Thứ tư, 16/12/2015 - 06:00

Làm giàu không khó:

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo

Dân trí

Với hơn 1 ha nhà kính trồng hoa treo, Nguyễn Anh Duy (SN 1985, ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) hiện đang có thu nhập đáng nể trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Sau vài ba cuộc hẹn, tôi cũng có dịp ghé thăm trang trại hoa treo của ông chủ 8x. Từ ngoài cổng, hút tầm mắt mọi người là những luống hoa chạy dài với đủ sắc màu rực rỡ như: dạ yên thảo, nguyệt quế, mào gà…

Anh Duy tâm sự, vốn sinh ra tại TP Đà Lạt, sau đó theo gia đình xuống Cần Giờ (TPHCM) sinh sống. Sau khi học xong cấp 3, cũng như bao bạn cùng trang lứa theo đuổi ước mơ con chữ, Duy dự thi vào trường Đại học mình yêu thích, nhưng anh đã thất bại. Sau thất bại đó, không nản chí Duy đăng ký học một khóa nông nghiệp về hoa và rau tại trường cung cấp nghề Đà Lạt (TP Đà Lạt).

Trong thời gian sinh sống ở Đà Lạt, anh thường xuyên đến các vùng nông nghiệp của thành phố để tìm hiểu. Nhận thấy trồng hoa có tính khả thi và vận dụng một số kiến thức mình đã học tại trường, Duy quyết định về xứ Bảo Lâm (Lâm Đồng) lập nghiệp.

Tuy nhiên khí hậu ở Bảo Lâm nắng nóng, thất thường rất khó để phát triển các loài hoa giống với Đà Lạt, nên bước đầu anh trồng thử nghiệm hoa cẩm tú cầu. Nhưng sau một thời gian, loài hoa này không mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh bắt đầu trồng thêm các loại hoa để trong chậu và có dây treo, như dạ yến thảo, dừa cạn rủ, triệu chuông… và đầu tư hệ thống nhà kính.

Vạn sự khởi đầu nan, “do mới bắt đầu trồng hoa, chưa nắm vững được kỹ thuật nên tôi đã thất bại ngay vụ đầu tiên, hoa chết hàng loạt. Khó khăn nữa là nhà kính trồng hoa bị sập đổ do thiết kế sơ sài, vì thời điểm đó chưa có điều kiện để đầu tư, khiến tôi mất trắng cả vốn…”, anh Duy chia sẻ.

Nguyễn Anh Duy thành công bên vườn hoa của mình
Nguyễn Anh Duy thành công bên vườn hoa của mình

Khó khăn là vậy nhưng anh Duy không nản lòng, lại ngược xuôi xuống các vườn trồng hoa học hỏi kinh nghiệm, rồi tìm hiểu qua sách, báo… sau một thời gian anh cũng nắm được các bước kỹ thuật trồng hoa treo trang trí. Được sự hỗ trợ giúp đỡ của gia đình, bạn bè Duy xây dựng lại hệ thống nhà kính, tiếp tục trồng hoa và cuối cùng những giỏ hoa của anh đã bắt đầu bung nở rực rỡ.

Khi đã thành công cho sản phẩm hoa của mình, anh Duy lại vấp phải một khó khăn lớn là đầu ra cho sản phẩm. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm một lần nữa chàng trai 8x không ngại mang sản phẩm của mình xuống tận TPHCM và các tỉnh lân cận “chào hàng”, bên cạnh đó anh còn đưa sản phẩm lên mạng để giới thiệu tới mọi người.

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo - 2

Công nhân đang làm việc tại vườn hoa của anh Duy

Rồi triết lý “có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng đến với anh, nhờ sự uy tín cùng với chất lượng của sản phẩm đạt yêu cầu, cứ thế các mối thu mua bắt đầu nhiều lên. Dần dần thương hiệu hoa treo của anh được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Hiện, thị trường hoa của anh Duy chủ yếu là TPHCM, các tỉnh Miền Trung và TP Đà Lạt. Tất cả các loại hoa này, anh trồng trong chậu nhựa có dây treo để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán xá ngày càng đa dạng của khách hàng.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa ngày càng cao, ông chủ trẻ quyết định “liều” mở rộng thêm diện tích trồng hoa. Rồi anh gom hết vống liếng tích lũy của mình, vay mượn thêm để phát triển quy mô trang trại hoa. Từ 300m2 đất trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay anh Duy đang sở hữu vườn hoa treo lớn nhất, nhì Bảo Lâm với diện tích hơn 1,2 ha.

Một góc vườn hoa của anh Duy
Một góc vườn hoa của anh Duy

Hiện nay, mỗi năm trang trại hoa của ông chủ 8x xuất ra thị trường khoảng trên 100.000 chậu các loại, với giá bán từ 28.000- 35.000 đồng/chậu, thu về khoảng 3 tỷ đồng, trừ các chi phí anh Duy bỏ túi trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, vườn hoa của Duy còn giải quyết việc làm ổn định cho 12 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ tại địa phương.

Không dừng lại tại đây, dự định trong thời gian tới anh Duy sẽ mở rộng diện tích thêm 1ha để trồng thêm một số loại hoa khác, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và làm phong phú nguồn hàng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên trang trại hoa của anh Duy được rất nhiều người dân quanh vùng tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh Duy rất sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa.

“Các loại hoa trang trí hay bị nấm bệnh, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc rất đặc biệt. Người trồng phải thật tỉ mỉ, kỹ càng, chịu khó quan sát, để phát hiện bệnh kịp thời trị dứt điểm tránh lây lan ra diện rộng. Việc bón phân cũng phải có kỹ thuật nhất định, phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, trồng hoa trang trí phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và tưới nước hợp lí nhằm giúp cây phát triển tốt”, anh Duy chia sẻ thêm.

Nhận xét về ông chủ 8x Nguyễn Anh Duy, Bí thư Đoàn xã Lộc Thành (Bảo Lâm) Trần Mạnh Thắng cho biết: “Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cách làm kinh tế của Duy khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hiện, trang trại hoa của anh là mô hình kinh tế tiêu biểu của toàn huyện, không những tạo công ăn việc làm cho nhiều người, mà chúng tôi còn lấy đó làm gương cho các thanh niên trong vùng. Đặc biệt, Duy còn là Đoàn viên ưu tú nhận được giải thưởng cao quý Lương Định Của năm 2015, đây là điều rất vinh dự cho địa phương”.

Ngọc Hà 

 

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo - 4