Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam

TS Nguyễn Đức Thành nhận định chiến trạnh thương mại Mỹ Trung tăng cao và hiệp định CPTPP khiến Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều hơn vào Việt Nam. Nếu không chọn lọc, FDI Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro về công nghệ cũ, môi trường, lao động… Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cải cách thể chế của Việt Nam trong quá trình ký kết các FTA thế hệ mới.

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam - 1

Tăng trưởng vốn đầu tư từ khu vực FDI vào nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2019

Công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc “sơ tán” sang Việt Nam?

Thời điểm cách đây 2 tuần, ngày 30/6/2019, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU được ký kết sau 9 năm đàm phán, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), từng nhận định: “Với việc ký kết hiệp định EVFTA, bên cạnh việc bảo đảm những nguyên tắc về tự do và công bằng thương mại, hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững.

Việt Nam đang hướng tới một thế hệ FDI mới chất lượng hơn, có công nghệ cao hơn, có GTGT lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Hiệp định EVFTA là cơ hội để các doanh nghiệp EU thực hiện điều này”.

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam - 2

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Song từ nay tới khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, nền kinh tế Việt Nam đã và đang liên tục đón nhận dòng vốn FDI từ các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc. Dòng vốn này hiện đang tập trung chủ yếu vào mảng lắp ráp, gia công.

Đây là một tín hiệu mà theo nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, là bên cạnh những nhà đầu tư có sự dịch chuyển để hạn chế tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung, bản thân Trung Quốc cũng đang có nhu cầu đầu tư ra bên ngoài nhằm thải loại các công nghệ cũ.

Ông Lộc dự báo: "Trung Quốc đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới về công nghệ, tạo nên bước nhảy vọt để cạnh tranh. Do đó, họ buộc phải thay thế rất nhiều công nghệ. Các công nghệ này sẽ được đẩy sang các nước láng giềng và Việt Nam chắc chắn là nơi được tìm đến. Các doanh nghiệp trong nước vì thế phải rất lưu ý điều này.

Nếu các doanh nghiệp Việt Nam ôm những dây chuyền có công nghệ lạc hậu, Việt Nam sẽ không cạnh tranh được không chỉ trong việc xuất khẩu mà còn thua ngay trên sân nhà. Rõ ràng, áp lực cạnh tranh là rất lớn trong bối cảnh Trung Quốc muốn nâng cao công nghệ và diễn biến leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ Trung”.

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam - 3

Báo cáo nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam đang tăng trưởng, nhưng thể hiện sự bất ổn qua các quý từ năm 2018 đến nay.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, chiến tranh thương mại Mỹ Trung bắt đầu từ năm 2018 được hi vọng sẽ gia tăng dòng vốn vào Việt Nam nhưng thực tế không phản ánh điều đó. Trong 6 tháng đầu năm 2019, vốn FDI tăng 9,7%, tức cao hơn mức 8,5% của cùng kì năm 2018, nhưng chưa đuổi kịp được tốc độ của khu vực ngoài nhà nước. Tính đến cuối tháng 6/2019, 1.723 dự án cấp phép mới số, tăng 26,1%; vốn đăng ký đạt 7.411,8 triệu USD, giảm 37,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là nơi thu hút FDI lớn nhất, chiếm 73,4% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam - 4

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR

Về đối tác, trong 6 tháng đầu năm Trung Quốc tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn đăng ký mới đạt 1.676,8 triệu USD. Các vị trí tiếp theo thuộc về Hàn Quốc với 1.239,2 triệu USD, Nhật Bản với 972 triệu USD, Hongkong với 920,8 triệu USD.

“Căng thẳng thương mại Mỹ Trung tăng cao và hiệp định CPTPP khiến Trung Quốc đang đầu tư ngày càng nhiều hơn vào Việt Nam, hiện tại tổng vốn đăng ký mới của riêng Trung Quốc đã chiếm 22,6% tổng vốn. Tuy nhiên, nếu không có chọn lọc, doanh nghiệp FDI Trung Quốc tiềm ẩn đem lại nhiều rủi ro về công nghệ cũ, tác động môi trường, điều kiện lao động… Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cải cách thể chế của Việt Nam trong quá trình ký kết các FTA thế hệ mới”, TS. Nguyễn Đức Thành thông tin.

Điểm mạnh - yếu của kinh tế Việt Nam nhìn từ dòng vốn FDI Trung Quốc

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của kinh tế Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam là nước ở tầm trung trong chuỗi sản xuất của khu vực và thế giới, do vậy, dù có sự dịch chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc, những công ty tốt nhất cũng không chọn Việt Nam.

"Các doanh nghiệp lớn của Mỹ, Nhật chuyển đến Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Nguồn vốn tại Việt Nam cũng có tăng lên nhưng là từ các công ty tầm trung với công nghệ tương ứng", TS. Nguyễn Đức Thành nói.

TS. Nguyễn Đức Thành mang hàm ý: “Các nhà sản xuất trong khu vực cũng không đánh giá quá cao Việt Nam về mặt lao động, phát triển thị trường cũng như về thể chế”.

TS. Cấn Văn Lực cho biết, ông thường được các chuyên gia nước ngoài hỏi về khả năng hấp thụ dòng vốn của Việt Nam khi dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng cao. Để hấp thụ được dòng vốn FDI, cần có 4 yếu tố:

Thứ nhất, là môi trường đầu tư. Việt Nam đã có quyết tâm cải thiện, có kết quả được quốc tế và cộng đồng trong nước ghi nhận, nhưng đâu đó vẫn có sự trì trệ.

Thứ hai là vấn đề cơ sở hạ tầng – một yếu tố quan trọng khi các nhà đầu tư quyết định dịch chuyển cơ sở sản xuất sang một nước khác.

“Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu Quảng Ninh, Hải Phòng. Những địa phương này có cơ sở hạ tầng tốt”, TS. Cấn Văn Lực nhận xét.

Yếu tố thứ ba và thứ tư, là điểm nghẽn lao động có kỹ năng và sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ.

"Khi có sự dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc, Việt Nam có thể tiếp nhận được nhiều hơn và có quyền lựa chọn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì những hạn chế của mình, Việt Nam đã không làm được điều này”.

Cảnh báo công nghệ lạc hậu theo dòng vốn FDI Trung Quốc đang “sơ tán” sang Việt Nam - 5

TS. Võ Trí Thành

TS. Võ Trí Thành cho rằng dòng vốn FDI Trung Quốc “sơ tán” sang Việt Nam không phải là chuyện mới xảy ra.

"Từ nhiều năm nay đã có hiện tượng này do Trung Quốc có sự thay đổi về cấu trúc kinh tế và giá nhân công. Mặt khác, nhiều quốc gia đang đầu tư vào Trung Quốc cũng có sự biến đổi về chiến lược, tiến đến chính sách Trung Quốc + 1.  Chiến tranh thương mại Mỹ Trung chỉ là một chất xúc tác", TS. Võ Trí Thành nói.

Theo ông Võ Trí Thành, Việt Nam đang bắt đầu giai đoạn thu hút FDI mới, từ số lượng chuyển sang chất lượng. Do vậy, nền kinh tế Việt Nam phải nhanh chóng thay đổi, có sự chọn lọc, gắn với chiến lược mới, để có sự phát triển như mong muốn.

Theo Nguyên Phương

Dân Việt

MỚI NHẤT
Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam
Hàng loạt “cụ” tùng la hán Nhật Bản tiền tỷ vượt biển về Việt Nam

Những cây tùng la hán Nhật Bản hàng trăm năm tuổi được đưa về Việt Nam bằng đường biển để đáp ứng nhu cầu chơi cây của những người yêu cây nghệ thuật. Muốn sở hữu một “cụ” tùng, người chơi phải bỏ ra một số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:00

Việc kinh doanh riêng của Cường "đôla" gây chú ý trước thềm đám cưới
Việc kinh doanh riêng của Cường "đôla" gây chú ý trước thềm đám cưới

(Dân trí) - Trong khi gây chú ý với hôn lễ dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (thường gọi là Cường đôla) - con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai còn thu hút sự quan tâm của công chúng với những thông tin liên quan tới hoạt động kinh doanh riêng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 05:06

Vay 90 triệu đồng chỉ với một cuộc gọi
Vay 90 triệu đồng chỉ với một cuộc gọi

(Dân trí) - Đầu tháng 10/2018, Easy Credit chính thức ra mắt tại TP. HCM và tham gia thị trường cho vay đầy sôi động.

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:30

Khai mạc Triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”
Khai mạc Triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”

(Dân trí) - Sáng ngày 12/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khai mạc triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:00

Quyền lực các "ông lớn" trên thị trường chứng khoán
Quyền lực các "ông lớn" trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Vốn hoá thị trường của VIC hiện lên tới hơn 390 nghìn tỷ đồng, là mã cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, vốn hoá của VHM cũng lên tới trên 274 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:02

Bắt giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa bị dán tem giả
Bắt giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa bị dán tem giả

(Dân trí) - Mới đây, đội quản lý thị trường số 12 thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã thu giữ hàng nghìn quyển sách giáo khoa giả và có dán tem giả trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:01

Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ
Công đoàn PVN tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

(Dân trí) - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City
Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR mạnh tay chi "quà khủng” trong đại tiệc tri ân dự án Nhơn Hội New City

(Dân trí) - Vừa qua, Đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự án Nhơn Hội New City.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:00

Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam
Bước tiến mới trong thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (15/7), Tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) chính thức thông báo về việc ký hợp tác với ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) nhằm mở rộng chấp nhận thanh toán thẻ và mã QR tại Việt Nam, cung cấp cho khách hàng phương thức thanh toán thuận tiện tại nhiều điểm giao dịch trên cả nước.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:00

Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam
Homa “chào sân” thị trường nhà thông minh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngôi nhà có thể nhận diện chủ nhân từ xa, tự động bật đèn, mở máy lạnh, đóng rèm cửa hay phát hiện người lạ vào nhà.

Thứ hai, 15/07/2019 - 11:00

Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng
Startup thời 4.0: Thảnh thơi “ngồi nhà” kiếm tiền tỉ trong 6 tháng

(Dân trí) - Nguồn vốn có hạn, cơ sở sản xuất nhỏ, thiếu kinh nghiệm trên thương trường quốc tế, thứ duy nhất mà hai startup 8x có là tâm huyết mang thương hiệu hàng thủ công Việt ra nước ngoài. Lối tắt nào giúp họ vượt rào đến thành công?

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:40

Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”
Chủ quán “chặt chém” khách rồi nói “thấy đắt đừng có ăn”

(Dân trí) - Chủ quán bún bò 75 Đà Nẵng “chặt chém” 5 tô bún với giá 80 ngàn đồng/tô và khách hàng phản ánh, bà chủ quán đã chửi khách “thấy đắt thì đừng có ăn”.

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày
Đã 100 tuổi, nhưng tỷ phú già nhất thế giới vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày

(Dân trí) - Ở tuổi 100, tỷ phú già nhất thế giới vẫn chưa nghỉ hưu và ở nhà để tận hưởng sự giàu có trong sự nghiệp kéo dài 8 thập kỷ của mình mà vẫn đến văn phòng làm việc mỗi ngày.

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:38

TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng
TPBank triển khai nhiều ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

(Dân trí) - Từ nay cho tới 31/10/2019, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi mua 1 tặng 1 tại nhiều nhà hàng nổi tiếng vào cuối tuần khi thanh toán bằng thẻ tín dụng TPBank.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:00

Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ
Ô tô đại hạ giá, hàng xóm rủ nhau rước xế hộp tiền tỷ

Nửa đầu 2019, nhiều người mạnh tay chi tiền “lên đời” xế hộp, lượng xe bán ra tăng 35% so cùng kỳ năm ngoái. Xe nhập tràn vào với giá rẻ khiến xe trong nước phải đại hạ giá hòng cạnh tranh và giữ thị phần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:26

Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng
Nhập khẩu “ô tô con” tăng mạnh, hải quan thu thêm hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về TPHCM trong nửa năm 2019 tăng gần 5 lần, lượng xe máy nhập về cũng tăng hơn 2 lần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:10

Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần
Vài triệu đồng/quả dưa hấu Nhật, người không hảo dưa cũng mua vài quả ăn dần

(Dân trí) - Một quả dưa hấu Nhật Bản có giá tới 1,5 – 2 triệu đồng, đắt gấp vài chục lần so với dưa hấu Việt Nam nhưng vẫn được nhiều người dân nước ta mua vài quả về ăn dần.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:07

Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro
Việt Nam chưa nên nghĩ đến đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro

(Dân trí) - "Việt Nam chưa nên nghĩ đến dự án đường sắt cao tốc 58,7 tỷ USD tốn kém, nhiều rủi ro, nhiều bất định và kèm theo là phải hy sinh nhiều dự án cấp thiết, quan trọng hơn đối với công cuộc phát triển của đất nước".

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00

FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ
FLC đề xuất xây dựng học viện hàng không, trung tâm bảo dưỡng tàu bay tại Cần Thơ

(Dân trí) - Văn phòng UBND TP vừa có văn bản về việc có ý kiến đề xuất khu sản xuất hàng hóa và dịch vụ logistics hàng không, Trung tâm thương mại dịch vụ hàng không và Học viện hàng không của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC gửi Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:00

Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
Tiếp tục nắng nóng, EVNNPC kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(Dân trí) - Từ ngày 13/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:00

Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - Thời gian qua vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực vào các ngân hàng Việt Nam. Gần đây nhất là sự kiện VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong khuôn khổ chương trình EMTN 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:31

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019
Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm 2019

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các hoạt động chính trị vui chơi giải trí của nhân dân các tỉnh thành phía Bắc trong các dịp Lễ lớn đặc biệt là sự nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài ở miền Bắc.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:00

Vào bãi rác, bất ngờ tìm thấy chiếc ấm... chứa đầy tiền
Vào bãi rác, bất ngờ tìm thấy chiếc ấm... chứa đầy tiền

Sau khi trao đổi cùng vợ và gia đình, nam thanh niên 28 tuổi quyết định sẽ trả lại số tiền cho chủ nhân nhưng nếu không tìm được chủ nhân sẽ quyên góp từ thiện.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 04:55

Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại
Giảm giá ồ ạt, xe nội vẫn "hụt hơi" về doanh số so với xe ngoại

(Dân trí) - Mặc dù nhiều hãng xe, mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam trong cuối tháng 5, đầu tháng 6 giảm giá mạnh để lôi kéo người tiêu dùng nhưng điều này dường như tác dụng ngược, thị trường xe trong nước tiếp tục mất doanh số, suy giảm mạnh. Trong khi đó xe nhập tăng doanh số hơn 200%.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:30