Chần chừ giảm cước vận tải

Cước vận tải vẫn chưa có dấu hiệu nhúc nhích dù giá xăng giảm liên tiếp 4 lần, một trong những nguyên nhân là do thị trường vận tải không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung
>>Bộ Tài chính yêu cầu giảm cước vận tải
>>Giá xăng giảm, cước vận tải lặng thinh

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường vừa ký công văn yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị hiệp hội vận tải ô tô tại địa phương tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn kê khai và niêm yết giá cước theo quy định. Đặc biệt, phải điều chỉnh giảm giá cước vận tải đường bộ phù hợp theo mức giảm giá nhiên liệu hiện hành. Kết quả thực hiện phải báo cáo UBND cấp tỉnh, Bộ GTVT, Bộ Tài chính trước ngày 30/9. Tuy vậy, doanh nghiệp (DN) vận tải vẫn còn chần chừ trong việc giảm giá cước.

Đưa ra muôn vàn lý do

Theo khảo sát, giá vé xe khách tuyến Hà Nội - TP Nam Định phổ biến được các hãng thu là 60.000 đồng/lượt. Riêng xe khách Phương Trang có giá vé cao hơn (75.000 đồng/lượt) với lý do dịch vụ tốt hơn. Tuyến Hà Nội - Thái Bình có giá vé khoảng 75.000-80.000 đồng/lượt. Các tuyến xe khác cũng thu cước ở mức trung bình 500-600 đồng/km. Mức giá này đã tồn tại khá lâu, bất kể giá nhiên liệu lên hay xuống.

Trao đổi với phóng viên, chủ một DN vận tải tại TP Hải Phòng né tránh nói về kế hoạch điều chỉnh giá cước, chỉ phân trần: “Trong cơ cấu giá thành vận tải, ngoài xăng dầu còn phải tính cả chi phí phát sinh về phụ tùng, in lại phiếu, cài đặt lại đồng hồ, chi phí “bôi trơn” nữa. Giá xăng dầu chỉ chiếm 30%, không đáng kể”.

Một chủ xe chạy tuyến Hà Nội - TP Nam Định cho rằng xe khách nếu chở đúng số lượng ghế thì sẽ thất thu. Có những tuyến rất ít khách hoặc những ngày không cao điểm thì khách vắng nên nhà xe phải tranh thủ ngày cuối tuần “nhồi” khách. Muốn vậy, phải có chi phí “làm luật” thì mới hanh thông.

Một trong những lý do khác mà các DN vận tải đưa ra để trì hoãn việc giảm cước vận tải là phải chi trả phí cầu đường qua nhiều trạm thu phí. Ví dụ, nếu chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình thì chi phí cầu đường hết 140.000 đồng/lượt. Ngoài ra, tới đây, khi hoàn thiện, trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ cũng sẽ được đề xuất thu phí.

Hành khách vẫn chưa được giảm giá vé dù giá xăng đã giảm Ảnh: Nguyễn Hưởng

Hành khách vẫn chưa được giảm giá vé dù giá xăng đã giảm Ảnh: Nguyễn Hưởng

Đại diện một DN vận tải chạy tuyến Hà Nội - TP Nam Định so sánh: “Nếu chạy đường cũ thì có thể tránh được phí cầu đường và thêm được vài khách giữa đường nhưng nhiên liệu tốn hơn; còn đi đường mới dù chạy thẳng, nhanh hơn nhưng lại mất phí. Nhà xe không lời lãi bao nhiêu trong khi giá vé 60.000 đồng/lượt cả mấy năm nay không thay đổi, kể cả khi giá xăng dầu cao nhất. Nếu giờ giảm giá cước thì rất khó”.

Các hãng taxi đến thời điểm này cũng hầu như chưa điều chỉnh giá cước. Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết trong khoảng 1 tuần nữa, giá cước taxi sẽ giảm. Nguyên nhân chưa thể giảm ngay là do các DN còn phải thực hiện các thủ tục kê khai, niêm yết giá và chờ phê duyệt, điều chỉnh lại đồng hồ. Mức cước taxi dự kiến giảm sẽ vào khoảng 500-700 đồng/km.

Cần có thị trường cạnh tranh

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho biết đã đề nghị các hiệp hội vận tải ô tô tỉnh, thành phố phối hợp với các sở GTVT và sở tài chính địa phương thực hiện có hiệu quả nhất văn bản đề nghị giảm giá cước của Bộ Tài chính. Hiệp hội cũng đang tuyên truyền, vận động các DN giảm giá cước vận tải, nhất là khi giá nhiên liệu giảm tới ngưỡng 10%.

Một lý do thường được viện dẫn cho việc chưa có chế tài đủ mạnh đối với các DN chậm trễ giảm giá cước là bởi DN vận tải hoạt động theo cơ chế thị trường, tự định giá và cạnh tranh nên không chịu sự điều tiết của các bộ, ngành, hiệp hội. Trong nhiều trường hợp, các hiệp hội chỉ có thể có ý kiến khuyến cáo, tuyên truyền, vận động DN giảm cước chứ không thể có chế tài.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, cho rằng việc DN vận tải chây ì giảm giá cước xuất phát từ cung cầu. Thị trường kém cạnh tranh, không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung đã dẫn đến tình trạng này. “Vì thế, nên kiểm tra về cạnh tranh và độc quyền thông qua Cục Quản lý cạnh tranh và các cơ quan khác” - ông Cung đề xuất.

Trong khi đó, theo TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, hiện nay, những đối tượng tiêu thụ xăng dầu hoặc sử dụng các dịch vụ từ xăng dầu chưa được hưởng lợi nhiều từ động thái giảm giá xăng.

“Bằng chứng là người đi taxi chả thấy giá giảm gì cả. Có khi giảm cho có, chỉ vài chục đồng, thậm chí 10 đồng/km. Hoàn toàn không nên để cho Việt Nam trở thành một xứ mà giá không hề giảm khi có điều kiện. Vấn đề hiện nay là Cục Quản lý cạnh tranh không hoạt động độc lập nên không xử lý được tồn tại này” - ông Thiên nhận xét.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trước khi có thể xây dựng và hình thành được một thị trường vận tải cạnh tranh thì trước mắt, vẫn cần một chế tài đủ mạnh để thúc ép DN giảm giá cước khi giá xăng dầu giảm mạnh.

 

Theo Thùy Dương
Người Lao động

 

Chần chừ giảm cước vận tải - 2
MỚI NHẤT
Khởi nghiệp nuôi ba ba gai với... 1 triệu đồng
Khởi nghiệp nuôi ba ba gai với... 1 triệu đồng

Với nghề nuôi ba ba gai, gia đình ông Đỗ Đức Tắp, thôn Công Vũ, xã Vũ Xã, huyện Kim Động (Hưng Yên) không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để.

Thứ hai, 31/08/2015 - 02:54

Loại nấm cực hiếm có giá đắt nhất thế giới
Loại nấm cực hiếm có giá đắt nhất thế giới

Nấm Truffle là loại thực phẩm cực hiếm, có giá đắt nhất thế giới, dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn USD (vài tỷ đồng)/kg.

Thứ hai, 31/08/2015 - 01:49

Một ngày của người phụ nữ có tâm nguyện “mang cái đẹp đến cho đời”
Một ngày của người phụ nữ có tâm nguyện “mang cái đẹp đến cho đời”

Bận rộn với công việc kinh doanh và chăm sóc gia đình nhỏ, chị Đặng Thị Xuân Hương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thẩm mỹ Xuân Hương vẫn bền bỉ cố gắng mỗi ngày, tạo ra giá trị cuộc sống cho bản thân và mọi người xung quanh chị.

Thứ hai, 31/08/2015 - 01:30

Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần
Giá vàng và USD cùng tăng sáng đầu tuần

(Dân trí) - So với thời điểm mở cửa thị trường, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện tăng mỗi chiều khoảng 100.000 đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, ngân hàng tăng nhẹ giá USD, đưa giá bán lên 22.500 VND.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:38

Tuần lễ trái cây Canada
Tuần lễ trái cây Canada

Nhân dịp vụ mùa cherry Canada đang bước vào thời điểm rực rỡ, với sự phối hợp chặt chẽ từ Đại sứ quán Canada, Klever Fruits tưng bừng tổ chức chương trình "Tuần lễ trái cây Canada" diễn ra từ 27/8 đến hết 06/09 trên toàn hệ thống.

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:30

Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon
Xuất khẩu ế mới được... ăn ngon

Thủy sản Việt Nam ngon có tiếng trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu đứng ở tốp đầu nhưng người tiêu dùng trong nước muốn ăn hàng ngon không phải dễ

Thứ hai, 31/08/2015 - 10:18

Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt
Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt

(Dân trí) - Nhiều trang trại cho doanh thu hàng năm từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng giúp cho nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ cây ăn quả.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:31

Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động
Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động

Đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động sắp được mở rộng, nhằm giải tỏa dứt điểm ùn tắc và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện. Công trình có tổng chiều dài là 1.400m, dự kiến sẽ được giải phóng mặt bằng từ đầu tháng 10/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:25

Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"
Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bổ sung 5 ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản (BĐS) để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:53

Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9
Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9

(Dân trí) - Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Bộ trưởng được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng; Mỗi lao động được vay tối đa 50 triệu đồng để tìm việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:09

Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh
Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh

Nhờ lợi ích vượt trội vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường bền vững mà “công trình xanh” đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:00

Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày
Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Chưa tính ở các cửa khẩu khác, chỉ riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện mỗi ngày đã có gần 100 tấn cam Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Đa số được tiêu thụ ở khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM

Cơn sốt SevenFriday với tinh thần “sống mọi ngày đều như ngày thứ sáu” chính thức được du nhập tới Việt Nam từ giữa năm 2014.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:33

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:36

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?
Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?

(Dân trí) - Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, khi Venezuela tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 03:55

Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá
Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng ép giá gạo Việt để bù lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ NDT sang USD.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 02:30

Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”
Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”

(Dân trí) - WB đánh giá, trong khi Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển nhanh chóng, đất nước sẽ đối mặt với những thách thức và nút thắt để phát triển bền vững, đòi hỏi cấp thiết phải có những cải cách tổng thể về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 11:30

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:30

Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng
Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi tài sản của nhóm ngân hàng TMCP sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, thì tài sản của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước lại tăng gần 2,5% so với đầu năm. Tính đến 30/6, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 6,6 triệu tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:45

Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD
Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD

Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại gà cảnh với mức giá khá đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu. Nhưng với độ độc đáo, quý hiếm như đen từ trong ra ngoài, có bộ lông xù như chó Nhật, có tên trong sách Đỏ,... khiến nhiều đại gia vẫn mê mệt và sẵn sàng xuống tiền.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:17

Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá
Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá

(Dân trí) - Hơn 15 năm gắn bó với nghề trồng lan, nhận thấy rằng mỗi bó hay lẵng hoa đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí, ông Nguyễn Văn Bảy quyết định mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà kính trồng các loại cây lấy lá cắm hoa (còn gọi là kiểng lá).

Chủ nhật, 30/08/2015 - 05:00