Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp?

Dân trí Nắm bắt thị trường tuyển dụng, ứng dụng công nghệ số và thay đổi tư duy để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất là những lời khuyên của chuyên gia dành cho doanh nghiệp nhằm phục hồi nguồn lực sau Covid-19.

Dịch bệnh qua đi - niềm vui thật lớn nhưng âu lo cũng thật nhiều. Đó là tình trạng của không ít doanh nghiệp hiện nay khi họ đã buộc phải cắt giảm nhân sự nhằm duy trì sự tồn tại trong cơn bão Covid-19.

Để chuẩn bị cho sự phục hồi sau dịch bệnh, bên cạnh vấn đề tạo động lực cho đội ngũ ở lại, ngay lúc này đây các nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm ra hướng đi cho chiến lược tuyển dụng nhân sự mới.

Xuất phát từ chính bài toán cấp thiết này, ngày 16/5 vừa qua, Công ty tổ chức sự kiện & team building Luxevent đã tổ chức talkshow Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng.

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp? - 1
Bà Phạm Thị Thúy Vân - Chuyên gia ngành quản trị Nguồn nhân lực

Nằm trong chuỗi talkshow miễn phí dành cho cộng đồng doanh nghiệp của Luxevent, tiếp nối sự thành công của talkshow lần 1 với chủ đề Quản trị Nhân sự hậu Covid-19, talkshow Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng đã giúp cho 100 nhà lãnh đạo & quản trị tham gia tìm thấy hướng đi cho bài toán nguồn lực hậu Covid-19.

Bức tranh thị trường tuyển dụng hậu covid-19

Việc tối ưu chi phí để tồn tại qua cơn bão dịch bệnh khiến các doanh nghiệp không tránh khỏi phải cắt giảm nhân sự. Vì vậy, khi quay trở lại trang thái bình thường mới, điều các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng trước nhất là “tuyển bù” nhằm khôi phục lại bộ máy nhân sự.

Bên cạnh đó, nhờ thành công trong công tác dập dịch, Việt Nam đang trở thành miền đất hứa để các nước phát triển dịch chuyển làn sóng đầu tư.

Xuất phát từ hai yếu tố trên, chuyên gia dự báo bức tranh thị trường tuyển dụng hậu Covid-19 sẽ diễn ra vô cùng sôi động, với tốc độ tuyển dụng tính bằng ngày chứ không còn theo tuần hay theo tháng như trước đây.

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp? - 2
Bà Lưu Dung - CEO Công ty tổ chức sự kiện & team building Luxevent

Bà Lưu Thị Dung, CEO Công ty tổ chức sự kiện & team building Luxevent nhận định: “Đối với phần lớn nhân sự giỏi, đã có kinh nghiệm thì mức lương không phải là yếu tố được họ đặt lên hàng đầu. Điều họ quan tâm là môi trường, cơ hội học hỏi, đào tạo, lộ trình thăng tiến cũng như các chế độ phúc lợi phi tài chính. Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp là làm thế nào để thu hút được nhân sự giỏi trong giai đoạn hậu Covid-19?”

Giữa thực trạng thị trường tuyển dụng như trên, bài toán “hiệu suất” - làm được việc với nguồn lực tiết kiệm hơn được chuyên gia gợi ý cho các doanh nghiệp. Để giải được bài toán này, doanh nghiệp cần chú trọng vào hai yếu tố: Ứng dụng công nghệ số trong tuyển dụng và Lựa chọn tiêu chuẩn ứng viên phù hợp nhất.

Ứng dụng công nghệ số trong tuyển dụng - Go digital

Bức tranh sôi động của thị trường tuyển dụng sau Covid-19 đã trở thành chất xúc tác để doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ thay vì tuyển dụng theo các hình thức truyền thống như trước đây.

Cụ thể, có 3 nền tảng công nghệ giúp cho quá trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp trở nên “dễ thở” hơn:

Thứ nhất, sử dụng hệ thống quản lý ứng viên (ATS - Applicant Tracking Systems). Với hình thức này, doanh nghiệp chỉ cần ngồi một chỗ để đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ ứng viên ở tất cả các khu vực, quốc gia thông qua sự liên kết đến các website tuyển dụng.

Thứ hai là tìm nguồn trên mạng xã hội (Social Resourcing). Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ người dân sử dụng mạng xã hội nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Nhờ đó, Quảng cáo tuyển dụng Facebook, TVC giới thiệu doanh nghiệp, LinkedIn là một số cách thức giúp nhà tuyển dụng đạt được hiệu quả.

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp? - 3

Thứ ba là các công cụ tuyển dụng di động (Mobile Recuiting Tools) như công cụ đánh giá ứng viên trực tuyến (Online Assessments), phỏng vấn video (Video Interviewing), v.v..

Lựa chọn tiêu chuẩn ứng viên phù hợp nhất

Để phục hồi trở lại, nhà tuyển dụng cần phải tự “tiến hóa”: Thay vì tuyển dụng người giỏi nhất, giờ đây, doanh nghiệp cần tìm ra người phù hợp nhất - đó là những người có năng lực Agility (sự nhạy bén), đặc biệt là Learning Agility (nhạy bén học hỏi).

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp? - 4

Theo một kết quả nghiên cứu năm 2014 của Korn Kerry, một doanh nghiệp có Ban quản trị nhạy bén có mức lợi nhuận cao hơn 25% so với các công ty cùng lĩnh vực. Những cá nhân có nhạy bén học hỏi cao được thăng tiến nhanh gấp hai lần. CEO Microsoft, Satya Nadella cũng đã thay đổi văn hóa tại tập đoàn từ “Biết tuốt” (Know-it-all) trở thành “Học tuốt” (Learn-it-all) đã cho thấy tầm quan trọng của sự nhạy bén học hỏi bên trong mỗi nhân viên.

Kết

Kỷ nguyên chúng ta đang sống là kỷ nguyên VUCA, nơi có rất nhiều biến động (Volatility), sự không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity), và cả sự mơ hồ (Ambiguity). Chính vì vậy, để tồn tại và phát triển trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp luôn cần phải biến hóa, thay đổi, kết hợp nguồn lực linh hoạt nhằm tạo nên những con người “Learning Agility” cũng như một doanh nghiệp mang đậm nét văn hóa Agile. Bởi người sống sót cuối cùng không phải là người thông minh hay tài giỏi, mà là một người nhanh nhạy, có khả năng thích nghi trong mọi tình huống.

Đón xem và đăng ký tham gia chuỗi talkshow miễn phí tiếp theo của Luxevent, quý doanh nghiệp có thể theo dõi tại website https://luxevent.vn/

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Cảnh báo GDP nguy cơ “tăng trưởng âm” trong quý 2!
Cảnh báo GDP nguy cơ “tăng trưởng âm” trong quý 2!

(Dân trí) - Các hoạt động kinh tế cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là các ngành du lịch, giải trí và công nghiệp chế biến chế tạo. Theo đó, tăng trưởng GDP quý 2/2020 dự báo sẽ suy giảm 0,6%.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:05

Bảo hiểm PVI ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc
Bảo hiểm PVI ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bảo hiểm PVI long trọng khai trương đơn vị thành viên thứ 39, Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:30

Ủy ban Tài chính Quốc hội: Chính phủ minh bạch thông tin tài chính nhà nước
Ủy ban Tài chính Quốc hội: Chính phủ minh bạch thông tin tài chính nhà nước

(Dân trí) - (Dân trí) -" Chính phủ đã quyết tâm trong việc minh bạch thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính nhà nước", Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nhận định.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:26

“Lộ diện” chủ nhân sở hữu điện thoại Iphone 11 với giá 0 đồng
“Lộ diện” chủ nhân sở hữu điện thoại Iphone 11 với giá 0 đồng

(Dân trí) - Ngày 07/05/2020 vừa qua, đại diện Bibica (BBC) đã triển khai buổi trao giải thưởng chương trình khuyến mãi tiêu dùng “Đổi điểm nhận quà Bibica”- Kỳ 6 với chủ đề “Chào Xuân Canh Tý” được diễn ra từ ngày 01/10/2019 đến hết ngày 28/02/2020.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:00

Người có thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Người có thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

(Dân trí) - Người có thu nhập hơn 12 triệu đồng/tháng sẽ phải chịu thuế. Có 7 mức thuế suất khác nhau được áp dụng, từ mức thuế suất 5% - 35%.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:45

Bất ngờ xuất hiện dòng tiền như "thác lũ" đổ vào cổ phiếu Vingroup
Bất ngờ xuất hiện dòng tiền như "thác lũ" đổ vào cổ phiếu Vingroup

(Dân trí) - Dòng tiền như thác lũ đổ vào thị trường trong phiên sáng nay lên tới hơn 5.600 tỷ đồng, trong đó tại cổ phiếu VIC của Vingroup bỗng xuất hiện thoả thuận trị giá 1.350 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:20

Người dân hoang mang giữa "ma trận" bảo hiểm xe máy
Người dân hoang mang giữa "ma trận" bảo hiểm xe máy

(Dân trí) - Nhiều người dân tỏ ra lúng túng, hoang mang trước rừng thông tin về bảo hiểm xe máy, ô tô với câu hỏi là nên mua loại bảo hiểm nào mà không bị Cảnh sát giao thông (CSGT)... "tuýt còi".

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:05

Thủ tướng “duyệt” gần 11.000 tỷ đồng xây thêm ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
Thủ tướng “duyệt” gần 11.000 tỷ đồng xây thêm ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM. Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:04

Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD, rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc
Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD, rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đang đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc bằng những ưu đãi hấp dẫn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:00

Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020
Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công Thương và chỉ đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNHANOI đã thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:00

Pelé, Usain Bolt, Lang Lang đồng hành cùng Hublot trong chiến dịch TimeTogether
Pelé, Usain Bolt, Lang Lang đồng hành cùng Hublot trong chiến dịch TimeTogether

(Dân trí) - Nhiều đại sứ của thương hiệu đồng hồ Hublot đã đồng hành cùng nhau trong chiến dịch #TimeTogether nhằm khích lệ tinh thần mọi người trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:00

Giá vàng bất ngờ giảm sốc
Giá vàng bất ngờ giảm sốc

(Dân trí) - Không giữ được đà tăng vọt của hôm qua, giá vàng SJC sáng nay đảo chiều giảm sốc 300.000 đồng/lượng khi giá vàng giao ngay giảm khoảng 22 USD/ounce.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?
Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho rằng, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:25

Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?
Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?

(Dân trí) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trong năm thứ 7 liên tiếp khi các nhà cung cấp của Apple, Nintendo, Samsung xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:02

Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh
Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Daikin Việt Nam giới thiệu đến thị trường Việt Nam ứng dụng mới. Đây là ứng dụng kết nối giữa khách hàng và kỹ thuật viên sửa chữa máy lạnh trên nền tảng điện thoại thông minh IOS, Android.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường
Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường

(Dân trí) - Với công nghệ hiện đại, chất lượng Nhật Bản và tính năng tiết kiệm điện năng tối đa so với các sản phẩm cùng phân khúc đang có tại thị trường Việt Nam, điều hòa General All DC Inverter cao cấp được đánh giá vượt trội bởi các tiêu chí nổi bật hơn hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ
Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, giá gạo đấu thầu mua lại lần 2 cho dự trữ quốc gia trung bình từ 11.000 đến 12.000 đồng/kg, tăng 1.100 đồng đến 1.500 đồng/kg

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:53

Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?
Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?

(Dân trí) - Một số người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam mua đất. Bộ Quốc phòng cho biết đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu cả 12 lô đất.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:17

Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm
Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt và đạt mức cao nhất của 8 năm sau khi Fed cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:06

Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch
Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không áp dụng chính sách “nới lỏng định lượng” như một số ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới để đảm bảo kỷ luật trong chi tiêu tài khóa.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:25

Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”
Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”

(Dân trí) - Bên cạnh ảnh hưởng tích cực của “làn sóng” đầu tư công, cổ phiếu HPG của Hòa Phát hôm qua “cháy hàng” còn do tiết lộ của ông Trần Đình Long.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:56

Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?
Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), đã thông tin về việc các nhà đầu tư Trung Quốc “thâu tóm” nhiều dự án điện gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:20

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"
Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"

(Dân trí) - Những điểm kinh doanh bảo hiểm có doanh thu tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày bình thường. Đặc biệt, người mua bảo hiểm thông qua ví điện tử tăng đến 23 lần so với trước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:10

Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân
Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân

(Dân trí) - Sau khi bón phân dạng nước, hàng ngàn cây sầu riêng giống của ông Nguyễn Tân Dũng (Thôn Tung Neng, Ia Dreng, Chư Pưh, Gia Lai) bị chết khô, chết dần, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03