Làm giàu không khó:

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo

Dân trí Với hơn 1 ha nhà kính trồng hoa treo, Nguyễn Anh Duy (SN 1985, ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) hiện đang có thu nhập đáng nể trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm.
>>Lão nông thu nhập 30 tỷ đồng từ chanh, bưởi không hạt
>>Từ anh công nhân trở thành tỷ phú chè Ô long
>>Biến đất hoang thành trang trại doanh thu tiền tỷ

Sau vài ba cuộc hẹn, tôi cũng có dịp ghé thăm trang trại hoa treo của ông chủ 8x. Từ ngoài cổng, hút tầm mắt mọi người là những luống hoa chạy dài với đủ sắc màu rực rỡ như: dạ yên thảo, nguyệt quế, mào gà…

Anh Duy tâm sự, vốn sinh ra tại TP Đà Lạt, sau đó theo gia đình xuống Cần Giờ (TPHCM) sinh sống. Sau khi học xong cấp 3, cũng như bao bạn cùng trang lứa theo đuổi ước mơ con chữ, Duy dự thi vào trường Đại học mình yêu thích, nhưng anh đã thất bại. Sau thất bại đó, không nản chí Duy đăng ký học một khóa nông nghiệp về hoa và rau tại trường cung cấp nghề Đà Lạt (TP Đà Lạt).

Trong thời gian sinh sống ở Đà Lạt, anh thường xuyên đến các vùng nông nghiệp của thành phố để tìm hiểu. Nhận thấy trồng hoa có tính khả thi và vận dụng một số kiến thức mình đã học tại trường, Duy quyết định về xứ Bảo Lâm (Lâm Đồng) lập nghiệp.

Tuy nhiên khí hậu ở Bảo Lâm nắng nóng, thất thường rất khó để phát triển các loài hoa giống với Đà Lạt, nên bước đầu anh trồng thử nghiệm hoa cẩm tú cầu. Nhưng sau một thời gian, loài hoa này không mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh bắt đầu trồng thêm các loại hoa để trong chậu và có dây treo, như dạ yến thảo, dừa cạn rủ, triệu chuông… và đầu tư hệ thống nhà kính.

Vạn sự khởi đầu nan, “do mới bắt đầu trồng hoa, chưa nắm vững được kỹ thuật nên tôi đã thất bại ngay vụ đầu tiên, hoa chết hàng loạt. Khó khăn nữa là nhà kính trồng hoa bị sập đổ do thiết kế sơ sài, vì thời điểm đó chưa có điều kiện để đầu tư, khiến tôi mất trắng cả vốn…”, anh Duy chia sẻ.

Nguyễn Anh Duy thành công bên vườn hoa của mình
Nguyễn Anh Duy thành công bên vườn hoa của mình

Khó khăn là vậy nhưng anh Duy không nản lòng, lại ngược xuôi xuống các vườn trồng hoa học hỏi kinh nghiệm, rồi tìm hiểu qua sách, báo… sau một thời gian anh cũng nắm được các bước kỹ thuật trồng hoa treo trang trí. Được sự hỗ trợ giúp đỡ của gia đình, bạn bè Duy xây dựng lại hệ thống nhà kính, tiếp tục trồng hoa và cuối cùng những giỏ hoa của anh đã bắt đầu bung nở rực rỡ.

Khi đã thành công cho sản phẩm hoa của mình, anh Duy lại vấp phải một khó khăn lớn là đầu ra cho sản phẩm. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm một lần nữa chàng trai 8x không ngại mang sản phẩm của mình xuống tận TPHCM và các tỉnh lân cận “chào hàng”, bên cạnh đó anh còn đưa sản phẩm lên mạng để giới thiệu tới mọi người.

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo - 2

Công nhân đang làm việc tại vườn hoa của anh Duy

Rồi triết lý “có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng đến với anh, nhờ sự uy tín cùng với chất lượng của sản phẩm đạt yêu cầu, cứ thế các mối thu mua bắt đầu nhiều lên. Dần dần thương hiệu hoa treo của anh được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Hiện, thị trường hoa của anh Duy chủ yếu là TPHCM, các tỉnh Miền Trung và TP Đà Lạt. Tất cả các loại hoa này, anh trồng trong chậu nhựa có dây treo để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán xá ngày càng đa dạng của khách hàng.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa ngày càng cao, ông chủ trẻ quyết định “liều” mở rộng thêm diện tích trồng hoa. Rồi anh gom hết vống liếng tích lũy của mình, vay mượn thêm để phát triển quy mô trang trại hoa. Từ 300m2 đất trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay anh Duy đang sở hữu vườn hoa treo lớn nhất, nhì Bảo Lâm với diện tích hơn 1,2 ha.

Một góc vườn hoa của anh Duy
Một góc vườn hoa của anh Duy

Hiện nay, mỗi năm trang trại hoa của ông chủ 8x xuất ra thị trường khoảng trên 100.000 chậu các loại, với giá bán từ 28.000- 35.000 đồng/chậu, thu về khoảng 3 tỷ đồng, trừ các chi phí anh Duy bỏ túi trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, vườn hoa của Duy còn giải quyết việc làm ổn định cho 12 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ tại địa phương.

Không dừng lại tại đây, dự định trong thời gian tới anh Duy sẽ mở rộng diện tích thêm 1ha để trồng thêm một số loại hoa khác, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và làm phong phú nguồn hàng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên trang trại hoa của anh Duy được rất nhiều người dân quanh vùng tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh Duy rất sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa.

“Các loại hoa trang trí hay bị nấm bệnh, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc rất đặc biệt. Người trồng phải thật tỉ mỉ, kỹ càng, chịu khó quan sát, để phát hiện bệnh kịp thời trị dứt điểm tránh lây lan ra diện rộng. Việc bón phân cũng phải có kỹ thuật nhất định, phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, trồng hoa trang trí phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và tưới nước hợp lí nhằm giúp cây phát triển tốt”, anh Duy chia sẻ thêm.

Nhận xét về ông chủ 8x Nguyễn Anh Duy, Bí thư Đoàn xã Lộc Thành (Bảo Lâm) Trần Mạnh Thắng cho biết: “Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cách làm kinh tế của Duy khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hiện, trang trại hoa của anh là mô hình kinh tế tiêu biểu của toàn huyện, không những tạo công ăn việc làm cho nhiều người, mà chúng tôi còn lấy đó làm gương cho các thanh niên trong vùng. Đặc biệt, Duy còn là Đoàn viên ưu tú nhận được giải thưởng cao quý Lương Định Của năm 2015, đây là điều rất vinh dự cho địa phương”.

Ngọc Hà 

 

Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo - 4
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thanh toán điện tử có lợi ích không?”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Thanh toán điện tử có lợi ích không?”

(Dân trí) - “Chúng ta đã biết, nhiều giao dịch giữa Chính phủ, doanh nghiệp với người dân mặc dù đã đề ra từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được. Vấn đề đặt ra là thanh toán điện tử có ích lợi không? Cả thế giới họ đã làm rồi. Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%”, ông Đam nhận định.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:55

4 lý do phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng
4 lý do phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đoàn Hà Nội): GDP của Việt Nam tăng trưởng ổn định, dân số trẻ, thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả và dịch vụ bán lẻ phát triển mạnh trong những năm gần đây là tiền đề thuận lợi để phát triển thị trường tài chính tiêu dùng

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:30

Tuần "đen tối" của đồng Nhân dân tệ
Tuần "đen tối" của đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Tính đến Ngày 14/12, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã mất giá 8 ngày liên tục, đây là thời gian mất giá lâu nhất của đồng tiền này kể từ hồi tháng 6.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:16

Ba mục tiêu và nỗ lực của hệ thống ngân hàng
Ba mục tiêu và nỗ lực của hệ thống ngân hàng

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước giai đoạn từ năm 2008 đến 2012, diễn biến kinh tế vĩ mô nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Trước bối cảnh đó, ngành ngân hàng đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó đặt ra 3 mục tiêu và đã nỗ lực thực hiện: Giảm lãi suất cho vay, chấn chỉnh thị trường vàng-ngoại tệ, xử lý nợ xấu…

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:04

​Bất động sản TPHCM đua nhau bung hàng dịp cuối năm
​Bất động sản TPHCM đua nhau bung hàng dịp cuối năm

Tháng 12 là tháng cuối để các chủ đầu tư chốt năm kinh doanh nên thị trường cực kỳ sôi động. Các doanh nghiệp đua nhau khuyến mãi, kích cầu bằng nhiều hình thức khiến khách hàng như rơi vào “mê hồn trận”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:00

Tỷ giá USD/VND căng thẳng, giá mua gần bằng giá bán
Tỷ giá USD/VND căng thẳng, giá mua gần bằng giá bán

(Dân trí) - Sau khi đồng loạt nâng giá bán lên mức kịch trần từ chiều 14/12, đến sáng nay, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng giá mua vào cao gần bằng giá bán.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:52

Nhiệt điện Na Dương 2 và nỗi lo nhà thầu Trung Quốc
Nhiệt điện Na Dương 2 và nỗi lo nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Đặt tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Nhiệt điện Na Dương 2 đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu EPC và dự kiến sẽ khởi công gói thầu EPC nhà máy chính vào cuối quý II/2016. Điều lo ngại là với những lợi thế giá, nếu nhà thầu Trung Quốc thắng thầu, những hệ lụy trước đây sẽ tái diễn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Chiến lược hậu mãi: Yếu tố thành công của doanh nghiệp
Chiến lược hậu mãi: Yếu tố thành công của doanh nghiệp

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt, chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thành công. Tuy nhiên, khách hàng lâu nay vẫn chưa được coi như thượng đế đích thực.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:52

Nhà hàng Trung Quốc tính phí hít không khí sạch
Nhà hàng Trung Quốc tính phí hít không khí sạch

Trong khi Trung Quốc đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, một nhà hàng ở nước này đã tính phí “làm sạch không khí” đối với mỗi thực khách.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:32

Phát hiện bia Tiger không có ngày sản xuất và hạn sử dụng
Phát hiện bia Tiger không có ngày sản xuất và hạn sử dụng

(Dân trí) - Ngày 15/12, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã lập biên bản tạm giữ 161 lon bia Tiger loại 330ml không ghi thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng theo quy định.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:24

Mua nhà ở xã hội được vay 80% vốn từ ngân hàng
Mua nhà ở xã hội được vay 80% vốn từ ngân hàng

(Dân trí) - Người dân và doanh nghiệp (DN) bất động sản được vay ngân hàng 80% giá trị nhà ở xã hội (NƠXH), với thời gian vay lần lượt là 15 đến 20 năm.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:00

Khách sạn Thắng Lợi và Hilton Hanoi Westlake ký kết thoả thuận hợp tác
Khách sạn Thắng Lợi và Hilton Hanoi Westlake ký kết thoả thuận hợp tác

Ngày 15/12, Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi và Tập đoàn Hilton Worldwide đã tiến hành ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn Hilton 5 sao tiêu chuẩn toàn cầu, khách sạng sẽ mang tên Hilton Hanoi Westlake.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao giới nhà giàu lại chuộng Penthouse và Duplex?
Vì sao giới nhà giàu lại chuộng Penthouse và Duplex?

Người ta tự hỏi tại sao người giàu lại mua bất động sản sang trọng như penthouse hay duplex? Cùng với siêu xe, du thuyền, chuyên cơ riêng… từ lâu nay BĐS siêu sang đã trở thành biểu tượng gắn liền với thế giới thượng lưu và những người thành đạt.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:50

Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc
Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:30

Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy đang làm gì ở Eximbank?
Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy đang làm gì ở Eximbank?

(Dân trí) - Không chỉ tranh cãi “nảy lửa” về nhân sự HĐQT, cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) còn chất vấn cả việc vì sao mời ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về làm cố vấn mà kết quả kinh doanh vẫn không mấy khả quan.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:00

Tiêu huỷ hơn 1.200 sản phẩm thời trang nhái hàng hiệu
Tiêu huỷ hơn 1.200 sản phẩm thời trang nhái hàng hiệu

(Dân trí) - Hơn 1.200 sản phẩm thời trang (túi xách, ví, giày) giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng vừa được Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội tiến hành tiêu huỷ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:28

Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng
Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng

Ông chủ DN quyết định khoản thưởng lên đến 72 tỷ đồng cho nhóm lãnh đạo điều hành DN khi đạt kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng. Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng cho các cá nhân lãnh đạo, nhân viên trong DN khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:52

Ngân hàng hợp tác với bảo hiểm: Ai là người hưởng lợi?
Ngân hàng hợp tác với bảo hiểm: Ai là người hưởng lợi?

Theo đánh giá của một lãnh đạo ngân hàng uy tín, mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam bởi đây là thị trường tiềm năng và bản thân mô hình này mang lại nhiều giá trị cộng hưởng cho khách hàng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:05

"Bánh vẽ" tiền ảo ILCoin: "Đầu tư kiểu này chắc nợ ngập đầu"
"Bánh vẽ" tiền ảo ILCoin: "Đầu tư kiểu này chắc nợ ngập đầu"

(Dân trí) - "Đầu tư ILCoin kiểu này chắc nợ ngập đầu anh ạ. Mấy ông đại diện tại Việt Nam cứ mỗi ngày nói một kiểu khác nhau, em không biết đâu mà lần. Nếu họ xù hết tiền bỏ về nước chắc tụi em cũng mất trắng”, Tr. (nhân viên tư vấn đồng ILCoin) chia sẻ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:30

Hàng trăm biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu
Hàng trăm biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu

(Dân trí) - Khu đô thị Xuân Phương được xây dựng 227 căn biệt thự, nhà được xây cao 4 tầng, trên diện tích tổng cộng 45.748m2. Hiện tại số căn hộ có người ở chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những căn hộ khác đều trong tình trạng bị bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:15

Có nên bỏ nghề kế toán lương 11 triệu đồng để kinh doanh nấm sạch?
Có nên bỏ nghề kế toán lương 11 triệu đồng để kinh doanh nấm sạch?

(Dân trí) - Tôi đang làm kế toán trưởng tại một công ty xây dựng và muốn bỏ nghề để chuyển sang kinh doanh nấm sạch, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:40

Thu nhập 40 triệu đồng/tháng mới mua được nhà Hà Nội
Thu nhập 40 triệu đồng/tháng mới mua được nhà Hà Nội

(Dân trí) - Phân tích của World Bank cho thấy chỉ những người có thu nhập cao nhất mới có khả năng chi trả cho các căn hộ thương mại. Cụ thể, tại Hà Nội và TPHCM, hộ gia đình thu nhập từ 38 - 41 triệu đồng/tháng mới đủ khả năng chi trả cho các căn hộ giá từ 1 - 2 tỷ đồng

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:50

BĐS Miền Tây “nóng” với sự kiện mở bán Vincom Shophouse Cần Thơ
BĐS Miền Tây “nóng” với sự kiện mở bán Vincom Shophouse Cần Thơ

Vừa qua, Tập đoàn Vingourp – Công ty CP đã tổ chức sự kiện mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ. Dự án nằm trong tổ hợp Khách sạn 5 sao và TTTM Vincom Xuân Khánh – Cần Thơ và dự kiến sẽ được bàn giao vào quý II năm 2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:30

Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!
Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!

Giá heo hơi tại phía Nam liên tục tăng do thương lái gom hàng để xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch khiến người chăn nuôi phấn khởi. Thế nhưng, lực hút từ thị trường này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:32