Thứ bảy, 04/05/2013 - 07:08

Chậm trả nợ, ngân hàng "rình" bắt xe ô tô

Dân trí

Về nhà không thấy xe ô tô của mình, tưởng bị mất cắp anh Thịnh vội đi báo công an thì mới biết xe ô tô đã bị ngân hàng siết nợ...

Sự việc xảy ra ngày 24/4 khi anh Lê Hưng Thịnh (trú tại phường Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) có việc đi Thái Nguyên đến tối mới về thì chiếc xe Huyndai Avante màu đen của mình không cánh mà bay. Hốt hoảng vì tưởng bị mất cắp, anh Thịnh lên công an phường trình báo vụ việc thì công an cho biết ngân hàng đã đến lập biên bản thu hồi chiếc xe.
 
Chậm trả nợ, ngân hàng rình bắt xe ô tô siết nợ
Khi về nhà anh Thịnh hoảng sợ vì bị mất xe, sau đó mới biết chiếc xe đã bị ngân hàng siết nợ mà anh không nhận được bất kỳ thông báo nào
 
Trước đấy vào tháng 11/2011 anh Thịnh có thế chấp chiếc xe ô tô trị giá 700 triệu đồng để vay 350 triệu đồng của ngân hàng Bảo Việt với thời hạn 3 năm. Hiện tại, anh Thịnh đã trả 100 triệu, số nợ cả gốc lẫn lãi là 284 triệu đồng. Tuy nhiên, theo anh Thịnh việc ngân hàng thu hồi tài sản đảm bảo là chiếc xe mà không thông báo là sai luật.
 
“Kỳ hạn trả tổng số tiền vay của tôi đến năm 2014 mới hết hạn, tôi đã thông báo với ngân hàng về điều kiện kinh tế khó khăn, cho phép chậm trả nhưng không ngờ lợi dụng lúc đi vắng thì ngân hàng lại đến thu hồi xe mà không thông báo trước một tiếng, chỉ đến khi công an phường thông báo thì tôi mới được biết”, anh Thịnh nói.
 
Trao đổi với Dân trí, đại diện ngân hàng Bảo Việt cho hay, anh Thịnh đã chậm trả nợ từ tháng 6 năm ngoái tới nay nên khoản vay của khách hàng đã tự động chuyển sang nợ xấu theo quy định trong hợp đồng.
 
Giải đáp về thắc mắc của anh Thịnh về việc không thông báo cho khách hàng biết trước việc thu hồi tài sản thế chấp là chiếc ô tô, vị đại diện này cho hay phía ngân hàng đã nhiều lần thông báo cho anh Thịnh về việc chậm trả nợ gốc và lãi theo kỳ hạn hàng tháng nhưng khách hàng Thịnh vẫn không trả lời lại với ngân hàng.
 
Về việc thông báo thời gian thu hồi tài sản thế chấp, vị đại diện này cho biết tuy không có văn bản thông báo tới khách hàng nhưng nhân viên ngân hàng đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin về việc sẽ thu hồi tài sản thế chấp nhưng không được hồi đáp. Tuy nhiên, anh Thịnh cho rằng trước khi chiếc xe ô tô bị thu hồi thì không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía ngân hàng về việc “siết” xe.
 
“Ông Thịnh đã chuyển nhà đi nơi khác mà không có bất cứ thông báo nào với ngân hàng. Cán bộ ngân hàng phải nhờ người thân quen mới biết được địa chỉ mới ông Thịnh. Việc không thông báo bằng văn bản về thay đổi nơi ở đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng”, đại diện ngân hàng Bảo Việt nói.
 
Nói về sự việc ngân hàng Bảo Việt thu hồi chiếc xe là tài sản thế chấp, Luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật BQH và cộng sự cho rằng về việc không được thông báo và sự đồng ý của khách hàng về việc thu hồi tài sản thế chấp, trong khi thu hồi cũng không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương thì ngân hàng đã làm sai trình tự thủ tục và khách hàng hoàn toàn có thể trình báo cơ quan công an về việc mất trộm.
 
Tuy nhiên, LS Hưng cũng cho rằng ngân hàng sai về trình tự thủ tục nhưng bản chất sự việc đúng về luật pháp bởi chiếc xe thế chấp là tài sản của ngân hàng nên ngân hàng hoàn toàn có thể thu hồi chiếc xe nếu phát hiện bên vay là anh Thịnh có dấu hiệu không có khả năng trả nợ.
 
T.Chí