Thứ sáu, 06/12/2019 - 19:00

Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực

Dân trí

Theo một báo cáo gần đây từ PwC, Rabobank và công ty đầu tư Temasek, châu Á không thể tự nuôi mình và sẽ cần thêm 800 tỷ USD trong 10 năm tới để sản xuất thêm lương thực cho khu vực này.

Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực - 1

Trồng lúa trên một cánh đồng ở Lianyungang, Trung Quốc, phía đông tỉnh Giang Tô.

Theo một báo cáo mới, châu Á không thể tự nuôi sống mình - và cần đầu tư thêm 800 tỷ USD trong 10 năm tới để sản xuất thêm lương thực và đáp ứng nhu cầu của khu vực.

Dân số ở châu Á đang tăng lên, và người tiêu dùng đang đòi hỏi thực phẩm an toàn hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi tiêu thực phẩm sẽ tăng gấp đôi - từ 4 nghìn tỷ USD vào năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ USD vào năm 2030, Báo cáo Thực phẩm Châu Á được công bố vào tuần trước.

Báo cáo được tổng hợp bởi PwC, Rabobank và công ty đầu tư Singapore Temasek .

Tại sao châu Á đang phải đối mặt với vấn đề lương thực

Theo báo cáo được công bố vào ngày 20/11, châu Á không thể tự nuôi sống mình mà phải dựa vào hàng nhập khẩu từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi.

Một báo cáo của Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển năm 2018 cũng cho biết, các quốc gia ở Mỹ Latinh, Đông Phi và Nam Á là nhà xuất khẩu thực phẩm, trong khi phần lớn phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn phải nhập khẩu thực phẩm.

Điều đó có nghĩa là châu Á phụ thuộc rất nhiều vào các quốc gia khác để đáp ứng một trong những nhu cầu thực phẩm cơ bản.

“Châu Á đang rất phụ thuộc vào các quốc gia khác về công nghệ và thực phẩm. Nếu không giải quyết vấn đề này, sẽ có một cuộc khủng hoảng lớn”, Skinner, lãnh đạo trung tâm chiến lược và hoạt động tại Châu Á - Thái Bình Dương dự báo.

Sự biến đổi khí hậu và gia tăng dân số cũng sẽ làm tăng thêm các vấn đề của khu vực vì ảnh hưởng tới nguồn cung, cũng như biến động giá cả của thực phẩm. 

Trong khi đó, dân số Châu Á lại tăng nhanh, có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập kỷ tới - tương đương với dân số của Indonesia.

“Từ sự thay đổi khí hậu, tăng dân số tới người tiêu dùng khó tính hơn đều cùng nhau tạo nên một bức tranh khá đáng sợ”, ông Skinner nói với CNBC. “Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ gặp khủng hoảng trong thời gian 10 năm tới”.

800 tỷ USD sẽ đi về đâu?

“Có một cơ hội: đầu tư 800 tỷ USD trong ngành công nghiệp thực phẩm tại châu Á trong thập kỷ tới sẽ có thể giải quyết vấn đề này”, ông Skinner nói và cho rằng công nghệ và sự đổi mới sẽ là chìa khóa.

Châu Á cần 800 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực - 2
Một người đàn ông điều khiển một máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu trong một cánh đồng ở Trung Quốc.

“Khoảng một nửa khoản đầu tư đó có thể đến Trung Quốc”, theo báo cáo.

“Cơ hội lớn nhất cho ngành thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có lẽ là ở Trung Quốc”, ông Anuj Maheshwari - tới từ Temasek cho biết. “Điều đó bởi vì các công ty nông nghiệp sử dụng các công nghệ tự động hóa thông minh đã xuất hiện ở nước này”, ông nói thêm.

Ví dụ, DJI có trụ sở tại Thâm Quyến sản xuất máy bay không người lái nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu, phân bón, và tìm ra nguồn dịch bệnh. Công ty công nghệ Trung Quốc chiếm hơn 70% thị phần máy bay không người lái dân dụng thế giới năm 2018, theo số liệu từ Skylogic Research.

Các tác giả của báo cáo cho biết lý do tại sao các thành phố của Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trung tâm đổi mới ngành nông nghiệp và thực phẩm tiềm năng. Bởi vì những nơi này có kinh nghiệm về thực phẩm nông nghiệp, môi trường pháp lý mạnh mẽ cho các công ty khởi nghiệp và khả năng cạnh tranh,...

Singapore và thành phố Bangalore của Ấn Độ, cũng được đặt nhiều hy vọng, theo báo cáo.

Có lẽ một ngày nào đó người tiêu dùng sẽ chọn (và trả nhiều tiền hơn) cho một sản phẩm thực phẩm vì nó mang dấu ấn của Singapore hoặc Bangalore, báo cáo cho biết.

“Được sản xuất với công nghệ Singapore”, những thực phẩm này có thể trở thành một biểu tượng đáng tin cậy cho ngành công nghiệp thực phẩm Đông Nam Á trong những năm tới, báo cáo cho biết.

Thùy Dung

Theo CNBC