Chủ nhật, 22/10/2017 - 13:00

Chẳng cần chờ 6 - 10 tháng tới, giá bitcoin đã vượt 10.000 USD

Dân trí

Nguyên giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Michael Novogratz tuần trước cho rằng, giá một đồng bitcoin có thể lên đến 10.000 USD trong vòng 6 - 10 tháng tới. Tuy nhiên, hiện nay tại Zimbabwe, giá 1 đồng bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD.

Hiện nay, tại Zimbabwe, giá 1 đồng bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD. (Nguồn: The Zimbabwe News)
Hiện nay, tại Zimbabwe, giá 1 đồng bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD. (Nguồn: The Zimbabwe News)

Cụ thể, trước đó, CNBC đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với câu hỏi: “Giá bitcoin sắp tới sẽ là bao nhiêu?” và 49% trong số 23.118 người tham gia khảo sát cho rằng giá bitcoin sẽ vượt 10.000 USD trong 6 - 10 tháng tới, trong đó có ông Michael Novogratz.

Tuy nhiên, hiện tại, giá 1 đồng bitcoin đang được giao dịch trên sàn giao dịch Golix.io của Zimbabwe ở mức hơn 10.000 USD, trong khi mức giá trung bình trên toàn cầu là 5.600 USD.

Nguyên nhân của điều này là do nhu cầu đầu tư bitcoin ở Zimbabwe tăng vọt vì tình hình kinh tế của đất nước này đang thực sự khủng hoảng, theo TheNational.ae.

Một thương nhân địa phương cho biết, bitcoin không chỉ được mua bởi các cá nhân, mà còn được các doanh nghiệp dùng để thanh toán hóa đơn.

Theo đó, mới đây, trên trang web giao dịch bitcoin của Zimbabwe có người mua bitcoin với mức giá trung bình trên toàn cầu, nhưng cũng có một số người mua 1 đồng tiền ảo này bằng hơn 10.000 USD tiền thật.

Bên cạnh đó, năm 2009, nước này đã công nhận đồng USD là đồng tiền pháp định của mình, vì đồng đô la Zimbabwe đã gần như mất giá trị hoàn toàn.

Nhiều nguồn tin nhận định, bitcoin đang giúp cho người dân Zimbabwe sống sót qua thời kỳ bất ổn kinh tế khi nước này đã khủng hoảng trong nhiều năm.

John Mangudya, Thống đốc ngân hàng dự trữ Zimbabwe nói với một tờ báo trong nước rằng: “"Hầu như mỗi tuần chúng tôi đều nhập khẩu 10 triệu USD/tuần. Chúng tôi muốn tiếp tục nhập khẩu đồng USD vì chúng tôi muốn sử dụng đồng USD cho nền kinh tế của mình”.

Theo Bloomberg, mỗi người Zimbabwe chỉ được phép rút 20 USD, bất kể trong tài khoản ngân hàng của họ có bao nhiều tiền. Một số người còn ngủ luôn bên ngoài ngân hàng để đảm bảo rút được tiền sớm nhất.

Để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng trung ương Zimbabwe bắt đầu phát hành trái phiếu được coi là có cùng giá trị với đồng USD. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đều từ chối chấp nhận và một số doanh nghiệp còn tính phí bảo hiểm lên đến 50% nếu chấp nhận tờ trái phiếu này.

Theo nhà kinh tế học Vince Musewe, vấn đề ở Zimbabwe hiện nay không phải là do thiếu hàng hoá để mua mà là thiếu tiền mặt để mua hàng hóa, hoàn toàn ngược lại với cuộc khủng hoảng của nước này khi mới bắt đầu.

Và để thoát khỏi cuộc khủng hoảng của đất nước, người Zimbabwe đang chuyển sang một loại tiền tệ sẽ không làm mọi người thất vọng như những đồng tiền pháp định trước đó: đồng bitcoin.

Hồng Vân (Tổng hợp)