí máy móc cũ nhập về chất lượng phải còn từ 80% trở lên, ông Trương Quốc Tuấn, Công ty CP Máy công cụ và thiết bị T.A.T, cho là không sát với thực tế do không có tiêu chí kỹ thuật rõ ràng trong việc đánh giá chất lượng. Hầu như không thể xây dựng một tiêu chí kiểm tra, đánh giá chung cho tất cả chủng loại máy móc, công cụ. Các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật, châu Âu và trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… đều không cấm hoặc giới hạn nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng và cũng không quy định về chất lượng. Họ chỉ quy định các tiêu chí về nguồn gốc, xuất xứ máy móc cũ nhập về, kiểm tra chất phóng xạ và các tiêu chuẩn về môi trường.

 

Ông Tuấn góp ý: “Tiêu chí chất lượng 80% mù mờ không có cơ sở đánh giá dễ tạo ra phiền hà về thủ tục, thời gian, chi phí cho DN và dễ xảy ra tiêu cực. Nên chăng hiệp hội hoặc đại diện ngành rà soát xây dựng danh mục các loại máy móc (được đánh giá tốt về chất lượng) mà ngành đó cần nhập khẩu. Bộ, ngành quản lý sẽ dựa trên thông tin mà hiệp hội cung cấp ban hành danh mục, tiêu chuẩn chất lượng cho từng loại máy móc, thiết bị của từng ngành”.

 

Nên ưu đãi thuế khi nhập khẩu máy mới

 

Theo ông Nestor Scherbey, Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, dự thảo thông tư này nhằm mục đích khuyến khích nhập khẩu máy móc mới hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng đáng tiếc lại tác dụng ngược. Thực tế, năng lực DN Việt Nam quá yếu, DN nhỏ và vừa không đủ sức mua máy móc mới, nếu hạn chế họ nhập khẩu máy móc cũ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Chưa kể quy định này ngăn cản hoạt động đầu tư của các DN nước ngoài vào Việt Nam. Ví dụ, Công ty First Solar đã xây dựng nhà máy trị giá 300 triệu USD nhưng cuối cùng họ lại sang Thái Lan hoạt động. Lý do vì quy định tiêu chí nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng của Việt Nam khiến họ không thể vận chuyển các máy móc, dây chuyền công nghệ họ đang sử dụng ở các nước đem về Việt Nam lắp ráp, sản xuất.

 

Ông Nestor Scherbey đề xuất nên gỡ bỏ quy định về tuổi thọ của máy móc mà giữ lại tiêu chuẩn chất lượng. Tiêu chuẩn chất lượng sẽ dựa trên tiêu chuẩn chất lượng của ngành đối với máy móc, thiết bị cụ thể thay vì đưa ra một cách tiếp cận chung chung. Bên cạnh đó cần đưa ra các quy định ưu đãi về thuế, thủ tục hải quan cho việc đầu tư thiết bị, công nghệ mới. Các quy trình thủ tục hành chính về độ an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cần đơn giản hóa bổ sung vào cơ chế một cửa.

 

Đại diện Hội Cơ khí TP.HCM cho biết hiện nay cả thế giới chỉ có Trung Quốc và Ấn Độ là có quy định về nhập khẩu máy móc cũ. Thế nhưng họ không quy định về tiêu chí tuổi thọ, chất lượng cứng nhắc như Việt Nam. Còn ở Nhật, Hàn Quốc, trong dây chuyền công nghệ hiện đại của mình họ vẫn nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng từ các nước khác nhằm tiết kiệm chi phí. DN nào kê khai sai lệch về giá trị máy móc nhập khẩu sẽ bị phạt rất nặng, có thể bằng với giá trị kê khai.

 

 Cẩn thận bẫy máy mới giá rẻ từ Trung Quốc

 

Quy định siết nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng của Việt Nam sẽ góp phần giúp các công ty Trung Quốc trong việc kinh doanh máy móc, thiết bị cho Việt Nam phát triển và chiếm lĩnh thị trường. DN nhỏ và vừa Việt Nam không thể nhập máy móc cũ, lại không đủ tiền mua máy móc mới hiện đại thì chỉ còn con đường mua máy móc mới, giá rẻ từ Trung Quốc (có chất lượng thấp hơn nhiều lần so với máy móc đã qua sử dụng nhập từ Mỹ, Nhật, châu Âu). Đây là điều mà các DN cơ khí Việt Nam đã sử dụng máy móc Trung Quốc đã và đang phải trả giá trong thời gian qua. Hiện nay Trung Quốc đã công bố hàng loạt nhà máy có máy móc, thiết bị lạc hậu. Những DN này sẽ đẩy hàng sang Việt Nam tiêu thụ. Vì vậy DN nước ta cần thận trọng.

 

Ông Trương Quốc Tuấn, Công ty CP Máy công cụ và thiết bị T.A.T

 

Nên loại bỏ quy định điều kiện về thời gian sử dụng, bất kể đó là 5-10 năm hay 15 năm vì chỉ mang tính định lượng chủ quan, cào bằng. Chỉ cần giữ lại quy định về chất lượng thiết bị nhập khẩu là đủ. Tuy nhiên, tỉ lệ phần trăm tương ứng cần được nghiên cứu, phân bổ sao cho hợp lý, phù hợp với từng nhóm máy móc, thiết bị thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau, đảm bảo tương thích với thông lệ thế giới. Ngoài ra bộ, ngành cần có hướng dẫn chi tiết về cách thức, tiêu chí đánh giá chất lượng cho từng ngành cụ thể.

 

Ông Lương Thanh Quang, Công ty Luật Rajah & Tann LCT Lawyers

 

 

Theo Quang Huy

Pháp Luật TPHCM
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Đại gia tranh mua cảng biển: “Gái đẹp đắt duyên”!
Đại gia tranh mua cảng biển: “Gái đẹp đắt duyên”!

(Dân trí) - Đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các cảng biển Việt Nam đầu năm 2014 không được suôn sẻ, số cổ phần bán chỉ vài %. Tuy nhiên, bước sang năm 2015, gió đã xoay chiều, các cảng biển này đã thực sự đổi vận.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:02

Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ
Tổng tài sản Vingroup vượt mốc 90.000 tỷ

(Dân trí) - Ngày 16/3, Tập đoàn Vingroup (mã VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:35

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED
Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của FED

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã có phiên tăng gần 20 USD/oz vào đêm qua (18/3) bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến thêm một bước gần hơn tới việc tăng lãi suất.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:02

Tín dụng lên khỏi mặt đất
Tín dụng lên khỏi mặt đất

Khác với mọi năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu cải thiện trong những tháng đầu năm nay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:55

Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày
Cào hến kiếm 1 triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Cào hến đòi hỏi người làm nghề phải có sức dẻo dai, chịu được cái lạnh vì phải ngâm mình hàng giờ dưới nước. Đổi lại những người giỏi nghề với khoảng thời gian 8 giờ có thể kiếm được 1 triệu đồng là chuyện nằm trong tầm tay.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:55

Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD
Ăn chặn tiền, một tỉ phú phải bồi thường hơn 200 triệu USD

Vào ngày 16/3 vừa qua, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Mỹ cho biết, tỉ phú Ira Rennert phải chịu trách nhiệm về việc ăn chặn tiền của một công ty để chi trả cho việc xây dựng khối bất động Hamptons của mình.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:41

M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle
M.I.K Corporation ký kết hợp tác chiến lược cùng BĐS Toàn cầu Jones Lang LaSalle

Sáng ngày 12/3 vừa qua, Tập đoàn M.I.K (M.I.K Corporation) đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược và chỉ định Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) là đơn vị quản lý vận hành các dự án bất động sản do M.I.K Corporation đầu tư và phát triển.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:31

USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?
USD tăng vọt: Có nên rút tiền mua USD?

Lời giải tối ưu của tỉ giá không chỉ phục vụ riêng cho các yêu cầu đơn lẻ mà phải hài hòa các mục tiêu khác cho kinh tế vĩ mô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:21

Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng
Doanh nghiệp Việt vào "sân chơi' ASEAN: Kẻ sốt sắng, người dửng dưng

Hội nhập là xu thế tất yếu và đem đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nếu biết tận dụng. Nhưng nếu hội nhập mà không có sự chuẩn bị kĩ càng thì các doanh nghiệp lại gặp khó khăn gấp bội. Đó là tình thế của nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện nay, khi mà thời điểm hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chỉ còn tính bằng tháng (cuối năm 2015).

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:09

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!
Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Giá không "cứu" nổi!

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đang triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Song, tác động của nó không lớn đến mặt bằng giá. Các chuyên gia lúa gạo cho rằng, cần nhanh chóng tái cơ cấu ngành lúa gạo.

Thứ năm, 19/03/2015 - 06:14

Cho phép thương mại hóa 3 giống cây trồng biến đổi gen đầu tiên
Cho phép thương mại hóa 3 giống cây trồng biến đổi gen đầu tiên

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa quyết định công nhận đặc cách đối với 3 giống ngô biến đổi gen (BĐG) đầu tiên được phép chính thức đưa vào sản xuất đại trà tại Việt Nam.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:50

Thú vui “thiếu gia” của Evan Spiegel, tỷ phú trẻ nhất thế giới
Thú vui “thiếu gia” của Evan Spiegel, tỷ phú trẻ nhất thế giới

Vị tỷ phú trẻ tuổi mới sắm cho mình một chiếc Ferrari vào tháng 11 năm ngoái. Spiegel cũng đã mua một ngôi nhà riêng với 3 phòng ngủ, một sân thượng, rộng 854m2 tại Brentwood với giá 3.3 triệu USD. Thêm vào đó, anh còn tham gia vào nhiều câu lạc bộ đẳng cấp và thường xuyên chi tiền đi du lịch.

Thứ tư, 18/03/2015 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất đưa mắc ca thành cây trồng mũi nhọn cần ưu tiên phát triển
Đề xuất đưa mắc ca thành cây trồng mũi nhọn cần ưu tiên phát triển

(Dân trí) - Bổ sung cây mắc ca vào nhóm cây nông, công, lâm nghiệp mũi nhọn cần được ưu tiên phát triển trong giai đoạn tới tại Việt Nam là một trong các đề xuất đối với Thủ tướng trong Báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên về chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:00

Vốn Nhật đang rời Việt Nam
Vốn Nhật đang rời Việt Nam

Dòng vốn nóng đầu tư từ Nhật Bản dường như đang bớt nhiệt. Bắt đầu từ năm 2014, xu hướng giảm đầu tư của người Nhật ngày càng rõ rệt.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:25

Thị trường phục hồi, nhà băng đẩy nhanh gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng
Thị trường phục hồi, nhà băng đẩy nhanh gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, NHNH đã quyết định mở rộng thêm 8 ngân hàng cổ phần tham gia nhằm phát huy hiệu quả tối đa của gói tín dụng này. 8 ngân hang đó gồm: TPBank, Eximbank, BaoViet Bank, SCB, PVcomBank, OCB, VPBank, SeABank.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:01

Kremlin cần làm gì để hồi phục nền kinh tế Nga?
Kremlin cần làm gì để hồi phục nền kinh tế Nga?

Đó là câu hỏi đang được quan tâm hàng đầu ở thời điểm hiện tại, khi có liên quan trực tiếp đến tình hình ở Ukraine nói riêng và châu Âu nói chung.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:25

Thủ tướng mời doanh nghiệp Australia tham gia mua bán nợ
Thủ tướng mời doanh nghiệp Australia tham gia mua bán nợ

Thủ tướng cho biết sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư Australia tham gia thị trường mua bán nợ; thị trường năng lượng...

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:28

Khép lại vụ nhà thầu ngoại kiện Vinalines
Khép lại vụ nhà thầu ngoại kiện Vinalines

Vinalines đã phải nộp đủ số tiền lên tới 70 tỷ đồng tiền phạt hợp đồng và lãi chậm thanh toán để có thể thoát được vụ tranh chấp hợp đồng phức tạp với nhà thầu SK E&C (Hàn Quốc) kéo gần 2 năm qua.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:00

Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh: "Tín hiệu xấu, đáng lo"...?
Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh: "Tín hiệu xấu, đáng lo"...?

"Chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý chạy đua làm giàu bằng mọi giá, kể cả làm hàng gian dối, mua chính sách để trục lợi".

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:23

Thu 7 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng hoa hồng
Thu 7 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng hoa hồng

(Dân trí) - Nhận thấy mô hình trồng hoa hồng trong lồng kính đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Võ Văn Thành (42 tuổi, Lâm Đồng) đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, mỗi tháng vườn hồng cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng (hơn 7 tỉ đồng/năm).

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:06

Sốc: Biệt thự liền kề Hà Nội chỉ 400 triệu đồng?
Sốc: Biệt thự liền kề Hà Nội chỉ 400 triệu đồng?

Thị trường bất động sản Hà Nội trong những ngày qua liên tục “dậy sóng” khi nhiều doanh nghiệp mạnh tay ưu đãi khủng cho một loạt dự án. Trong đó, “sốc” nhất là chương trình bán biệt thự liền kề ở ngay chỉ với 400 triệu đồng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:03

Vừa tăng giá điện, EVN được nâng vốn điều lệ lên 160.000 tỷ đồng
Vừa tăng giá điện, EVN được nâng vốn điều lệ lên 160.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ tướng đã duyệt phương án tăng vốn điều lệ cho Công ty mẹ EVN thêm khoảng 16.600 tỷ đồng, lấy từ Quỹ đầu tư phát triển; vốn đầu tư do quyết toán các dự án xây dựng cơ bản hoàn thành, vốn nhà nước do nhận bàn giao tài sản từ bên ngoài và nguồn vốn khác.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:32

Thị trường hàng chống nóng “rục rịch” vào mùa
Thị trường hàng chống nóng “rục rịch” vào mùa

Những ngày gần đây, nắng nóng diễn ra ngày càng gay gắt, thậm chí một số nơi đã xảy ra nắng nóng cục bộ, khiến nhu cầu hàng chống nóng bắt đầu tăng mạnh.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:02

Câu cá ngừ kiểu Nhật: Điều Nhật Bản không thể chuyển giao
Câu cá ngừ kiểu Nhật: Điều Nhật Bản không thể chuyển giao

Vấn đề không phải ở tập quán đánh bắt, trang thiết bị, tàu thuyền của ngư dân Việt, mà ở công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:44