Thứ bảy, 07/11/2015 - 07:52

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh

Dân trí

Từ lâu, kim cương đã được công nhận là một thứ rất có giá trị và đắt nhất thế giới. Những người giàu có hay sở hữu kim cương và thường thừa kế lại cho con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Người Hindu cổ xưa tin rằng kim cương được tạo ra khi sét đánh vào đá. Người Hy Lạp cổ đại lại cho rằng kim cương là “nước mắt của Thượng Đế”, và người La Mã cổ đại lại tin rằng kim cương là những mảnh vỡ từ các vì sao rơi xuống trái đất. Vào thế kỷ 15, kim cương là biểu tượng của sức mạnh. Từ “kim cương” xuất phát từ Hy Lạp có nghĩa là không thể phá hủy được.

Kim cương đã được lãng mãn hóa trong thời hiện đại vì ngày nay kim cương là biểu tượng của tình yêu, và thậm chí còn là biểu tượng của sự cam kết. Hãy cùng chiêm ngưỡng 12 viên kim cương đắt giá nhất hành tinh.

1. Koh-I-Noor Diamond

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 1

Cái tên Koh-i-Noor có ý nghĩa là "Ngọn núi Ánh sáng". Trước đây người ta cho rằng ai sở hữu viên kim cương này sẽ là người thống trị cả thế giới. Viên kim cương có trọng lượng 105 ca-rat (tương đương khoảng 21 gram), một thời đây là viên kiêm cương lớn nhất thế giới.

Theo một huyền thoại gắn với viên kim cương này thì nó có từ trước Công Nguyên. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng Koh-I-Noor xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1300. Tài liệu đầu tiên ghi nhận sự tồn tại của viên kim cương này có từ năm 1526, và thời đó nó thuộc quyền sở hữu của nhà chinh phạt người Ấn Độ. Viên kim cương này là vô giá vì người ta không thể ước lượng được giá trị của nó.

2. Cullinan Diamond

Viên kim cương Cullinan có dáng giống quả lê này nặng 530,2 ca-rat (tương đương 106,04 gram). Nó còn có cái tên khác là Ngôi Sao Châu Phi (Star of Africa). Nó có cái tên này vì đây là viên kim cương lớn nhất trong số 9 viên kim cương được cắt ra từ khối kim cương Cullinan nguyên bản.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 2

Khối kim cương Cullinan được đào thấy vào năm 1905 tại mỏ Premier ở Nam Phi. Nó được đặt theo tên của Chủ tịch công ty khai khoáng, Thomas Cullinans. Khối kim cương đã được tặng cho nhà vua Edward VII như một vật chứng cho sự trung thành. Nhà vua đã thuê Công ty I.J. Asscher of Amsterdam cắt khối kim cương này. Người ta phải mất 8 tháng để cắt xong khối kim cương này thành 9 viên kim cương chính và 96 hạt kim cương nhỏ, cùng 9 ca-rat (khoảng 1,8 gram) những mảnh vỡ không được đánh bóng.

Kim cương Cullinan thường được gắn vào vương miện của vua chúa. Nó đang được gắn trên đầu của một Cây Quyền Trượng. Hiện giá trị của nó lên đến 400 triệu USD.

3. Hope Diamond

Viên kim cương Hope là loại kim cương rất quý hiếm. Viên kim cương có màu xanh ánh tím này nặng 45,52 ca-rat (tương đương 9,104 gram) là một trong những viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 3

Viên kim cương này là một của quý thực sự và nó gắn với truyền thuyết Lời Nguyền về Kim Cương Hy Vọng.

Viên kim cương được đặt tên là Hy vọng (Hope) khi nó thuộc quyền sở hữu của Henry Philip Hope, một người kinh doanh về ngân hàng rất thành công ở Hà Lan. Nó có giá 350 triệu USD.

4. Graff Pink Diamond

Kim cương hồng vốn rất hiếm và nó càng hiếm hơn với trọng lượng lớn hơn 5 ca-rat (khoảng 1 gram). Kim cương Graff Pink là một vật kỳ diệu tự nhiên trong số các viên kim cương hồng vì nó có trọng lượng lên tới 24,78 ca-rat (khoảng 4,95 gram).

Ban đầu viên kim cương này thuộc quyền sợ hữu của người thợ kim hoàn nổi tiếng thành phố York (Anh), có tên là Harry Winston. Winston giữ viên kim cương này trong bộ sưu tập riêng của mình suốt hơn 60 năm.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 4

Viên kim cương Graff Pink có màu sắc rất quyến rũ và được Viện Địa chất Hoa Kỳ (GIA) xếp hạng Type IIa. Viên kim cương này có giá 46 triệu USD.

5. Princie Diamond

Princie Diamond là loại kim cương rất hiếm, nó có trọng lượng 34,65 ca-rat (khoảng 6,93 gram). Viên kim cương có hình chiếc nệm này có màu hồng đậm sang trọng và được xếp hạng Fancy Intense Pink. Nguồn gốc của nó gắn với các mỏ kim cương cổ ở Golconda, thuộc Ấn Độ và gắn với gia đình hoàng tộc Hyderabad.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 5

Vào năm 1960, gia đình này đã bán viên kim cương Princie Diamond cho Công ty Van Cleef & Arpels. Viên kim cương quý hiếm tuyệt đẹp này có giá 40 triệu USD.

6. Steinmetz Pink Diamond

Steinmetz Pink là một trong những viên kim cương hồng đẹp nhất thế giới. Viên kim cương này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 tại Monaco. Một thời gian ngắn sau đó, viên kim cương này được gắn với dây chuyền cổ của siêu mẫu Helena Christensen.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 6

Kim cương Steinmetz Pink được phát hiện tại Nam Phi. Với màu hồng sặc sỡ sang trọng, nó được xếp hạng Fancy Vivid Pink và đây là viên kim cương Fancy Vivid Pink lớn nhất trên thế giới. Kim cương hồng thường có kích cỡ nhỏ, vì thế viên kim cương Steinmetz Pink là loại kim cương cực kỳ hiếm. Nó nặng 59,6 ca-rat (tương đương 11,92 gram) và không có khiếm khuyết gì bên trong. Vì nó quá quý hiếm, nên Tập đoàn Steinmetz Group đã phải mất 20 tháng để cắt xong viên kim cương này. Tập đoàn này đã bố trí một nhóm gồm 8 thợ kim hoàn thiết kế viên kim cương này. Nhóm này đã nghiên cứu hơn 50 mẫu thiết kế trước khi tiến hành cắt viên kim cương. Viên kim cương này có hình dáng rất độc đáo, và nó có giá 25 triệu USD.

7. Wittelsbach-Graff Diamond

Viên kim cương Wittelsbach-Graff không chỉ đẹp lộng lẫy mà nó còn là một biểu tượng đầy huyền thoại. Viên kim cương này nặng 31,06 ca-rat (khoảng 6,212 gram) và có một quá khứ rất vương giả.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 7

Lịch sử của viên kim cương này bắt nguồn từ thể kỷ 17 và gắn với nhà vua Tây Ban Nha Phillip IV. Nhà vua đã tặng nó làm của hồi môn cho con gái của mình. Sau đó, viên kim cương này được gắn vào vương miện của nữ hoàng nước Úc...

Năm 2008, một thợ kim hoàn người Anh có tên Laurence Graff đã mua viên kim cương này. Vào thời gian đó, viên kim cương này được đặt tên là Der Blaue Wittelsbach. Sau khi mua viên kim cương từ nhà đấu giá Christie’s ở Luân Đôn với giá 24,3 triệu USD, Graff đã thuê một thợ cắt kim cương tẩy hết những tạp chất trên viên kim cương và đặt tên cho nó là Wittelsbach-Graff.

8. Perfect Pink Diamond

Perfect Pink là một viên kim cương hiếm có trọng lượng 14,23 ca-rat (khoảng 2,846 gram). Nó được bán đấu giá tại sàn đấu giá Christie’s ở Hồng Kông với giá 23 triệu USD, phá kỷ lục thế giới về giá bán tại một phiên đấu giá đồ trang sức.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 8

Theo sàn đấu giá Christie’s, trong lịch sử 244 năm hoạt động trong lĩnh vực đấu giá của họ, chỉ có 18 viên kim cương có trọng lượng nặng hơn 10 ca-rat (khoảng 2 gram) với màu hồng trong suốt được đưa ra đấu giá. Các chuyên gia về kim cương xếp kim cương hồng vào nhóm những viên đá quý đẹp nhất và viên kim cương Perfect Pink thuộc nhóm này.

9. Archduke Joseph Diamond

Archduke Joseph là viên kim cương không có khiếm khuyết gì bên trong. Nó nổi tiếng cả về nguồn gốc và người sở hữu. Viên kim cương nặng 76 ca-rat (khoảng 15,2 gram) này được bán tại sàn đấu giá Christie’s Geneva Magnificent Jewels với giá 21,5 triệu USD. Giá bán của viên kim cương này đã lập kỷ lục thế giới về giá kim cương không màu.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 9

Kim cương Archduke Joseph được phát hiện tại khu vực Golconda của Ấn Độ. Nó được phát hiện từ một trong những mỏ kim cương cổ nhất thế giới .

10. Heart of Eternity Diamond

Viên kim cương này có màu xanh dương rất đẹp và đây là một trong những viên kim cương màu hiếm nhất thế giới. Kim cương Heart of Eternity được phát hiện tại mỏ kim cương Premier ở Nam Phi, đây là mỏ duy nhất trên thế giới có kim cương màu xanh dương.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 10

Ban đầu viên kim cương Heart of Eternity Diamond thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Steinmetz Group. Chính Tập đoàn Steinmetz Group đã cắt viên kim cương này và màu của nó được xếp hạng Fancy Vivid Blue. Sau đó, tập đoàn này đã bán viên kim cương cho Tập đoàn De Beers Group và sau đó nó lại được bán cho Sayyid Qadri, một nhà văn, nhà phê bình và một họa sĩ người Ấn Độ. Viên kim cương Heart of Eternity Diamond có giá 16 triệu USD.

11. Moussaieff Red Diamond

Kim cương Moussaieff Red là một trong các loại kim cương màu quý hiếm nhất vì nó tồn tại rất ít trên trái đất. Điều này cũng giải thích vì sao loại kim cương này lại được bán với giá cao ngất ngưởng như vậy. Hầu hết các viên kim cương đỏ hiện nay đều được xếp vào nhóm hồng sặc sỡ hoặc hồng đậm. Những viên kim cương đỏ thường rất ít khi được xếp hạng Fancy Red – xếp hạng dành cho những viên kim cương có màu đỏ tinh khiết và không bị lẫn màu nào khác. Viên kim cương Moussaieff Red có màu đỏ tinh khiết và nó nổi tiếng khắp thế giới vì xếp hạng Fancy Red.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 11

Viên kim cương này còn có một cái tên khác là "Chiếc Khiên Đỏ". Nó được cắt rất tinh xảo và có hình giống hình tam giác và không có khiếm khuyết gì bên trong. Nó nặng 5,11 ca-rat (khoảng 1,002 gram) và là viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới tính đến nay. Công ty Trang sức Moussaieff Jewelers đã mua viên kim cương này với giá 8 triệu USD vào năm 2012.

12. Allnatt Diamond

Viên kim cương Allnatt lấp lánh là viên kim cương màu vàng được cắt hình cái nệm. Viện Địa chất Hoa Kỳ (GIA) xếp loại màu của viên kim cương này vào hạng 9, Fancy Vivid Yellow, hạng cao nhất. Với trọng lượng 101,29 ca-rat (khoảng 20,258 gram), viên kim cương Allnatt Diamond có độ sáng rất cao và là loại rất quý hiếm.

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 12

Cái tên Allnatt được đặt theo tên của doanh nhân người Anh, Alfred Ernest Allnatt, người chủ cũ của viên kim cương này. Không ai biết rõ về nguồn gốc của viên kim cương này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó được đào từ mỏ De Beers Premier ở Nam Phi, vì nó có một số đặc tính giống hệt các viên kim cương khác có nguồn gốc từ vùng đó. Viên kim cương này có giá trị 3 triệu USD.

Nguyên An
Theo Richest

Chiêm ngưỡng những viên kim cương đắt nhất hành tinh - 13