Thứ Bảy 07/04/2018 - 14:13

Sóng ngầm BĐS cuồn cuộn đổ về KKT Vân Phong:

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong

Trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.
>>“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong
>>Thủ tướng: “Khu kinh tế Vân Phong sẽ có luật riêng để phát triển”

Một người đàn ông dáng người nhỏ nhắn nhanh nhẹn, mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh nhạt giản dị và một chiếc quần sóc tiện lợi, mái tóc hoa râm và gương mặt điềm đạm hiền hoà, đi một đôi tông xách theo một chiếc túi vải. Người đàn ông này sinh năm 1953 sinh sống tại Hà Nội nhưng đã chuyển vào ở hẳn tại một khách sạn nhỏ tại Vạn Ninh được hai tháng nay.

Vẻ bề ngoài không thể đánh giá được gì cho đến khi trí tuệ và bộ óc kiếm tiền nhanh nhạy phút chốc thay thế khi nói về đất ở đặc khu kinh tế (KKT) Vân Phong, Khánh Hoà. Bên trong chiếc túi vải ông xách lủng lẳng không có gì nhiều ngoài một tấm bản đồ khổ lớn của Vân Phong và gần 20 cuốn đỏ.

Và như vậy, trong bức tranh nóng bỏng của thị trường bất động sản (BĐS) nơi vùng xa xôi heo hút này, chân dung một “siêu cò” thu nhập hai chục tỷ trong hai tháng đã dần lộ diện.

Chú Hệ giới thiệu tiềm năng đất Vân Phong.
Chú Hệ giới thiệu tiềm năng đất Vân Phong.

Hiểu sâu thị trường, kiên định với một cách làm

Chú tên là Bùi Thành Hệ. Cái lạ của chú là chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn chưa đầy 5 phút đã có thể làm cho người ta hiểu về quy hoạch Vân Phong gọn ghẽ như trong lòng bàn tay dù trước đó lang thang cả ngày tiếp xúc với hàng chục “cò đất” khác vẫn không hiểu gì về vùng đất hứa này. Đơn giản là Quy hoạch Vân Phong nó như một vòng khuỷu tay gấp khúc. Toàn bộ khu vực từ khuỷu tay đến bàn tay là đất giáp biển đã quy hoạch làm dự án resort, nghỉ dưỡng du lịch.

Còn lại là đất thổ cư của người dân, đất rừng, đất trông cây lâu năm và đất khai hoang. Có đất tái định cư nhưng lượng giao dịch cực ít và giá đã bị đẩy lên rất cao và tiếp tục giao dịch. Quan điểm của chú Hệ là không tham gia mua bán gì ở khu vực này. Địa bàn của chú nằm ở Trung tâm hành chính huyện Vạn Ninh và phần còn lại của Vân Phong tại phần từ vai đến khuỷu tay.

Hiện chú Hệ đang sở hữu 50 lô đất có sổ đỏ gom được từ trong Tết, một số ít lô đó chú mua chung. Giá trị các lô đất dao động từ 800 triệu đến trên 10 tỷ đồng nhưng phân lớn là các lô trên dưới 2 tỷ đồng. Theo tính toán, khi chú mua cách đây 2 tháng mức giá hiện nay đã lên gấp đôi và mức lợi nhuận hiện hữu đã giao dịch ước khoảng 25 - 30 tỷ đồng.

Đất tại trung tâm huyện Vạn Ninh mỗi ngày nhảy một giá. Biển tại Vạn Ninh không đẹp vì hiện tại không có bãi tắm mà chỉ là bãi tĩnh có tàu thuyền của ngư dân neo đậu. Dù vậy, những lô mặt tiền hướng biển trên đường Trần Hưng Đạo tăng từ 30 triệu/m2 cuối năm 2017 lên 70 triệu/m2. Những lô bên trong dao động từ 30 - 43 triệu/m2 nhưng tất cả đều là chủ sở hữu của người Sài Gòn và Hà Nội.

Môt con đường xương sống huyết mạch chạy dọc KKT được cho là đường Nguyễn Huệ sẽ được mở rộng 19km đến Tu Bông thay vì con đường nhỏ hiện tại. Kinh nghiệm đã từng thắng lớn tại Phú Quốc và Vân Đồn (tại Vân Đồn chú Hệ đang sở hữu 18 lô đất tại khu đô thị trung tâm thị trấn Cái Rồng lợi nhuận tăng 10 giá sau 3 tháng) cho chú nhận định rằng, đây là tầm nhìn, là cơ hội của giới đầu tư. Trục đường chính có các lô đất đấu giá đã được san lấp mặt bằng có giá ban đầu vài năm trước từ 1 đến vài triệu đồng được ông mua nhanh với giá 6 triệu đồng/m2 nhân diện tích trung bình 100 - 150m2/lô nay được chú rao bán 13 triệu/m2. Còn các trục xương cá và đất trong dân có sổ đang giao dịch mức từ 6 – 8 -10 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí.

Sổ đỏ cho khách xem và được hỗ trợ nhanh gọn về thủ tục.
Sổ đỏ cho khách xem và được hỗ trợ nhanh gọn về thủ tục.

“Các nhà đầu tư nên hiểu sâu về thị trường, kiên định với một cách làm bởi tính chất đô thị hai bên đường Nguyễn Huệ. Hiện nay có khoảng 30 “cò” hoạt động trên địa bàn, trong một năm nay đã ước tính có khoảng 3.000 giao dịch thành công và có khoảng 3 nghìn tỷ đổ vào Vân Phong. Vì tính chất vĩ mô của đặc khu với thế kiềng 3 chân của nền kinh tế với cảng nước sâu tôi không bàn đến, nhưng đất nền vẫn có dư địa giao dịch trong vòng 3 - 5 năm tới”, chú Hệ nhận định.

Nói không với đất chuyển đổi

Cái chắc chắn của chú Hệ là tính an toàn về mặt pháp lý. Mặt bằng chung giá của Vân Phong vẫn rẻ hơn ở Phú Quốc và Vân Đồn. Nói về đất giáp biển, chú Hệ cho rằng người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ đừng mơ đến đất giáp biển. Bởi quy hoạch chung của Vân Phong sẽ có đường bao biển và thường có tí đất giáp biển nào sẽ bị các doanh nghiệp lớn lấy hết hoặc mất vì dính quy hoạch.

“Tôi ủng hộ việc quy hoạch bờ biển, bởi như các đô thị khác, khu vực gần biển có thể bị san lấp hoặc xây kè đập như Vân Đồn hay Hải Phòng. Có quy hoạch thì đô thị mới mới không bị lôm nhôm và đẹp được”, chú Hệ nói.

Đất phân lô đấu giá đang được chào giá 13 triệu đồng/m2 dọc đường Nguyễn Huệ.
Đất phân lô đấu giá đang được chào giá 13 triệu đồng/m2 dọc đường Nguyễn Huệ.

“Hiện nay, chủ trương của tỉnh Khánh Hoà và Ban Quản lý KKT Vân phong là dừng chuyển đổi đất rừng, đất trồng cây lâu năm sang thành đất ở lâu dài, siết chặt quản lý để nguyên hiện trạng xong xuôi mới mời nhà đầu tư tới làm việc”, chú Hệ phân tích.

Dọc theo các trục đường, thấp thoáng những tấm biển bán đất sơ sài được gắn lên tường hoặc lên cây hoặc cắm trên mặt đất, tôi có nói rằng gọi điện thử để kiểm tra thử thị trường xem “cò đất” nói thế nào thì chú cười cười bảo rằng: “số điện thoại của “cò” này đấy”.

Đối với chú, việc buôn bán đất cát là đu theo sóng, ở đâu có giao dịch là ở đó sôi động. Tuy nhiên, ngoài cái sộng động của thị trường là cái tĩnh của suy nghĩ tính toán. Chú tính toán vì sao có những bộ óc ở tận nước Mỹ, châu Âu chỉ đạo về phải mua để nhìn rộng hơn tầm nhìn. Chú theo dõi phân tích những kinh nghiệm và rút ra những bài học khi đã từng kinh qua các cơn địa chấn tại Mỹ Đình, Long Biên (Hà Nội) hay Dương Đông (Phú Quốc)... Và như thế, việc đầu tư đất so với công việc nhà nước trong ngành in ấn mà chú dứt áo ra đi, đến nay vốn dắt lưng của chú đã vượt xa rất nhiều so với các đồng nghiệp còn ở lại.

Cần mẫn, kiên trì với công việc hàng ngày tiếp khách tìm mua đất.
Cần mẫn, kiên trì với công việc hàng ngày tiếp khách tìm mua đất.

Đối với chú Hệ, việc Vân Phong có chính thức trở thành đặc KKT hay không và mô hình đặc khu có thực sự hiệu quả hay không, không quan trọng. Quan trọng nhất là nơi đây đang có cái “chợ BĐS” và chỉ cần đất cứ lên giá là “ok”. Quả là một triết lý khá đơn giản. Đơn giản đến bất ngờ nhưng không phải ai cũng có. Những người như chú Hệ, một thế hệ “cò” siêu đẳng không lo lỗ do mua tận gốc, bán tận ngọn như chú đã kịp tính toán đến một bước xa hơn là có thể lập sàn giao dịch trong thời gian tới.

Đối với chú, người ta có thể mang theo gia đình, người thân và trẻ em để vào Vân Phong mua bán đất, mỗi ngày nhà đầu tư chậm đến Vân Phong là mỗi ngày có thể mất hàng trăm triệu đồng. Và như thế, đất Vân Phong vẫn tiếp tục những cơn sóng mới chưa có điểm dừng.

Theo Ninh Nhi
Báo Xây dựng

Chân dung “siêu cò” kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại KKT Vân Phong - 5

MỚI NHẤT
Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau
Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau

Tháng 4/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt sản phẩm Biệt thự thương mại Shop – Villa tại dự án Vincom Shophouse Cà Mau. Tích hợp ưu việt hai chức năng sinh hoạt và kinh doanh, Shop – Villa mang lại cho chủ nhân nơi ở đẳng cấp và kênh đầu tư dài hạn, hấp dẫn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:09

Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản
Giá xăng thình lình tăng "sốc"; gửi tiền nhớ thường xuyên kiểm tra tài khoản

(Dân trí) - Giá xăng bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh, khuyến nghị của NHNN đối với người gửi tiền; lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; lãnh đạo hải quan thừa nhận có một số cán bộ không chịu tu dưỡng đạo đức; đường sắt đô thị đội vốn hơn 16.000 tỷ đồng… là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 08:00

Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay
Kệ lùm xùm, Uber vẫn “chia tay” người dùng và dọn về ở chung với Grab từ hôm nay

(Dân trí) - Trong khi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vẫn đang xem xét về pháp lý trong thương vụ Uber sáp nhập với Grab thì Uber vẫn liên tục gửi thông báo tới người dùng về việc “xoá sổ” ứng dụng bắt đầu tư ngày 8/4.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:09

"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?
"Sốt" đất Bãi Trường, biệt thự biển còn giữ giá trị thực?

Phú Quốc đang có đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây, giá đất liên tục leo thang có nơi tăng gấp 3-4 lần, đến nay vẫn chưa hề giảm nhiệt. Có ý kiến cho rằng, liệu còn dự án nào giữ được giá trị thực trước tình trạng đẩy giá mạnh như hiện nay.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:00

Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người
Tỷ phú Việt Nam có 7 tỷ USD liên tục tăng hạng; doanh nhân “giải cứu” tài xế cứu người

(Dân trí) - Thông tin về tỷ phú đô la của Việt Nam đang có những bước nhảy vọt mạnh mẽ trong năm 2018 trên bảng xếp hạng Forbes, hay nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân “giải cứu” tài xế đã cứu 2 nữ sinh là sự việc được thu hút nhất trong tuần.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:56

Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng
Công ty đặc biệt: "Cửa sau" của các ngân hàng

Các ngân hàng đều xác định AMC là công ty con, và là dạng công ty con đặc biệt nhất. Trong khi các ngân hàng bị điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, thì AMC gần như rất ít văn bản điều chỉnh trực tiếp.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:47

Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng
Nghề trồng cà chua "cắm rễ" trên cát trắng

(Dân trí) - Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của mình, nông dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã phủ xanh đồi cát trắng khô cằn quê mình. Nhờ cà chua “cắm rễ” nơi đây mà người dân vùng cát đã vươn lên, nuôi con ăn học đến chốn.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 05:00

Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ
Công ty xử lý nợ xấu: Đi buôn nhà đất, làm vệ sỹ

Cách đây 16 năm, các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng thương mại (gọi tắt là AMC) ra đời để góp phần giải quyết nợ xấu. Sau từng đấy năm, hiện mỗi AMC lại đi theo một hướng khác nhau... cơ nơi thuần quản lý tài sản và thu nợ, có nơi lập sàn buôn nhà đất, có DN lại thêm dịch vụ vận tải, bảo vệ... Có nơi thành công, thịnh vượng, có chỗ lại như con rơi, giải thể.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:56

Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”
Mê lan rừng từ nhỏ, chàng quản lý 9x sở hữu vườn lan “khủng”

(Dân trí) - Tập tành chơi lan từ thuở nhỏ, từ khi bắt đầu trồng lan rừng đến nay, 9X Lâm Đồng đã có trong tay vườn hoa lan 140m2, với trên 200 giò lan quý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn
Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

(Dân trí) - Các bãi bồi ven sông Vu Gia của xã Đại Nghĩa, Đại An… thuộc huyện Đại Lộc thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch rộ vụ ớt đông xuân. Tuy sản lượng ớt cao nhưng lại liên tục rớt giá khiến nông dân chán nản, lo lắng.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:20

Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"
Giá xăng dầu đồng loạt tăng "sốc"

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay 7/4, giá xăng E5 sẽ tăng 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:46

Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB

(Dân trí) - Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng là Nguyễn Hoàng Duy vừa mua thêm thành công 1.638.958 cổ phiếu LienVietPostBank, nâng số cổ phần mà ông đang nắm giữ lên 3.970.958 cổ phiếu, tương đương với 0,61% số cổ phiếu LPB đang lưu hành.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD
Trung Quốc thề đáp trả bằng mọi giá nếu Mỹ áp thuế 100 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã thề sẽ chiến đấu với Mỹ bằng bất cứ giá nào sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất áp thêm 100 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tranh luận thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:39

Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập
Ô tô Thái áp đảo thị trường xe nhập

(Dân trí) - Trong tuần qua từ ngày 30/3 đến 5/4/2018, thị trường xe nhập đã tăng trở lại khi đạt 986 ô tô nguyên chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ ngồi đạt 600 xe, chiếm 60%.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 01:00

Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn
Nhà chồng Hà Tăng sắp “bỏ tiền” vào khu phi thuế quan tại Vân Đồn

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, IPP đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:16

Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội
Bí ẩn loại quả giống hệt biwa Nhật: Cơn sốt trên vỉa hè Hà Nội

Có hình dáng, mùi vị gần giống với quả biwa Nhật Bản nên quả thanh trà đang gây sốt trên thị trường, được bày bán khắp vỉa hè Hà Nội với giá 150.000 đồng/kg.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:30

Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình
Khuyên “tẩy chay” chung cư mini: Người dân bất an, chuyên gia không đồng tình

(Dân trí) - Theo cơ quan PCCC, chung cư mini không chỉ có nhiều hạn chế về thủ tục cấp phép xây dựng, sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên khuyên người dân “tẩy chay”. Ý kiến này sau đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người, trong đó không ít những quan điểm trái chiều…

Thứ bảy, 07/04/2018 - 10:00

Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc
Bộ Tài chính dự kiến cắt bỏ hàng loạt chi cục hải quan, thuế, phòng giao dịch kho bạc

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban cán sự Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng cắt giảm bớt các đơn vị tại các huyện như hàng loạt chi cục hải quan, thuế và phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:30

Khó như tiêu chuẩn… đua chó
Khó như tiêu chuẩn… đua chó

(Dân trí) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua chó để kinh doanh đặt cược. So với dự thảo ban đầu, quy định vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 5/5/2018 có các điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”
“Sản phẩm xuất khẩu thủy sản phải chiến lược, có giá trị cao”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN - ông Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị: “Bàn giải pháp khai thác, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hải sản khai thác” vừa tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:36

Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết
Hai bộ trưởng bị "soi" lời hứa: Còn nhiều điều kiện kinh doanh trong ngành không cần thiết

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổ công tác của Thủ tướng vừa hoàn tất việc kiểm tra Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Kết quả cho thấy hai bộ vẫn cần cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh đang bị cho là chồng chéo, vô lý.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:00

Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%

Chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động từ tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Theo lãnh đạo Hanoi Metro, có 93% ý kiến được hỏi mong muốn được sớm đi tàu đường sắt và chấp nhận mức giá vé cao hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:50

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam
Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Cty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:30

Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:00