Chủ nhật, 14/07/2019 - 19:31

Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Dân trí

Thời gian qua vốn ngoại đã và đang có những tín hiệu tích cực vào các ngân hàng Việt Nam. Gần đây nhất là sự kiện VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong khuôn khổ chương trình EMTN 1 tỷ USD.

Ngân hàng VPBank vừa huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỷ đồng) thông qua phát hành trái phiếu quốc tế kỳ hạn 3 năm dưới sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng là BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered.

Trái phiếu có lãi suất danh nghĩa 6,25% và được phân phối cho các nhà đầu tư châu Á và châu Âu, với tỷ lệ lần lượt là 52% và 48%.

Đây là lượng trái phiếu quốc tế lớn nhất lần đầu tiên được phát hành bởi một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam trên thị trường quốc tế từ trước đến nay. Mức lãi suất trái phiếu cũng là mức thấp nhất cho tổ chức tư nhân phát hành từ Việt Nam từng đạt được khi phát hành trái phiếu quốc tế. Trái phiếu này của VPBank là trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX-ST).

Các nhà đầu tư đã đăng ký mua với tổng nhu cầu gấp 3 lần lượng trái phiếu VPBank phát hành đợt này.

Chạy đua hút vốn, VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế - 1

VPBank huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế trong khuôn khổ chương trình EMTN 1 tỷ USD.

Mục đích phát hành trái phiếu của VPBank nhằm tăng quy mô nguồn vốn, đa dạng hóa nguồn huy động vốn trung dài hạn để phục vụ cho các hoạt động cho vay trung dài hạn, nâng cao năng lực tài chính, đồng thời đáp ứng tốt các yêu cầu chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của pháp luật và các đối tác.

Khác với việc phát hành 1 lần của 1 số tổ chức trước đây, đợt phát hành này là lần huy động vốn đầu tiên trong Chương trình phát hành nhiều lần theo tiêu chuẩn quốc tế (Eurobond Medium Term Note - EMTN) của VPBank trong 12 tháng tới với giá trị tối đa 1 tỷ USD.

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tiếp có động thái thu hút vốn đầu tư nước ngoài thông qua phát hành trái phiếu quốc tế. Hội đồng quản trị Ngân hàng Tiên Phong cũng vừa thông qua chủ trương lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để phát hành trái phiếu quốc tế. Cụ thể, ngân hàng muốn phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế vốn cấp II trong năm 2019. Được biết số trái phiếu này sẽ được niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore và là trái phiếu thường, không chuyển đổi.

Ngoài việc phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cấp 2, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, cổ đông TPBank cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 8.566 tỉ đồng lên 10.000 tỉ đồng trong năm 2019 - 2020 bằng phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu, tương đương 11,67%.

Không chỉ VPBank, TPBank, trong những tháng nửa đầu năm 2019, nhiều cũng đã rục rịch thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho VietinBank phát hành trái phiếu năm 2019 với tổng mệnh giá phát hành là 10.000 tỷ đồng. Hay như việc hội đồng quản trị ACB phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 trong năm 2019 với 2.500 trái phiếu, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu tương ứng tổng giá trị phát hành là 2.500 tỷ đồng.

Và trong vòng 6 tháng đầu năm nay, HDBank đã thực hiện 4 đợt phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo tổng cộng 4.400 tỷ đồng. Đợt 1 và đợt 2 phát hành trong tháng 4 với 25 triệu trái phiếu tương ứng tổng giá trị phát hành 2.500 tỷ đồng, kỳ hạn 2-3 năm. Đợt 3 và đợt 4 phát hành trong tháng 5 với tổng giá trị 1.900 tỷ, trái phiếu kỳ hạn 3 năm...

Việc các ngân hàng chọn phát hành trái phiếu trở thành xu hướng khi huy động vốn cấp 1 gặp nhiều khó khăn, dẫn tới sự cần thiết phải huy động vốn cấp 2 qua trái phiếu để bổ sung tăng tín dụng trung và dài hạn.

An Hạ