Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung?

Dân trí Để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa đen, Mỹ vừa công bố kế hoạch tăng thêm đầu tư vào châu Phi.
>>4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế
>>Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung? - 1

“Mỹ vừa báo hiệu rằng sẽ tập trung nhiều sức mạnh hơn ở châu Phi. Bước đi này được coi là để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên lục địa đen này”, một giáo sư sử học đã lập luận.

Động thái này xảy ra khi Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc bằng cách chỉ định quốc gia này đang thao túng tiền tệ, trong một cuộc xung đột ngày càng leo thang ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu

Gerald Horne, giáo sư tại Đại học Houston, cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất là ‘Chiến tranh Lạnh’ mới đang nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Châu Phi sẽ là một chiến trường lớn. Trung Quốc hiện đã vượt qua Mỹ và trở thành đối tác thương mại chính ở châu Phi - khiến chính quyền Trump phải cố gắng để giữ được chỗ đứng và vị thế tại lục địa đen này.

Trong hai thập kỷ qua, thương mại của Trung Quốc với châu Phi đã tăng gấp 40 lần, theo báo cáo.

Trung Quốc đã trở nên đặc biệt tích cực ở châu Phi, với một loạt các chuyến thăm cấp cao, đầu tư cơ sở hạ tầng và các cam kết lớn về vốn vay.

Siêu cường châu Á đã mở rộng đáng kể đường sắt tại châu Phi, đầu tư vào các dự án khác nhau ở Kenya, Ethiopia, Djibouti, Angola và Nigeria.

Hiện tại họ đang xây dựng một nhà máy thủy điện khổng lồ ở Ăng-gô-la và đã xây dựng tuyến đường sắt dài nhất châu Phi nối liền giữa Ethiopia và Djibouti.

Ngược lại, Mỹ đã giảm nỗ lực đầu tư để phát triển quan hệ kinh tế với châu Phi trong vài năm qua.

Do đó, thương mại giữa Mỹ và châu Phi đã giảm mạnh từ 120 tỷ đô la trong năm 2012 xuống còn 50 tỷ đô la vào năm 2019.

Một số học giả hiện coi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược, cho rằng nước này đang tìm cách tham gia và độc quyền đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng như dầu mỏ, khoáng sản, gỗ và làm suy yếu ảnh hưởng của phương Tây.

Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sử dụng “bẫy nợ” để giữ các quốc gia ở châu Phi phải thực hiện theo yêu cầu của họ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton đã chỉ trích Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do nhà nước chỉ đạo.

Sáng kiến ​​của Chủ tịch Tập Cận Bình, công bố vào năm 2013, nhằm xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng kết nối Trung Quốc bằng đường bộ và đường biển đến Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Dự án này hiện đã được xác nhận tham gia bởi 37 quốc gia châu Phi cho đến nay.

Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung? - 2
Tuyến đường sắt dài nhất châu Phi nối liền Ethiopia và Djibouti do Trung Quốc xây dựng

Bolton cũng chỉ ra rằng Nga cũng là một quốc gia khác ganh đua ảnh hưởng ở châu Phi - mặc dù Trung Quốc hiện tại là mối đe dọa lớn hơn.

“Các đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi”. Bolton nói

“Họ đang cố tình và tích cực nhắm mục tiêu đầu tư vào khu vực này để đạt được lợi thế cạnh tranh so với Hoa Kỳ”

Các quốc gia châu Phi cũng đã được cảnh báo để tránh “bẫy nợ” của Trung Quốc, điều này có thể khiến tính độc lập của các quốc gia châu Phi gặp nguy hiểm.

Bolton nói rằng “sự thiếu tiến bộ của nền kinh tế ở châu Phi đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho xung đột bạo lực và sự gia tăng của khủng bố”

Để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa này, Mỹ đã công bố kế hoạch tăng đầu tư vào châu Phi vào tháng 6.

Các quan chức tiết lộ rằng Mỹ sẽ đầu tư 60 tỷ đô la vào các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt tập trung vào châu Phi.

Trong khi đó, Bắc Kinh hiện đang xây dựng mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn bằng cách thiết lập các liên kết quân sự lớn để bảo vệ các nhà đầu tư và tài sản của mình ở châu Phi.

Trung Quốc đã thành lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti, ở vùng Sừng châu Phi, vào năm 2017.

Trung Quốc đã triển khai quân đội đến căn cứ, nhưng đồng thời cũng cam đoan rằng Trung Quốc không tìm cách kiểm soát quốc gia này

Quốc gia nhỏ bé này hiện nằm trên eo biển Bab el-Mandeb, một cửa ngõ của Kênh đào Suez, một trong những tuyến đường vận chuyển bận rộn nhất thế giới.

Djibouti cũng cung cấp một hải cảng chiến lược cho các nước láng giềng không giáp biển, thậm chí còn đang trở nên quan trọng hơn khi tuyến đường sắt giữa cả hai thủ đô Ethiopia và Djibouti đã hoàn thành.

Nhiều chuyên gia hiện dự đoán sẽ có thêm nhiều căn cứ của Trung Quốc trong những năm tới, với tin đồn Namibia là một địa điểm tiềm năng

Các chuyên gia tin rằng châu Phi chuẩn bị trở thành một chiến trường khác cho cuộc chiến thương mại leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong hơn một năm, Mỹ và Trung Quốc đã bị khóa trong một cuộc xung đột ngày càng tăng với tuyên bố Bắc Kinh đánh cắp các bí mật trí tuệ và gây áp lực cho các công ty Hoa Kỳ để bắt buộc bàn giao công nghệ.

Niall Ferguson, một thành viên cao cấp tại Viện Hoover tại Đại học Stanford, lập luận rằng cuộc chiến thương mại đã leo thang thành “Chiến tranh Lạnh” mới.

Và đáng lo ngại, ông tin rằng “Trung Quốc là một quốc gia đáng gờm hơn Liên Xô, về cả mặt nhân khẩu học, kinh tế và công nghệ”.

Thị trường chứng khoán vừa sụt giảm trên toàn thế giới khi đồng tiền của Trung Quốc giao dịch ở mức hơn bảy nhân dân tệ trên một đô la lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Sự sụt giảm giá trị của đồng nhân dân tệ xảy ra sau khi Trump đe dọa vào tuần trước sẽ đánh thuế 10% với 300 tỷ đô la hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Trump đã siết chặt Trung Quốc bằng các đợt thuế quan liên tiếp kể từ mùa hè năm ngoái và Trung Quốc đã đáp trả lại bằng nhiều động thái quyết liệt.

Tuy nhiên, Trung Quốc xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Mỹ hơn nhập khẩu, điều đó có nghĩa là bây giờ họ cần phải dùng đến các biện pháp trả đũa khác.

Thùy Dung

Theo The Sun

MỚI NHẤT
Triển lãm VME 2019: Đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Triển lãm VME 2019: Đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

(Dân trí) - Những triển lãm quốc tế với quy mô lên đến hàng ngàn khách tham quan như Triển lãm quốc tế Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam là cơ hội để DN hợp tác phát triển, tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư, đối tác.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:00

Vì sao đại gia Mai Hữu Tín quyết “giết chết” thương hiệu Gỗ Trường Thành
Vì sao đại gia Mai Hữu Tín quyết “giết chết” thương hiệu Gỗ Trường Thành

(Dân trí) - Để giữ lại mã chứng khoán TTF, tên tiếng Anh của Gỗ Trường Thành được đổi thành ToTal Furniture Corporation. Ông Mai Hữu Tín cho biết, buộc phải “giết chết” thương hiệu đó vì có nhiều vấn đề, nhiều lỗi, ảnh hưởng xấu đến cổ đông.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:35

Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt "ngồi trên lửa"
Trung Quốc phá giá tiền, hàng Việt "ngồi trên lửa"

Đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường và cần hàng rào chống gian lận thương mại là giải pháp của các doanh nghiệp Việt Nam lúc này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:15

Tỷ giá đồng nhân dân tệ trở thành “hỏa lực” của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời
Tỷ giá đồng nhân dân tệ trở thành “hỏa lực” của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời

(Dân trí) - Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ lần đầu tiên sau 11 năm để đáp trả lại sự úy hiếp tăng thuế quan với chính quyền ông Trump. Truyền thông quốc tế nhận định đây là “hỏa lực” của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại Trung Mỹ, việc đồng nhân dân tệ sụt giảm ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên mới đây một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Trung Quốc khẳng định, đồng nhân dân tệ hạ giá chỉ là tạm thời.

Thứ năm, 08/08/2019 - 01:00

Vietjet, Swift247 và Grab hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển và giao nhận
Vietjet, Swift247 và Grab hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển và giao nhận

(Dân trí) - Vietjet, Swift247 và Grab sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng hỏa tốc giữa Hà Nội - TPHCM với thời gian chỉ từ 5 tiếng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 12:19

Quỹ Cộng Đồng Aviva hỗ trợ kinh phí cho nhiều dự án ý nghĩa
Quỹ Cộng Đồng Aviva hỗ trợ kinh phí cho nhiều dự án ý nghĩa

(Dân trí) - Dự án giúp phụ nữ vùng cao tự vệ, chống xâm hại trẻ em, thu gom quần áo cũ... nhận mức hỗ trợ nghìn USD ở chương trình năm 2018.

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:00

Mua chè đậu đỏ ăn thoát ế ngày thất tịch mà cháy hàng
Mua chè đậu đỏ ăn thoát ế ngày thất tịch mà cháy hàng

(Dân trí) - Dân mạng đang truyền tai nhau về chuyện, ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu ngày thất tịch. Chẳng rõ đậu đỏ có linh nghiệm thật hay không, nhưng món chè này hiện đang cháy hàng ở khắp nơi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:30

Thoái vốn DNNN: Nhiều nhà đầu tư nội cũng chỉ "nhăm nhe" lấy đất vàng
Thoái vốn DNNN: Nhiều nhà đầu tư nội cũng chỉ "nhăm nhe" lấy đất vàng

(Dân trí) - Không ít những nhà đầu tư chiến lược Việt tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu đất vàng hơn là nhằm vào thương hiệu.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:18

Giá vàng tăng lên đỉnh mới, vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng lên đỉnh mới, vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 8/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh và nhanh chóng vọt xa ngưỡng 42 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh giá vàng thế giới quay đầu giảm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:03

Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát hoạt động hải quan, thuế
Chính phủ yêu cầu lắp camera giám sát hoạt động hải quan, thuế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu gắn camera giám sát các hoạt động công vụ của hải quan, thuế tại nơi làm việc và cả camera di động khi công chức làm nhiệm vụ ở ngoài trụ sở.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:00

“Bão” giao dịch cổ phiếu: Có bàn tay bầu Đức?
“Bão” giao dịch cổ phiếu: Có bàn tay bầu Đức?

(Dân trí) - Hôm qua, cổ phiếu của công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện giao dịch thoả thuận với tổng khối lượng lên tới 50 triệu đơn vị, giá trị 850 tỷ đồng. Trước đó, nhiều thoả thuận “khủng” cũng đã diễn ra tại mã này, khả năng đều có liên quan đến hoạt động giảm vốn của Hoàng Anh Gia Lai.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:45

Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán
Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán

Cây sanh cổ thân vững chãi, một tay cành có hình dáng giống lá cờ Tổ quốc nên được gọi là cây sanh “Cột cờ Hà Nội”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung
Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung

(Dân trí) - Năm 2018, bánh Trung thu vẫn “rầm rộ” xuất khẩu qua thị trường Mỹ. Thế nhưng năm nay, một số doanh nghiệp đã không thể tiếp tục xuất khẩu bánh sang thị trường này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:00

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà
Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà

(Dân trí) - Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:31

Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế
Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế

(Dân trí) - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể suy yếu vượt quá 7,5 NDT/USD nếu Tổng thống Donald Trump đánh thuế lên tới 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:34

Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB
Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB

(Dân trí) - Không chỉ có nhiều tiện ích từ miễn phí rút tiền tại ATM tới chuyển tiền online 24/7 hay tự động thanh toán các loại hóa đơn, từ nay cho tới 31/10/2019, nhân dịp sinh nhật MSB tròn 28 tuổi, khách hàng đăng ký và sử dụng các gói tài khoản MSB sẽ được nhận thêm quà tặng ngay giá trị và được hoàn tiền tới 200.000 đồng khi đăng ký thanh toán hóa đơn tự động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:00

Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam
Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - “Masan Consumer đã phát triển thành công tương ớt CHIN-SU dành riêng cho thị trường Nhật Bản. Đây là một bước phát triển nhảy vọt về công nghệ để sản xuất ra dòng sản phẩm tương ớt phù hợp với khẩu vị và các tiêu chuẩn của Nhật Bản.”

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:30

"Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi"
"Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi"

(Dân trí) - "Với tôi, một doanh nghiệp năm ngoái lãi 5.000 đến 6.0000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền để cầm phong bì nhỏ hay phong bì to để đi. Nhưng thử hỏi đưa cho con cháu chúng ta cầm đi thì giết tiếp thế hệ", ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang nói.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:50

Viettel là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar
Viettel là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar

(Dân trí) - Từ tháng 8/2019, khách hàng của Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) sẽ có cơ hội trải nghiệm công nghệ 5G. Đây là thông tin được Mytel công bố tại sự kiện ra mắt công nghệ 5G tại khách sạn Sedona, Yangon, Myanmar ngày 5/8/2019 vừa qua. Là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar, Mytel tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, luôn mang đến những công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất cho đất nước Chùa Vàng Myanmar.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:00

Giá vàng vọt lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng vọt lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Chiều nay 7/8, giá vàng SJC tại Hà Nội đã chính thức tăng lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, tức là tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Xu hướng tăng của giá vàng được dự báo vẫn còn do căng thẳng Mỹ-Trung đã rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:56

Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại
Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số đã hồi phục trở lại trong sáng nay (7/8). VN-Index tăng 2,51 điểm tương ứng 0,26% lên 967,12 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm tương ứng 0,16% lên 102,05 điểm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:06

Ra mắt khu đô thị kiểu mẫu đẳng cấp tại Nghệ An
Ra mắt khu đô thị kiểu mẫu đẳng cấp tại Nghệ An

(Dân trí) - Một không gian sống ngập tràn sắc xanh của cỏ cây hoa lá, ánh nắng chan hòa, ba mặt được sông ôm trọn, tiện ích đẳng cấp, cộng đồng dân cư văn minh là điều không mấy dễ dàng tìm thấy. Nhưng tại TNR Stars Diễn Châu, cư dân sẽ được sở hữu giấc mơ có thật này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:00

Đấu thầu cao tốc Bắc – Nam: Đừng đặt nặng vấn đề giá thấp!
Đấu thầu cao tốc Bắc – Nam: Đừng đặt nặng vấn đề giá thấp!

(Dân trí) - Tại dự án cao tốc Bắc Nam, GS. TSKH. Võ Đại Lược cho rằng chúng ta phải chú trọng đến chất lượng, công nghệ, còn giá thành thấp không phải là yếu tố hàng đầu.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:00

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều Liên
Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều Liên

(Dân trí) - "Muốn nông nghiệp phát triển, năng suất cao, chúng ta cần 100 nhà làm nông nghiệp như bà Thái Hương - (cố vấn chiến lược của Tập đoàn TH True Milk), 100 bà làm về sữa như bà Kiều Liên (Tổng Giám đốc Vinamilk)", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von tại Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia vừa được tổ chức sáng nay 7/8.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:41