Chật vật vốn vay, doanh nghiệp tự cứu mình bằng... tín dụng đen

Dân trí Bắt buộc phải có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn lại phiền hà khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đã khiến không ít doanh nghiệp buộc phải tự cứu mình bằng cách tìm đến bạn bè, thị trường tín dụng đen. Nếu các doanh nghiệp lớn tìm cách xoay xở, vay được vốn từ thị trường “chợ đen” với mức 1% thì những doanh nghiệp nhỏ phải vay ở thị trường này mức 6% trên tổng số vốn đầu tư.
>>"Hành trình đi tới giấy phép xây dựng" qua lời một sếp doanh nghiệp
>>Hiệp hội bán hàng đa cấp kiến nghị "xoá sổ" các doanh nghiệp đa cấp biến tướng

Theo thông tin từ ban tổ chức, hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng nay (29/4) sẽ có khoảng 500 doanh nghiệp có mặt tại hội trường Thống Nhất (TPHCM), trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kiến nghị của doanh nghiệp đã được Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp để gửi lên Thủ tướng; trong đó, mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) vẫn là vốn, tín dụng.

Nguồn vốn ngân hàng đối với doanh nghiệp vẫn còn khó tiếp cận, do lãi suất cao, thủ tục rườm rà...
Nguồn vốn ngân hàng đối với doanh nghiệp vẫn còn khó tiếp cận, do lãi suất cao, thủ tục rườm rà...

Khó vay vốn vì vướng tài sản thế chấp

Phản ánh với Thủ tướng, hội doanh nghiệp quận Hải An, thành phố Hải Phòng cho biết, hiện nay, đa số các doanh nghiệp, trong đó có những DNNVV, đều gặp khó khăn về tài chính.

Nếu như 76% số doanh nghiệp lớn vay được vốn được từ ngân hàng thì tỷ lệ này dành cho doanh nghiệp vừa là 72%, doanh nghiệp nhỏ là 60% và doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ là 38%. Trong khi đó, số doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm đến 70% tổng số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực từ việc bắt buộc phải có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn lại phiền hà... Do vậy, DNNVV buộc tự cứu mình bằng cách tìm đến bạn bè, thị trường tín dụng chợ đen.

"Nếu như các doanh nghiệp lớn tìm cách xoay xở, vay được vốn từ thị trường “chợ đen” với mức 1% thì những doanh nghiệp nhỏ phải xoay xở từ thị trường tín dụng này ở mức 6% trên tổng số vốn đầu tư" - bản kiến nghị cho biết. Như vậy, rõ ràng các DNNVV đang thiếu vốn, trong khi việc triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng lại chậm và chưa đều khắp. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều đang phải tự thân vận động.

Cùng vấn đề này, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, mặc dù lãi suất vốn vay tín dụng ngân hàng đã được cải thiện song vẫn còn ở mức cao. Chi phí vay sẽ phản ánh vào giá nên DNNVV khó có thể cạnh tranh trên thị trường nếu không hạ giá sản phẩm. Bên cạnh đó, điều kiện vay vốn tín dụng của các đối tượng doanh nghiệp này cũng còn khó khăn vì không có tài sản thế chấp trong khi nhu cầu về vốn là cần kíp.

"Các cơ sở sản xuất kinh doanh thiếu vốn để đầu tư phát triển sản xuất, mở rộng mặt bằng do mặc dù có năng lực tổ chức sản xuất và thị trường, nhưng không có tài sản thế chấp để vay vốn" - đây là thực tế mà Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang đưa ra trong bản tham luận. Do vậy, nhìn chung các doanh nghiệp đều kiến nghị nhà nước tạo điều kiện về mặt chính sách những đối tượng doanh nghiệp này có thể dễ dàng, thuận lợi hơn nữa trong tiếp cận nguồn vốn vay.

Doanh nghiệp "sống" phải cõng cả phần nợ doanh nghiệp "chết"

Hiệp hội DNNVV tỉnh Nam Định có kiến nghị, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam được vay ngoại tệ như các doanh nghiệp nước ngoài. Theo hiệp hội này, nếu không được vay ngoại tệ, các doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài.

Các doanh nghiệp Nam Định cho rằng, ngân hàng nên nhận tiền gửi bằng ngoại tệ có lãi suất để huy động được vốn trong và ngoài nước, số ngoại tệ này được quay vòng cho các doanh nghiệp trong nước vay để tránh ngoại tệ chuyển ra nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp phải tìm đến nguồn tín dụng đen để giải quyết nhu cầu về vốn
Nhiều doanh nghiệp phải tìm đến nguồn tín dụng đen để giải quyết nhu cầu về vốn

Chia sẻ ở một khía cạnh khác, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho hay, ngày 23/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2013/NĐ-CP về quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, trong đó cho phép khu vực tư nhân tiếp cận nguồn vốn này. Tuy nhiên, đến nay số doanh nghiệp tư nhân được vay ODA mới đếm trên đầu ngón tay.

Chưa kể, thủ tục để doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận nguồn vốn này vốn nan giải. Trong khi đó, với lãi suất thấp, thời hạn cho vay lâu dài, doanh nghiệp nhà nước khi được vay vốn ODA sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh quá lớn đối với doanh nghiệp tư nhân.

Các doanh nghiệp này cho rằng, vốn ODA khi “chảy” vào doanh nghiệp nhà nước có nguy cơ vận động theo “tư duy nhiệm kỳ”, “cơ cấu khóa” dẫn đến tình trạng người đứng đầu thiếu trách nhiệm với đồng vốn, không phát huy hiệu quả, thậm chí gây thất thoát, trở thành gánh nặng cho nhà nước. Thực tế những năm qua cho thấy Việt Nam không thiếu những bài học từ việc cho vay vốn ODA.

Theo quan điểm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, nếu doanh nghiệp tư nhân được ưu tiên vay vốn ODA, hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn doanh nghiệp nhà nước vì: "Nếu doanh nghiệp tư nhân không chịu vận động để làm ăn sinh lãi thì sẽ dẫn đến phá sản, thậm chí bị xử lý theo pháp luật. Thế nên, chắc chắn họ phải năng động, sáng tạo, tìm cách vận động để sử dụng đồng vốn hiệu quả, chứ không dám để lãng phí vốn".

Trước thềm hội nghị, trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, chi phí vốn lớn vẫn là một "bài toán" với cộng đồng doanh nghiệp hiện tại, nhất là đối tượng những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Lãi suất cho vay mà các doanh nghiệp đang phải gánh gồm cả phần nợ xấu của các ngân hàng từ những doanh nghiệp không hiệu quả trước đó. Nếu tình hình này tiếp tục thì doanh nghiệp không có cách nào để đầu tư vào sản xuất được", ông Lộc cho biết.

Vị Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, không thể cứ để doanh nghiệp mới bắt đầu bước vào kinh doanh, nhất lại là các DNNVV phải cõng các khoản nợ của những doanh nghiệp đã chết, những doanh nghiệp kém hiệu quả hay những khoản đầu tư không chuẩn mực trong quá khứ của các ngân hàng thương mại. Do đó, theo ông Lộc "phải có cách để giải quyết dứt điểm nợ xấu chứ không thể dồn cục như vậy".

Bích Diệp

Chật vật vốn vay, doanh nghiệp tự cứu mình bằng... tín dụng đen - 3

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng căn hộ đắt nhất New York của "ông vua Phố Wall"
Chiêm ngưỡng căn hộ đắt nhất New York của "ông vua Phố Wall"

(Dân trí) - Căn hộ penthouse của "ông vua Phố Wall" – John Gutfreund (người vừa qua đời trong tháng 3/2016) vừa được định giá lên tới 120 triệu USD, trở thành căn hộ đắt giá nhất New York.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:08

Điểm nóng thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội
Điểm nóng thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM và Hà Nội

Theo khảo sát từ 9.000 tin đăng rao bán và cho thuê chung cư trên Chợ Tốt tại TP.HCM và Hà Nội trong quý 1/2016, thị trường tập trung sôi động nhất tại quận 7, Tân Phú (TP HCM) với 26% lượng tin đăng trên toàn thành phố; quận Hoàng Mai, Hà Đông (Hà Nội) chiếm 36% lượng tin đăng trên toàn thành phố.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:00

​Điện lạnh “nóng” cùng dịp lễ 30/4
​Điện lạnh “nóng” cùng dịp lễ 30/4

Lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài liên tục 4 ngày được xem là cơ hội vàng để kích cầu mua sắm của các trung tâm thương mại. Để thu hút khách, nhiều doanh nghiệp rầm rộ tung các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đặc biệt, thời điểm này khí trời khu vực phía Nam oi bức nên dự báo sức mua các mặt hàng điện lạnh sẽ tăng mạnh.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:00

Số phận các đại gia ngân hàng trong đại án bầu Kiên
Số phận các đại gia ngân hàng trong đại án bầu Kiên

Vụ án bầu Kiên đã trôi qua hơn 3 năm với một số bị cáo đã thi hành xong bản án của mình và trở lại với công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khoản nợ, cho vay chưa giải quyết được.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:26

Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm
Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái đồng NDT lên mức cao nhất 11 năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ CNBC, Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc (PBOC) đã nâng mức tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD thêm 0,6% lên thành 6,4589 NDT/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2005 đến nay.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:15

Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất là tháo gỡ vướng mắc, không hình sự hóa
Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất là tháo gỡ vướng mắc, không hình sự hóa

(Dân trí) - Đúng 13 giờ 22 phút chiều nay (29/4), Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì, đối thoại với cộng đồng DN đã kết thúc. Những chỉ đạo cụ thể, mạnh mẽ của ông trong phần bế mạc hội nghị này đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của tất cả các DN tham dự, theo dõi sự kiện.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:25

Tỷ phú Jack Ma muốn thâu tóm đội bóng A.C Milan
Tỷ phú Jack Ma muốn thâu tóm đội bóng A.C Milan

(Dân trí) - Nguồn tin từ tờ Nhật báo Italia La Repubblica cho biết, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đang có ý định mua lại đội bóng Italia A.C Milan từ tay cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:35

“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay
“Ông lớn” ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Sáng nay 29/4, hai “ông lớn” ngân hàng là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bất ngờ công bố chính sách lãi suất cho vay mới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:14

Tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND
Tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, hôm nay 29/4, tỷ giá trung tâm giảm tới 30 VND/1 USD. Với biên độ +/-3%, các ngân hàng thương mại được phép niêm yết giá sàn và trần là 21.187 VND và 22.497 VND.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:05

Khách hàng trẻ tìm mua chung cư cao cấp có lịch thanh toán “dễ thở”
Khách hàng trẻ tìm mua chung cư cao cấp có lịch thanh toán “dễ thở”

Với mức giá hợp lý chỉ từ 1,9 tỷ đồng/ căn hộ 2 phòng ngủ, lịch thanh toán 1%/tháng kéo dài đến 5 năm, một dự án đang tạo nên sức hấp dẫn cực lớn, thu hút mạnh mẽ nhóm khách hàng trẻ muốn tìm kiếm môi trường sống chất lượng tại khu Nam thành phố.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:00

Giá vàng tăng vọt hơn 400.000 đồng/lượng đầu giờ sáng
Giá vàng tăng vọt hơn 400.000 đồng/lượng đầu giờ sáng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/4, giá vàng SJC tăng vọt hơn 400.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới lên mức 1.274,6 USD/ounce. Theo đó, chênh lệch giá giữa hai thị trường nới lên khoảng 500.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:47

"Hành trình đi tới giấy phép xây dựng" qua lời một sếp doanh nghiệp
"Hành trình đi tới giấy phép xây dựng" qua lời một sếp doanh nghiệp

(Dân trí) - Kể về hành trình của chính doanh nghiệp mình trong quá trình lấy giấy phép xây dựng cho một nhà máy 200 tỷ đồng, vị tổng giám đốc phản ánh lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực tế: Nói là một cửa, nhưng số chông gai mà doanh nghiệp phải vượt qua vẫn gần bằng tất cả chông gai của "nhiều cửa" ngày trước cộng lại!

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết “cất cánh” nhờ giao thông hạ tầng
Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết “cất cánh” nhờ giao thông hạ tầng

Với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông cùng những lợi thế sẵn có về tiềm năng du lịch biển, Mũi Né đang được ví như “làn gió mới” của thị trường BĐS nghỉ dưỡng, đồng thời trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư bất động sản.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:03

Thấy gì từ thương vụ MobiFone mua lại An Viên TV?
Thấy gì từ thương vụ MobiFone mua lại An Viên TV?

Ngày 25/4/2016, Bộ TT&TT đã có công văn đồng ý để công ty CP nghe nhìn toàn cầu (AVG) sử dụng tên, biểu tượng dịch vụ MobiTV thay cho tên, biểu tượng dịch vụ An Viên vốn được dùng trước đây. Đây cũng là một trong những hoạt động MobiFone thực hiện trên con đường tái cơ cấu AVG.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:35

Xăng E5 sẽ có giá thấp hơn các mặt hàng xăng dầu khác
Xăng E5 sẽ có giá thấp hơn các mặt hàng xăng dầu khác

Chi phí đầu vào để tính toán giá cơ sở đối với xăng E5 sẽ thấp hơn các mặt hàng xăng dầu khác.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:28

Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến bảo hiểm hưu trí cho người lao động
Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến bảo hiểm hưu trí cho người lao động

Ngày 12/04, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ (Bảo Việt Nhân thọ) đã tổ chức chương trình hội nghị/ hội thảo giới thiệu sản phẩm bảo hiểm hưu trí nhóm - “Hưu trí vững nghiệp” đến các doanh nghiệp tại Long An và nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp tại địa phương.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:15

VIB dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2018
VIB dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2018

Tỷ lệ chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2015 của ngân hàng ở mức 25%, bao gồm cổ tức tiền mặt 8,5% và cổ phiếu thưởng là 16,5%, tăng nhẹ so với năm 2014. Năm 2018, VIB dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:00

Gần 7 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam 4 tháng qua
Gần 7 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam 4 tháng qua

(Dân trí) - Bốn tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 6,88 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng hơn 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, vốn thực hiện tăng mạnh với gần 5 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng vốn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:55

Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định quản lý cấp, bán tiền lưu niệm
Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định quản lý cấp, bán tiền lưu niệm

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thẩm quyền phê duyệt giá bán tiền lưu niệm; số lượng tiền lưu niệm cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trong từng thời kỳ, Thống đốc giao Cục Phát hành và Kho quỹ và các đơn vị thuộc NHNN thực hiện việc cấp, bán tiền lưu niệm.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:53

EVN “rút” nhân sự đại diện phần vốn góp tại ABBank
EVN “rút” nhân sự đại diện phần vốn góp tại ABBank

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương thoái vốn của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thôi cử người đại diện phần góp vốn và đảm nhiệm chức danh tại Ngân hàng TMCP An Bình. Tư cách thành viên HĐQT và thành viên BKS của người đại diện vốn góp EVN tại ABBank đã chấm dứt.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:31

Ông chủ Facebook muốn chữa lành mọi căn bệnh trong thế kỷ 21
Ông chủ Facebook muốn chữa lành mọi căn bệnh trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Tạo ra Facebook đã là một phát minh mang tính đột phá, nhưng ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg vẫn còn trẻ và không ngừng hướng tới những giấc mơ đầy táo bạo như làm chủ trí tuệ thông minh nhân tạo AI, công nghệ thực tế ảo, hay mới đây nhất là tìm cách chữa tất cả loại bệnh trên thế giới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:00

Hiệp hội bán hàng đa cấp kiến nghị "xoá sổ" các doanh nghiệp đa cấp biến tướng
Hiệp hội bán hàng đa cấp kiến nghị "xoá sổ" các doanh nghiệp đa cấp biến tướng

(Dân trí) - Hiệp hội này đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công thương, Bộ Công an và các bộ ngành khác có liên quan nhanh chóng xác minh, thanh kiểm tra, điều tra để kịp thời chặn đứng, chấn chỉnh, xử phạt và xóa bỏ các doanh nghiệp đa cấp bất chính.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:02

Chi 200.000 tỷ đồng mỗi năm mua sắm tập trung tài sản công
Chi 200.000 tỷ đồng mỗi năm mua sắm tập trung tài sản công

(Dân trí) - Số liệu này được ông Nguyễn Tân Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) công bố tại cuộc họp báo chuyên đề diễn ra chiều nay (28/4). Ông Thịnh cũng khẳng định, cơ chế mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung sẽ góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:46

Vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt 8 tỷ đồng của nhóm người Đài Loan
Vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt 8 tỷ đồng của nhóm người Đài Loan

(Dân trí) - Chỉ với vài cuộc điện thoại và kịch bản dựng sẵn, một nhóm người Đài Loan đã dễ dàng lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt số tiền lên đến gần chục tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:04