Cảnh báo nguy cơ mất cắp tài chính ngày càng tinh vi

Dân trí Nhiều vụ mất cắp tài chính, ngân hàng đã xảy ra tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Theo ông Marc Mathenz, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Fiserv Châu Á - Thái Bình Dương- một đơn vị liên quan đến công nghệ tài chính, gian lận tài chính đang liên tục biến đổi và ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp để giảm thiểu gian lận.

5 cách chống gian lận tài chính

Người tiêu dùng Việt Nam rất lo ngại khi nhiều vụ mất cắp tài chính, ngân hàng xảy ra gần đây. Dưới góc nhìn của một chuyên gia, ông có những cảnh báo gì về lỗ hổng an ninh tài chính và ngân hàng trong nước?

Gian lận tài chính liên tục biến đổi, trong khi sự chuyển đổi và tăng trưởng kỹ thuật số của Việt Nam đã và đang diễn ra rất nhanh. Thực tế, từ năm 2011 đến 2014 khách hàng sử dụng kỹ thuật số tăng lên mức 6,3%. Hiện nay, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng về số lượng người dùng ngân hàng số lớn thứ hai ở Đông Nam Á.

Với sự tăng trưởng lớn như vậy, các tổ chức tài chính và khách hàng cần cảnh giác với các hành vi gian lận tiềm ẩn và những vụ gian lận đang tiến triển. Tuy nhiên, vẫn có thể giảm thiểu gian lận bằng một số giải pháp.

Đầu tiên, các tổ chức tài chính cần phải đánh giá rủi ro bảo mật của họ và đưa ra các quy trình cũng như các thủ tục bảo mật nghiêm ngặt.

Thứ hai, những giao dịch quan trọng cần được theo dõi trong thời gian thực và cảnh báo về các giao dịch đáng ngờ cần phải được gửi trong thời gian thực.

Thứ ba, các tổ chức tài chính cần triển khai các nền tảng phát hiện lừa đảo tinh vi với những mô hình phân tích ưu việt.

Thứ tư, các tổ chức tài chính cần tận dụng dữ liệu và đưa dữ liệu đó vào các công cụ phân tích để mô tả hành vi giao dịch gian lận và đáng ngờ.

Cuối cùng, người tiêu dùng cũng cần được giáo dục khi nói đến gian lận, đặc biệt là các vụ lừa đảo có chủ đích, và ở đó sự cảnh giác của khách hàng là điều bắt buộc.

Khách hàng phải cẩn thận để không cung cấp thông tin cá nhân của họ khi bị nhắm là mục tiêu cho các hành vi cố ý lừa đảo.

Theo một nghiên cứu gần đây ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia đứng cuối bảng về an ninh mạng. Ông đánh giá thế nào về vấn đề bảo mật của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay?

Các tổ chức tài chính đang triển khai những công nghệ kỹ thuật số mới để đáp ứng kỳ vọng này và giúp giữ chân khách hàng. Với bất kỳ công nghệ mới nào, các tổ chức tài chính cần đánh giá tác động của nó đối với bảo mật và thực hiện các chiến lược để không chỉ giảm thiểu nguy cơ lừa đảo mà còn có thể mang đến trải nghiệm khách hàng thông minh, liền mạch.

Việc các chính sách bảo mật nghiêm ngặt được áp dụng nhằm giảm rủi ro tội phạm mạng sẽ không chỉ bảo vệ tính toàn vẹn của chính hệ thống tài chính mà còn đảm bảo người tiêu dùng tin tưởng vào các tổ chức tài chính và dịch vụ của họ.

 

Cảnh báo nguy cơ mất cắp tài chính ngày càng tinh vi - Ảnh 1.

Ông Marc Mathenz, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Fiserv Châu Á - Thái Bình Dương

 

Có thể phát hiện được gian lận nhờ công nghệ

Được biết nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã thực hiện các biện pháp để nâng cao bảo mật ngân hàng. Tuy nhiên, vì sao nhiều vụ mất cắp nghiêm trọng vẫn xảy ra trong thời gian qua?

Tôi cho rằng, phải có sự cân bằng giữa trải nghiệm người dùng và bảo mật. Trước kia, đây là sự đánh đổi, nếu bảo mật cao hơn sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng phức tạp (nghĩa là nhập nhiều mật khẩu hoặc trả lời nhiều câu hỏi).

Những tiến bộ trong công nghệ giúp trải nghiệm và bảo mật tốt hơn, giúp loại bỏ những phiền toái trước kia. Các giải pháp có thể cho biết người dùng đang thực hiện giao dịch thông thường hay giao dịch ảo. Sinh trắc học là một ví dụ khác, người dùng được xác thực bằng dấu vân tay hoặc qua nhận dạng khuôn mặt. Đó thật sự là một trải nghiệm liền mạch.

Trong thời gian này, nhiều ngân hàng nghĩ rằng điều quan trọng là đầu tư để nâng cấp bảo mật của họ. Ông có nghĩ rằng, đó là một khoản đầu tư khổng lồ cho công nghệ?

Quay trở lại quan điểm trước đây của tôi, bạn cần thuê ngoài triển khai giải pháp để các nhà cung cấp công nghệ có kinh nghiệm có thể thúc đẩy đầu tư vào những giải pháp cụ thể thông qua lợi thế kinh tế quy mô của mình. Do đó, bạn sẽ có được những giải pháp có giá trị cao nhất với mức giá tốt nhất có thể.

Ngành ngân hàng đang ngày càng kỹ thuật số. Có nhiều lợi thế đi kèm với kỹ thuật số, bao gồm cơ hội tăng trưởng doanh thu và tiết kiệm chi phí, nhưng điểm nổi bật là đầu tư vào hệ thống gian lận và bảo mật là hoàn toàn cần thiết và cần phải được thực hiện.

Vậy Fiserv cung cấp giải pháp gì cho thị trường Việt Nam?

Tại Việt Nam, chúng tôi cung cấp một nền tảng ngân hàng cốt lõi, ngân hàng số, quản lý tiền mặt và quản lý rủi ro và các giải pháp chống rửa tiền.

Đâu là những thế mạnh của Fiserv so với các đối thủ tại thị trường Việt Nam?

Tôi tin rằng các giải pháp chống gian lận và rủi ro của chúng tôi có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp khác.

Không chỉ các giải pháp công nghệ, chúng tôi là cố vấn đáng tin cậy trong các yêu cầu bảo mật yêu cầu bảo mật. Ví dụ, sinh trắc học để xác thực được nhúng trong ngân hàng kỹ thuật số của chúng tôi.

Fiserv là một công ty công nghệ tài chính, cung cấp công nghệ tài chính cho các công ty dịch vụ tài chính - chủ yếu là cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Hiện có gần 700 sản phẩm phần mềm do Fiserv cung cấp cho các tổ chức tài chính, với 16.000 khách hàng là những ngân hàng trên toàn thế giới.

Hiện, Fiserv có khách hàng tại 16 quốc gia trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm một số ngân hàng lớn nhất ở Úc, Thái Lan, Sri Lanka, Philippines và Indonesia – như WestPac, ANZ, Bangkok Bank (BBL), Bank of Ceylon (BOC), BDO, và Ngân hàng Panin.

Tại Việt Nam, Fiserv đã hợp tác với VietcomBank và Ngân hàng Thương mại Á Châu (ACB) và đang tiếp tục mở rộng hoạt động.

P.V

 

MỚI NHẤT
Đặt vé tàu hỏa trực tuyến ngay trên Ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
Đặt vé tàu hỏa trực tuyến ngay trên Ứng dụng Agribank E-Mobile Banking

(Dân trí) - Với mong muốn mang lại cho khách hàng thật nhiều tiện ích, đặc biệt là các khách hàng có nhu cầu đi lại bằng hình thức tàu hỏa về quê nhân dịp cuối năm, Agribank đã phối hợp cùng Vnpay và Đường sắt Việt Nam triển khai tiện ích đặt vé tàu trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Thứ ba, 25/12/2018 - 04:00

Agribank - Tự hào thương hiệu Việt Quốc gia
Agribank - Tự hào thương hiệu Việt Quốc gia

(Dân trí) - Tại Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia 2018 diễn ra mới đây tại Hà Nội, Agribank vinh dự được Hội đồng Thương hiệu Quốc gia và Bộ Công Thương trao Danh hiệu Thương hiệu Quốc gia 2018.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:50

TPHCM: Ông Hoàng Như Cương vi phạm gì tại tuyến metro số 1?
TPHCM: Ông Hoàng Như Cương vi phạm gì tại tuyến metro số 1?

(Dân trí) - Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hoàng Như Cương đi nước ngoài không xin phép và cơ quan thẩm quyền của TP đang xem xét hướng xử lý. Trong khi đó, theo Kiểm toán Nhà nước, ông Hoàng Như Cương đã có vi phạm trong dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:45

Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”
Tỷ phú thế giới năm 2018: Người kiếm đậm, kẻ “khóc ròng”

(Dân trí) - Có lẽ không ai có được những khoản lãi và lỗ rõ ràng hơn những người giàu nhất thế giới. Tổng cộng, 10 người lãi nhiều nhất đã thêm 64 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của họ trong năm qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:27

Khách lũ lượt xếp hàng mua VinCity Ocean Park
Khách lũ lượt xếp hàng mua VinCity Ocean Park

(Dân trí) - Càng về cuối năm, không khí tại Trung tâm giao dịch BĐS Times City càng trở nên sôi động hơn khi chủ đầu tư tiếp tục mở bán những tòa căn hộ “hot” kèm các chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua VinCity Ocean Park.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:26

Bùng nổ giao dịch tại sự kiện Mở bán và tri ân khách hàng Dự án Anland Premium
Bùng nổ giao dịch tại sự kiện Mở bán và tri ân khách hàng Dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày 23/12 vừa qua, tại Khách sạn Marriott đã diễn ra thành công sự kiện Mở bán và Tri ân khách hàng Dự án Anland Premium với nhiều giao dịch được thực hiện.

Thứ ba, 25/12/2018 - 02:15

Giáng sinh “rực lửa”, giới đầu tư hoảng loạn tháo chạy
Giáng sinh “rực lửa”, giới đầu tư hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Trong khi thị trường giá xuống (bear market) đang đe dọa chứng khoán Mỹ thì tại Việt Nam, VN-Index cũng bị “đánh bay” hơn 22 điểm trong phiên giao dịch sáng nay bất chấp dòng tiền hơn 3.000 tỷ đồng được đổ vào “ứng cứu” thị trường.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:59

Hóa đơn điện tử mBill, dịch vụ không thể thiếu với doanh nghiệp thời 4.0
Hóa đơn điện tử mBill, dịch vụ không thể thiếu với doanh nghiệp thời 4.0

(Dân trí) - Nhằm giảm chi phí và tăng lợi nhuận là tiêu chí của mọi doanh nghiệp, giảm chi phí in ấn bảo vệ môi trường, nhà mạng MobiFone vừa phát triển giải pháp dịch vụ hóa đơn điện tử mBill - chuyên dụng cho việc tạo lập, xuất hóa đơn điện tử và quản lý phát hành hóa đơn trực tuyến được cung cấp cho các tổ chức/doanh nghiệp có đủ điều kiện theo các quy định nhà nước về quản lí, phát hành hóa đơn.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:50

Có 300 triệu đồng mua xe chơi Tết, chọn xe mới hay mua xe cũ?
Có 300 triệu đồng mua xe chơi Tết, chọn xe mới hay mua xe cũ?

(Dân trí) - Nhiều loại xe cũ hiện giảm giá mạnh nhằm đẩy hàng trước Tết với mức khá rẻ chỉ khoảng 200 đến 300 triệu đồng/chiếc, nhiều đại lý xe hơi cho biết, thời điểm này mức giá xe cũ đang thấp nhất năm.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:40

SCIC "mắc kẹt" ở nhiều dự án bất động sản
SCIC "mắc kẹt" ở nhiều dự án bất động sản

(Dân trí) - SCIC đầu tư, góp vốn mua cổ phần của một số công ty kinh doanh bất động sản nhưng do các dự án chậm triển khai đã khiến số tiền đầu tư của SCIC bị tồn đọng nhiều năm.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:00

Cận cảnh Tổ hợp Chung cư cao cấp và khách sạn 5 sao chuẩn bị khánh thành của Tập đoàn Mường Thanh
Cận cảnh Tổ hợp Chung cư cao cấp và khách sạn 5 sao chuẩn bị khánh thành của Tập đoàn Mường Thanh

(Dân trí) - Mường Thanh Viễn Triều là một trong 4 dự án tại Nha Trang do tập đoàn Mường Thanh đầu tư và xây dựng. Khu tổ hợp diện tích 2,2 ha có vị trí trắc địa ngay trung tâm thành phố, trên con đường huyết mạch Phạm Văn Đồng, được thừa hưởng mọi tiện ích và dịch vụ của khu vực như hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học, hệ thống chăm sóc sức khỏe, y tế, hệ thống nhà hàng, trung tâm thương mại, các khu du lịch, thăm quan nổi tiếng, vừa thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện cho các giao dịch của cuộc sống hàng ngày.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:56

Bất động sản: Cơ hội về đích cuối năm
Bất động sản: Cơ hội về đích cuối năm

(Dân trí) - Dự án hấp dẫn, vị trí đắc địa, chính sách hay trong bối cảnh kiều hối về ồ ạt những tháng cuối năm là những điều kiện thuận lợi khiến các dự án hút khách.

Thứ ba, 25/12/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật mí cách dùng di động trả sau rẻ hơn trả trước.
Bật mí cách dùng di động trả sau rẻ hơn trả trước.

(Dân trí) - Với rất nhiều lợi ích và ưu đãi, dùng di động trả sau ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Những định kiến, lầm tưởng “trả sau giá đắt”đã dần dần được nhà mạng tháo gỡ bằng các chính sách hấp dẫn với khách hàng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:05

Khám phá bí ẩn "Swiss made" trong tuyệt phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc
Khám phá bí ẩn "Swiss made" trong tuyệt phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

(Dân trí) - Ít ai biết nhà Vật lý thiên tài người Đức Albert Eistein đã tìm ra Thuyết Tương đối trong 7 năm sống tại Bern – thủ đô hơn 800 năm tuổi của Thụy Sĩ; hay Roger Federer - tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại được sinh ra tại Basel, Thụy Sĩ. Đây cũng là đất nước phát triển bậc nhất thế giới về dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng…

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Hành khách chờ đón đường bay thẳng từ TPHCM đến "vùng đất hứa" Vân Đồn
Hành khách chờ đón đường bay thẳng từ TPHCM đến "vùng đất hứa" Vân Đồn

(Dân trí) - Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) - thị trường du lịch mới nổi, điểm dừng chân của rất nhiều doanh nhân đang đầu tư vào cửa ngõ khu vực kinh tế Đông Bắc, đang hồi hộp chờ đón chuyến bay thẳng TPHCM - Vân Đồn đầu tiên của hãng hàng không Vietnam Airlines vào ngày 30/12 tới đây.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

TP. HCM: Hạ tầng bứt phá, bất động sản khu Đông vẫn đầy tiềm năng
TP. HCM: Hạ tầng bứt phá, bất động sản khu Đông vẫn đầy tiềm năng

(Dân trí) - 10 năm tới, khi tuyến metro hoàn thành, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện thì giá của bất động sản của khu Đông sẽ nóng bỏng tay. Với khách hàng mong muốn đầu tư, hay với những ai mong muốn sở hữu căn hộ cao cấp vị trí tốt nhất khu Đông thì đây là lúc hợp lý để xuống tiền.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Gia tăng nhu cầu về chốn an cư xanh mát, đậm chất văn hóa cộng đồng
Gia tăng nhu cầu về chốn an cư xanh mát, đậm chất văn hóa cộng đồng

(Dân trí) - Một cuộc sống hiện đại nhưng vẫn đậm chất văn hóa cộng đồng, gần gũi với thiên nhiên, hướng đến môi trường sống xanh đang hình thành trong tư duy về nơi an cư của những người đang muốn tìm mua nhà.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:00

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với phòng xông đá muối Himalaya
Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với phòng xông đá muối Himalaya

(Dân trí) - Phòng xông đá muối Himalaya với sự kết hợp giữa công nghệ hồng ngoại Hàn Quốc và đá muối thiên nhiên hình thành cách đây hơn 250 triệu năm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:40

Dự án metro Bến Thành: Kiểm toán kết luận hàng loạt sai phạm
Dự án metro Bến Thành: Kiểm toán kết luận hàng loạt sai phạm

Kiểm toán Nhà nước kết luận hàng hàng loạt sai phạm về thẩm quyền phê duyệt, thay đổi vật tư, cách tính toán giá trị không chuẩn làm đội vốn hàng ngàn tỉ đồng ở dự án metro Bến Thành - Suối Tiên.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:30

Thu thêm phí khí thải, ô tô cũ lại khó trăm bề, giới buôn lo sạt nghiệp
Thu thêm phí khí thải, ô tô cũ lại khó trăm bề, giới buôn lo sạt nghiệp

(Dân trí) - Giữa lúc khó khăn do phải cạnh tranh với xe mới ồ ạt ra thị trường, giá xe rẻ đi thì hàng loạt thông tin về chính sách gây bất lợi, thậm chí khiến giới kinh doanh xe cũ phá sản, trong số chính sách đó phải kể đến thu phí khí thải được Bộ Tài chính đề xuất mới đây.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:00

Nguyệt quế tọa gốc lũa sao giá gần 1 tỷ đồng gây ấn tượng mạnh lần đầu ra Bắc
Nguyệt quế tọa gốc lũa sao giá gần 1 tỷ đồng gây ấn tượng mạnh lần đầu ra Bắc

(Dân trí) - Tại một hội chợ ở Hạ Long, người dân và du khách quốc tế đã có dịp chiêm ngưỡng một cây mai quế rất có giá trị được chở ra từ TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:15

Với CitiAlto, cơ hội sở hữu căn hộ quận 2 không còn quá khó
Với CitiAlto, cơ hội sở hữu căn hộ quận 2 không còn quá khó

(Dân trí) - Nhà phát triển bất động sản Kiến Á đã rất thành công với các dự án căn hộ dòng Citi dành cho người trẻ tại Khu đô thị Cát Lái, Quận 2, như: CitiHome, CitiSoho, CitiEsto… tiếp tục giới thiệu block D đẹp nhất dự án CitiAlto. Giữa bối cảnh thị trường cuối năm tăng nhiệt mạnh mẽ, dự án đã được người mua trẻ hài lòng và nhanh chóng đón nhận.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:05

Nắm trong tay hàng chục nghìn tỷ đồng: "Siêu tổng công ty" SCIC rót tiền vào đâu?
Nắm trong tay hàng chục nghìn tỷ đồng: "Siêu tổng công ty" SCIC rót tiền vào đâu?

(Dân trí) - Trong một báo cáo vừa hoàn thiện, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, "siêu tổng công ty" SCIC xây dựng kế hoạch đầu tư hàng năm chưa sát với thực tế, cơ cấu danh mục đầu tư chưa hợp lý, các khoản SCIC tự đầu tư cũng mang lại hiệu quả thấp.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:00

“Quà Giáng sinh” hơn 1.000 tỷ đồng đầy bất ngờ của ông Trịnh Văn Quyết
“Quà Giáng sinh” hơn 1.000 tỷ đồng đầy bất ngờ của ông Trịnh Văn Quyết

(Dân trí) - Chỉ trong vài phút đầy bất ngờ, ông Trịnh Văn Quyết đã nhận được món quà Giáng sinh “cực khủng” lên tới 1.032 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:50